Ngộ Không – siêu nhân của tui, và những cú plot ác chiến của Ngô Thừa Ân.

Khách quen

  

Đúng giờ cái beng, tắm xong ăn cơm, ăn xong chải đầu bảy ba, mặc áo thun ba lỗ bỏ vô quần, kéo tới dú, ngồi ngay ngắn chờ cô phát thanh diên nói xong bái bai trên tin Thời Sự, là tới giờ đi thỉnh kinh của tui. Team đi Ấn Độ thỉnh kinh Bát Nhã gồm sáu thầy trò : Tam Tạng, buffer, mà until toàn đánh vào fighter gánh team là Tề Thiêng. Sa tăng – trâu bò lì đòn – tanker hệ nước. Bát Giới – chắc là mid rồi vì toàn múa múa rồi chạy. Bạch Long Mã, đi rừng, toàn lén lén biến thành người quánh chéo chéo rồi về làm ngựa lại. Và tôi, bình lựng diên khi vừa xem vừa la ỏm tỏi “Chết mày chưaaaaa” “Nó sau lưng kìa Tề Thiêngggg” “Tam tạng ác quá vậyyyyy”.

Ngày đó tui cầm cây chổi quét nhà làm Như Ý Bổng, lấy cái mền làm Hoàng Kim Giáp, đeo cái mặt nạ giấy chân dung Lục Tiểu Linh Đồng sau khi hoá trang, múa vèo vèo bay diệt hết con yêu này tới con quái kia. Ba mẹ tôi làm sao thấy được, chỉ có Kim Tinh Hoả Nhãn như tui mới thấy mà thôi.

Thời đó old skool dữ lắm. Trước thời có đầu máy băng, nên cũng là trước thời Siêu Nhân Khủng Long Power Rangers, trước thời Súp Lơ Men, Sì pai đờ men, Pát men, trước luôn Hesman, Son goku, càng trước lun Naruto, Luffi. Mấy tay kia tuổi gì so với Ngộ Không tuổi khỉ rõ ràng! :))

Mà mọi người có thắc mắc không? Tại sao là con khỉ không phải là con nào khác? … chậc. Phải gần 30 tui mới giải thích được điều này, sau khi đọc hết bản truyện cổ của Tây Du Ký và cả diễn giải cộng phân tích của nhiều Đại Sư khác nhau. À, lưu ý là dù bài nó dài, nhưng tui hứa thú vị nếu bạn chịu đọc nhen! Hơn nữa, các info dưới đây tui đọc được từ rất nhiều nguồn và từ rất nhiều tác giả, tui chỉ xâu chuôĩ lại thôi. Và với một tác phẩm viết từ thế kỷ 16 như này thì tất cả rất mơ hồ, không hề có cơ sở chính xác nha mọi người. Ô kê, nhấp miếng rượu bàn đào, mình kể tiếp, dzoooo!!!!

Ngô Thừa Ân, kẻ lừa đảo từ bi, khéo léo remix nguyên thế giới Phật Giáo chìm vào thế giới của Đạo Giáo. Vấn đề này tui sẽ nói rõ sau. Ổng cũng là một nhà nghiên cứu Phật Học, nên cũng nhồi vào rất nhiều easten eggs, là Kinh Bát Nhã, vào câu chuyện đi xin kinh ở Ấn Độ. Có một câu thành ngữ Chị Na thế này: “Tâm Viên Ý Mã” –  Đầy đủ câu là “Tâm Viên Bất Định, Ý Mã Nan Truy”. Đây là câu chỉ nam cho các tông đồ bắt đầu tu theo Phật Giáo, Nho Giáo, Đạo Giáo thời Tống Triều, nghĩa là tâm tưởng mà cứ nhảy nhót như khỉ, thì ý niệm cũng lung tung khó theo như ngựa chạy. Do đó, Ngộ Không đại diện cho Tâm, nên phải là con Khỉ! Ngon lành!

