Witcher 3 replay: (P.1) Những hợp đồng hay nhất

Zubazu 13.09.2021

Tôi đã hoàn thành trọn vẹn Witcher 3 lần thứ 3. Ở lần chơi này tôi đã chủ động chơi khá chậm để khám phá từng ngóc ngách, đọc từng ghi chép và với thời gian chơi mỗi ngày 1-2 tiếng tôi cũng đã mất vài tháng để hoàn thành trọn vẹn cả tựa game. Sau một khoảng thời gian gắn bó dài như vậy thì ngay khi kết thúc game cái cảm giác hụt hẫng là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên sẽ thú vị hơn nhiều nếu tôi kể lại cuộc hành trình của mình và được nghe thêm những trải nghiệm của nhiều nhiều người khác nữa. Vì biết đâu đấy trong khi tôi viết bài này cũng sẽ có những người đang hoặc sẽ chơi lại witcher 3 thì sao !

Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ về những hợp đồng witcher theo tôi đánh giá là hay nhất, đặc sắc nhất.

The beast of honorton

Theo chân Geralt đến tìm chủ nhân của một hợp đồng săn quái vật như thường lệ, thế nhưng một bất ngờ xảy ra khi cả ngôi làng đầy những con quái vật ăn xác thối. Không có dấu hiệu của sự sống, người dân bị giết một cách dã man. Trong lúc đang điều tra hiện trường thì Geralt phát hiện một cô bé còn sống xót và đang run lên vì sợ hãi. Phải một lúc sau, khi hoàn hồn, cô bé mới cho biết rằng có một witcher trường phái mèo (trường phái bị ghét vì bị đồn làm sát thủ đâm thuê chém mướn) đã nhận nhiệm vụ trước thế nhưng khi mang đầu con quái vật trở lại đã thảm sát cả ngôi làng.
Vì những bất thường ở hiện trường Geralt quyết định lần theo dấu vết truy tìm tay witcher trường phái mèo kia. Lúc này một nhiệm vụ phụ mới bắt đầu có tên là: Where the cat and wolf play


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Một sự trùng hợp nho nhỏ đó là khi đó Geralt của tôi cũng đang mặc bộ giáp của trường phái mèo và khi đến gần tay witcher kia anh ta sẽ có nhận xét khá hay. Huy hiệu trường sói nhưng lại mặc giáp trường mèo.

Tiếp tục diễn biến câu chuyện, sau khi nói chuyện với tay witcher trường mèo kia thì ta mới biết được đầu đuổi câu chuyện rằng khi anh mang đầu con quái vật về thì trưởng làng đã giở trò bảo là không có tiền thế nhưng khi tay witcher kia định mang chiến tích đi thì trưởng làng lại đổi giọng bảo rằng có tiền để ở nhà kho và mời anh đi lấy. Tay witcher kia đã quá tin người và không đề phòng để rồi cuối cùng sập bẫy bị đánh lén. Câu chuyện diễn ra tiếp theo thì chắc ai cũng sẽ hiểu. Thế nhưng cái đáng nói ở đây đó là vấn đề mấu chuốt tất tần tật lý do gây nên mâu thuẫn chỉ vì 12 đồng crowns. Đúng tất tần tật chỉ vì tiếc 12 đồng crowns. Bán mấy thanh kiếm dởm cũng phải được hơn chỗ đó thì đủ thấy 12 đồng crowns nó rẻ mạt đến thế nào.

Đến khi hỏi đến lý do tha cho đứa nhỏ thì tay witcher bảo rằng vì đứa nhỏ làm anh nhớ đến người chị của mình trước khi bị bắt đi và trở thành một witcher.

Chúng ta có thể chọn giết hoặc tha cho tay witcher kia. Bản thân tôi thì thấy rằng nếu Geralt của tôi có chẳng may (may vì là người đến sau) rơi vào hoàn cảnh đó, cũng khó có thể nói là kết cục có thể nào khác được.

Sau khi mọi chuyện đã giải quyết xong xuôi, chúng ta được quay lại dẫn đứa nhỏ đi tìm người dì của mình. Nhiền phân đoạn thật sự rất dễ thương. Thành thực mà nói có rất ít tựa game dám đưa trẻ con vào trong game chứ đừng nói đến việc khai thác và xử lý một cách khéo léo được như vầy.

Lâu lâu sau khi quay lại ngôi làng của người dì ta có thể gặp lại đứa nhỏ và nhỏ còn tặng cho mình một bức tranh làm quà kỉ niệm. Chao ôi!

In the heart of the wood

Đây có lẽ là hợp đồng đáng nhớ nhất, một hợp đồng khiến tôi tôi phải suy nghĩ, đắn đo và day dứt.

Theo chân Geralt đến tìm chủ nhân của một hợp đồng săn quái vật như thường lệ, chúng ta bắt gặp một đám người đang bàn tán xung quanh xác của một nạn nhân mới nhất. Nạn nhân bị bóp chết bởi những rẽ cây trồi lên từ lòng đất.

Câu chuyện tiếp diễn với những tranh luận của 2 người có lẽ là có tiếng nói và sức ảnh hưởng nhất định đến ngôi làng. Một già một trẻ. Người đàn ông già thì cho rằng đây là cái giá phải trả của việc không tuân theo những truyền thống của ngôi làng từ xa xưa. Còn người đàn ông trẻ thì lại cho rằng con quái vật đã giết rất nhiều người và cần phải bị loại bỏ.

Hai quan điểm hoàn toàn đối lập nhau đến từ 2 thế hệ, va chạm với nhau với mục đích duy nhất là bảo vệ lợi ích cho ngồi làng.

Đây có lẽ là hợp đồng duy nhất trong game cho chúng ta không phải một mà đến 2 chủ hợp đồng và cho ta đến 2 sự lựa chọn để hoàn thành nó.

Tiếp tục đào sâu hơn vào ngọn ngành câu chuyện chúng ta biết thêm được rằng con quái vật đã có từ rất lâu ở sâu trong rừng, người dân nơi đây tôn trọng nó như một vị thần bảo hộ. Con quái vật giúp cho vùng đất ở đây gần như là bất khả chiến bại trong những cuộc chiến tranh.

Những người thợ săn trẻ của ngôi làng hàng năm phải thực hiện một thử thách trong khu rừng đó để có thể được công nhận. Thế nhưng phần lớn một đi không trở lại. Đây có lẽ là thử thách của con quái vật, cái giá phải trả theo truyền thống của người dân ngôi làng.

Nếu chọn hướng giải quyết theo cách truyền thống hay nói cách khác là tìm nguyên nhân và tháo gỡ nguyên nhân. Geralt cần phải hoàn thành thử thách: phải đi săn tim sói rồi đốt chúng trên tảng đá tế ở sâu trong rừng để con quái vật nguôi giận. Đây có lẽ là cách giải quyết có phần nhẹ nhàng về mặt chân tay nhất.


Còn nếu chọn hướng giải quyết theo cách giết con quái vật hay nói cách khác là giết vấn đề, ta sẽ phải vất vả hơn một chút thế nhưng lại được lấy chiến tích và một số thứ hay ho khác.

Nhưng khoan đã đừng vội. Lựa hướng giải quyết là một phần thế nhưng sức hấp dẫn của nó lại đến từ những hậu quả xảy đến phía sau. Mỗi sự lựa chọn sẽ có một cái giá phải trả khác nhau và thực sự là nó không có good hay bad ending, chỉ có một cái kết mà người chơi cho là đúng đắn. Đây chính là sức nặng của bản hợp đồng này và vì sao nó đặc biệt đến vậy.

Nếu chọn giết con quái vật, ta sẽ phải tìm ra người được con quái vật đánh dấu và buộc người đấy rời khỏi làng để con quái vật không thể hồi sinh, đáng tiếc thay đó lại là người tình của người đàn ông trẻ. Sau khi giết con quái vật trở về nhóm của người đàn ông trẻ cũng đã giết hết các già làng và lên nắm quyền. Đây có lẽ là lời tuyên ngôn của những thế hệ trẻ, thế hệ tiếp thu những tư tưởng mới. Những giá trị truyền thống sẽ theo những bậc bô lão mất đi mãi mãi.

Trong một diễn biến khác, nếu chọn giải quyết theo cách truyền thống: săn tim sói và tế lễ để làm con quái vật nguôi giận. Khi những dấu hiệu cho thấy vị thần đã chấp nhận tế lễ, nó cho ta một cái cảm giác như đang bảo vệ những truyền thống những giá trị cốt lõi nhất và hơn hết đó là sự hòa hợp với thiên nhiên, một lý do để sống hòa bình giữa người và những giống loài khác. Thế nhưng hậu quả của nó là nhóm do người đàn ông trẻ lãnh đạo đã giết hết những già làng khác và đang có ý định xử nốt người đàn ông già còn lại. Lúc này ta được lựa chọn một là bảo vệ già làng cuối cùng hoặc là quay đi không can thiệp. Thế nhưng dù có hai lựa chọn thì theo tôi nếu đã chọn theo hướng này thì hầu hết người chơi sẽ lại rút kiến ra bảo vệ cho già làng cuối cùng vì nó đúng như cách ta chọn bảo vể cho truyền thống và những giá trị cốt lõi (và tất nhiên theo một khía cạnh nào đó nếu ta ko bảo vệ già là cuối cùng thì cái kết sẽ không khác là mấy so mới cái kết chọn giết quái vật vì tất cả già làng đã chết và không sớm thì muộn sẽ có một witcher khác đến làm nốt những việc còn lại)

Cái lý tưởng bảo vệ truyền thống thì cao đẹp đấy thế nhưng nếu nhìn theo một hướng khác, biết bao các thanh niên trai tráng đã ngã xuống thay cho già làng cuối cùng. Họ không hẳn là xấu. Hi sinh những lãnh đạo tương lai của ngôi làng để bảo vệ những giá trị xưa cũ liệu cái giá phải trả có phải là quá đắt hay không ?! Đây có lẽ là câu hỏi sẽ luôn quanh quẩn trong đầu tôi nhiều ngày ngay cả khi đã hoàn thành nhiệm vụ. Đây có lẽ là lý do tại sao Witcher 3 lại đỉnh cao đến như vậy !

Ngoài ra cũng có những hợp đồng khác thú vị không kém như: Dragon với màn lùa cừu làm tiền đề cho chiến tích vua lùa lợn sau này, Skellige most wanted thước đo cho sự nhân từ của Geralr rồi thì Equine phantoms khi Roach biết nói và tấu hài cực mạnh hay vui vẻ và nhẹ nhàng như Big game hunter.