KẾT GIỚI SƯ – BÀI HỌC Ý NGHĨA ẨN TRONG THẾ GIỚI ĐẦY MÀU SẮC VỀ PHÁP SƯ VÀ YÊU QUÁI

Khách mới

  

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với các chủ đề tâm linh và huyền bí, đặc biệt là truyền thuyết về các yêu ma quỉ quái và pháp sư. Điều đó cũng là nguồn cảm hứng cho các tác giả truyện tranh đưa vào các tác phẩm của mình. Hậu duệ của Nurarihyon, Inuyasha, Gegege no Kintarou, Natsume Yuujinchou, Kamisama Hajimemashita… đều là những bộ truyện quen thuộc với độc giả yêu thích chủ đề này. Trong số đó tác giả Yellow Watanabe cũng góp một phần vào việc xây dựng nên một thế giới kỳ thú đầy ma mị, sáng tạo và cả ám ảnh về cả youkai (yêu quái) và pháp sư với bộ truyện “Kết giới sư”.

Dù đã có hàng loạt các bộ manga khác vẽ về yêu ma, nhưng Kết giới sư lại mang một nét rất riêng và tập trung vào các pháp sư – những người mang trọng trách diệt trừ yêu quái và luôn phải ẩn mình trong bóng tối. Câu chuyện bắt đầu với cậu nhóc Sumimura Yoshimori – truyền nhân đời thứ 22 của một gia đình pháp sư, có nhiệm vụ truy bắt và tiêu diệt yêu quái xuất hiện vào ban đêm ở khu đất thuộc trường trung học Karasumori mà cậu đang theo học. Tất cả các truyền nhân trong gia đình cậu đều có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ vùng đất này qua nhiều đời, vì nó có chứa một sức mạnh kỳ lạ có thể tăng sức mạnh cho youkai.

Đồng hành cùng cậu là cô bạn thời thơ ấu hàng xóm – Yukimura Tokine – cũng là pháp sư truyền nhân thứ 22 như cậu. Sở dĩ 2 người làm nhiệm vụ cùng nhau là do tổ tiên của 2 gia đình đều là học trò của pháp sư Hazama Tokimori, sư tổ hệ phái Hazama. Trong những chương đầu câu chuyện chỉ xoay quanh cuộc sống thường nhật của Yoshimori với việc đi học ban ngày, ban đêm diệt yêu, nhưng càng về sau cốt truyện được mở rộng và đi theo một hướng chính, đó là tìm ra bí mật thật sự của vùng đất Karasumori.

Bản thân mình thực sự rất thích cách xây dựng hình tượng, tính cách và năng lực cho các pháp sư trong truyện của tác giả. Ví dụ như Yoshimori và Tokine, là những người có thể dựng kết giới nên gọi là kết giới sư. Trong các bộ truyện khác, kết giới chỉ đơn giản là một vòm bảo vệ cho người thiết lập, tránh các đòn tấn công từ bên ngoài, nhưng trong bộ truyện này, những người sử dụng kết giới không chỉ có thể tạo kết giới hình lập phương để bảo vệ bản thân hoặc một vùng không gian nhất định mà còn dùng để tấn công, di chuyển. Phải nói mình cực kỳ thán phục tác giả khi có thể nghĩ ra được nhiều chiêu thức, cách sử dụng như vậy chỉ với sức mạnh vốn chỉ dùng để phòng thủ.

Với mức độ trưởng thành của nhân vật chính, nhiều kỹ năng kết giới được mở rộng hơn như ‘tuyệt kết giới’ – một lớp phòng thủ kiên cố đến mức tất cả mọi thứ chạm vào nó đều bị tiêu diệt, hay chân giới – đúng như tên gọi, chính là tạo ra hẳn một thế giới mới, nơi mọi thứ đều có thể được tạo ra theo ý người lập kết giới. Ngoài kết giới sư, còn có Hội kín, nơi tập hợp những gia tộc có sức mạnh và hiểu biết hàng đầu giới pháp sư Nhật bản, hay Bách Quỷ Dạ Hành, một tổ chức nhỏ nuôi dưỡng và dạy dỗ cho những đứa trẻ mang sức mạnh đặc biệt cùng các bán yêu, các pháp sư biết thao túng yêu quái, thao túng con người, điều khiển gió, tạo bùa chú…. Phải nói đây chính là một thế giới bí ẩn đã tồn tại hàng trăm năm mà những người thường không hề biết đến, vẫn ngày ngày diễn ra những cuộc đấu tranh giữa các thế lực giữa cả yêu ma và pháp sư.

Không chỉ thành công trong việc xây dựng một hệ thống pháp sư với đủ loại năng lực và tính cách, truyện cũng mang lại những bài học ý nghĩa sâu sắc. Đầu tiên chính là bài học về gia đình. Xuyên suốt cuộc hành trình trưởng thành của nhân vật chính, có rất nhiều câu chuyện khác nhau về ý nghĩa của việc có một gia đình quan trọng như thế nào. Trong nhà Yoshimori, mẹ cậu bỏ nhà đi hẳn 10 năm trời và không hề nói với bất kỳ ai về công việc mình đang làm, bỏ lại bố mình, chồng cùng 3 đứa con. Trong suốt ngần ấy thời gian, bà chưa hề về thăm nhà lấy 1 lần, cũng không gọi điện, hỏi han, viết thư, sau khi quay trở lại bà cũng chỉ thực hiện đúng 1 nhiệm vụ là mang Yoshimori đi luyện tập để làm công việc mà chỉ người thừa kế mới có thể làm. Mới đầu, ta sẽ tưởng rằng đây là một người phụ nữ lạnh lùng, không quan tâm ai ngoài nhiệm vụ; nhưng không chỉ có thế, phải đến lúc hoàn thành sứ mệnh của mình, Yoshimori mới nhận ra, mẹ cậu hy sinh tất cả, chỉ để cho mọi người có cuộc sống bình yên đúng nghĩa, để không ai phải đau khổ vì thứ sức mạnh của Karasumori nữa (Thật sự lúc đọc đoạn này mình đã mong tác giả cho mẹ của Yoshimori được đoàn tụ với gia đình).

Người giúp chúng ta nhận ra ý nghĩa gia đình còn có anh trai của Yoshimori, người có vẻ ngoài lạnh lùng y như mẹ, cũng bỏ nhà đi tham gia Bách Quỷ Dạ Hành từ sớm, vì cậu không thể chấp nhận rằng dù mình là một thiên tài nhưng lại không được công nhận là truyền nhân như em trai mình. Lòng tự tôn bị phá vỡ, và cậu tự cách ly bản thân mình với gia đình, với mọi người, nhưng dù vậy, sâu thẳm bên trong cậu vẫn luôn giữ sự khó chịu đó. Để rồi khi chứng kiến tất cả mọi người chao đảo vì sức mạnh, quyền lực, thù hận, cậu mới nhận ra được, cuối cùng sức mạnh cũng chỉ đơn giản là một dấu ấn, một công cụ mà thôi, có những người trân trọng mình, quan tâm và ở bên cạnh mình mới là quan trọng nhất. Cậu đã vượt qua được lòng tự trọng bấy lâu nay, chấp nhận em trai mình và mở lòng với người mà cậu quan tâm hơn.

Sự quan trọng của gia đình còn thể hiện trong mối quan hệ phức tạp của một trong những gia tộc pháp sư lâu đời nhất trong Hội Kín, cụ thể là gia tộc Tử Thần. Một gia tộc quyền lực, nhưng gắn liền với sự sợ hãi, vì họ chuyên làm những công việc như ám sát, một gia đình với 7 anh em nhưng lại không hòa hợp mà chỉ lo tranh quyền đoạt lợi. Mâu thuẫn xảy ra khi người cha lựa chọn người em út, đứa trẻ có tài năng nổi trội nhất, là người thừa kế, trong khi những người anh của cậu lại là những kẻ đầy dã tâm nên không cam chịu quyết định này. Họ bày mưu hãm hại chính em ruột của mình, sáp nhập cơ thể của 6 người lại để tăng sức mạnh, nhưng âm mưu bị bại lộ khi đã ám sát một người trong Hội, họ lại đẩy hết vết thương cho người em thứ 6 và tẩu thoát. Thực ra người em thứ 7 không muốn làm Tử Thần, cũng không muốn phải đánh nhau với các anh của mình, nhưng vì thân phận, vì trách nhiệm của gia tộc, cậu vẫn phải gánh vác. Sâu thẳm bên trong, cậu cũng giống như anh trai của Yoshimori, một thiên tài cô độc, vẫn muốn được yêu thương và công nhận bởi anh của mình. May mắn đến cuối cùng cậu vẫn còn người anh thứ 6 chấp nhận cậu.

Ngoài mang đến thông điệp quan trọng về gia đình, truyện còn chứa nhiều ý nghĩa nhân văn về sự nhìn nhận của xã hội đến những con người khác biệt. Không phải ai cũng giống ai, nhưng chấp nhận họ lại là vấn đề khác. Thế giới đầy những bất công, phân biệt đối xử với những người mang vẻ ngoài hay năng lực khác biệt, chính điều này cũng dẫn đến những mâu thuẫn và đau khổ, cô đơn cho họ. Như anh của Yoshimori, như Tử Thần, như sư tổ Hazama, họ đều sở hữu tài năng hiếm có, nhưng sự nhìn nhận và phán xét của người đời với kẻ khác biệt làm họ trở nên ngày càng xa cách, ngày càng lạnh lẽo và cô độc. Sư tổ Hazama vì là người có năng lực đặc biệt nên luôn bị mọi người ghét bỏ, trở nên lạnh lùng và khi đem lòng yêu công chúa thành Karasumori rồi bị đuổi đi, dẫn đến hành động cực đoạn là đem sức mạnh tích tụ vào đứa con trai của mình, khiến cậu bé trở thành một người có thể hút hết sức sống của người khác và bất tử, rồi phải sống cô đơn dưới vùng đất Karasumori suốt 400 năm. Tử Thần bị các anh trai đố kỵ, ghen ghét vì sự tài năng, vì sự thiên vị của cha mình. Phải chăng tất cả những bi kịch mà họ gặp phải, chỉ vì xã hội này đã không chấp nhận họ, không nhìn nhận họ khác biệt, để rồi kỳ thị họ, cô lập họ, dẫn đến họ trở nên lạnh lùng, đáng sợ, cực đoan như vậy?

Tuy mang nhiều màu sắc khá nặng nề về nội tâm nhân vật nhưng sau tất cả, ý nghĩa của câu chuyện vẫn luôn rõ ràng: lòng tốt và tình yêu thương có thể chữa lành tâm hồn con người. Lòng tốt, sự thân thiện và cả ngốc nghếch của Yoshimori đã cảm hóa được rất nhiều người mà cậu đã gặp. Đó cũng chính là sức mạnh chân chính thực sự sau tất cả để khiến chúng ta, dù qua thời đại nào hay trong cuộc sống có cô đơn và khó khăn như thế nào, cũng sẽ trở nên tươi sáng và hạnh phúc hơn.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện