The Flame in the Flood – Kinh nghiệm sống sót sau 3 giờ chơi

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Nằm trong rừng game survival thì The Flame in the Flood có lẽ là cái tên mới toanh và gây được ấn tượng với người chơi nhất. Đây là tựa game đầu tay của những di dân từ những nhà phát triển cộm cáng như Irrational, Harmonix, Bungie.

Bối cảnh của game kể về một vùng hẻo lánh ở Mỹ, ở đây bị lũ lụt hoành hành đến mức nền văn minh của xã hội con người đang dần suy thoái. Bạn đóng vai một cô gái đang mắc kẹt ở nơi này và phải tìm cách sống sót qua ngày xuôi theo dòng nước với lối chơi thu thập – chế tạo theo phong cách hướng đạo sinh.

Song hành cùng người bạn bốn chân

theflameintheflood4

Ngay từ main menu là bạn sẽ thấy chú chó già đang lẩn quẩn kế bên một bộ xương khô, biết được rằng người chủ của mình đã quy tiên chú chó liền tìm cho mình mái nhà mới và đó chính là bạn. Nhiệm vụ đầu tiên mà chú chó đem lại là một cái radio, đây cũng như nhiệm vụ theo đuổi suốt game của bạn – tìm điểm phát sóng cho chiếc vé thoát khỏi nơi khỉ ho cò gáy này. Chú chó già không chỉ làm nhiệm vụ bầu bạn mà còn có thể mang dùm bạn những vật dụng khác cũng như chuyển đổi qua lại giữa kho đồ nhân vật và người bạn bốn chân.

Hành trình bắt đầu

theflameintheflood1

Nơi khởi đầu của bạn là một dạng trại của hướng đạo sinh và việc bạn cần làm lúc này là vơ vét tất cả những gì có thể để bắt đầu cuộc hành trình. Bắt đầu với việc lấy than trong đống lửa đang cháy, than này có nhiệm vụ lọc nước. Sau khi lấy được than và chạy vòng quanh, chú chó sẽ lại gần những tài nguyên có thể lấy được và bắt đầu sủa lên báo hiệu. Sau khi chắc là không còn món gì sót lại bạn có thể leo lên chiếc bè tự chế để xuôi theo dòng nước.

Lựa chọn điểm dừng chân

theflameintheflood2

Dòng nước mà bạn đang xuôi theo là “đường 1 chiều” nên mỗi điểm dừng chân phải được tính toán kỹ lưỡng, vì một khi bạn đã đi lố qua một chút thì không thể quay lại nữa, bạn cũng nên chú ý những điểm sáng dọc con sông để vơ vét những món đồ hữu ích. Điểm đặc trưng của The Flame in the Flood cũng nằm ở đây, mỗi địa điểm mà bạn dừng chân sẽ có nguồn nguyên liệu đặc thù và đi kèm là sự nguy hiểm đến từ thú hoang dã. Mỗi địa điểm sẽ bảo đảm cho bạn một cái gì đó như trại thì luôn có lửa để bạn nấu ăn hoặc ngủ tại đó, nhà thờ thì luôn có nơi trú ẩn và cồn chẳng hạn…

Lý do vì sao mà game này khó là vì nguồn sống được rải rác không những thưa thớt mà còn hiếm nữa, kiếm thức ăn đã khó rồi mà bạn còn phải đụng sói cao to đen hôi và heo rừng hay vài động vật nguy hiểm khác.

Đói như chó sói

theflameintheflood5

Lương thực trong game cực kỳ hiếm, bạn phải kiếm đỏ con mắt mới có thứ để bỏ bụng mà khi cả một đống lương thực trước mặt thì lại có sói hoặc heo rừng chờ sẵn, khi mới chơi mà đụng phải hai đại ca thì đành bó tay. Ngoài thực vật ra thì bạn còn có thể làm thịt hai đại ca này để lót dạ, độ no tăng lên cũng kha khá đó.

Để săn thú trong game bạn phải cần bẫy hoặc cung, điều đáng buồn là bẫy chỉ sử dụng được một lần mà để chế được một cái bẫy thì lại rất cực khổ. Thế nên bạn nên để dành nguyên liệu để chế cung thì lợi hơn và nhớ nhắm cho chuẩn để không phí mũi tên. Có nhiều loại bẫy để bạn chế từ nhỏ đến đến mỗi loại sẽ có chức năng riêng. Để săn thỏ thì bạn chỉ cần đặt bẫy và đi chỗ khác để chúng chui ra khỏi hang là 100% sẽ dính; heo rừng thì bạn cần phải dụ cho chúng lao tới cái bẫy; sói thì quá thông minh và không bao giờ lại gần bẫy (trừ khi có mồi), bạn chỉ hạ gục sói bằng cách ướp thịt sống với chất độc và quăng cho chúng ăn hoặc dùng cung bắn hạ từ xa.

Đối phó với động vật hoang dã

Trong The Flame in the Flood thì có khá nhiều thú gồm: thỏ, quạ, heo rừng, sói, rắn, gấu. Thỏ thì không có gì phải lo vì chúng là những bữa ăn ngon biết nhảy mà thôi, quạ thì khác – quạ báo hiệu cho chó sói tới nên phải đuổi liền khi nó bắt đầu kêu. Heo rừng thì tấn công bạn khi vừa thấy mặt, heo rừng khá nguy hiểm nên bạn phải cẩn thận. Sói thì nguy hiểm hơn và cũng rất mưu mô xảo quyệt nhưng khi không có gì để giết sói thì bạn lấy lửa hù nó là được và nó sẽ không lại gần. Lửa hù được sói nhưng lại dụ rắn tới, rắn rất mê lửa nên dùng lửa làm mồi nhử cũng tốt bạn chỉ cần quăng cây đuốc ra xa là rắn sẽ bu lại và không hề quan tâm bạn. Gấu thì khó nhai nhất rồi, gần như là trùm vì nó không sợ loài nào khác, cách tốt nhất là xử trảm mà thôi nhưng mà cũng phải cần loại bẫy kiểu khủng long mới có thể giết nó được.

Ướt như chuột lột


theflameinthefloodrain

Mưa là thứ luôn có mặt ngay những lúc mà bạn không ngờ tới, khi mưa thì thân nhiệt sẽ bị giảm và nếu giảm quá nhiều thì bạn biết kết quả rồi đó. Khi mưa tới bạn nên tìm cho mình nơi trú ẩn hoặc nếu không có thì đành dầm mưa, sau đó thì tìm ngay đống lửa để tăng lại thân nhiệt và hong khô người, nếu không khi dính trạng thái ướt quá nhiều và lâu thì bệnh sẽ ập đến. Bạn còn có thể may trang phục từ da thỏ, heo, sói để tăng độ ấm cho cơ thể.

Mong manh dễ vỡ

theflameintheflood6

Khi chơi The Flame in the Flood thì đến mưa cũng gây nguy hiểm và không có gì là an toàn. Mọi thứ đều gây hiệu ứng lên bạn, như heo rừng tông thì gãy xương làm bạn đi rất chậm, trúng độc thì màn hình mờ chẳng hạn, thậm chí cả vết kiến cắn cũng gây nhiễm trùng nặng khi không chữa trị sớm. Chính vì vậy mà những nơi nào bạn thấy có vẻ nguy hiểm thì nên bỏ đi đừng tham vì có nguy cơ chịu đấm mà không có xôi để ăn.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Mai Linh - 16.02.2023

    Hi, trong lúc search thông tin để viết về tựa game yêu thích của mình là Hungry Hearts thì mình đã thấy trang web này. Mình khá thích và muốn trở thành một phần của cộng đồng văn minh này