Đánh giá toàn bộ tuyệt chiêu trong Bảy Viên Ngọc Rồng (P.1)

Siêu nhân Đỏ 21.07.2019

Dragon ball hay Bảy viên Ngọc Rồng, đã là một cái tên quá quen thuộc và là ký ức tuổi thơ của bao thế hệ không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn thế giới. Những đòn thế võ công, chưởng lực ngầu lòi và màn biến thân Siêu Xay Da long trời lở đất không những vẫn còn cuốn hút đến tận ngày nay, mà còn in dấu ảnh hưởng lên những bộ Manga hiện đại. Giữa vô vàn những tuyệt chiêu mà các nhân vật sử dụng, có một số, theo tui nghĩ, quả thực rất “overpowered”, trong khi một số lại… khá vô dụng. Trong bài này, tui sẽ đánh giá toàn bộ những tuyệt chiêu trong Dragon Ball. Xin lưu ý rằng tư liệu tui chỉ tính trong truyện canon bản Z đổ lại, tức là những chi tiết được thêm vào trong anime, ngoại truyện và kể cả Super cũng không được tính vào nhé. Và nếu tuyệt chiêu đó được sử dụng bởi nhiều người thì nó sẽ được tính cho người sử dụng đầu tiên.

I, Những tuyệt chiêu của Goku

1. Giới Vương Thuật – Kaioken

Kết quả hình ảnh cho kaio ken

Là tuyệt chiêu độc nhất vô nhị của Thần Vũ Trụ Kaio, nhưng Goku mới là người thi triển đầu tiên nên…ehh. Kaio-ken là thứ Thần Kaio ấp ủ từ lâu nhưng chưa bao giờ vận dụng thành công. Theo như Goku mô tả, đó là “tập trung toàn bộ nội lực trong cơ thể, đẩy sức mạnh và tốc độ lên cao trong khoảng thời gian cực ngắn, nếu thành công thì sức công phá lẫn khả năng phòng thủ đều đạt mức thượng thừa”. Trong trận chiến với Vegeta, tuyệt kỹ đã giúp Goku áp đảo hắn khi anh đẩy giới hạn lên cấp 3, chỉ số sức mạnh tăng cao đến nỗi làm phát nổ máy đo của Bulma. Không những thế, Kaioken cấp 4 còn khiến Goku đánh bật nội công hủy diệt của Vegeta và suýt thì hất cẳng luôn hắn ra ngoài vũ trụ. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang đánh nhau bất phân thắng bại với một thằng cha nào đó, thậm chí đang thua, bỗng nhiên bạn bật Kaioken và sút đối thủ trong tích tắc. Có khả năng thay đổi cục diện trận chiến lớn như vậy, nhưng Kaioken có điểm yếu là tàn phá cơ thể người sử dụng nếu không kiểm soát được nó. Mà rốt cục cũng chẳng vấn đề gì, vì trong trận chiến với Frieza, Goku hoàn toàn có thể duy trì Kaioken cấp 10 khá lâu mà không ảnh hưởng gì lắm. Tuy vẫn không đập được Frieza nhưng nếu không có Kaioken thì Goku đã bay màu sau 5 giây mất rồi (theo bảng chỉ số sức mạnh chính thức, tui không nhớ rõ lắm nhưng ngày ấy Goku khoảng 5 triệu đơn vị, còn Frieza 50% sức mạnh là 60 triệu)

Đánh giá: 9/10

 2. Nguyên Khí Cầu – Genki Dama

Kết quả hình ảnh cho genki dama

Vẫn là một tuyệt chiêu của Thần Vũ Trụ Kaio, Nguyên Khí Cầu tập hợp năng lượng của mọi thứ, con người, động vật, kể cả những thứ vô tri giác như không khí. Nguyên Khí Cầu được mô tả như một vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp nếu vận dụng được tối đa công năng. Tuy nhiên, chỉ có một lần duy nhất Nguyên Khí Cầu thực sự tiêu diệt được kẻ địch, như các bạn đã biết, trong trận chiến cuối cùng với Kid Buu. Ngoài ra, tuyệt chiêu này thực sự thất bại nhiều hơn là thành công. Vegeta dính đòn tuy cũng suýt thì lên bảng nhưng cũng vẫn dư sức, Frieza thì không chỉ sống sót sau khi ăn trọn một quả, mà còn đủ sức đánh nhau với Goku Siêu Saiyan. Không hiệu quả thì chớ, Nguyên Khí Cầu còn tốn rất nhiều thời gian để tập hợp năng lượng (cũng là một cách tạo drama kiểu “lazy writing” của bác Akira, nhưng tui sẽ nói về cái đó trong post khác)

