Dragon Age Vol 3 – Hội pháp Sư Circle of Magi và Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền Templar Order

Khách quen

  

Hội pháp Sư Circle of Magi

Hội pháp sư Circle of Magi là tổ chức chi phối việc đào tạo pháp sư trên toàn bộ lục địa Thedas và nằm dưới quyền kiểm soát của Giáo hội đoàn Chantry. Chính vì thế hội pháp sư Circle of Magi cũng có được những đặc quyền nhất định như việc được quyền thu nạp bất kỳ đứa trẻ nào (thường từ 6 đến 12 tuổi) ngay khi chúng có dấu hiệu biết điều khiển ma pháp. Thường dân hay quý tộc không ai là ngoại lệ, kể cả người trong hoàng tộc. Những đứa trẻ này sẽ không còn liên can gì đến gia đình của chúng nữa, mọi chức tước, tài sản thừa kế từ dòng họ cũng sẽ bị tước bỏ.

Các đứa trẻ mới gia nhập Hội sẽ phải trải qua nghi thức gia nhập là hiến tế một giọt tinh huyết sau đó đặt vào một phù bình Phylactery – một dạng ngọc giản sinh mệnh. Nghi lễ này cho phép Hội theo dõi dấu vết của các pháp sư của mình ở bất kỳ đâu.

Những đứa trẻ này sau đó được nuôi dưỡng bởi Hội pháp sư Circle of Magi cho đến tuổi trưởng thành và chúng sẽ phải tham gia vào một bài kiểm tra cuối cùng trước khi được chính thức công nhận là một thành viên của Hội. Thông thường, thử thách sẽ là tiếp xúc và chiến đấu với sinh vật thuộc quỷ tộc. Tại đây họ phải sử dụng sức mạnh tinh thần và các phép thuật để chống lại tha hóa của quỷ tộc. Những người vượt qua bài kiểm tra sẽ trở thành một pháp sư chính thức. Những người không vượt qua được bài kiểm tra sẽ bị tước đoạt khả năng pháp thuật.

Trái ngược lại với các quy định này, Hội pháp sư Circle of Magi ở Đế chế Tevinter không ép buộc những người có năng khiếu ma pháp gia nhập, đôi khi việc gia nhập Hội là một đặc ân. Hội pháp sư Circle of Magi ở Đế chế Tevinter là một nơi vô cùng uy tín và nổi tiếng, nó không phải là những nhà tù như ở những vùng đất khác.

Các thành viên của Hội thường sống trong thầm lặng và đứng ngoài các cuộc chiến trừ một ngoại lệ duy nhất là khi ngày tận thế The Blight diễn ra.

Hội pháp sư Circle of Magi có tổ chức khá là phức tạp. Dù khá hạn chế quyền tự do của thành viên nhưng bản thân Hội không phải là một hệ thống nô dịch. Bản thân các Pháp sư không hẳn là “tự do” nhưng cũng chẳng phải phục tùng mệnh lệnh từ ai cả. Tuy nhiên, do các quy định hạn chế quyền tự do cá nhân của thành viên trong hội nên nó thường hay bị gọi là một nhà tù của các pháp sư, điển hình là việc các thành viên đôi khi không được rời khỏi thành hội, có khi cả đời

Cuộc sống hàng ngày của một pháp sư của Hội còn tùy vào hoàn cảnh của chi nhánh mà họ theo học. Nhiều pháp sư gia nhập Hội với hai bàn tay trắng, họ phải từ bỏ tất cả tài sản cá nhân, chức tước từ gia đình. Thay vào đó, Hội sẽ cung cấp các đồ dùng cá nhân và chỗ sinh hoạt. Cơ sở vật chất cũng tùy vào từng nơi. Không ít học viên hoá điên vì sự tù túng và đã tìm cách tự sát.

Tất cả học viên của Hội đều được giảng dạy và quản lý bởi các pháp sư cao cấp, chia thành nhiều lớp học nhỏ khác nhau. Họ không được phép liên lạc với gia đình hoặc bất cứ ai bên ngoài trừ khi có thư cấp báo. Nhiệm vụ duy nhất của họ đó là dành toàn bộ thời gian cho việc học tập và nghiên cứu nhiều trường phái ma thuật khác nhau.

Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền Templar Order

Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền Templar Order là một lực lượng quân sự thuộc quyền chỉ huy của Giáo Hội Đoàn Chantry chuyên phụ trách việc giám sát Hội pháp sư Circle of Magi đồng thời họ còn có trách nhiệm săn lùng, tiêu diệt các Tín đồ dị giáo và tà thuật – hai nhóm cộng đồng gồm các pháp sư không thuộc Hội pháp sư.

Trên danh nghĩa thì Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền Templar Order được lập ra nhằm mục đích bảo vệ cho Giáo Hội Đoàn Chantry và các tông đồ của Hội nhưng thực tế họ hoạt động như một đội quân chuyên nghiệp, được trang bị “tận răng”, vô cùng kỷ luật và cống hiến hết mình vì nhiệm vụ và danh dự.

Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền Templar Order có nguồn gốc từ Hội Inquisition – một hội đồng tư pháp kiêm quân đội được thành lập với mục tiêu là bảo vệ loài người khỏi sự đe dọa của tà thuật bằng mọi giá. Huyết Pháp Sư, các quái vật, tà giáo, dị giáo đều bị liệt vào danh sách đen phải diệt trừ của họ. Một số người cho rằng tổ chức này chỉ là những kẻ khủng bố, số khác nói rằng họ là những người thấm nhuần tư tưởng của triết lý Andraste.

Họ tung hoành ngang dọc khắp lục địa Thedas để tìm kiếm và xử lý bất kỳ mối nguy nào đe dọa nhân loại. Đó là trước khi Giáo Hội Đoàn Chantry thuyết phục thành công những con người này quy về một mối và hoạt động dưới danh nghĩa của Giáo hội. Hội Inquisition khi này đã chia thành 2 hội nhỏ.

Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền Templar Order hoạt động bề nổi như một quân đoàn bảo vệ và gìn giữ trật tự.

Và Hội Seekers of Truth – hoạt động bí mật, chuyên điều tra tham nhũng và các âm mưu tạo phản.

Hội Hiệp sĩ dòng Đền Templar Order được dân chúng xem như là những chiến binh bảo vệ cuộc sống bình yên hay những hộ vệ công lý. Họ thi hành lý tưởng khắp cõi Thedas, bảo vệ loài người khỏi những hiểm nguy tiềm ẩn. Là quân lực chủ yếu của Giáo Hội Đoàn, Hội Hiệp Sĩ khi tuyển mộ thành viên mới sẽ dựa trên kĩ năng chiến đấu và lòng tin của các ứng cử viên đối với Giáo lý của Đấng Sáng Thế mà quyết định. Vì bản chất cũng như trách nhiệm và đòi hỏi từ Giáo Hội Đoàn, một thành viên của Hội Hiệp Sĩ buộc phải một lòng trung thành tuyệt đối với đức tin về Đấng Sáng Thế cũng như có khả năng gạt bỏ tình cảm sang một bên mà nghe theo lý trí khi ra bất kỳ quyết định nào. Người ta nói rằng đối với Giáo Hội Đoàn thì lòng trung thành của một Hiệp Sĩ Dòng Đền quan trọng hơn nhiều so với bản chất đạo đức của người đó.

Để trở thành một hiệp sĩ thực thụ, các tân binh phải trải qua một quá trình tuyển chọn và rèn luyện vô cùng khắc nghiệt. Trước đây, Hội Hiệp Sĩ chỉ có thành viên là nam giới nhưng sau đó, phụ nữ cũng có thể đứng trong hàng ngũ các hiệp sĩ chiến đấu để bảo vệ đức tin thay vì đảm nhận nhiệm vụ của tu sĩ truyền giáo, giảng đạo. Các hiệp sĩ có một lời thề về trách nhiệm và danh dự khi trở thành một hiệp sĩ.

Hội Hiệp sĩ dòng Đền Templar Order là lực lượng được đào tạo để khắc chế các pháp sư. Bằng việc sử dụng lyrium, họ có khả năng giải trừ pháp thuật, miễn dịch và khống chế khả năng niệm chú của kẻ địch. Lyrium điều chế thành một dạng thuốc nước và được đóng gói trong túi dựng nhỏ kèm một bộ kim tiêm. Các hiệp sĩ dùng chúng mỗi ngày để duy trì khả năng miễn nhiễm với pháp thuật. Thế nhưng chính điều này đã gây ra Chứng nghiện lyrium cho các hiệp sĩ.

Tất cả mọi Hiệp sĩ đều nghiện nặng lyrium. Ngưng dùng chúng trong một tuần đầu tiên và họ sẽ bắt đầu cảm thấy những triệu chứng đầu tiên của cơn nghiện kéo đến. Sau đó là ảo giác, mất nhận thức về thực tại trong một hai tháng tiếp theo. Kết quả là hoang tưởng, ảo giác, mất trí nhớ, mệt mỏi, thèm thuốc, đau đầu, tay lạnh. Lâu dần họ sẽ bị ám ảnh bởi những ký ức tồi tệ trong quá khứ, ảo giác, hoang tưởng, ác mộng.

Việc dùng lyrium rõ ràng là rất quan trọng đối với các Hiệp sĩ, nó giúp họ trở nên bất khả xâm phạm trước các pháp sư nhưng cũng đổi lại không ít rắc rối. Nó khiến họ trở nên bạo lực và liều lĩnh hơn khi hơn khi đang chịu tác dụng của lyrium.

Giáo Hội Đoàn Chantry kiểm soát việc cung cấp lyrium và dĩ nhiên họ kiểm soát cả Hội Hiệp sĩ dòng Đền Templar Order để rồi các hiệp sĩ sẽ thay giáo hội kiểm soát Hội pháp sư Circle of Magi.


Mâu thuẫn

Vòng luẩn quẩn đã chấm dứt khi một cuộc chiến giữa các Hội pháp sư Circle of Magi và Hội Hiệp sĩ dòng Đền Templar Order, Giáo Hội Đoàn Chantry mất đi quyền kiểm soát với 2 Hội này và cả hội hoạt động bí mật Seekers of Truth. Điều này buộc Thiên Thánh Justinia Đệ Ngũ phải tập hợp một cuộc đối thoại giữa Hội Pháp Sư và Hội Hiệp Sĩ nhằm tìm kiếm một giải pháp ôn hòa.

Không may thay, trong hội nghị diễn ra tại Đền Sacred Ashes, Corypheus – một trong 7 Magister Sidereal bị tha hóa khi cố gắng đặt chân vào Gold City của Đấng sáng tạo – đã đột nhập vào hội nghị, khống chế Justinia Đệ Ngũ nhằm tiến hành một nghi thức hiến tế cổ xưa. Rất may là nghi thức này bị gián đoạn, nhưng nó cũng gây ra một vụ nổ lớn, giết hết tất cả các Đại Giáo Chủ (Grand Cleric) có khả năng trở thành Divine kế vị. Không những thế, vụ nổ còn tạo ra một không gian loạn lưu trên bầu trời và triệu hồi các sinh vật hắc ám ở màn chắn Veil – Khu vực ngăn giữa lục Thedas và The Fade. Người duy nhất sống sót sau vụ nổ (nhân vật chính của Dragon Age Inquisition) sau đó tập hợp những tổ chức còn sống sót sau cơn cuộc tấn công này và tái thành lập tổ chức Inquisition để bảo vệ hòa bình trên toàn cõi Thedas một lần nữa.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện