Vũ trụ Halo (P.1): Những chủng loài lớn

Chủ xị

  

Trong vũ trụ Halo, nhân loại không phải là giống loài duy nhất tồn tại trong những tập hợp thiên hà vô cùng rộng lớn này. Một số loài đã gây dựng được cho mình một nền văn minh vô cùng rộng lớn và tiến bộ, như Forerunner, hoặc liên minh với nhau dựa trên tín ngưỡng để tồn tại, như San’Shyuum và Sangheili.

Nhưng nguồn gốc của những sự sống này là từ đâu?

Mọi chuyện bắt đầu với một tập hợp những thực thể vô cùng hùng mạnh, có khả năng tạo ra sự sống, tăng tốc độ diễn ra tiến hóa, và hơn nữa, có khả năng di chuyển xuyên thiên hà với một tốc độ gần như không bao giờ có thể đạt được bởi bất cứ nền văn minh nào. Họ được gọi là các Precursor.

Precursor

Tên khoa học: Không có
Hành tinh gốc: Không có
Tuổi thọ: Không có

Chú thích: Hình ảnh trên không phải là miêu tả thực của Precursor, mà chỉ là concept art của một cá thể đặc biệt là The Primordial. Hiện chưa có hình ảnh chính thức nào của một cá thể Precursor hoàn chỉnh.

Nếu như từ tiếng Anh để miêu tả các sinh vật có ý thức là “sentient“, thì từ để miêu tả sự vô song của Precursor là “transsentient“, tức thậm chí còn vượt lên những gì mà các sinh vật hữu cơ bình thường có thể hiểu được.

Precursor được sinh ra từ đâu?

Không ai thực sự biết rõ.

Có thể xem các Precursor như là một đấng tối cao vậy, với nguồn gốc bí ẩn cùng quyền năng không thể tưởng tượng được. Một trong số những điều ít ỏi mà chúng ta biết được về Precursor là chính họ là những kẻ đã ươm mầm cho những sự sống đầu tiên trong vũ trụ.

Và cũng chính vì sự tồn tại không thể hiểu được, họ có khả năng trở thành bất cứ dạng nào mình muốn. Nhờ đó, họ đã tồn tại, chết, tiến hóa, với một tốc độ không tưởng.

Từ đó, các Precursor có thể di chuyển dọc theo hàng nghìn thiên hà, gieo rắc sự sống.

Theo như thang đo mức độ tiến bộ của một nền văn minh (được tạo ra bởi loài Forerunner), Precursor là loài duy nhất đã từng đạt được đến mức độ văn minh cấp 0 – cấp độ mà các loài sinh vật bình thường gần như không thể nào đạt tới được. Hơn nữa, Precursor có khả năng sử dụng “neural physics“.

Nguyên lý chủ đạo của neural physics không phải là vật lý bình thường mà các giống loài bình thường hay hiểu. Thay vào đó, khái niệm neural physics chỉ ra rằng: các Precursor thấy được rằng vũ trụ đang thực sự sống, nhưng sống kiểu gì, thì một lần nữa, các giống loài thô sơ chúng ta vẫn chưa hiểu hết được.

Ghi chú nhỏ: Tới đây thì bạn đọc có thể tự hiểu rằng gần như mọi khái niệm mà Precursor nghĩ ra đều quá mức có thể hiểu được của con người.

Ngoài những khám phá vượt quá hiểu biết trên, Precursor còn là một loài theo đạo lý. Cũng dễ hiểu, vì bản thân họ là những sinh vật đã ươm mầm cho mọi sự sống trong vũ trụ này, nên họ cũng đã sớm nhận ra được sự cấp thiết để có một quá trình quản lý hiệu quả.

Khái niệm đạo lý mà họ đặt ra là “The Mantle of Responsibility”. Điều này có thể hiểu một cách đơn giản là giống loài có sự tiến bộ cao nhất về văn minh sẽ phải đảm nhận sự cai quản cũng như chăm sóc mọi sự sống trong vũ trụ, song không đồng nghĩa với việc bảo vệ chúng khỏi mọi mối đe dọa. Các nền văn minh phải vượt qua thử thách mới có thể sinh tồn. Nền văn minh nào có đủ khả năng sẽ được thừa hưởng công nghệ vô cùng tân tiến của Precursor, và có trong tay tiềm năng phát triển mà không một nền văn minh nào có thể cạnh tranh.

Sự phân phát sự sống của Precursor tình cờ cũng đã “tiếp nhiên liệu” cho quá trình đi tìm giống loài thực sự xứng đáng để thừa hưởng trọng trách này.

Các Precursor đã đi qua quá nhiều thiên hà, sinh ra vô số nền văn minh, và mòn mỏi chờ đợi, song vẫn chưa có loài nào thực sự vượt trội tới mức có khả năng đảm đương trọng trách lớn lao vô cùng này. Cho tới khi họ đặt chân – đó là, nếu như họ thực sự có chân – đến thiên hà của chúng ta: Milky Way – Dải Ngân hà, một thiên hà hình xoắn ốc tầm trung.

Khi đến đây, các Precursor nhận thấy sự trống rỗng vô sinh của nó, và lại bắt đầu quá trình ban phát sự sống. Song Ngân của chúng ta lần đầu được hưởng hào quang của sự tồn tại của vô số loài sinh vật. Và sau đó, vô số giống loài đó lại phải trải qua thử thách để xét khả năng đảm nhiệm Mantle of Responsibility.

Tuy nhiên, một giống loài của Ngân hà này đã tạo ra một drama khá lớn, làm mất sự cân bằng của cán cân vũ trụ, và đó chính là Forerunner. Ban đầu, lẽ ra họ sẽ là giống loài được thừa hưởng Mantle of Responsibility (gọi tắt là Mantle). Nhưng về sau, khi nhận ra rằng Forerunner vẫn còn chưa đủ khả năng cai quản toàn vũ trụ, họ đã tước đi Mantle, và dự định trao nó cho con người – Humanity.


Forerunner

Tên khoa học: Primoris Prognatus
Hành tinh gốc: Ghibalb
Chiều cao trung bình: 198,1 cm – 414 cm (6 feet 6 inch – 13 feet 7 inch)
Cân nặng trung bình: 109,8 kg – 377,1 kg (242 pound – 831.4 pound)
Tuổi thọ: Hàng nghìn năm

Được gieo mầm sự sống trên Ghibalb khoảng 15 triệu năm BCE (Before Current Era). Forerunner đã tạo được những bước tiến nhanh chóng trong quá trình phát triển nền văn minh qua các mặt: công nghệ, khoa học, kĩ thuật, v.v… Nền văn minh của họ về sau để đạt được hàng loạt các sự cải tiến, đáng kể nhất là khả năng du hành xuyên thiên hà.

Tuy nhiên, sự tham vọng này đã phải trả một cái giá là sự tồn tại của hành tinh nguồn cội của họ: Ghibalb. Sự hủy diệt Ghibalb do hàng loạt các thử nghiệm này, thật không ngờ, đã tiếp thêm cho sự mở rộng của sự sống của Forerunner. Họ đã gây dựng được Ecumene, một đế chế cai quản xuyên thiên hà, với tư cách là giống loài thừa kế Mantle không chính thức.

Về mặt công nghệ, Forerunner là giống loài sở hữu nền công nghệ tối cao nhất, chỉ xếp sau Precursor. Forerunner đã khám phá được rất nhiều các kĩ thuật xây dựng không tưởng, như cầu ánh sáng, cho phép đi lại trên một môi trường chỉ được tạo nên bởi ánh sáng mà không cần bất cứ tác nhân vật lý nào khác để tạo ra một bề mặt rắn, hoặc Halo, một loại vũ khí last-resort vô cùng nguy hiểm.

Hiện tại, vẫn chưa rõ rằng những kĩ thuật này hoàn toàn do Forerunner tạo ra hay thừa hưởng kĩ thuật từ Precursor. Dù sao đi nữa, phải công nhận những bước tiến vượt bậc trong mặt khoa học – kĩ thuật của các Forerunner là vô cùng đáng nể.

Tại sao lại là “thừa kế Mantle không chính thức”? Vì ban đầu, Forerunner đã từng là loài tiếp quản chính thức của Mantle. Ban đầu, các Precursor đã xem nền văn minh mà Forerunner gây dựng được là đỉnh cao của mọi sự sống, và với tư cách một chủng loài, họ đã đủ khả năng cai quản và bảo vệ các chủng loài khác. Forerunner đã tiếp quản Mantle, và họ đã thực hiện tốt nghĩa vụ được giao trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, về sau, loài Forerunner trở nên kiêu ngạo, tự cho mình là cái rốn của vũ trụ, thách thức ngay cả bậc thánh thần – chính là Precursor. Sự công bằng trong quá trình cai quản và bảo vệ – làm theo những lời dạy của đạo lý Mantle – bị mất, bởi sự kiêu ngạo không đáng có này. Các Precursor không muốn để cho một chủng loài bị cái tôi lấn át làm chủ vũ trụ, nên đã tước đi Mantle khỏi tay họ. Sau đó, Precursor đã tìm một chủng loài khác, xứng đáng thừa kế Mantle hơn, và đó chính là nhân loại (cổ đại). Và nhân loại cổ đại này hoàn toàn khác với những gì bạn hình dung.


“Chúng ta là Forerunner, vệ binh canh giữ mọi sinh vật đã và đang tồn tại. Gốc rễ của thiên hà đã tươi tốt nhờ bàn tay chăm bón của chính chúng ta. Ở đâu có sự sống, đất mẹ ở đó sẽ được thấm đẫm kiến thức qua hàng vạn năm tồn tại của chúng ta. Sức mạnh của chúng ta chính là mặt trời đã nuôi lớn mọi nền văn minh khác, và cũng là mái nhà che chở để cho những nền văn minh ấy có thể phát triển trong hòa bình.”

– Ur-Didact (Shadow-of-Sundered-Star)

Nhân loại (cổ đại)

Tên khoa học: Archeohomina
Hành tinh gốc: Trái đất

Nhân loại hiện đại trong Halo và nhân loại ngoài đời có khác nhau ở một vài điểm mấu chốt: Một là chúng ta vẫn đang trong thế kỉ XXI, còn trong vũ trụ Halo, thời gian là giữa thế kỉ XXVI. Hai, là trước nền văn minh hiện nay, nhân loại trong vũ trụ Halo có một quá khứ vô cùng hoành tráng. Thời đại này được xét riêng thành một kỉ nguyên cổ đại của nhân loại.

Nhân loại nằm thứ hai trong danh sách ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị thừa kế Mantle của các Precursor. Tuy nhiên, nhân loại sinh sau đẻ muộn rất, rất lâu khi so với Forerunner. Vào khoảng 1 100 000 năm BCE mới là lúc mà nhân loại đủ lông đủ cánh để bước chân ra khỏi hành tinh mẹ, và khai phá các hành tinh mới.

Một điều cần phải nhớ là đây là nhân loại cổ đại, tức là họ khác với nhân loại hiện đại về nhiều mặt, như hình thể (người cổ đại to lớn và vạm vỡ hơn người hiện đại) và trí tuệ (người cổ đại thông minh hơn đáng kể so với người hiện đại). Vào khoảng 150 000 BCE, họ đã tạo ra được một nền văn minh cực kì tân tiến, chỉ đứng sau loài Forerunner.

Họ đã khai phá được vô số hành tinh mới để làm nơi cư ngụ cho những thành viên khác, đáng kể nhất là đã mở rộng ra khỏi cánh tay Orion-Cygnus, rìa ngoài của vũ trụ, mở rộng phạm vi của nền văn minh, nhưng chủ yếu vẫn là để tránh xa khỏi tầm kiểm soát quân sự của Forerunner lúc bấy giờ, vẫn đang sở hữu Mantle. Loài Forerunner cũng đã nhận thức được sự nguy hiểm của nhân loại với tư cách là một giống loài, và ngay cả Didact (một tướng quân Forerunner) cũng phải dè chừng sức mạnh quân sự của nhân loại cổ đại.

Nhân loại cổ đại cũng đã bắt tay xây dựng một mối liên kết với một chủng loài ngoài hành tinh khác, San’Shyuum. Loài này đã giúp đỡ con người bằng cách giới thiệu các công nghệ kĩ thuật tối tân mà trước đó nhân loại chưa hề biết đến.

San’Shyuum chính là chủng loài đứng đầu Hội đồng Cấp cao của phe Covenant.

Về các mặt quân sự, khoa học, kĩ thuật, nhân loại cổ đại đã từng có thể cạnh tranh với Forerunner, có lúc có phần nhỉnh hơn cả Forerunner. Song, trước thời kì này, lịch sử phát triển của nhân loại khá gập ghềnh. Vào thời điểm hơn một triệu năm BCE, nhân loại sau khi phát triển được khả năng du hành không gian xuyên hành tinh, đã lâm vào nhiều thời kì tăm tối, khiến cho một số phần lịch sử bị mất đi theo thời gian, và dân số loài người cũng bị phân mảnh trên nhiều hành tinh khác nhau. Về sau, những hành tinh này cũng là mục tiêu chính cho những trận càn quét của bệnh dịch The Flood.

Đây là tạm kết của phần giới thiệu sơ lược về ba chủng tộc chính trong Halo. Các sự kiện lớn sẽ được đề cập trong các bài viết sau.

Cùng Series

Tấn Minh

Chủ xị

  
Thích T hơn là game.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly

  • - 04.12.2018

    iOS da bezt


  • Cường - 05.12.2018

    Mình cũng có vài đoạn video trên youtube về Halo. Cũng biết sơ sơ về cốt truyện. Nhưng khi đọc bài viết này thì mình thấy…tác giả của truyện Halo nghỉ sâu xa quá. Cám ơn Bạn Tần Minh về bài viết trên, nó giúp mình hiểu thêm thế giới Halo.


  • - 01.02.2020

    chờ bài viết tiếp theo ma lâu quá :((