Review Mực, Núi và Bí ẩn???

Khách mới

  

Hôm nay, vào một buổi chiều mát mẻ dưới ngôi nhà không có mái ngói (chỉ có mái tôn) bị dột, mình sẽ review cho mọi người về game “Ink, Mountain And Mystery”. Trong bài mình sẽ spoil hết nội dung của game và đan xen những cảm nhận cá nhân nhưng mở đầu sẽ là cái nhìn chung về game để nếu mọi người có hứng thú thì mọi người có thể tải về trải nghiệm, ủng hộ người làm game hoi chứ gì đâu. Hihihi

GIỚI THIỆU SƯƠNG SƯƠNG

Đối tượng chơi game phù hợp: ai dùng Táo mới chơi được chứ dùng Roi thì phải tải APK (nhớ vậy chứ phải vậy không thì mình không biết tại không có dùng Android hihi), thích nhẹ nhàng cổ điển đồ đó.

Tâm thế khi chơi: chỉ nên chơi để thư giãn, để tìm hiểu cốt truyện, hiểu về cái đẹp của hội hoạ. Nếu mọi người chơi mà muốn nhanh thắng thì cũng được, nhưng mọi người sẽ bị khó hiểu khi không đọc hết các chú thích của game.

Môi trường chơi game phù hợp: ở đâu cũng được nhưng thấy best nhất là dưới trời mưa, đang mát lạnh mà nằm trong chăn ấm ấm chơi game này thư giãn phết í.

Thể loại: phiêu lưu, giải trí.

Subtitle: tuỳ vào từng vùng thì nó có sub phù hợp.

Giá: game không trả phí!!!

Mức độ: không khó không khó. Nhưng nếu có khó cũng thành dễ tại vì trong game sẽ có con tinh linh hướng dẫn, không cần coi quảng cáo hay gì hết, nếu bí quá không biết chơi tiếp như nào thì cứ đứng một cục đó là nó xuất hiện nó thả thính cho mình liềnggg.

Nội dung chung chung: nói về anh nhà sư trẻ đẹp trai đi học vẽ, trên đường đi thì gặp thằng nhỏ người lai mèo đen, anh ta thấy nó cũng thú vị nên dẫn nó đi chung luôn. Sau khi hai người này lên gặp sư phụ thì được sư phụ nhờ đi sửa cây bút gãy 😀. Vì nó là bút thần nên nó cũng có tâm, cái gì cũng phải sửa từ trong tâm ra thì mới khỏi hoàn toàn nên nhiệm vụ của hai người là đi vào trong mấy bức tranh được vẽ từ cây bút để giải quyết các vấn đề phát sinh trong đó, và đó cũng là cách để hai anh nhà mình hiểu được bản chất của hội hoạ.

Chơi game mọi người sẽ được phiêu lưu trong bức tranh phong cảnh dạng như thế này:

A Thousand Li of Rivers and Mountain – Wang Ximeng (nguồn: comuseum.com)

VÀO GAME NÀOOO

Ngay lần đầu vào game là mình đã mê nó rồi á, thật sự rất rất rất là mê (chữ ê kéo dài dữ lắm). Bởi vì khi vừa vào, game sẽ dẫn mình đi dạo, dạo hết một vòng bức tranh nổi tiếng mà đáng lẽ mọi người phải mất tận 50 – 100 triệu mới sở hữu được (bản sao chứ chẳng phải bản gốc) nên khi chơi game, vừa không mất gì, lại còn được cận cảnh chiêm ngưỡng từ ngoài vào trong, sống động thế còn gì bằng he.

Mở đầu game sẽ là phân cảnh Nhất Tu (anh nhà sư) và Mặc Ngôn (thằng nhỏ người lai) gặp nhau.

Cái con chạy đằng trước là tinh linh đó mọi người

Sau khi hai người họ gặp nhau thì cùng nhau đi gặp sư phụ Diệu Sơn, nhìn mặt chưa được bao lâu thì lại được sư phụ nhờ sửa cây bút phép Ngũ Uẩn. Để sửa được bút thì hai nhân vật chính được giao nhiệm vụ vào trong bức tranh giúp đỡ các nhân vật hoàn thành nguyện vọng của họ để cây bút được lành lại và đồng thời cũng là hành trình để hai người này học vẽ, hiểu biết về hội hoạ.

Mình đoán người làm game hẳn phải thích bức tranh này lắm, phải mê hội hoạ Trung Hoa lắm mới có thể làm được game vừa sống động lại đánh đúng tâm lí của người thích tranh vẽ. Bởi vì mỗi khi nhìn tranh, mình đã có vô số lần tưởng tượng, sẽ ra sao nếu mình được vào khung cảnh trong tranh? Vừa được vào bức tranh khám phá, chứng kiến sự sống động của nhân vật, vừa được nghe nhạc nền khớp từng ngữ cảnh, cách thư giãn này còn gì tuyệt hơn nữa đây.

Bức tranh đầu tiên mà hai người đến có tên gọi là Lovebird – Tỷ Dực Điểu.

Tỷ Dực Điểu đây


Tỷ Dực Điểu là bức tranh miêu tả về một chú chim, tuy là một nhưng bị tách làm hai và bị giam giữ ở hai thế giới song song, ở điểm giao của trời và nước. Và đó cũng giống như hình ảnh minh hoạ cho một đôi uyên ương có một câu chuyện buồn. Sau khi họ cưới nhau, thì người vợ lâm bệnh nặng rồi chết. Khi nàng chết, cả hai người cùng nhau ra giữa lòng hồ, hoá thành cây, rễ cây mắc vào nhau và trở thành đôi tình nhân bên nhau trọn kiếp.

Mới vừa chơi màn đầu tiên mà game đã đem đến cho chúng ta những quan niệm xưa về tình yêu, một khi đã chọn ở bên nhau thì sẽ chung thuỷ bên nhau trọn đời trọn kiếp sống. Nhưng bây giờ thì bọn mình, những người trẻ không cần phải quá khắt khe trong các lựa chọn nữa, theo mình thấy là vì cũng sẽ có những lúc mình chọn sai, nếu vì quan niệm này mà cố chấp với người không xứng đáng với mình thì thật là có lỗi với bản thân (những người bạo lực gia đình). Nên hy vọng mọi người sẽ chọn đúng người, chọn sai thì chọn lại, tìm được một “ý trung nhân” để có thể sẵn sàng bên nhau trọn đời trọn kiếp, cùng hoá thành cây cỏ aaaa (thiệt là sến quá đi).

Sau khi khám phá bức tranh đầu tiên về đôi uyên ương thì bức tranh thứ hai chính là Deep Blue Sea – Thương Hải. Trong bức tranh này mọi người sẽ được gặp một mỹ nhân ngư, nhiệm vụ của mọi người sẽ là giúp giải thoát cho một người bạn của Nhân Ngư. Và để làm được điều đó thì phải xuống biển, làm cho con rồng dưới đó tỉnh dậy thì mới có thể gặp được.

Hình Mỹ Nhân đây

Trong màn này thì nhạc sẽ không còn du dương nhẹ chill nữa mà sẽ là những tiếng trống dồn dập, tiếng chuông keng keng như nhạc nền trong mấy cảnh nhân vật chuẩn bị “lên dĩa” ấy, màu sắc bầu trời thì ngày càng đỏ hơn, loang lổ không đều, chim thì bay tá lả nữa nên khi chơi màn này mình cảm thấy rất là gấp luôn vì hết anh nhà sư bất tỉnh là tới nhóc con bất tỉnh nữa nên khiến cho người chơi như mình cảm giác như phải chơi thiệt là nhanh mới được. Chung quy thì dù nhân vật rất đẹp nhưng mình lại không thích màn này lắm, vì… vật phẩm phụ tìm mãi không đủ hahaha, nó khó hơn màn trước nhiều.

Còn về nội dung cũng như cốt truyện thì phải đọc chú giải ngoài game thì mình mới hiểu được chứ trong lúc chơi game không thể hiện rõ ra hết như màn đầu nên mình không cảm nhận được sự đáng thương của nhân ngư trong việc cổ bị cô đơn ở quê hương của mình. Kết lại thì màn này tuy đồ hoạ âm thanh sống động rất tuyệt, nhưng về độ sâu trong truyền tải thì không bằng màn trước.

Bức tranh tiếp theo tên là Duality – Lưỡng Nghi, miêu tả về chuyện tình buồn giữa Nữ Bạt và Phu Chư. Cả hai người đều không được ưu ái bởi vì tiên nữ đi tới đâu thì khô hạn tới đó, còn tiên nam thì đi đến đâu làm cho mưa tới đó. Hai kẻ cô đơn bị xua đuổi khắp nơi vì chỉ mang lại tai ương lại vô tình gặp được nhau ở vùng đất âm dương và trở thành tri kỉ của nhau. Nhưng hai vị tiên hạnh phúc thì cũng có người ghen ăn tức ở, đó là Nghê Tiên. Nghê Tiên là thần cai quản, cân bằng âm dương ở vùng đất này, khi thấy hai anh chị yêu đương hạnh phúc nhưng lại làm mất cân bằng âm dương, ổng không cân nổi (hơi gà ha :>) nên ổng trù cho “quả táo” sẽ đến với anh chị.


Và cuối cùng “quả táo” đó cũng tới, Phu Chư có chân thân là hươu thần nên khi bị trời phạt vì làm ảnh hưởng đến người khác, sừng của anh bị sét đánh trúng và không thể mọc lại. Sợ Phu Chư bị thương thêm nữa vì mình nên chị quyết định trốn trong cây tránh mưa để không gặp anh nữa. Anh buồn lắm chứ bộ, anh ở ngoài chờ chị suốt 3 năm nhưng chị vẫn kiên quyết không gặp nên anh tặng chị cây sáo để khi nào chị muốn gặp thì chị sẽ đưa anh. Nhưng đến khi chị chịu gặp anh lại là lần gặp cuối cùng, chị vẫn quyết hy sinh mình vì thiên địa (tại ông Nghê Tiên cùi bắp quá chứ không làm gì có vụ này :<) cũng như bảo vệ an toàn cho anh, thế là anh tôn trọng quyết định của chị, hai anh chị nhảy múa với nhau một lần cuối và chị tan biến vào hư không.

Nữ Bạt và Phu Chư

Màn này khi chơi đã không còn dồn dập như trước, nhạc đều đều và rất buồn luôn nha, trong nhạc có đệm tiếng đàn nốt trầm làm mình nghe mà thấy nặng lòng lắm luôn á, sau khi chơi xong đọc thêm chú thích truyện mới thấy tội hai anh chị ghê, cũng tức tức Nghê Tiên gần chết. Nhưng dù sao trong truyện này thì buồn vậy đó mà vẫn có mấy thứ vui, anh em nhà sư thân nhau rõ luôn, trong lúc đi thì gặp đất cát lún gần chết mà thằng em cứ chạy giỡn giỡn thế là trượt té sml, báo hại thằng anh cũng té theo, nhưng anh trai cũng chỉ cười nhẹ rồi đỡ thằng em chứ trong đầu là 3 phần bất lực 7 phần như 3 luôn. Nói chung thì đây cũng là màn mà mình thích nhất bởi vì màn nhảy múa cuối cùng quá xuất sắc nhưng cũng quá đau buồn, đủ khiến cho người ta phải rơi lệ.

Truth – Thái Chân là bức tranh cuối cùng và cũng là bức mà sư phụ vẫn còn một phần chưa vẽ xong ở ngay lần gặp đầu tiên đầu game, là nữ nhân không màu. Tranh có cảnh giống như nơi ban đầu mà hai nhân vật xuất hiện nhưng nó ở dạng mùa đông. Trong tranh này thì mọi người sẽ biết được chân tướng thật của Mặc Ngôn cũng như là về cô gái xuất hiện ở mở đầu của game. Trong lúc đang khám phá tranh thì Mặc Ngôn và anh sư bị té, đồ đạc bị các tinh linh lấy đi hết, anh nhà sư thì không sao nhưng Mặc Ngôn thì bị thương và rơi vào tình trạng nguy kịch. Thế là anh nhà sư chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm cách cứu nhóc này. Sau một hồi thì gặp tỷ tỷ đầu game, nhưng chị đang trong tình trạng bay màu nên phải nhờ anh nhà sư tô màu giùm cho chỉ. Sau khi tỷ lên sắc trở lại thì tỷ giữ đúng lời hứa với Mặc Ngôn (trước kia hai người có hứa với nhau), giúp ẻm hồi phục chân thân.

Cảnh Mặc Ngôn được cứu trong tranh cùng với Thái Chân tỷ tỷ

Màn này nhìn chung thì đây là màn khó chơi nhất nếu so với 4 màn còn lại (chứ nó vẫn dễ), trong lần chơi này không để lại cho mình ấn tượng nhiều lắm về cốt truyện vì đa phần chỉ lượn hết map tìm màu vẽ, nhưng bù lại chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng khả năng đặc biệt của Mặc Ngôn là có thể cộng hưởng với màu sắc để tô màu tranh bằng đuôi của mình, khá là thú vị. Mà đặc biệt hơn nữa là sau khi Mặc Ngôn phục hồi chân thân lại thì ngày càng hư nha =))). Nói chuyện đồ, đậm chất mấy đứa nít ranh ma xắc xéo, anh nhà sư đỡ hông nỗi luôn á.

Chúng ta hãy đến với bức tranh cuối cùng Rainbow Pavilion – Đình Cầu Vồng. Trong tranh, hai nhân vật chính sẽ được gặp sư huynh đó, và nhiệm vụ của họ là tìm màu Thư Hoàng để sư huynh hoàn thiện bức tranh “A Thousand Li of Rivers and Mountain”.

Chủ nhân của bức tranh chục triệu đây

Tìm được màu rồi thì Diệu Sơn đi tìm Thái Chân, đưa lại cây bút cho cổ và thế là hết game… Nhìn chung thì Ở tranh này cũng có một chút lắt léo khi tìm vật phẩm, nhưng dù sao cảnh trong tranh cũng rất đẹp, mọi người không cần phải vội tìm, cứ dạo khung cảnh xung quanh để tận hưởng hết tinh hoa của bức tranh mấy chục chịu đi, mình cũng phải đi thưởng thức tranh để cho biết này biết kia chứ hahahah.

Chơi hết màn rồi mà game vẫn rất biết cách níu kéo người chơi nha. Mình thấy rất bất ngờ khi chơi game hết rồi mà game vẫn quay lại phòng tranh, ai dè là vì trong game vẫn còn rất nhiều vật phẩm bí ẩn mà mình chưa tìm ra được hết nên nếu muốn end hoàn toàn thì cần chơi lại các màn, dù sao thì game vẫn rất chill, chơi lại cũng không tốn quá nhiều thời gian nên mình thấy game vẫn không bị chán. Trong game cũng có nơi giải đáp hết mọi bí ẩn về các nhân vật, mỗi khi chơi xong một màn mọi người có thể vào đọc để thấm hơn.

Chỗ sư phụ ngồi chính là nơi giải đáp mọi bí ẩn của nhân vật

Bài của mình thì hết rồi, vật phẩm game thì cũng tìm ra hết luôn, mọi người thì sao? Bình luận cho mình biết nha.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


7 cụng ly

 • Nhím Lùn - 28.07.2023

  Nghe bạn review xong muốn tải game chơi liền á, mình cũng dùng Táo, mà sao vô search thì nó để game không khả dụng ở quốc gia của bạn T.T


  • Thường Kính - 01.08.2023

   Ụaaa, sao lại có vụ không tải được ha. Không biết bạn có đang ở nước ngoài hay trong đt chưa đổi setting về vùng không chứ game có đủ loại ngôn ngữ phù hợp cho đa quốc gia ấy. Bạn coi trong đt đổi sang vùng VN chưa, nếu chưa thì đổi nghen. Trên mạng cũng có chỉ cách đổi mã vùng đt ấy.


 • Nhím Lùn - 02.08.2023

  Mình vẫn ở SG mà, đt cũng check đúng vùng VN rồi, không biết là game đổi không cho VN chơi hay sao nữa. Bạn tải game này cách đây lâu chưa á?


  • Thường Kính - 02.08.2023

   haha, mình chơi tải từ cái thời nó mới ra rùi nên giờ có chơi thì bấm tải lại hoi à :<. Còn không bạn đổi sang của United state hay united kingdom gì thử (nhớ đổi 2 lần nha, phải vậy nó mới xác nhận chuyển vùng thành công, đang dùng của Pháp nè hhh).


 • Nhím Lùn - 05.08.2023

  ò, để mình thử xem sao. Cảm ơn bạn nha. Hy vọng bạn sẽ viết bài giới thiệu thêm nhiều game hay nữa!


  • Thường Kính - 07.08.2023

   Cảm ơn nèeee. Tải được nói tui nha. Mà tui nghi, có khi do hồi đó tui dùng vùng china. Tin tui, mấy kia không được thì china bao tải nha kkk.


  • Thường Kính - 25.08.2023

   buồn quá các bạn ơi, game hình như đã bị xoá khỏi apple store khỏi các quốc gia rồi ấy ạ :(((. Nếu các bạn muốn chơi thì mình phải chuyển vùng sang China mainland ấy, rồi search tên như thế này “妙笔千山” nó mới có á. Sorry mọi người nhiều huhu