Lollipop Chainsaw: kẹo mút và cưa xích

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Goiichi Suda chắc hẳn là 1 trong những tay M***er Fker thứ thiệt nhất của làng game khi xét đến tính điên rồ và tầm nhìn quái dị của lão trong từng game lão làm. Tôi từng kể với các bạn đó là Suda lúc đầu chưa hoàn toàn thế này đâu nhỉ ? Ý tôi là tôi thích những gì mà Suda làm với loạt Twilight Syndrome nhất là ở mặt writing và cách mà Suda xử lý thể loại trinh thám – Kinh Dị Nhật Bản truyền thống… Và rồi sau đó… Ông… ông… Ta… Làm… Ra…. Michigan Report From Hell… Và… Và… WHAT THE FK ????? Bạn biết đấy, kể ra cái này cũng không hẳn là mất mát gì lắm nhưng ảnh hưởng của phong cách kinh dị hạng B và Cringe Fest của Michigan Report From Hell thật sự khiến tôi cũng khá thích thú bởi… Đâu phải ngày nào bạn cũng có thể xem 1 bộ phim kinh dị từ từ biến dần dần trở thành phim hài và rồi bạn thắc mắc về tính chính kịch và nếu như thằng đạo diễn chơi bao nhiêu đồ… Lấy ví dụ như thế này cho bạn dễ hiểu: Nếu như bạn xem lần đầu và chỉ nhận ra Tucker And Dale là 1 phim hài trá hình khi đám học sinh bắt đầu ” tự tử ” theo cách không chính thống thì Michigan Report From Hell còn đỉnh hơn cả thế… Nó giữ nguyên cái tone kinh dị và cảm giác của 1 bộ phim tài liệu nhưng những gì tiếp theo mà bạn được chứng kiến đó là:… Quả Voice Acting ” một 9 một 10 ” nhất quả đất mà tôi buộc lòng phải nói Phim porn có thể làm tốt hơn; Bad và Delay Animation ( không rõ là cố tình hay gì… ); Bad Scenario ( chắc là hiển nhiên rồi )… Đây là lúc mà khả năng của Suda rẽ lối hoàn toàn lược bỏ dần dần chất nghiêm túc của bản thân và bắt đầu tạo ra những thứ mang phong thái Artistic điên rồ đó. Killer7; No More Heroes; Lollipop Chainsaw; Shadow Of The Damned; Killer Is Dead… Yeah they’re pretty cool… Nhưng… Tội lỗi nghiêm trọng nhất của Suda theo tôi đó vẫn là: FK UP cả Fatal Frame 4 và đó thật sự là 1 trong những thứ khiến tôi luôn đay đáy dè chừng nếu như sau này Suda có lại định làm 1 game kinh dị phong cách Nhật Bản nữa… Anyway trong số các tựa game quái dị mà Suda từng làm thì hiển nhiên 1 trong những cái tên luôn nổi bật ra đó chính là Lollipop Chainsaw ra mắt độc quyền console ( PS3 và XBOX360 ) vào 2012. well tôi không biết mình sặc nước bọt bao nhiêu lần với cái game củ chuối này nhưng… This is it… Những gì tôi sẽ nói về nó.

Điểm đầu tiên phải bàn đến ở Lollipop Chainsaw có lẽ là phong cách và settings mà nó lựa chọn. Pop Culture và Punk Culture đưa ra rất nhiều hướng đi cho những gì mà bạn có thể làm đối với thể loại Comedy. Lollipop Chainsaw có hầu như tất cả ở bên trong, từ những Reference; style American nhưng mix với yếu tố hài hước và ngớ ngẩn của Nhật Bản, các yếu tố chính trị và nhiều thành phần có liên quan luôn được đặt ở mức Edgy hoặc giảm thiểu đến tối kể bởi… NÓ PHẢI THẬT VUI trước đã. Nếu có điều gì mà tất cả mọi người đều luôn yêu thích ở phong cách làm game của Nhật Bản đó là nó luôn tận dụng được những mặt tốt nhất của các settings rồi lại biến chúng thành những phong cách tưởng tượng dị hợm hoặc cool nhất mà họ có thể làm được. Lollipop Chainsaw là 1 nỗ lực như thế khi Suda toàn quyền chỉ đạo sản xuất trò chơi với kịch bản được viết bởi Masahiro Yuki và James Gunn ( yes… James Gunn của Guardian Of Galaxy đấy ); và để tăng độ ngứa cho game thì Akira Yamaoka thực hiện phần âm nhạc cho game, với những ai đã quá quen thì chúng ta đều biết cái tone nghiêm túc trong âm thanh của Yamaoka như thế nào ấy thế mà giờ nó lại ở trong 1 game như thế này…  Có lẽ sẽ tốt hơn nếu tôi cho các bạn thấy những cái WTH mà các bạn sẽ sớm được trải nghiệm trong game.

Câu truyện của Lollipop Chainsaw mở đầu rất đỗi đơn giản ngay từ màn hình main menu của game, bạn là Juliet Starling – 1 nữ sinh trung học cuối cấp của trường trung học San Romero… Bla bla… Juliet sau đó sẽ giới thiệu sơ qua cho bạn vài nét về gia đình của mình và cách mà gia đình cô có ” Aesthetic ” ra sao với ông bố từ thập niên 6x, cả gia đình làm nghề săn zombie… Nhưng bạn chẳng thể tập trung nổi cũng như chẳng cần phải tập trung đâu vì Juliet đang tập Yoga trên giường theo 1 cái tư thế không thể nào khiêu khích hơn =))). Bạn trai cô là Nick Carlyle là 1 cầu thủ, tay mơ trong khi Juliet là thành viên của đội cổ vũ – cặp đôi được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn của Mỹ đời thường. Sau 1 màn Introduction đầy hình ảnh, Juliet sớm đạp xe đến trường thì nhận thấy cả thành phố mình đang sinh sống giờ đã trở thành địa ngục sống với zombies và tốc độ gia tăng chóng mặt của chúng. Bla bla Juliet không sợ, bắt đầu rút cái máy cưa từ đâu ra và lao vào Texas Chainsaw’s Massacre tất cả những đứa nào đang đòi ăn não…

Nó không hẳn là kiểu mô tuýp anh hùng nguyên bản nhưng hãy cứ nói là phần não bộ Goblin của chúng ta sẽ yêu thích nó. Bạn ngay sau đó được làm quen và hướng dẫn dần dần với các quy luật và cơ chế gameplay. Vì đây là 1 dạng Comedy game nên đừng đòi hỏi rằng khi bạn nhìn thấy Juliet nhảy nhót và uốn éo với cái máy cưa thì nó sẽ tuyệt vời theo nghĩa nào đó. Gameplay Hack N Slash của Lolipop Chainsaw khá nông thôi, nó không phải DMC hay Ninja Gaiden, bạn sẽ sớm thấy đó là bộ combo của game là có giới hạn mà thậm chí là bạn phải cày xu liên tục để dùng nó như là tiền tệ đổi các kĩ năng và combo mới cho Juliet. Trong khi tập làm quen với Combo thì bạn có thể dùng 2 cái Pom Pom và Máy cưa của Juliet là 2 thứ vũ khí tiêu chuẩn nhất, về sau bạn sẽ có thêm vũ khí mới cũng như mở khóa các chức năng mới cho chiếc máy cưa hoặc mechanic mới. Một đặc trưng tiêu biểu trong tư duy thiết kế game của Suda giai đoạn Killer7 đổ lên đó là lão nhận thấy rằng nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc cân bằng hoặc tạo ra gameplay loop ổn áp thì cứ nhét thêm thật nhiều minigame và đa dạng hóa gameplay lên, bằng chứng đó là level design, chủ đề cũng như các màn chơi phụ, minigame trong Lollipop Chainsaw khá đa dạng. Bạn sẽ sớm được đi săn những tên ” Zombie đầu xỏ ” của cái khải huyền này và mỗi tên đều đại diện cho 1 kiểu trường phái khác nhau: Chẳng hạn như tên Zed là 1 tên Heavy Metal Rockstar với quả tóc đinh tiêu biểu của thập niên 8x – Và Juliet không thích nhạc Metal lắm nên So…

Hay ả Marishka là 1 ả Hippi; tên Josey là 1 tên Funk boy; Lewis Legend là 1 dạng Rockstar khác nhưng trái ngược với kiểu nổi loạn của Zed thì Lewis trông Chad và Cool ngầu hơn ( khá gần với hình tượng Billy Idol của thập niên 8x và 9x nếu bạn nghĩ đến ) và dĩ nhiên, Final Boss phá đảo game là Killabilly – 1 pha cà khịa cực mạnh Elvis Presley mà thậm chí hắn lại còn béo ? Tôi không thể nhịn cười được với cái đám này =))) Bộ cốt truyện là 1 cái take nhảm nhí nhất của Romeo và Juliet thời hiện đại nhưng xoắn thêm vài cái twist. Kẻ phản diện chính của game là Swan và dĩ nhiên, hắn là 1 tên Outcast Goth… Dĩ nhiên bạn sẽ lại thông cảm với Swan thôi bởi nghĩ theo cách nào đấy thì chính đám Jock và Meanies ở San Romero tự chuốc lấy điều đó khi Bully một thằng LOL BIẾT TÀ THUẬT; EDGY VÀ NECROMANCER trá hình !

Game có khá nhiều khoảnh khắc và tình tiết được xây dựng đáng nhớ: Ý tôi là ? Nó ngu ngốc và hài hước mà nhỉ ? Chẳng có quy luật nào ở đây cả, những thứ như đám học sinh; người dân của San Romero sau khi biến thành zombie sẽ bộc lộ phần được chôn giấu sâu bên trong của chúng chẳng hạn như 1 con zombie nữ ngay trong màn chơi đầu tiên ở gần trường học trèo lòe xòe qua hàng cây: ” LET ME FK YOUR FATHER JULIET ! ” Tôi không thể nhịn nổi cười bởi bạn biết đấy ? bố của Juliet là Gideon được xây dựng theo đúng hình tượng 1 ông trùm thứ thiệt với quả Style thập niên 6x và phong thái Chad Cool ngầu; và kể cả giờ đây khi đã về già lão vẫn không bỏ được cái style đó vậy.

Hay trong trường học, con zombie lửa hối tiếc vì đã không tỏ tình với 1 con zombie nữ đang cuốn thuốc nổ khác và chúng lao vào nhau… KA BOOM; 1 con zombie trước lúc đứt đầu và ngã xuống vẫn kịp thốt 1 câu: ” Tôi cảm thấy thật mãn nguyện vì đã được ngắm nhìn ” Thiên đường ” bên dưới váy em, Juliet ! ” hay kể cả những lúc bạn giải cứu được các nam sinh nữ sinh kịp thời gian, họ đôi khi đưa ra những fact hay thông tin khá ngớ ngẩn như ” Tổng thống ưa thích của tôi là Warren G Harding, tôi sẽ post cái này lên Blog riêng… ”  và bựa nhất là khi cứu được 1 gã và hắn: ” Tớ chắc chắn sẽ Thẩm Du bằng ảnh của cậu tối nay Juliet ạ ” và tôi không thể hình dung nổi ai sẽ com Suda viết kịch bản với mấy cái thứ thế này =)))

Đó là chưa nói đến những gì các bạn sẽ khám phá qua từng màn chơi. Thậm chí bắt đầu từ màn 2; Nick sau khi hi sinh thân mình đã bị nhiễm virus… Và để cứu Nick các bạn biết Juliet đã làm gì nào ? Thay vì cưa tay hay cưa phần bị cắn để ngăn không cho virus lan đến não thì Juliet có 1 pha 200IQ hơn bao giờ hết… Cưa đứt đầu Nick và rồi dùng tà thuật mà thầy của cô là Sensei Morikawa dạy cho và bụp. Nick tỉnh lại chỉ còn mỗi một cái đầu vỏn vẹn và anh tiếp tục theo Juliet đi khám phá toàn bộ ngọn ngành của chuyện gì đang xảy ra với San Romero… và chúa ơi… Bạn sẽ liên tục nghe cả hai cằn nhằn về điều này. Đầu của Nick được treo sau hông của Juliet và bạn sớm nghe anh ca thán rằng 2 quả Cheek của Juliet đôi khi bóp ngạt anh =))) còn Juliet thì thắc mắc tại sao thỉnh thoảng Nick giống như cắn vào hông cô vậy…

Ý tôi là ? 2 Đứa này đúng là cặp trời sinh đúng không nhỉ ? Thậm chí ngay đoạn chuyển dịch từ màn 3 sang 4 thì Nick phải trải qua 1 trong những giây phút căng thẳng nhất của người đàn ông… GẶP GIDEON – BỐ VỢ TƯƠNG LAI ! trong trạng thái chỉ là 1 cái đầu ! Toàn bộ cốt truyện nắm bắt được những cái cốt lõi nhất của thể loại lố bịch và không ngần ngại show hết ra… Đến mức từng có 1 topic tự hỏi nếu như Suda và cả Grasshopper hút bao nhiêu để làm Lollipop Chainsaw. Và lại càng phải hỏi biên kịch của game hút thêm bao nhiêu nữa để ra được cái mớ này… Ý tôi là ? James Gunn WROTE THIS SHEET MAN !

Tuy nhiên, có một điểm trừ nho nhỏ đối với phần lớn người chơi- độ dài. Tôi phải nói với bạn rằng, trong lần chơi đầu tiên, bạn có thể sẽ beatgame trong khoảng từ năm đến sáu giờ. Nó khá là ngắn bạn biết đấy ? Kể cả khi tôi cố cày coin để mua full nâng cấp máu; sức mạnh và lấy đủ bộ combo. Tuy nhiên, bù lại thì đây là một trò chơi được thiết kế để có giá trị chơi lại rất cao. Nó giữ nguyên hệ thống của một trò chơi arcade với việc bạn luôn có thể tìm cách để ghi điểm nhiều hơn; cao hơn và thống trị bảng xếp hạng, ngay cả 1 trong những thử thách tối thượng nhất của game đó là Beat Your Dad’s Highscores.

Sau khi chơi xong hết Story thì bạn có 2 lựa chọn đối với ending: Lựa chọn thứ nhất là Bad Ending và lựa chọn thứ hai là Good dĩ nhiên, nhưng Good Ending có 1 điều kiện nho nhỏ đó là bạn phải cứu được hết toàn bộ số học sinh xấu số mà mỗi một màn chơi có,  và sau đó thì sao ? vẫn còn rất nhiều việc phải làm chứ ? Game có hệ thống unlockables và ingame contents như nhiều track nhạc hay, trang phục và nâng cấp; các thứ… để mua, và rất nhiều High Scores để đánh bại. Việc đánh bại các thử thách có khả năng sẽ mở ra các giải thưởng cao hơn. Trên tất cả, trò chơi quá thú vị chỉ để chơi 1 lần, nhất là sau khi vài gã như tôi đã nhìn thấy vài bộ cánh đào của Juliet và chắc chắn là chúng ta sẽ cày xu bạc cật lực để có được chúng.

Phần âm nhạc trong game vừa hỗ trợ cũng như vừa phản lại chính cái tông hài hước của game. Đoán xem ai là nhà soạn nhạc của game nào ? Akira Yamaoka đấy ! IT’S FKING AKIRA YAMAOKA ! Nhưng đùa thôi, đây không phải Silent Hill đâu mà kể từ khi trò chơi là dạng Comedy Pop Culture nên nhiều thể loại nhạc được dùng nhiều hơn và hầu hết chúng đều là Pop; Punk; Funk;… Sở dĩ tôi nói là nó vừa hỗ trợ mà vừa phản lại là vì âm nhạc khá đối nghịch nhau bạn biết đấy… Chẳng hạn như khi vào Mode rage của Juliet ( Gọi thế này không hẳn là đúng lắm nhưng kệ vậy… ) Cả màn hình trở thành màu cầu vồng và bất cứ cái gì bạn cưa cũng vậy =))) bài Hey Mickey của Toni Basil: ” Oh Mickey you’re so fine… ”  hay bài Lollipop của The Chordettes vang lên: Lollipop… Oh lollipop… cứ mỗi khi bạn vào Shop mua hàng…

Nhưng rồi có các stage có những track như bản Zombie Purge khiến bạn nghĩ ngay đến việc RIP AND TEAR mấy thằng lol Zombie kia theo cách BẠO LỰC nhất mà chúng nó nghĩ đến chứ không phải là màu cầu vồng như thế kia. Kể ra lão Yamaoka làm Metal cực kì chất lượng đến mức bạn phải tự hỏi sao lão không chuyển luôn làm Rockstar thay vì chọn đi làm nhạc sĩ cho trò chơi điện tử. Bởi 1 số track nhạc thật sự khá lit đấy

Đánh giá chung: Lollipop Chainsaw hứa hẹn rằng mang đến cho bạn những nụ cười sảng khoái và xua tan căng thẳng và sure… Nó không làm ai thất vọng đâu nhỉ ? Thậm chí chính sự ngớ ngẩn; lố bịch; ngu ngốc của game kéo theo và tạo thành cả 1 Cult riêng cho nó và cho Suda kéo dài đến tận thời điểm bây giờ. Dĩ nhiên bạn không cần phải thắc mắc hay chờ lâu đâu bởi SUDA sắp trở lại với No More Heroes rồi; vì thế nên trong 1 cái thời đại nơi mà ai cũng dễ bị triggered chỉ vì những thứ ngớ ngẩn như giới tính của họ hay ” Oh My Goat… I’m Team Elliot ; Oh My Goat i’m Team Abigail ” thì tất cả những gì mà tôi chỉ muốn nói đó là Shut The Fk up tard… Still; Juliet vẫn là 1 trong những người hùng ngớ ngẩn và Sexy nhất bạn có thể từng gặp; và cho dù có ai nói với bạn rằng Male Fantasy là lố bịch thì well; hãy cứ lố bịch theo kiểu này đi nhỉ ? Sau cho cùng thì chúng ta chơi game để cảm thấy vui vẻ không phải để nghe dăm ba đứa lải nhải khi chúng nó thấy cái gì đó sexy và đẹp hơn chúng nó. Lollipop Chainsaw có lẽ là Love Letter khá chuẩn gửi đến văn hóa phương Tây theo cách nhìn lố bịch của 1 gã Á Đông như SUDA và cả Nhật Bản; AND IT’S GREAT cho nên là ngại gì mà không tốn khoảng 10 đến 12 tiếng dành cho game chứ nhỉ?

Cùng tác giả

Gungage – sự thử nghiệm thú vị của Konami

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Lunacid – Giấc mộng trăng rằm

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Seven Mansions: Ghastly Smile – nụ cười lạnh lẽo

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Carrier – Pháo đài trên biển

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Đánh giá Daymare 1994: Sandcastle

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Cùng tác giả

Gungage – sự thử nghiệm thú vị của Konami

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Lunacid – Giấc mộng trăng rằm

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Seven Mansions: Ghastly Smile – nụ cười lạnh lẽo

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Carrier – Pháo đài trên biển

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Đánh giá Daymare 1994: Sandcastle

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ
Henry Mason

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ
Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện