Attack on Titan: thông điệp chống chiến tranh viết bằng máu (P.2)

Lợn Traitor 10.06.2021

Xin cân nhắc trước khi đọc vì bài này sẽ có spoiler cho cả 4 phần của AOT!

Part 2: những đứa trẻ sinh ra trong chiến tranh

Sự khác biệt giữa một con mèo hoang và một con mèo sinh ra trong nhà là gì? Con mèo hoang sẽ không hiểu bên trong nhà thật sự ra sao còn con mèo nhà sẽ không biết thế giới thật sự như thế nào. Những người dân Eldia trong bức tường thành của đảo Paradis cũng nghĩ về thế giới bên ngoài như vậy, họ nghĩ thế giới đã diệt vong bởi bọn Titan, còn người Marley nhìn vào nghĩ là người Eldia vẫn giống tổ tiên đáng sợ của họ, là những kẻ đe doạ hòa bình. Mặc dù Marley luôn tuyên truyền người Eldia là hậu duệ của quỷ dữ, chê trách rằng người Eldia đã lạm dụng sức mạnh Titan để đàn áp mọi người ra sao, nhưng chính họ cũng làm những hành động y hệt, thậm chí còn tệ hơn. Marley đàn áp những người dân Eldia, tước đi quyền con người của họ và nhồi nhét vào đầu những đứa trẻ Eldia vô tội rằng người của chúng tệ thế nào, tổ tiên chúng ra sao để khi chúng lớn lên sẽ phục tùng Marley, trở thành một con tốt thí khác trong quân đội đầy bất bình đẳng của họ vì quân đội của Marley đa phần là người Eldia, người Marley thì được làm những viên chức cao hơn.

Những người Eldia không vâng lệnh của Marley hoặc có tư tưởng cách mạng sẽ bị tập trung lại rồi đưa ra đảo Paradis, tại đó họ sẽ bị tiêm huyết thanh Titan và biến thành những con Titan vô tri đi lòng vòng quanh hòn đảo, giết những người Eldia nào xui xẻo đến mức đi ra ngoài những bức tường thành. Người bị biến thành Titan không chừa một ai kể cả trẻ con, nên tất cả những con Titan người dân Paradis giết bên ngoài bức tường đều là những người Eldia bị đày, việc này như sự kiện Holocaust thì một lần nữa lại được gọi là “tội ác chiến tranh”. Grisha Yeager từng là một đứa trẻ lớn lên trong sự bất công này.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Những đứa trẻ bất hạnh

Lúc còn bé, Grisha đã đưa em gái mình ra khỏi trại tập trung của Eldia để ngắm khí cầu của người Marley, khi bị phát hiện, cả hai bị đánh đập tàn bạo và em gái của Grisha bị làm mồi cho chó của họ.

Khi biết tin, cha mẹ của Grisha không an ủi hay thương xót con mình mà bắt ông cắm đầu vào học về tội lỗi của người Eldia, sự vĩ đại của Marley, tiếp tục cố gắng tẩy não một đứa trẻ chỉ vì mục đích riêng của mình, sự kiện này làm cho Grisha thay đổi hoàn toàn. Grisha lớn lên căm hận Marley, ông quyết định tham gia phái phục hưng Eldia và với thân phận bác sĩ của mình ông có thể mở rộng mối quan hệ với nhiều người Eldia hơn, khiến cho ông trở thành một trong những thành viên chủ chốt. Sau này ông sẽ cưới Dina Fritz, một trong những người Eldia mang dòng máu hoàng tộc cuối cùng còn sót lại để bảo tồn dòng máu này và đặt hy vọng phục hưng vào con trai mình, Zeke Yeager. Với cách Grisha bị đối xử lúc bé, bạn nghĩ chắc chắn ông ta sẽ chăm lo cho đứa con của mình tốt hơn cha mẹ mình từng làm, nhưng không, Zeke luôn chịu sự nhồi nhét, tẩy não của Grisha với mong muốn cậu có thể thâm nhập vào chương trình chiến binh để cho phái phục hưng có thêm quyền lực, cũng như Grisha thì Zeke sẽ đi một con đường trái ngược hoàn toàn với thứ ông đã chọn cho cậu.

Grisha và cha mẹ mình có thể khác nhau về lý tưởng nhưng về cách họ cư xử thì đều y hệt nhau, một bên cố gắng tẩy não con mình về sự vĩ đại của Marley, bên kia thì làm vì sự phục hưng của Eldia, cả hai đều là những hành động hủy hoại tuổi thơ của những đứa trẻ và lý do là để phục vụ cho mục đích cao cả nào đó mà chúng bị ép phải hiểu. Những đứa trẻ như vậy đã không cần hứng chịu quá nhiều bất công nếu như không có sự phân biệt chủng tộc nặng nề giữa người Marley với Eldia và việc phân biệt cũng đã có thể không tồn tại nếu như ban đầu những cuộc chiến tranh phi nghĩa người Eldia ngày xưa với Marley ngày nay gây nên không diễn ra.

Nỗi đau của chiến binh

Như được nói ở bài trước, việc áp bức bóc lột Eldia và gây hấn trên toàn thế giới chỉ tiếp tục kéo dài sự hận thù, đẩy thế giới vào một vòng xoáy chiến tranh không hồi kết. Cuộc chiến này lan tới cả Paradis, nơi mà Marley muốn chiếm để có thể lấy luôn cả sức mạnh của Titan Thủy tổ hòng bành trướng sức mạnh và ngăn những nước khác dám chống lại mình. Những người sống trên lãnh địa Marley từ bé luôn được dạy dỗ rằng Paradis chứa những con quỷ, người Eldia sống trong đó là những kẻ tàn bạo, thế nhưng khi lực lượng chiến binh thâm nhập vào bên trong họ lại được trải nghiệm thứ gì đó hoàn toàn khác.

Sự thật về Paradis là người dân Eldia bên trong những bức tường thành sau khi bị xoá trí nhớ thật sự tin rằng nhân loại bên kia bức tường đã bị xoá sổ, họ xây dựng một cuộc sống mới bên trong những bức tường và gây dựng lại một hệ sinh thái mới, đúng là chính phủ có nói dối về sự thật của thế giới nhưng ít nhất cuộc sống bên trong bức tường rất bình yên, không tồn tại các cuộc chiến tranh như thế giới bên ngoài và người dân từ người lớn tới trẻ con đều có thể sống cuộc sống của con người bình thường dù bên ngoài bức tường vẫn có những Titan đang hăm he giết chết tất cả nếu có cơ hội. Lực lượng chiến binh được gửi đi chỉ có 4 đứa trẻ là Reiner Braun, Annie Leonheart, Bertoldt Hoover, Marcel Galliard nhưng Marcel chết trên đường đi tới tường thành. Reiner (Thiết giáp), Bertoldt (Đại hình) với Annie (Nữ hình) trà trộn vào đám đông di cư vào bên trong tường Sina sau khi phá nát tường Maria, Reiner và Bertoldt gia nhập binh đoàn trinh sát để có thể quan sát hành động của Nhà vua còn Annie gia nhập quân cảnh vệ để kiếm thông tin về chính quyền Paradis.

Sau này Reiner khi kể lại về những năm tháng phục vụ trong quân trinh sát, anh nói với một giọng điệu rất đau đớn như mình đã chịu đựng một cách kinh khủng nhưng những hình ảnh trong đầu của anh lại nói khác. Không chỉ vậy mà mỗi khi nhìn đám trẻ chiến binh mới anh lại thấy phảng phất hình ảnh mình cùng cười đùa với những “con quỷ” đó, suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra ám ảnh Reiner nặng nề vì trong thâm tâm Reiner đã phần nào nhận ra những con người trên hòn đảo đó cũng chỉ là con người giống mình, không như những thứ mình được biết. Lúc ấy tất cả đều là những đứa trẻ chỉ biết vâng lệnh một cách mù quáng với kiến thức sai lệch được nhồi vào đầu chúng, các suy nghĩ ấy ăn mòn tâm hồn của Reiner. Có hai khoảnh khắc nhấn mạnh sự hối hận của Reiner là cuộc nói chuyện với Eren và khi Marco phải chết.

Marco là một trong những lính phục vụ chung với Reiner, Bertoldt, Annie trong bức tường, trong một lần xui xẻo cậu đã lỡ nghe thấy cuộc nói chuyện của bọn họ và tất cả phải cắn răng ném một cậu bé vô tội từng phục vụ bên cạnh mình làm mồi cho Titan. Reiner đã khóc rồi hỏi rằng tại sao Marco lại bị ăn, đây đối với tôi là một trong những điểm đáng chú ý nhất về tính cách của Reiner vì nó nghĩa là bên trong anh có hai nhân dạng: Reiner Braun và Chiến binh. Reiner là một con người với cảm xúc, suy nghĩ một cách bình thường nhưng chiến binh là một người hoàn toàn khác, người này không quan tâm đến sự sống của kẻ không thuộc phe mình mà chỉ biết đến nghe lệnh, phục vụ, làm điều tốt nhất cho Marley. Nhân cách đó sẽ quay lại để ám ảnh Reiner với tất cả những hành động mà anh đã làm, những người bạn anh đã phản bội, khiến cho anh bị trầm cảm nặng dẫn anh đến bờ vực của cái chết, tất cả là vì anh chỉ “nghe theo lệnh”.


“Đúng vậy, tôi xem tất cả những người ở phía bên kia biển là kẻ thù của mình nhưng sau đó tôi đã vượt biển. Tôi sống chung với họ, ăn cùng thức ăn với họ. Reiner, tôi cũng giống cậu thôi, đúng là ở đây có những kẻ khốn nhưng cũng có người tốt nữa, bên kia biển, bên trong bức tường đều giống nhau cả. Các cậu được dạy rằng những người bên trong tường thành là quỷ, các cậu là những đứa trẻ thôi nhưng những điều ấy được nhồi nhét vào đầu, bọn cậu chỉ là trẻ con, các cậu có thể làm được gì chứ? Đúng không Reiner? Những điều ấy đang bào mòn cậu phải không?”.

Việc làm này của Eren là một hình ảnh phản chiếu lại với những thứ chiến binh làm trước đây, trà trộn và sống chung với những con người mình muốn giết để rồi cũng sẽ trao cho họ cái chết. Cậu đang buộc tội Reiner, dằn vặt anh vì tội lỗi của mình, cùng lúc lên án Marley về việc tẩy não những đứa trẻ con mong chúng sẽ trở thành con rối cho mình. Reiner thú nhận là chính bản thân anh đã đẩy mọi người tiếp tục, ai cũng muốn quay lại sau khi Marcel chết, nhưng chính Reiner muốn thành công, anh muốn thành một anh hùng giải cứu thế giới khỏi mối đe doạ Titan của người Eldia trên Paradis. Không chỉ Reiner mà một trong những chiến binh đời sau, Gabi cũng thú nhận rằng tất cả những người như cô bé đều được dạy dỗ rằng do người Eldia bên trong tường thành nên những người khác phải chịu sự hành hạ này nên trọng trách của người Eldia bên ngoài là phải tiêu diệt hết bọn họ để chuộc lại tội lỗi của dân tộc mình. Đây là một sự hiểm độc mà người Eldia cũng chưa từng gây ra, bắt nhốt con dân là một chuyện nhưng dạy dỗ những đứa trẻ để chúng lớn lên căm ghét chính dân tộc mình rồi đem lòng thù hận để mong muốn tiêu diệt họ lại là chuyện khác. Marley muốn dùng chính dân Eldia để tiêu diệt Eldia.

Số phận của trẻ con Eldia đau khổ như vậy, thế còn trẻ con Marley thì sao? Người Marley không cần phải đi tòng quân, họ sống một cuộc sống ấm no đầy đủ trong khi bận bịu xem thường và giẫm đạp người dân Eldia, quên rằng những người phải đi đầu trên chiến trường kia là những người Eldia. Chỉ huy Magath của chương trình chiến binh đã nói rằng: “Đối với hầu hết người Marley, chiến tranh chỉ tồn tại trên báo, họ chỉ cần ngồi chơi rồi lãnh địa sẽ mở rộng ra, điều đó ổn với họ khi mà những con người đang chết kia là quỷ dữ được thuần hoá hoặc những người nước ngoài nào đó”. Những điều này làm tôi cảm thấy mừng vì được sống trong một thời đại hoà bình, không cần phải bị tẩy não bởi những người cha mẹ dù cho ở bên phe nào đi nữa, một đứa trẻ xứng đáng có một tuổi thơ tươi đẹp dù cho quê quán của nó là ở đâu đi nữa và vì tuổi thơ đó nên nó sẽ lớn lên với một cuộc sống tốt hơn… Thế nhưng khi ta tước mọi thứ nó có khỏi tay nó thì sao? Chúng ta đã điểm qua những số phận của trẻ con Eldia với Reiner, Grisha, Zeke… về cách họ được dạy dỗ từ bé, nhưng một người bị tước đi tuổi thơ và cuộc sống khi đã từng có chúng thì ta chưa từng nói, đấy là chỗ cho nhân vật chính của chúng ta, con quỷ Eren Yeager.

Note của tác giả: tôi biết Reiner Braun sâu hơn như vậy nhiều nhưng do anh không phải là chủ đề chính của bài này nên tôi đành phải cắt ra, bài riêng cho Reiner Braun sẽ đến trong một tương lai xa.