Đánh giá 6/10

3. Dịch Chuyển Tức Thời – Instant Transmission

blank

Tập trung theo dõi những cột khí, dịch chuyển đến vị trí đối tượng trong khoảnh khắc. Đây là tuyệt chiêu của người Yardrat truyền dạy cho Goku khi anh lưu lạc ngoài vũ trụ. Cũng khá bất ngờ rằng Goku có thể vận dụng nó trong thực chiến, đặc biết là khi kết hợp với Siêu Kamehameha để tạo cú lừa hoàn hảo cho Cell(nhưng cuối cùng nó vẫn sống nhăn).

Đánh giá: 7/10

4. Một Phát Xuyên Thủng Quyền – ???

Kết quả hình ảnh cho Goku punch piccolo

Tuyệt chiêu xuất hiện lần đầu và duy nhất trong trận chiến với Piccolo. Goku, lúc này đã bị Piccolo phế mất một tay và hai chân, nhưng đó là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng của hắn khi vẫn chừa lại cho Goku một cánh tay. Goku dùng tay phóng Kamehameha tạo đà, sau đó dồn nội lực đấm xuyên người Piccolo. Đây cũng có thể là nguồn cảm hứng cho chiêu Dragon Fist – Năm Đấm Rồng khá nổi tiếng trong ngoại truyện và Game. Có thể thấy đây là tuyệt chiêu có mức sát thương rất cao, như kiểu bật God mode và một đấm chết luôn vậy. Tuy vậy, chiêu này cũng có một điểm yếu: Nếu không thành công thì khả năng cao là bạn sẽ nát bét.

Đánh giá 8/10

5. ??? – Eight-Arm Fist

Kết quả hình ảnh cho goku eight-arm fist

Thực sự thì nó cũng không hẳn là tuyệt chiêu, nhưng rất có thể là Goku bắt chước Bát Thủ Quyền của Chappa Vương. Goku vung tay cực nhanh, khiến người xem cảm tưởng như cậu có 8 tay, dùng để khắc chế Tứ Yêu Quyền của Tien Shinhan. Ờ thì có thể là nó tăng khả năng phòng thủ và tấn công nữa chăng?

Đánh giá: 4/10

6. (Lốc Xoáy?) – Tornado

Kết quả hình ảnh cho goku tornado

Lại thêm một trò khỉ nữa đến từ vị trí của Son Goku. Cậu xoay người rất nhanh, tạo thành cơn lốc xoáy đánh bật đối thủ, dùng trong trận đấu với Namu tại Đại Hội Võ Thuật lần 21. Nhưng nó có điểm yếu là làm cậu chóng mặt đến mức không né nổi cú bổ của Thiên Không Thập Tự Quyền.

Đánh giá: 2/10 (trò trẻ con mà)

7. (Võ điên?) – Crazy Fist

Nốttttt một trò trẻ con nữa thôi… Một “chiêu thức” tự sáng tạo bởi Goku tại Đại Hội Võ Thuật lần 21, cụ thể là trận chiến với Jackie Chun. Cậu giả vờ hành động như bị điên hoặc như một con khỉ để đánh lạc hướng đối thủ, và cũng để khắc chế Túy Quyền của Jackie Chun. Trò mèo này nhìn qua thì vớ vẩn nhưng trong trận đấu với Jackie Chun lại lợi hại không ngờ, và cũng gây cho ông cụ một sự khó chịu không hề nhẹ.

Đánh giá 3/10

II.Tuyệt chiêu của Tien Shinhan

 1. Khí Công Pháo – Tri-beam (trời ạ bản tiếng Anh nghe mất hết độ ngầu)

Kết quả hình ảnh cho Tri beam

Một tuyệt chiêu đáng sợ, ít nhất là trong mắt mọi người tại Đại Hội Võ Thuật lần thứ 22. Khí Công Pháo được miêu tả như một đòn sát thủ có sức công phá hơn hẳn nhiều bậc so với Kamehameha, cực kỳ nguy hiểm cả với người dính đòn lẫn người sử dụng. Nếu không sử dụng cẩn thận, Khí Công Pháo có thể gây tổn thương khí huyết dẫn đến mất mạng hoặc giảm vài năm tuổi thọ. Khi đối chiếu vào bảng chỉ số sức mạnh chính thức, Khí Công Pháo có khả năng thu hẹp khoảng cách trình độ rất rất lớn, bằng chứng là Tiên Shinhan thậm chí có thể dùng đánh bật Cell cấp 2. Tuy vậy, tuyệt chiêu này lại vô tác dụng với Nappa trong trận chiến với người Saiyan, cũng dễ hiểu khi mà Tien lúc đó đang bị thương nặng, mất một tay và đã hao tổn khá nhiều nội lực.

Đánh giá: 7/10

2. Tứ Thân Quyền – Multiform

Kết quả hình ảnh cho tien shinhan multiform

Dragon ball trước sự kiện Raditz đổ bộ đầy ắp những tuyệt chiêu… chẳng đâu vào đâu. Khác hẳn với phân thân, Tứ Thân Quyền của Tien Shinhan tách luôn anh ra làm 4, với hy vọng làm tăng độ chính xác của những đòn thế, đơn giản vì né 1 đòn thì dễ còn né 4 đòn thì khó? Nghe qua có vẻ hợp lý nhưng đó lại là sai lầm mấu chốt khiến Tien bị Goku đánh bại tại Đại Hội Võ Thuật lần thứ 23. Khi tách ra làm 4 thì không những kỹ thuật mà thể lực cũng kém đi rất nhiều. Cả 4 Tien Shinhan phút chốc bị đánh bật khỏi võ đài trong lần đầu và lần cuối tuyệt chiêu được sử dụng.

Đánh giá: 1/10 (sorry Tien nhưng thật sự chiêu này đần lắm luôn)

3. Tứ Yêu Quyền – Four Witches Technique

Kết quả hình ảnh cho tien shinhan four witches technique

Tien Shinhan vận công và.. mọc thêm hai tay ở sau lưng(Ben 10 chăng). Cái này thì tui cũng chẳng biết nói sao nữa. Công nhận là nó “khá” hiệu quả tại Đại Hội Võ Thuật nhưng thực chất cũng chỉ là trò màu mè thôi. Nó cũng được quảng cáo là độc chiêu của Tien Shinhan. Đến đây thì tui cũng chẳng hiểu Shinhan có phải người Trái Đất không nữa.

Đánh giá 2/10

4. Thái Dương Quyền – Solar Flare

Kết quả hình ảnh cho tien shinhan solar flare

Tuyệt chiêu vốn dĩ là của Tien Shinhan, hay đúng hơn là của Hạc Phái nhưng thường bị hiểu nhầm là của Krillin. Đây không phải độc chiêu, vì Krillin, Goku và Cell cũng có thể bắt chước và thi triển bình thường. Sử dụng lần đầu trong trận đấu với Jackie Chun tại Đại Hội Võ Thuật lần 22, Tien Shinhan phóng ra luồng ánh sáng có cường độ cực lớn khiến đối phương bị mù tạm thời. Chiêu này khá hiệu quả nếu bạn đang tìm sơ hở để ra đòn kết liễu hay chạy trốn khỏi trận chiến. Tuy vậy, nếu đối phương đeo kính râm thì tuyệt chiêu lại vô dụng(Modern problem requires modern solution). Và tất nhiên, nếu áp dụng với những chiến binh có khả năng chiến đấu qua cảm nhận khí, tức đánh mà không cần nhìn như Goku, thì Thái Dương Quyền cũng vô dụng.

Đánh giá: 5/10

5. Quyền Thuật Bóng Chuyền – Volleyball Attack

Kết quả hình ảnh cho tien shinhan volleyball attack

Ok vốn dĩ tui không định cho chiêu này vào đâu nhưng tính ra thì nó cũng có tên tuổi đàng hoàng nên… meh. Đây là một loạt đòn liên hoàn gây sát thương lên đối thủ, nhưng lại chẳng có tác dụng gì lên Goku ngoài cho anh biết sát khí của Tien Shinhan là thật và tấu hài. Tuyệt chiêu truyền cảm hứng cho chiêu Bóng Chuyền Buu-Buu của Super Gotenks trong trận chiến với Super Buu sau này.

III.Tuyệt chiêu của Quy Lão Tiên Sinh:

1. Kamehameha

Kết quả hình ảnh cho master roshi kamehameha

Ăn nhiều, ngủ nhiều, chơi nhiều – phương châm của Quy Môn Phái

Sóng Hủy Diệt Của Quy Môn Phái! Tuyệt chiêu thương hiệu của Bảy Viên Ngọc Rồng đây. Sáng tạo bới Quy Lão Tiên Sinh (tất nhiên). Chiêu thức này khá cơ bản, chỉ là tập trung năng lượng rồi phóng ra từ tay. Thậm chí còn bị Tien Shinhan chê là “nhãi nhép” vì có thể bị sao chép dễ dàng (cậu hơi bị sĩ rồi đấy). Nhưng đó không phải tất cả, điểm vượt trội của Kamehameha là nó có khả năng thiên biến vạn hóa tùy theo người sử dụng. Còn nhớ Goku trong trận chiến với Piccolo đã bẻ cong đường đi của Kamehameha hay phóng Kame từ chân để tạo lực đẩy đấm vêu mồm Piccolo. Kamehameha về sau cũng càng ngày càng nhiều phiên bản hơn như Spirit Kamehameha: Chưởng lực của Gohan đấu với Cell dưới sự trợ giúp của Goku ở thế giới bên kia. Super Kamehameha, Kaio-ken Kamehameha, Full-Power Kamehameha, Continuous Kamehameha, Twin Dragon Shot, Instant Kamehameha (Kame kết hợp Dịch Chuyển Tức Thời như tui đã nói ở trên),… Vô vàn phiên bản với mức sáng tạo vô hạn. Điểm yếu? Nhanh, chậm, mạnh, yếu hoàn toàn phụ thuộc vào cách thi triển, vậy nên kamehameha sẽ là tuyệt chiêu hoàn hảo nếu rơi vào tay người biết tận dụng.

Đánh giá: 10/10

2. Ma Phong Ba – Evil Containment Wave

Kết quả hình ảnh cho evil containment wave

Sáng tạo bởi Vũ Thái Đẩu Tiên Sinh – sư phụ của Quy Lão và Hạc Lão tiên sinh trong trận chiến chống lại Đại Ma Vương Piccolo hàng trăm năm trước. Một cách truyền thống để đánh bại kẻ địch: Nếu bạn chọi không lại nó, thì phong ấn nó lại. Piccolo dù có mạnh áp đảo đến mức nào, cũng phải ngậm ngùi bị nhốt vào nồi cơm điện do Ma Phong Ba. Bất bại và là một tuyệt chiêu cảm tử vì nó giết luôn người ra đòn, nhưng tất cả đã thay đổi tại Đại Hội Võ Thuật lần 23, khi Thượng Đế tự tin dùng Ma Phong Ba với Piccolo chứng tỏ ông có thể thi triển mà không mất mạng, và Piccolo cũng tự tin…phản đòn ngay lập tức. Thế nhưng trừ Piccolo ra, không ai có khả năng phản hồi lại đòn thế ấy cả, và nó vẫn là tuyệt chiêu tối thượng để tiêu diệt kẻ thù(nhưng tất nhiên chả ai thèm dùng lại cả vì Dragon ball luôn tìm mọi cách câu giờ nhất để tiêu diệt kẻ thù, duh)

Đánh giá: 8/10

3. Vạn Quốc Kinh Thiên Chưởng – Thunder Shock Surprise

Kết quả hình ảnh cho thunder shock surprise

Quy la… à nhầm Jackie Chun chứ, phóng điện ra từ tay làm tê liệt đối thủ, đồng thời gây sát thương tương đối. Tuyệt chiêu khá hữu dụng với những đối thủ có trình độ tương đương với người sử dụng, như Quy Lão nói, chết lại nhầm, Jackie Chun nói, đến Son Gohan – ông nội của Goku cũng không thể trụ lâu khi đối mặt với chiêu này. Nhưng nó lại vô dụng khi Goku hóa thành khỉ đột siêu to khổng lồ. Nhưng tính ra thì, nếu dùng để hỗ trợ đồng đội tiêu diệt kẻ địch thì chiêu này khá tốt đó chứ

Đánh giá: 6/10

(Còn tiếp)

Cùng Series

blank
Siêu nhân Đỏ

Khách quen

  

Ninja Storm! Ranger form! Hah!

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

3 cụng ly

 • kubiii - 26.07.2019

  Một Phát Xuyên Thủng Quyền hinh nhu songoku co su dung trong Dragon Ball GT luc danh voi robot so 18 thi phai. Srr minh dang xai may truong nen ko co unikey


  • Siêu nhân Đỏ - 30.07.2019

   Yo dude, chỉ tính trong chính truyện bản Z thôi mà. GT không được tác giả công nhận là chính truyện nhé


 • Em có thể - 13.11.2019

  Á à à em có thể làm được gì anh đang làm gì anh đang ở đâu vậy em có thể làm được gì anh đang ở đâu vậy em có thể làm được gì anh đang ở đâu vậy em có thể làm được gì anh đang ở đâu vậy em có thể làm được gì anh đang ở đâu vậy em có thể làm được gì anh đang ở êww và các cháu một năm mới chúc gia đình em có