RE5: Sự thanh lọc hay nỗi thảm hoạ

donut 17.12.2021

MỞ MÀN VỀ VŨ KHÍ SINH HỌC, NHỎ BÉ NHƯNG SỨC HỦY DIỆT TO LỚN:

Vũ khí sinh học luôn là một đề tài nóng hổi trong thế giới hiện nay, điển hình là dịch COVID-19 hiện nay làm dấy liên nhiều nghi vấn về âm mưu đứng đằng sau. Tuy nhiên dù là ai và động cơ nào thì thứ hủy diệt này đã chứng tỏ được hiệu quả mà nó đem lại trên số tiền bỏ ra.Thế nhưng hãy tưởng tượng nếu bioweapon không chỉ nằm ở dạng những giọt bắn nhỏ tính bằng nanomet mà là những cá thể có sức mạnh to lớn mà con người nào không có được. Dù chưa thực sự hiện hữu trước mắt chúng ta, nhưng thông qua các tựa game Resident Evil và cụ thể là phần 5 này thì CAPCOM đã làm vô cùng tốt trong việc viết lên câu truyện cũng như xây dựng nên hình ảnh của các cá thể ấy.

STORY CỦA RE5:

Capcom chưa bao giờ làm mình thấy thất vọng về mặt cốt truyện của bất kì phiên bản RE nào, nó có thể không quá đặc sắc để trở thành một cái gì đó khiến bạn suy nghĩ cả ngày sau khi chơi xong game, nhưng nó là quá đủ để khiến cho bạn phải tự hỏi bản thân rằng liệu mình có nên chơi game tiếp để xem hết mạch truyện hay quay lại công việc. RE5 cũng không phải ngoại lệ. Việc lấy bối cảnh là 1 nơi được ít người biết tới như Châu Phi thật sự khiến cho cốt truyện của RE5 khá là tiềm năng, người ta hay nghĩ rằng vũ khí sinh học thì sẽ nên được sử dụng trong các thành phố lớn, nhưng có lẽ Capcom đã lựa chọn cho game đi theo một bối cảnh khác, tương tự RE4: Chọn nhiều bối cảnh khác nhau thay vì chỉ một bối cảnh làm chủ đạo. Trong RE5, dù bối cảnh chính là sa mạc, nhưng bạn sẽ được đi qua nhiều vùng đất khác nhau thuộc vùng Kijuju, đảm bảo không làm bạn thấy chán, thậm chí bạn sẽ muốn chơi lại vài ba lần nữa để tìm ra hết các thông tin về trò chơi ^^.

Game mang đến một nhân vật mà bất kì ai là fan của RE cũng đều biết chính là anh chàng cơ bắp Chris Redfield cùng với một nhân vật nữ mới: Sheva Alomar, một đặc nhiệm BSAA (Bioterrorism Security Assessment Alliance – Liên minh đánh giá và phòng chống vũ khí sinh hóa). Phải thú thật rằng Capcom chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng khi nói đến tạo hình của các nhân vật nữ, từ Ada cho đến Jill, giờ đến cả Sheva thì độ nóng bỏng vẫn không hề giảm xuống xD, đặc biệt là khi bạn xài những bộ costume cho nhân vật này xD. Thôi thì chúng ta cùng quay lại cốt truyện chính các bạn nhỉ (Các bạn cứ yên tâm, mình sẽ cố gắng chỉ đánh giá chung nhất và spoil ít nhất có thể tránh ảnh hưởng tới trải nghiệm của các bạn ^^).


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Cốt truyện của RE5 là khi Chris Redfield được BSAA cử đến Kijuju – một vùng đất giả tưởng thuộc Châu Phi để điều tra về mối họa về việc sử dụng một loại vũ khí sinh học mới được lưu hành trên thị trường chợ đen. Đây cũng chính là tâm điểm của RE5 theo quan điểm của mình, không phải Chris, không phải Sheva hay một cái tên phản diện nào, đó là tên của một tác nhân sinh học trong phần chơi này: Uroboros. Đúng vậy, các bạn có thể tự hào rằng khi chơi RE5 chính là lúc các bạn được diện kiến một trong những vũ khí sinh học ghê gớm nhất lịch sử dòng game RE. Nếu như trong phần 4 trước đó thì Las Plagas chính là loại kí sinh trùng khiến mọi người dân trong làng phát điên thì Uroboros là một thứ còn kinh khủng hơn thế. Thế nhưng Capcom cũng khá tài tình khi đã che giấu loại vũ khí này khá kĩ, phải đến tầm giữa game bạn mới biết có thứ tên là Uroboros, và tới đó bạn sẽ hiểu vì sao mình nói nó là một trong những thứ mạnh nhất lịch sử RE.

Càng chơi về sau bạn sẽ hiểu rằng động cơ của người muốn tạo ra “thứ” này thực chất lại khá là “ý nghĩa”, cho dù nó có hơi cực đoan một chút. Có lẽ các bạn đang cảm thấy hơi buồn ngủ vì mình xoáy hơi sâu vào thứ gọi là “vũ khí sinh học”, nhưng tin mình đi, nếu bạn là một fan của dòng game này, bạn sẽ thấy cụm từ đó chính là trung tâm của tất cả mọi thứ. RE series sẽ chẳng khác gì một game bắn zombie hạng xoàng nếu thiếu cụm từ ở trên, điều mà Capcom đã rất chịu khó nghiên cứu và xây dựng từ khả năng đột biến cho đến những lí do về mặt sinh học. Nó thuyết phục đến mức chúng ta nghĩ rằng nó có thể được thực hiện hóa, chỉ là không ai chịu làm mà thôi. Phần cốt truyện chi tiết thì mình nghĩ nên để các bạn tự trải nghiệm thì hay hơn ^^ .

Để tóm tắt thì có thể nói cốt truyện RE5 ngắn hơn RE4 khá nhiều về thời lượng, đồng thời nhiều các phân cảnh hành động hơn, điều này làm giảm độ kinh dị của game xuống khá nhiều (theo trải nghiệm của mình), đây không hẳn là điểm cộng cũng không hẳn là điểm trừ vì nó phụ thuộc vô “khẩu vị” của bạn, đối với mình thì mình cho nó một điểm cộng, vì các pha hành động được sắp xếp khá tốt, không khiến mình có cảm giác “Rambo” quá mức mà cũng không phải dò từng bước như dò mìn. Một điểm sáng khác khi nói về cốt truyện có lẽ là các đoạn cắt cảnh cũng được bố trí hợp lí và có độ dài phù hợp khiến cho việc chơi game trở nên “cuốn” hơn. Các nhân vật phản diện cũng xuất hiện đúng thời điểm và đôi lúc có những quả twist tương đối gắt khiến cho chúng ta dễ dàng thay đổi từ ghét sang thương hại.

Bên cạnh cốt truyện chính, game sẽ còn 2 phần chơi phụ DLC là Desperate Escape và Lost In Nightmare nhằm tăng giá trị chơi cũng như giải đáp những ẩn khúc còn sót lại trong cốt truyện.

GAMEPLAY:

Gameplay của RE5 theo cảm nhận của mình là được duy trì khá nhiều từ người đàn anh RE4, cụ thể là cơ chế góc nhìn thứ 3 (nhìn qua vai nhân vật điều khiển). Cơ chế này giúp người chơi dễ ngắm bắn mục tiêu hơn so với cơ chế của từ các phiên bản RE trước đó. Hệ thống vũ khí cũng được nâng cấp mang lại nhiều trải nghiệm đa dạng hơn cho người chơi dù cách thức nâng cấp và sưu tập chúng đã có phần dễ dàng hơn so với phần 4: Nếu ở phần trước các bạn phải gặp một tên buông súng không biết lúc nào cũng xuất hiện khá đúng lúc đúng chỗ 😊 thì bây giờ bạn chết, tắt game vô lại, qua level mới cũng đều có thể vô shop và mua các trang bị mới. Hệ thống inventory cũng được thay đổi đôi chút so với RE4, đó là bạn sẽ chỉ được mang theo 9 slot item, mỗi item bất kì (trừ quest item + kho báu) sẽ chiếm 1 slot, những đồ không cần thiết bạn có thể vứt ở kho lưu trữ. Ngoài ra kho đồ của 2 nhân vật có thể trao đổi qua lại các item consumable như đạn, vật phẩm hồi máu,…

Bên cạnh những điều trên thì mình thấy thứ làm cho phần 5 CỰC KÌ KHÁC so về phong cách chơi lẫn không khí đó chính là việc có thêm bạn đồng hành (aka Sheva Alomar). Nếu như trước đây chúng ta điều khiển chàng Leon tuy ngầu lòi nhưng lại phần lớn phải chiến đấu đơn độc (cho tới khi có thêm bánh bèo Ashley thì mọi thứ cũng không khá hơn là mấy 😊) thì bây giờ với một Sheva thiện chiến kề bên, bạn chắc chắn sẽ tự tin hổ báo hơn, và như một lẽ tất yếu, làm game bớt kinh dị hơn. Như đã nói ở trên đây là vừa là điểm cộng vừa là điểm trừ, theo mình thì nó là điểm cộng vì nó mở ra chức năng coop, điều mà các phiên bản RE cũ không thể có được (không tính chế độ Mercenaries). Thú thật là người viết đã cảm thất rất vui khi coop với bạn mình, dù rằng đôi khi cảm thấy nó còn tạ hơn cả AI gốc của game do đường truyền mạng hơi yếu nhưng quả thật là rất vui :v.

Giờ thì bạn đã có người đồng hành để đỡ cô đơn suốt chặng đường rồi nhé xD

Một đặc sản mà dòng game RE luôn mang đến cho chúng ta là những màn đấu boss hoành tráng, may mắn thay RE5 cũng không ngoại lệ. Từ những con Miniboss cho đến những trùm phản diện đều mang những khả năng rất khác biệt và tin vui (chắc vậy :v) cho những bạn thích điều này là RE5 có số boss + miniboss nhiều chỉ sau RE6 (do nó ghép cả 4 phần chơi lại). Có lẽ một điểm chưa tốt lắm ở mặt này mà mình thấy là một số con boss có khả năng hơi dễ đoán và dễ bị tiêu diệt, không đủ mang lại cảm giác chinh phục cho bản thân mình. Bên cạnh đó thì cũng có vài con Boss/Miniboss được vay mượn lại phần 4, có lẽ Capcom muốn gợi lại những kí ức cũ, vì những con trùm đó là những con trùm khá nổi bật trong phần chơi trước dù cách để giết chúng khá là dễ.

AE nhìn thấy quen không :))

Một điểm sáng trong gameplay nữa là sự đa dạng trong khung cảnh của các màn chơi. Cả game lấy bối cảnh là ở vùng Kijuju thuộc Châu Phi nhưng xuyên suốt cả game bạn sẽ được băng qua rất nhiều địa điểm. Từ những khu ổ chuột chật hẹp, khu hầm mỏ tối tăm cho đến vùng đầm lầy của một bộ lạc thiểu số (đương nhiên là kẻ thù nhé 😊) thậm chí đến cả hang ổ có cả lính đánh thuê trên một con tàu vận chuyển. Nói chung là khung cảnh của RE5 rất đa dạng và sẽ không làm bạn thấy chán đâu tin mình đi, bạn có thể sẽ muốn chơi lại đôi ba lần để cảm nhận hết đấy ^^.

Có hai điểm trừ nhỏ với mình trong gameplay theo quan điểm cá nhân của mình .Một là mình cảm thấy độ khó cao nhất ở lần chơi đầu tiên (Veteran) còn hơi dễ quá @@, mình và bạn mình chỉ tốn vỏn vẹn có 13 tiếng đồng hồ để chơi hết game (về skill của nó thì các bạn đọc lại ở trên 😊). Điểm trừ thứ hai nằm ở việc game có hơi nhiều QTE (Quick time event – những sự kiện diễn ra cực ngắn cần bạn ấn một tổ hợp phím nhất định) khiến cho mình cảm thấy hơi phiền phức (Đây cũng là lí do mình và bạn mình restart game nhiều nhất :v).

GRAPHIC AND INGAME SOUNDS:

Tiếp bước cho sự thành công của phần 4, Residen Evil 5 đã cải thiện tốt về đồ họa game, khiến gameplay trở nên thực tế hơn, mang lại cảm giác rùng rợn, cuốn hút khi chơi. Những hình ảnh hoang sơ, u ám cùng với hiệu ứng khói bụi phản ánh vô cùng chân thực về một Châu Phi hoang tàn đầy chết chóc đã mang đến cho người những hình ảnh vô cùng sinh động.

Đồ họa của RE5 thật sự là bước tiến lớn so với RE4

Âm thanh: Nếu như xưa kia voiceline vốn ấn tượng nhưng khó vực vì chất lượng đồ họa khiến tạo hình nhân vật trông đụt hơn so với tính cách thì bây giờ khi mọi thứ đã cân bằng. “Trùm cuối” Albert Wesker mang lại cảm giác vô cùng cool ngầu với những giai thoại và chất giọng điềm tĩnh đến đáng sợ. Đến cả 2 nhân vật chính của chúng ta luôn có sự quyết tâm, quyết đoán, đầy dũng cảm qua từng câu nói. Ngoài ra OST của game có một ca khúc ấn tượng là Pray (được đề cử cho Best Original Vocal Song của Game Audio Network Guild Awards năm 2010). Gameplay mang giai điệu theo phong cách âm nhạc và văn hóa Châu Phi, khiến người chơi thực sự hòa làm một với phần game này khi game luôn thay đổi nhịp điệu nhanh – chậm đột ngột, khiến họ luôn có cảm giác mình đang ở trong chính bối cảnh Châu Phi lúc ấy vậy. Resident Evil 5 vẫn có một sự ma mị và kinh hoàng trong những giai điệu nhưng sự thật là kể từ khi chuyển hẳn sang lối hành động thì nỗi sợ dường như không còn hiện hữu nhiều cho lắm …

KẾT LUẬN:

Tiếp tục là một tựa game Resident Evil hay đến từ phía Capcom cho dù mình thiên hướng survival horror nhiều hơn là action nhưng không sao cả, vì như đã nói ở trên các phân cảnh hành động được đưa vào một cách hợp lí. Việc đưa thêm một nhân vật đồng hành và mở thêm chế độ Coop cốt truyện cũng giúp bạn có những trải nghiệm khác lạ so với các bản Resident Evil trước đây. Game tuy vẫn còn một vài điểm có thể làm tốt hơn nhưng nhìn chung thì đây vẫn là phiên bản Resident Evil được đánh giá cao nhất nhì trong cả series :3.


Đánh giá: 9.5/10

donut

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!