Mà nguyên dàn main là ẩn dụ tâm niệm của một con người nha: Tam Tạng là Niệm, là người hướng tất cả bản ngã đến mục đích cuối cùng: thỉnh kinh. Nói dễ hiểu là sự quán triệt tư tưởng của con người :))))))) Ngộ không là Tâm, khi xuất phát vô tri như trẻ con, sau quá trình lớn dần, có thói hư tật xấu, học hỏi tiến bộ, có trí tuệ, dù đôi khi tay nhanh hơn não, nhưng dần dà về sau càng lúc đánh quái càng có đầu óc. Ngộ Không là sự tăng tiến của đạo trong mỗi người. Trời hơi khó hiểu hén. Bát giới đại diện cho Tham Sân Si, nhìn là thấy hén! Bởi vậy, nhiều khi Niệm nó nuông chiều Tham Sân Si, quay qua ăn hiếp Tâm. Cũng như mình lâu lâu lười quá tự cho mình cái quyền không đánh răng mà đi ngủ vậy đó! Sa Tăng là Cam –  cam chịu, ý chí kiên định, siêng năng, ai làm gì làm cứ khiêng đồ đi thẳng không hề ý kiến ý cò gì cả. Đói, nhịn. Khát, nhịn. Bị ăn hiếp – nhịn. Yêu tới – đánh. Sa tăng ngô nghê ngây thơ, mà có vậy mới thỉnh được Kinh. Ai mà không có sự ngây thơ trong mình nhểy? Bạch Long Mã –  Ý. Trong cái câu nói trên “Tâm Viên ý Mã”, ngựa là Ý đây rồi. Vừa có Tâm vừa có Ý, Tâm Ý hợp nhất thì sợ gì mà không lấy được Đạo. Ý là Ý Niệm, không phải Ý chí. Ý là ý muốn, sự chân thành trong chuyện thỉnh kinh. @_@ vâng nguyên cái đoạn trên gần 30 tui mới hiểu nên các bạn đọc thấy nó rối cũng không có gì lạ nhe.

Trở lại chuyện con khỉ, lai lịch Ngộ Không như nào? Là một trong Tứ Đại Tài Tử, À không… Tứ Hầu Hỗn Thế – The Four Chaos Monkeys, bốn con khỉ sinh ra ở bốn phương cõi ta bà, do Nữ Oa trong lúc đội đá vá trời đã làm rơi bốn viên ngũ sắc xuống. Tính ra Nữ Oa sinh ra Ngộ Không, nghĩa là nó là Linh Thú Bàn Cổ, ngầu lòiiii! Trong bốn con Linh Hầu, Ngộ Không là yếu nhất :)) Con Thứ Ba có battle với Ngộ Không trong tập Khỉ Thật Khỉ Giả và bị Ngộ Không bem chết tươi. Mà cái chap này nó khó hiểu nhất truyện á nha. Lát tui kể sau. Con Thứ Hai thì không xuất hiện, nhưng nghe loáng thoáng nó biết điều khiển nước như Aquaman, đánh ngang ngửa các Bồ Tát. Con thứ Nhất thì đỉnh vê lờ, từng chiến trong Tru Tiên Trận, từng xuất hiện trong Phong Thần và battle solo với Nữ Oa bất phân thắng bại. Tuy vậy, trừ Ngộ Không có Tâm ra, các con còn lại đều tham lam, độc ác, ngông cuồng, nên không bao giờ chạm đến Đạo cả.

Sau đó như đã biết Ngộ Không sau khi làm trùm cuối ở Hoa Quả Sơn thì muốn tu tiên để bất tử. Nó ngộ ra quy luật Sinh Lão Bệnh Tử. Giống Tất Đạt Đa – Phật Tổ? Ý gì đây ta? Sau đó Ngộ Không tìm đến Bồ Đề Tổ Sư. Đây là nhân vật bí ẩn đây! Ông là ai? Mà sau này Ngộ Không tìm về mất tiêu? Cả đám đồ đệ mất tiêu luôn?… Đây là một câu hỏi cực kỳ nhiều giả thiết, mà Ngô Thừa Ân thì sống thời nhà Minh, rồi tìm đâu ra tài liệu mà rà soát cho ra bây giờ? Phải chăng ông là Thông Thiên Giáo Chủ? Đạo Giáo có Tam Thanh, 3 Vị Tiên Cao nhất (Nữ Oa là thời sơ khai nha). Một trong ba là Thái Thượng Lão Quân (người nhốt Tôn Ngộ Không trong lò luyện đan). Lão Quân xuất hiện vào thời Hồng Hoang, pháp lực dạng vô biên rồi, tạo ra vũ trụ, càng khôn. Ông là đệ tử của Hồng Quân Lão Tổ. Lại có một Sư Đệ tên là Thông Thiêng Giáo Chủ. Hai Ông này là Tổ Sư của hai hệ phái lớn đối chọi nhau của Đạo Giáo, vì vậy mà Thông Thiêng hoá thành Bồ Đề Tổ Sư và dùng Ảo Thuật lừa dạy ngộ không 72 phép Địa Sát, mà lại không dạy đạo đức cho nó, để nó đại náo thiêng cung chăng?!! Cái này chắc chỉ có Ngô Thừa Ân biết.

