Ousama Ranking – Giáo dục hay đen tối?

Hikki 09.03.2022

Những ngày gần cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khi vô tình lướt trên những web anime tìm một vài bộ anime tốt để giải trí, thì mình phát hiện ra được một bộ anime hết sức ấn tượng của Wit studio. Nếu đã nhắc đến Wit studio thì đây là “chủ xị” của các bộ nổi tiếng như Attack On Titan, Vinland Saga, After The Rain,… nên chất lượng khi nhắc đến những dòng sản phẩm anime từ Wit là không cần bàn cãi. Và trong bài viết kì này, mình sẽ nói về Ousama Ranking (mình tạm dịch là xếp hạng quốc vương), một anime vô cùng đặc biệt vì nó mang hình ảnh của trẻ con nhưng đằng sau là một câu chuyện được đánh giá là “đen tối”.

Ousama Ranking đúng như tên gọi, trong thế giới của anime này, các quốc vương sẽ được xếp hạng thông qua sức mạnh của mình. Nơi mà kẻ mạnh nhất chính là quốc vương số 1. Và khi nhắc đến vị quốc vương số 1, chúng ta sẽ nhắc đến Boss.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Quốc vương Boss mang trong mình dòng máu của người khổng lồ. Ước mơ của ông là trở thành một vị quốc vương mạnh nhất và đứng số 1, và ông đã làm được điều đó. Nhưng đằng sau cách ông trở thành quốc vương số 1 là một hành trình “đen tối”. Hành trình đen tối đó được bắt đầu từ khi ông gặp được Mirancho hay còn được gọi với một cái tên quen thuộc là “gương thần”. Với hầu hết những người khổng lồ, khi mới sinh ra họ đã sở hữu một sức mạnh vô cùng lớn, nhưng bản thân Boss muốn mạnh hơn tất cả. Trong hành trình trở nên mạnh mẽ đó, gương thần là người đã dẫn Boss đến gặp “Quỷ đỏ” và bắt đầu một sự trao đổi “đen tối” đi kèm với sức mạnh đó là sự mất mát của người thân. Boss đã trao đổi sức mạnh của cậu con trai Boji để đổi lấy sức mạnh cho mình. Một trong những điểm đen tối đầu tiên của phim.

Những tập đầu phim chúng ta thấy được Boss dùng sức mạnh của mình để bảo vệ vương quốc, giúp cho người dân có cuộc sống hạnh phúc. Ngoài ra ông là một người vô cùng thương yêu con cái và vợ, ông cho người mạnh nhất trong số các vệ sĩ bảo vệ Hilling, và ông cho kiếm vương dạy kiếm thuật cho Boji với mong muốn Boji trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng khi cái chết của ông đến, chúng ta thấy rõ được một con “Quỷ đỏ” xuất hiện và dần dần những tập tiếp theo đã làm sáng tỏ được quá trình “đen tối” mà ông đạt được sức mạnh.

Ban đầu xem Ousama Ranking, mình nghĩ đây là một bộ phim dành cho trẻ em, nhưng càng xem mình lại càng cảm thấy cuốn hút bởi cách xây dựng nhân vật cũng như cốt truyện. Nhân vật chính trong bộ truyện này chính là Boji, con trai cả của Boss. Boji sinh ra đã là một người khiếm thính và cậu không thể nói được như một người bình thường, nhưng không vì thế mà những hành động cũng như cảm xúc của cậu bị hạn chế, vì cậu có thể giao tiếp bằng biểu cảm và ngôn ngữ hình thể, và hơn hết bên cạnh cậu còn có Kage.

Kage là người sống sót duy nhất trong tộc sát thủ. Hình dáng của Kage giống như một cái bóng. Khi hết giá trị lợi dụng, gia tộc của Kage bị giết và cậu may mắn sống sót và trở thành một tên trộm cho đến khi cuộc gặp gỡ định mệnh của cậu và Boji bắt đầu.

Và Kage cũng chính là nhân vật tiếp theo mình sẽ bàn đến khi nhắc đến Ousama Ranking. Gia tộc của Kage mang cơ thể màu đen và nhỏ nhắn giúp cho việc ám sát trở nên dễ dàng hơn vì có thể ẩn núp trong bóng tối. Và điều tạo nên danh tiếng của gia tộc cậu chính là lời thề “trung thành”, một khi đã trở thành công cụ ám sát cho một người nào đó thì họ chỉ trung thành và nhận lệnh với một người duy nhất. Nhưng công cụ thì vẫn là công cụ, gia tộc của Kage bị phản bội và bị diệt trừ toàn bộ.

Mẹ của Kage đã hi sinh để bảo vệ cho cậu được thoát thân và Kage bắt đầu cuộc sống của một tên trộm. Cá nhân mình thấy nếu như Kage gặp phải một người tốt hơn thì cậu đã không trở thành một tên trộm. Khi sống cùng kẻ nát rượu này, hắn ta đã đối xử vô cùng tệ với cậu, Kage là người làm tất cả mọi thứ từ dọn nhà cho đến trộm cắp. Còn kẻ nát rượu này chỉ ngồi hưởng thụ. Và sau đó, khi hắn được binh lính cho tiền thì hắn đã phản bội lại Kage và giao nộp cậu cho binh lính. Mình thấy may mắn vì Kage đã trốn được nhưng sau đó cậu vẫn quay lại tìm kẻ nát rượu vì cậu nhớ đến lời mẹ dặn, “trung thành”. Hình ảnh cuối cùng của kẻ nát rượu là hắn đã chết trong một vụ ẩu đả. Lúc này Kage đã rất buồn vì cậu vẫn xem hắn như người thân.

Mặc dù Ousama Ranking có nhiều tình tiết mang tính “đen tối” nhưng theo mình đánh giá thì đây là bộ anime mang tính giáo dục cao. Khi nhắc đến những con người mang tâm hồn đẹp trong phim thì mình sẽ bàn về Hilling.

Sau cái chết của mẹ Boji, người vợ tiếp theo của Boss là Hilling. Hilling được Boss yêu vì chính tâm hồn trong sáng của cô. Ban đầu thì mọi người thường nghĩ Hilling thiên vị Dadan hơn Boji nhưng sự thật bà rất yêu quý Boji. Mặc dù là mẹ kế của Boji và những thời gian ban đầu cô cũng bị Boji sợ và xa lánh nhưng cô luôn tìm cách để kết thân với Boji. Qua những tập phim chúng ta thấy được, Hilling cố gắng học ngôn ngữ hình thể để có thể giao tiếp với Boji, cô là người luôn mang đồ ăn đến cho Boji và hơn hết mỗi khi Boji bị thương nặng Hilling luôn dành rất nhiều sức để chữa trị cho cậu mà không để cậu hay biết. Chúng ta thấy được một tình mẫu tử rất cao cả ở đây.

Nếu như ban đầu mình nói về Kage mang một màu “đen tối” thì tiếp theo đây mình sẽ nói về tình bạn đẹp giữa Boji và Kage. Kage ban đầu là người đã trộm hết tất cả những bộ quần áo mà Boji mặc và để Boji trần truồng đi về lâu đài. Nhưng Boji không hề có chút giận Kage mà hằng ngày cậu đều đến cho Kage trộm đồ. Nhưng điều làm bộ truyện trở nên đặc biệt chính là Kage là người hiểu được Boji nói những gì thông qua các từ “A Ư” mà Boji phát âm. Dần dần Kage chứng kiến được nghị lực của Boji, mặc dù cậu luôn bị người khác chê là “thiểu năng” nhưng trong tâm hồn của Boji, cậu lại là người tràn đầy nghị lực và mong muốn được trở thành một quốc vương. Từ đó Kage trở thành một người bạn luôn ở bên Boji, Kage ở bên cạnh Boji từ lúc bắt đầu cho đến khi cậu bị rơi xuống vực thẳm địa ngục và Kage cũng là người cùng Boji đi tìm Despa để giúp cậu trở nên mạnh mẽ hơn. Cá nhân mình đánh giá, một người bạn như Kage thực sự rất khó tìm nếu như Boji không có tâm hồn trong sáng và ý chí luôn nỗ lực.


Vậy thì Ousama Ranking là bộ phim mang tính giáo dục hay đen đối? Cá nhân mình đánh giá là bộ truyện mang cả 2 tính chất kể trên và có sự đan xen lẫn nhau để làm nên một bộ anime được đánh giá trên 8. Sự đen tối chính là những dục vọng của các nhân vật trong truyện và tính giáo dục chính là sự ủng hộ, tình bạn và cách đối xử giữa các nhân vật với nhau, giữa Hilling và Boji, giữa Kage và Boji cũng như cả Despa. Bộ anime là một trải nghiệm mới về cốt truyện cũng như hình ảnh. Trong bài viết này mình đã nêu lên được những điểm nổi bật mà mình rất thích ở bộ Ousama Ranking, ngoài ra trong trong truyện vẫn còn rất nhiều những phân cảnh thể hiện sự “đen tối” nhưng chứa đựng nhiều bài học quý về cuộc sống. Đây là bộ anime hay dành cho những dịp cuối tuần và những ngày nghỉ tết. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian cho bài viết của mình.