Epic Battle Fantasy 4: Một game RPG đáng chơi

Khách mới

  

Dạo gần đây thì mình đã mang đến cho các bạn những cái tên thuộc thể loại game có tiết tấu nhanh như hành động và đua xe, hôm nay mình xin mang đến cho mọi người 1 cái tên nghe lạ ơi là lạ nhưng mà lại siêu cute phô mai que xD. Đây là một series game đúng ra nên có vị trí cao hơn trong lòng những người thích thể loại game RPG, đặc biệt là J-RPG. Thế nhưng vì sao mình chọn phần 4 mà không phải phần 1 2 hay 3, đó là vì hệ thống gameplay cũng như cốt truyện ở phần này đã hoàn chỉnh hơn RẤT NHIỀU so với các phần trước. Không dông dài nữa, nếu bạn đang căng thẳng và đang muốn trải nghiệm những màn chơi với tiết tấu vừa phải được tô điểm bằng một nền đồ hoạ cute phô mai que cũng như đòi một cấu hình tương đối dễ chịu (mà thật ra không dễ chịu cho lắm :v, lí do sẽ có ở dưới, nhưng không quá căng nên bạn đừng sợ), hoặc chỉ đơn thuần muốn thử “của lạ mà ngon” thì đây chính là tựa game dành cho bạn. Bài viết hơi dài mong các bạn thông cảm :(, mình không thể nói ít nổi cho một con game bị underate so với chất lượng cũng như tuổi thơ của mình được hix.

CỐT TRUYỆN: Hài và bựa xD

Nếu bạn đã cảm thấy quá chán với những tựa game có cốt truyện quá sâu sắc, cố gắng truyền tải (thậm chí là nhồi nhét) quá nhiều thông điệp thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Trong cốt truyện của tựa game này, bạn không nên sử dụng logic của mình để giải quyết vấn đề (trừ khi đánh với quái vì nó giúp bạn có tỉ lệ thắng cao hơn :)))))

(Đoạn này hơi spoil các phần trước,nếu các bạn muốn chơi luôn các phần trước thì mình nghĩ nên skip đoạn này nhé) Để mình tóm tắt sơ cho các bạn qua 3 phần game trước, nó tương đối đơn giản. Ở phần một và hai thì cốt truyện đơn thuần là bộ đôi nhân vật chính là Matt – một kiếm sĩ và Natalie – một pháp sư cùng nhau đi tiêu diệt các quái vật để giải cứu thế giới. Trong đó, ở phần một thì boss cuối là Songoku phiên bản Zombie (nghe ảo nhỉ :v) không có gì đặc sắc cho lắm. Nhưng đến phần hai, boss cuối lại chính là một nhân vật mang tư tưởng nổi loạn, muốn cải cách thế giới theo đường lối khá giống chủ nghĩa Phát Xít. Thú vị thay, sau khi bị hai nhân vật chính đánh bại thì đồng chí đấy thấy hai người kia phiêu lưu vui quá và nhập hội luôn xD. Nhân vật thứ ba đó chính là Lance, được tác giả gọi trong intro phần bốn là Gun Freak (gã cuồng súng ống), và phải công nhận mấy câu joke của nó nhiều khi cũng để đời lắm các bạn ạ :)).

Không cần bạn phải có năng khiếu tấu hài bẩm sinh để nhận ra được sự khó đỡ trong cốt truyện, trong câu thoại nhân vật mà nhà sản xuất đã lồng vào, thậm chí ngay từ đoạn intro của game.

Nội quả hot chick là hiểu tác giả sao rồi,nhưng mà mình thích điều này :v

Sau khi kết thúc phần ba và đánh bại quái thú cổ đại Akron thì cả nhóm quyết định sẽ… cướp bóc mọi nơi. Ngẫm lại thì, khi mà mình đã cứu được cả thế giới, thì cả thế giới cũng là của mình mà đúng không xD. Mọi thứ sẽ không có gì lắm nếu họ không bị “nghi ngờ” là đã lấy đi viên đá quý của bộ tộc người rừng, truyền thuyết trong game tương truyền rằng nếu cả ba viên ngọc đều được tái hợp thì đại hoạ sẽ xảy ra. Từ đó, Anna – một nữ cung thủ quả cảm của bộ tộc người rừng đã đứng lên để truy tìm “bọn cướp” ở trên, và không khó để bắt được một đám cướp với một bao toàn kho báu ~~. Thế nhưng vấn đề ở chỗ, bộ ba hiếu kì trên cướp rất nhiều thứ, nhưng lại chả có viên ngọc mà Anna cần và thế là Anna ép buộc cả ba phải tham gia cùng mình để đền tội cho những gì đã làm xD. Một cốt truyện nghe không quá đỉnh, nhưng cũng đâu tới nỗi tệ lắm mà đúng không, đó là mình chưa nói ở trên rằng, gốc của tựa game này là một tựa game sử dụng flash để chạy, tức là chạy trên trình duyệt, mình không tin có bao nhiêu game trình duyệt đỉnh như vầy đâu ^^. Cốt truyện còn dài, và hài :v nên mình sẽ để các bạn trải nghiệm nhé ^^.

GAMEPLAY: Đa dạng, logic và đầy đủ

Nói về gameplay thì thật sự có RẤT NHIỀU cái để nói trong tựa game này dù cho gốc của nó là một tựa game flash, mình đảm bảo là sau khi thấy và trải nghiệm đầy đủ các tính năng của game, các bạn sẽ khó lòng tin nó từng là game flash. Game có đặc trưng là lối theo lượt quen thuộc của dòng J-RPG, trong đó phía bên bạn sẽ có ba nhân vật được xuất hiện và sử dụng trong một lượt còn một nhân vật sẽ làm dự bị và bên phía quái vật thì sẽ có thể xuất hiện maximum là 5 quái trong một lượt đánh.

Một lượt đánh sẽ trông như thế này

Đầu tiên, hệ thống vũ khí trong game tương đối phong phú và tương đối cân bằng. Bốn nhân vật chính của chúng ta không chỉ khác nhau về cái tên, về giới tính, về ngoại hình mà là khác về đặc điểm chiến đấu cũng như vũ khí sử dụng nữa. Matt thì sử dụng một bộ sưu tập toàn những thanh kiếm bóng loáng và đặc điểm của anh là có sức kháng chịu sát thương vật lí cũng như là gây ra sát thương vật lí cao (đập, chém, bắn,…), bù lại thì anh lại có sức kháng chịu sát thương phép và gây ra sát thương phép cực thấp (triệu hồi mưa, băng, sấm sét,…). Trái ngược hẳn với Matt, Natalie lại là một cô gái kiều diễm và có ngự… à không mình nhầm :), có khả năng chịu sát thương vật lí cũng như gây sát thương vật lí siêu thấp, bù lại thì lại có khả năng gây sát thương phép phải gọi là siêu mạnh.

Do các đặc tính như thế nên Nat sẽ sử dụng gậy phép, nhưng cái nào cũng có đặc điểm là cho ra sát thương vật lí siêu thấp xD. Lance thì lại là một nhân vật được dung hoà bởi hai nhân vật trên nhưng hơi nghiêng hơn một tí về sát thương phép cũng như kháng phép và sử dụng vũ khí chính là các loại súng to với một khẩu gunblade (không biết tác giả có học Final Fantasy không nữa xD). Anna là một nhân vật mới xuất hiện trong phần bốn, cũng là dung hoà của hai nhân vật kể trên nhưng lại nghiêng hơn một tí về phía vật lí với việc sử dụng cung cộng thêm một đặc điểm nhỏ khác là có khả năng né tránh đòn tốt từ khởi đầu, về sau thì phụ thuộc cách các bạn nâng thuộc tính nhân vật.

Với bốn nhân vật xuất hiện nhưng bên phía bạn chỉ được sử dụng đồng thời ba nhân vật trong một lượt đánh thì khả năng rất cao bạn sẽ chọn một người để làm dự bị lâu dài cho tới khi cả nhóm chết hết hoặc cần thay thế gấp. Một điểm thú vị là các trang bị kể trên (súng, cung, gậy phép, kiếm) có thể kết hợp với các loại mũ và trang phục để thay đổi khả năng kháng nguyên tố của nhân vật cho phù hợp với trận đánh,và vì thế bạn không thể cứ mặc một bộ đồ cộng nhiều chỉ số nhất được, nó phải phù hợp với địch để có thể khắc chế hoặc ít nhất là hạn chế khả năng của địch.

Trang bị cực kì đa dạng,đảm bảo đủ cho bạn thoả sức phối đồ

Mới nhân vật mà đã phức tạp vậy rồi đúng không, chưa hết bạn còn phải suy nghĩ đến skill của nhân vật. Mỗi nhân vật sẽ có 2 bảng kĩ năng để phát triển, một bảng là bảng đặc trưng gồm những skill chỉ nhân vật đó học được. Bảng còn lại là bảng đặc biệt sẽ gồm những skill có thể học chung giữa các nhân vật vì thế bạn sẽ phải cân nhắc xem nên cho nhân vật nào học skill nào để phù hợp nhất với lối chơi của bạn. Những skill thú vị nhất có lẽ phải kể đến Limit Break (giống Ulti trong LOL) khiến nhân vật khi thi triển sẽ tạo ra một lượng sát thương cực lớn và hiệu ứng cực mãn nhãn.

Số lượng skill cũng rất đa dạng và phong phú chủng loại, chúng có thể gây ra sát thương của 1 trong 10 nguyên tố có trong game. Cũng nhờ vào kho nguyên tố phong phú và trạng thái bất lợi mà game cũng đã tạo ra nhiều chủng quái vật đa dạng, thậm chí những con trùm cực kì khó xơi (bật mí nhỏ, những con trùm đó có cả “bản thân bạn” đấy nhé :))). Điểm dở của hệ thống skill là chúng được sắp xếp khá thiếu khoa học (cụ thể là mọi skill chỉ được ném vô 2 bảng khác nhau) khiến người mới chơi sẽ hơi mất thời gian để làm quen và đọc thông tin từng skill thay vì như các game khác có skill tree và bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được skill mình thật sự cần hơn. Nhưng mà bạn đừng lo, về sau thì bảng đặc trưng nhân vật bạn sẽ nâng hết thôi :)), 1 bảng còn lại đọc quen thì cũng không gì lắm đâu nhé.

Bảng đặc trưng của nhân vật trông như này, không nhiều skill lắm

Trong khi đó bảng đặc biệt lại có số lượng skill vô cùng đa dạng

Nếu đọc hai đoạn trên mà bạn thấy game quá phức tạp thì đừng lo, mình sẽ mang đến cho các bạn một đặc điểm cực kì đặc trưng của dòng game này đây. Đó chính là cơ chế diễn ra trận đánh cực kì dễ chịu với bất kì ai. Hãy tưởng tượng cảnh bạn mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc và chỉ muốn chill, không muốn suy nghĩ hay trải qua cái gì đó quá là Epic, thế thì cứ set độ khó về mức Zero hoặc Easy và sẽ chẳng con trùm nào làm bạn sợ và bạn vẫn sẽ nhận được lượng kinh nghiệm không thay đổi, và bạn có thể làm điều đó ở KHẮP MỌI NƠI trong game. Bạn cao hứng, muốn trải qua thử thách? Hãy vào setting và kéo độ khó lên Epic thôi, nơi những con trùm có khả năng cho bạn một hit là thăng =)). Và để giúp nỗi sợ “Lỡ chơi lại thì sao…” của game thủ giảm đi, nhà phát hành đã cho phép chúng ta save MỌI LÚC MỌI NƠI và điều này cực kì hữu dụng trước mấy đoạn như là đánh boss cuối với độ khó epic (mình thề với các bạn, epic lắm đấy…).

Có người bảo rằng điều này sẽ khiến độ khó giảm đi, mình cũng đồng ý, nhưng kệ =)), giảm thì giảm đấy nhưng boss cuối epic thì vẫn cứ là epic thôi xD. Một điều khiến cơ chế game rất dễ chịu đó là game có rất ít random battle trên đường đi (dù vẫn có nhưng mình sẽ không spoil trước nhé), bạn gần như được chủ động xem mình sẽ chiến với quái nào, boss nào, rất thoải mái đúng không. Bù lại thì để khuyến khích người chơi đặt độ khó là Epic cũng như không rush mạch truyện chính quá nhanh mà quên đi các hoạt động khác như mở rương ẩn, làm quest của NPC và đó chính là hệ thống medal, bao gồm hơn 100 medal khác nhau để các bạn có thể thử thách và trải nghiệm gần như mọi thứ mà game có. Và tác giả vẫn không thể bỏ đi cái tính hài bựa của mình khi lồng vô 1 số medal rất ư là… khó đỡ như là tìm kiếm cho đủ số lượng quần lót hay thậm chí cái mình rất thích là bấm vào ngực của… mà thôi các bạn tải về trải nghiệm đi cho chọn vẹn ha xD.

Cái bảng medal vừa nhiều vừa bựa của tác giả =)))

ĐỒ HOẠ ĐỦ – ÂM THANH XUẤT SẮC

Đa phần chúng ta đều nghĩ game có đồ hoạ đỉnh là game sở hữu đồ hoạ 3D cực khủng, yêu cầu một dàn máy cấp NASA mới chiến được. Nhưng không, chỉ cần với những hình ảnh 2D nhưng được đầu tư bởi hoạ sĩ thì mình vẫn tự tin nó tạo ra cái chất rất riêng và có thể ăn được vài con AAA rẻ tiền.


Dù rằng game được phát hành trong năm 2014 nhưng nhìn lại thì mình vẫn thấy đồ hoạ của game rất hút mắt. Những món vũ khí của nhân vật có tạo thiết kế độc đáo và ấn tượng, đảm bảo không đụng hàng và cách chúng được thể hiện khi được trang bị bởi nhân vật phải nói thật sự là quá tuyệt vời cho một tựa game có tiền thân là flash game chạy trên trình duyệt. Nhân vật và quái vật cũng được thiết kế rất đẹp và độc đáo không có điểm gì để chê, nhất là tạo hình của các con trùm, vẫn cứ là boss cuối quá epic. Tuy nhiên, game vẫn sẽ có một số điểm trừ, một cái nhỏ và một cái hơi hơi lớn một tí. Điểm trừ nhỏ là đồ hoạ khi để ở mức low phải nói là rất răng cưa, lên mức high thì đỡ rất nhiều (dù vẫn còn) nhưng lại khiến game bạn chạy gần như là như ốc sên, điều này đến từ chính nền tảng của game là Flash vốn không thể hỗ trợ quá nhiều hiệu ứng phức tạp.

Điểm trừ lớn hơn đó chính là nằm ở độ phân giải của game. Vài năm về trước khi game chưa cập nhật lên bảng 2.0 (mới được tác giả cập nhật gần đây) thì game gần như không có độ phân giải Full HD dù nó được bán trên steam vào năm 2014. Về sau thì game đã có độ phân giải Full HD thế nhưng cái FHD đó sẽ hơi khác khác với cái FDH mà các bạn đang hình dung, kể cả thế thì mình công nhận chất lượng đồ hoạ cũng như độ tối ưu cũng đã được cải thiện tương đối đáng kể.

Game để ở mức đồ hoạ cao nhất nhìn tương đối hút mắt, chỉ tiếc là phần tối ưu hơi kém 🙁

Về phần đồ hoạ thì có thể có bạn chê bạn khen, nhưng mà về phần âm nhạc, thì mình vừa tự hào vừa biết ơn vì đã biết đến những bản nhạc của Epic Battle Fantasy. Nhạc nền trong Epic Battle Fantasy 4 mang một cái chất rất riêng nhưng mà nó luôn làm bạn cảm thấy một trong hai điều, hoặc là nó rất fantasy, hoặc là nó rất epic, mình cũng không thật sự biết diễn tả sao nữa vì nó phải gọi là quá tuyệt vời. Thậm chí khi mình chơi qua vài game RPG AAA, mình hoàn toàn có thể tự tin đặt ngang hàng thậm chí là hơn nếu nói về mặt âm nhạc so sánh với tựa game này. Người soạn nhạc cho game có một cái tên rất kiêu là HalcyonicFalconX, và về sau mình tìm hiểu ra được người đó có một nickname khác dễ thương hơn nhiều đó là Phyrnna ^^, và sau khi biết thì mình cũng biết ơn đời vì đã cho mình được nghe nhạc của Phyrnna. Dù rằng không nổi tiếng như nhiều nhà soạn nhạc khác, mình vẫn rất rất enjoy âm nhạc của Phyrnna, như một thứ gì đó rất khác biệt trong dòng đời đầy vội vã và xô bồ này.

Tuy nhiên, dù không thích phải ghi vào, nhưng mà mình phải thật sự khách quan, vì đây là con game mình rất thích mà. Một phần khiến cho mình khá buồn về tựa game này, đó là nó không có lồng tiếng nhân vật :(, dù cho họ đùa vui, hài bựa cỡ nào, thì đó cũng chỉ là những câu thoại vô hồn, những đoạn cutscene cũng không thể hiện được quá nhiều biểu cảm nhân vật. Tuy không đủ để dập tắt đi sự tuyệt vời trong âm nhạc của Phyrnna, thì với mình đó vẫn là một thiếu sót, khá lớn…

Tin mình đi,những track như Fallen Blood, Jump Into Battle hay Under My Skin sẽ khiến bạn kinh ngạc đấy

KẾT LUẬN:

Epic Battle Fantasy 4 có thể không phải tựa game RPG đỉnh nhất, nhưng là một tựa game RPG phải có vì cái chất quá riêng của nó cũng như nó đã bao hàm rất đầy đủ những tính chất cơ bản của một tựa game RPG thuần tuý ngoại trừ một cốt truyện siêu đỉnh cao. Bên cạnh một vài hạt sạn nhỏ và sẽ có thể dễ dàng quên đi trong quá trình chơi như mình đã nói ở trên thì nó là một tựa game tương đối đáng trải nghiệm. Vô mùa sale, bạn sẽ chỉ tốn đâu đó một tô phở bò để đổi lấy một cuộc phiêu lưu cực kì Epic với nhóm bạn thân này, còn chần chờ gì nữa mà không chơi thôi các bạn 😀


Đánh giá : 9/10, one of the best game that will live in my heart forever ~

Đã rất lâu rồi mình mới có cảm giác này, cảm giác chia sẻ một thứ gì đó mình rất thích nhưng không được nhiều người biết với các bạn, mình cũng rất cám ơn các bạn đã cố gắng đọc hết bài này, chúc các bạn có những giờ phút vui vẻ bên tựa game mình yêu thích nhé ^^.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • NTN.6426 - 20.05.2022

    Mình thực sự rất thích tự game này, và bản thân cũng đã chơi từ những phần đầu tiên trên gamevui.com. Mình cũng mong là nhiều người biết đến tựa game này hơn.