Sau đó thì Ngộ Không combat với Thiên Đình team. Đoạn ác chiến nhất trong phim + truyện. Thiên đình có những ai nào? Cái plot đỉnh nhất của Ngô Thừa Ân là remix Đạo Giáo và Phật Giáo vào chung một Universal. Thế kỷ 16, nhà Minh đang phát triển Đạo Phật rực rỡ. Đạo Giáo là đạo khai quốc của Chị Na rồi, nêu việc phối hai đạo với nhau là rất cần thiết luôn, tạo ra một dòng Phật Giáo mới là Bắc Tông – Đại Thừa – Bánh Xe Lớn. Cũng như Phật Giáo Tiểu Thừa – Nam Tông, là mix đạo Phật với Hindu vậy đó. (Mà về Nhật lại mix với Thần Đạo, về Việt Nam lại mix với Đạo Mẫu ôi phức tạp lắm). Vậy thiên đình trong Vũ Trụ Ngô Thừa Ân có những ai? Ngọc Đế, Đế Thích Thiên – Phật Tổ cũng đã nói Ngọc Đế là người đã khổ công tu luyện một ngàn bảy trăm năm mươi kiếp (1750 kiếp). Mỗi một kiếp là mười hai vạn chín ngàn sáu trăm năm (129600) cuối cùng tu thành mới được làm Ngọc Đế. Hơn 200 triệu năm Tu Tiên, ăn biết bao nhiêu là đồ bổ, uống bao nhiêu rượu bàn đào, mấy con khỉ sinh sau đẻ muộn thì tuổi gièeeee??? Tại sao Ngộ Không quậy tưng, có cảnh Ngài chui xuống bàn trốn? Lại còn mời Phật Tổ sang trị con này? Thêm nữa, Tứ Đại Thiêng Vương, Quản Bốn Cửa Trời. Thêm Na Tra, Thêm Lý Tịnh? Tới khi Nhị Lang Thần ra solo mới ngang ngửa, nhờ có dây thừng vàng mới trói được nó. Rồi cả Thái Thượng Lão Quân, con khỉ nhỏ nhoi là cái cóc khô gì mà ăn hết tiên đơn, đá ngã lò Bát Quái của Lão? Tu vi nó đến đâu mà bất trị như thế? Hay là có một cái plot gì đó, mà chuyện của Đạo Giáo, phải mời Phật Giáo sang giải quyết? Phật Tổ một hit, đè Ngộ Không xuống Ngũ Hành Sơn? Một cú deep plot đến từ Ngô Thừa Ân chăng? Sau Phật Tổ có giải thích là Ngài thật ra không có công lao gì, chỉ nhờ hồng ân của Đức Thế Tôn (chỉ Ngọc Hoàng) mà làm được chuyện này thôi. :)))))) Hay là tất cả chỉ là kịch bản từ Mr. Ngọc Hoàng?

Về sau Ngộ Không lại combat với các con yêu – mà đa số là hoạ từ các Thần – Tiên  mà ra. Có con pet trâu của Lão quân, có con sư tử thú cưỡi của Văn Thù Bồ Tát, có con chuột tiên uống trộm dầu của Vương Mẫu, …  Ngộ Không đánh thua đứt đuôi phải tìm Quán Thế Âm, đi vời các vị Thần Tiên ra tay? Pháp lực kinh hồn bạt vía của Ngộ Không lúc đó đâu? Hay là do 500 dưới ngũ hành sơn đã bị nerf thảm hại? hai là vì gánh Đạo trên vai mà Tâm phải bị kiềm chế không thể ngông cuồng battle như lúc chưa có Đạo?

Thật ra Ngộ Không đánh có hơn Bát Giới hông? Thiêng Bồng Nguyên Soái thống lĩnh mấy vạn thiêng binh. 36 phép Thiêng Cang của Lão Trư được đánh giá là hơn hẳn 72 phép Địa Sát của Ngộ Không, vậy thì tại sao hễ gặp khỉ là Lão Trư cong đuôi bỏ chạy?

Trở lại vấn đề có nhắc hồi nãy ở trên, chuyện Khỉ Thật Khỉ Giả. Mọi người có nhớ cái chap này không? Con giả dạng Ngộ không là con hàng thứ 3, Lục Nhĩ Mỹ Mỵ Hầu. Con này có 6 cái tai, nghe hết chuyện nhân gian, biết hết quá khứ tương lai. Ôke, khi nó trà trộn vào team thì không ai phân biệt được vì giống y như đúc. Mục đích nó giả làm Ngộ Không làm gì thì không ai biết. Có thể muốn đắc đạo thành Phật chăng? Hai thằng tìm gặp đủ thứ thần tiên để tìm cho ra ai là giả. Kể cả Quán Thế Âm Bồ Tát cũng chịu thua. Đến Đế Thính ( Thuận Phong Nhĩ) và Ngọc Hoàng thì có thể phân biệt nhưng lại ậm ờ không dám nói thẳng chân tướng, chẳng hiểu vì sao, mà phải chỉ sang Phật Tổ. Sau khi chỉ ra con giả, Ngộ Không một gậy phang chết ngay Lục Nhĩ Hầu. Hết chuyện. Nhưng có thật là hết không? Tại sao con Lục Nhĩ nó biết trước tương lai, nghĩa là nó biết nó sẽ bị phang chết, tại sao nó lại nhào ra kiếm chuyện? Mà pháp lực nó hơn Ngộ Không cơ mà, sao mà bị phang chết dễ dàng? Rồi tại sao Ngọc Hoàng biết mà không nói, hay có plot gì chăng? Liệu con khỉ chết có phải là Ngộ Không thật không? Ngộ không đã bị thay thế? Nên về sau Ngộ Không rất dễ dạy dễ bảo, bản tính khác hẳn, lại có đầu óc hơn? Cái này phải hỏi Ngô Tiên Sinh rồiiii

Một chi tiết vui vui là Lục Tiểu Linh Đồng năm đó cận tới 6 độ + 2 độ loạn, lần đầu đóng vai Ngộ Không mắt cứ ngờ ra vì có mắt như mù. Cha ông dưới quê phải gởi thơ lên (cha ông là chưởng môn phái Hầu Quyền chuyên đóng vai Ngộ Không cho các vở Kinh Kịch) mắng ông một trận vì mày diễn đôi mắt Tề Thiêng dở quá. Thời đó làm gì có lens cận giãn tròng, ông phải luyện cực nhiều bằng các nhìn vào đóm nhang, ngọn lửa đèn cầy, nhìn mặt trời đến khi mắt trào nước mới ngưng. Sau đó thì chúng ta có cú quắc mắc trợn tròn Kim Tinh Hoả Nhãn signature của ông :”>


Dù thế nào đi nữa, Ngộ Không đã đi thỉnh kinh qua cuộc đời biết bao nhiêu tỷ đứa trẻ con khắp thế giới, đã di hết Đài truyền hình Thành Phố, sang đài Vĩnh Long, Cần Thơ, VTV, chăm chỉ mỗi mùa hè không ngừng nghỉ. Đã chui khỏi đá và đắc đạo hàng nghìn lần trước mắt chúng ta. 

Ngộ Không vẫn mãi là đỉnh đỉnh dại danh Hoa Quả Sơn – Thuỷ Liêm Động, Tề Thiêng Đại Thánh, Tôn Ngộ Không, là siêu nhân số một trong lòng tui. Và nhiều bạn cũng vậy, nhỉ?

  • Khang –  

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện