Medivh, Người Bảo hộ cuối cùng (P.2): Sự sa ngã của Người Bảo hộ

Tùng Sơn 28.11.2018

Medivh đã gặp được người phụ nữ trong giấc mơ của anh, Aegwynn, người mẹ anh chưa bao giờ thấy mặt ở tháp Karazhan. Aegwynn ban đầu rất tức giận vì Medivh đã mất quá lâu để đến Karazhan, và sự mất thời gian này suýt hủy diệt Stormwind. Hai mẹ con ở Karazhan hơn một năm, và Aegwynn có cơ hội dạy Medivh về trách nhiệm và vai trò của Người Bảo hộ. Bài học đầu tiên của Aegwynn là đừng tin ai, nhất là Hội đồng Tirisfal, vì họ đã trượt xa khỏi mục đích khi thành lập, đó là bảo vệ Azeroth khỏi Binh đoàn Rực lửa, với đại diện là Người Bảo hộ. Giờ đây, Hội đồng chỉ quan tâm tới việc duy trì tầm ảnh hưởng của mình, và vì lý do đó, bà thuyết phục Medivh tránh xa thế giới bên ngoài hết sức có thể. Khi Medivh nói về một sự ảnh hưởng đen tối, thứ gây ác mộng cho anh, và cũng chính là thứ khiêu khích anh giết chết lũ troll một cách tàn bạo, Aegwynn cho rằng đó chỉ là sức ép của trách nhiệm Người Bảo hộ, không hay biết rằng đó chính là tàn dư sức mạnh của hiện thân của Sargeras, thứ đã can thiệp vào suy nghĩ của Aegwynn và giờ là Medivh. Sau đó, Aegwynn quay lại với cuộc sống ẩn dật, để tránh các dấu hiệu thu hút Hội đồng Tirisfal, nhưng bà để lại một người bạn tên là Moroes để chăm sóc Medivh.

Hội đồng Tirisfal thử nhiều cách để thuyết phục Người Bảo hộ thương thuyết, vì họ biết không thể săn đuổi Medivh hay tạo ra một Người Bảo hộ thứ hai sau những gì xảy ra với Aegwynn. Họ gửi từ đề nghị gặp mặt, thứ Medivh không hồi đáp, tới gửi các thực tập sinh tới Karazhan, nhưng các thực tập sinh đều không trụ lại quá một ngày với các yêu cầu khó khăn của Medivh. Anh cảm thấy sự hiện diện đen tối trong tâm hồn mình lớn dần, và anh nghĩ rằng sự cô lập của bản thân là lý do, nên khi Moroes đề nghị anh tổ chức những bữa tiệc lớn, anh đồng ý. Những buổi tiệc của Medivh trở thành các sự kiện dành cho giới quý tộc, và điều đó đã giúp Medivh trở nên vui vẻ hơn. Bản báo cáo của những gián điệp của Hội đồng Tirisfal trong những bữa tiệc khiến cho các pháp sư Hội đồng Tirisfal trở nên bối rối, vì họ không tin rằng con trai của Aegwynn dùng sức mạnh và địa vị của mình để tổ chức những bữa tiệc hoành tráng. Tuy nhiên, những thực tập sinh vẫn khó ở lại Karazhan: một sai lầm duy nhất và Medivh mời họ ra khỏi lâu đài vốn do mẹ ông xây dựng.

Tháp Karazhan nhìn từ phía bên ngoài


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Khi không tiệc tùng, Medivh nghiên cứu về Binh đoàn Rực lửa và lịch sử Azeroth. Anh thấy ấn tượng về sự kiện Cổ Quân Đại Chiến mười ngàn năm trước, thời điểm mà tất cả các chủng tộc của Azeroth đoàn kết lại để đánh bại Binh đoàn Rực lửa, và sau khi thấy những gì đã xảy ra – cụ thể là cuộc xâm lăng Stormwind của bộ lạc troll Gurubashi – anh e rằng Azeroth không thể chống lại cuộc xâm lược tiếp theo của Binh Đoàn, vì họ không có mục đích chung, không có sự thống nhất. Anh kết luận rằng Azeroth vốn không hoàn hảo, và không thể tự thay đổi – giống như kết luận của Titan sa ngã Sargeras xưa kia, vốn nghĩ rằng không thể ngăn chặn các Void Lord xâm chiếm các hành tinh và biến một linh hồn Titan đang ngủ say trong lòng một hành tinh nào đó một Void Titan, mạnh hơn tất cả các Titan đang tồn tại, để thống trị vũ trụ, nên đã mở đầu cuộc Viễn chinh Rực lửa để tiêu diệt toàn bộ sự sống – thứ Medivh không hay biết. Medivh cần cái gì đó để loại bỏ những nhân tố gây chia rẽ Azeroth – các vương quốc, các nền văn hóa, các chính phủ, và những vị vua – anh cần một đội quân.

Medivh đã dùng sức mạnh của mình để tìm kiếm trong vũ trụ về dấu hiệu chuẩn bị cho cuộc xâm lược Azeroth của Binh đoàn, nhưng không thấy. Sargeras âm thầm hướng cuộc tìm kiếm của Medivh vào một hành tinh, Draenor. Medivh tìm thấy loài Orc hiếu chiến, dưới sự kiểm soát của Binh đoàn Rực lửa. Medivh nghiên cứu loài Orc, nhìn thấy chiến thắng của chúng trước loài Draenei – những Eredar chạy trốn khỏi Argus khi đa số những thủ lĩnh của hành tinh đó đầu quân cho Binh đoàn, cách Binh đoàn bỏ rơi chúng, cách sức mạnh Fel hủy diệt Draenor và sự tuyệt vọng của chúng. Anh tin rằng chúng có thể bị anh thao túng dễ như cách bị Quân đoàn thao túng, và sẽ trở thành đội quân hoàn hảo để xâm chiếm Azeroth và chống lại Quân đoàn, những kẻ đã lợi dụng chúng như những con rối.

Medivh tới hành tinh Draenor và đến gặp Gul’dan cùng Hội đồng Bóng tối của hắn, những kẻ đã thống nhất loài Orc thành Horde và biến chúng thành những cỗ máy giết chóc nhân danh Quân đoàn, dưới vỏ bọc của một người lạ mặt bí ẩn. Gul’dan tấn công người lạ mặt vì dám xâm nhập một cuộc họp mặt bí mật, nhưng năng lượng fel của hắn đã bị Medivh phản lại. Gã thầy pháp bị đả thương, về cả mặt thể chất lẫn danh dự. Medivh đã cho Gul’dan và Hội đồng Bóng tối thấy một thế giới mới, một thế giới tươi đẹp đang chờ đợi sự xâm lăng của Horde. Nơi đó tên là Azeroth.

Với hành động này, Medivh nghĩ rằng mình đang đưa loài Orc tới Azeroth để chống lại Binh đoàn, nhưng sự thực là ông đang làm điều ngược lại. Gul’dan cảm nhận được sức mạnh Fel của kẻ lạ mặt, và hắn tin rằng đây là một sứ giả của chúa quỷ Kil’jaeden, một trong hai chỉ huy cấp cao nhất của Sargeras. Tuy nhiên, hắn vẫn đòi một khoản thù lao cho bản thân hắn. Medivh tạo ra một hình ảnh trong đầu Gul’dan, một phế tích nằm dưới đáy đại dương của Azeroth, và chỉ tiết lộ địa điểm cho hắn khi nào hắn hoàn thành việc chiếm Azeroth. Gul’dan chấp nhận giao kèo, và nói lại với thống chiến Blackhand của hắn về hành tinh mới này, và cả hai quyết định tìm một nguồn năng lượng có thể dịch chuyển một đội quân tới một hành tinh khác, và xây dựng một cánh cổng đá ở Draenor để ổn định nguồn năng lượng đó. Nơi này sẽ được biết đến với cái tên Cánh cổng Bóng tối.

Sau giao kèo này, Medivh bắt đầu các chuyến đi quan sát công cuộc xây dựng cánh cổng của loài Orc, cùng với việc chống lại các pháp sư tò mò của Hội đồng Kirin Tor, những người lãnh đạo của Dalaran muốn tìm hiểu về mục đích thực sự của ông – theo lệnh của Hội đồng Tirisfal. Một thời gian sau, bốn thành viên của Hội đồng Tirisfal bị ám sát trong một tuần, và các pháp sư khác loại trừ Medivh ra khỏi danh sách nghi phạm, vì ông đã ở Karazhan tổ chức tiệc tùng hàng đêm, cùng với việc không có dấu tích bí thuật trong các vụ ám sát. Medivh lại được tự do hành động sau vụ việc này, vì Hội đồng chuyển sang tập trung điều tra các vụ án thay vì theo dõi ông.

Khi Cánh cổng Bóng tối được xây dựng xong, Medivh đã tới vùng Đầm Lầy Đen để tập trung sử dụng phép thuật của ông trong một nghi thức có sự phối hợp của Gul’dan. Bên kia cánh cổng, gã thầy pháp Gul’dan đã sử dụng năng lượng của hắn cùng với việc rút toàn bộ sự sống khỏi các tù nhân Draenei loài Orc bắt được để tái kết cấu thực tại, giúp đội quân Orc đến Azeroth. Theo lệnh Gul’dan, hai bộ tộc Black Tooth Grin và Bleeding Hollow cùng với một số thầy pháp đã sang Azeroth để do thám. Chúng lập căn cứ trong vùng Đầm Lầy Đen phía nam Stormwind, còn các pháp tăng xây dựng một cánh cổng tương tự thứ mà loài Orc xây ở Draenor để ổn định nguồn năng lượng của cánh cổng từ phía Azeroth, giúp cánh cổng mở được lâu hơn, cùng với việc các đội quân của Horde đi qua dễ dàng hơn.

Quân Horde bắt được một số thương nhân và thợ săn loài người, và Garona, gián điệp nửa Orc nửa Draenei của Gul’dan, học tiếng người và tra hỏi chúng, và tìm ra được một pháp sư tên Medivh, người đã từng tiêu diệt một đội quân Troll đông đảo, hiện đang sống ở Karazhan. Garona quyết định xâm nhập Karazhan, tuy nhiên kỹ năng xâm nhập của cô không có tác dụng với phép thuật của Medivh, và cô bị bắt. Medivh biết rằng cô ta là gián điệp của Horde, nhưng tỏ ra thông cảm với Garona vì cô ta cũng là một người bị ruồng bỏ, và cũng nhận ra rằng cô là một kẻ khá thông minh, nên đã thả cô ta và mời cô ta quay lại Karazhan bất cứ lúc nào có thể. Ông cho rằng có một đồng minh trong Horde sẽ có lợi hơn một bóng ma lảng vảng quanh nhà. Gul’dan biết rằng Medivh là người đã mở đường cho hắn tới Azeroth thông qua khả năng điều khiển trí não của Garona, và ra lệnh cho Garona khai thác thông tin từ Medivh.

Với việc kỵ sĩ Lothar tìm ra và chạm trán loài Orc, hội đồng Tirisfal đã đề nghị Kirin Tor gửi một thực tập sinh dưới quyền của họ đến Karazhan, vì họ biết rằng sự xuất hiện của những kẻ ngoài hành tinh là một dấu hiệu đáng báo động, và họ cần liên minh với Người Bảo hộ. Khadgar là thực tập sinh được chọn, và anh ta nhận ra sự thất thường trong cả thái độ của Medivh lẫn tháp Karazhan, khi các hình ảnh quá khứ, hiện tại, và tương lai đôi lúc xuất hiện cùng với một vài bóng ma lảng vảng quanh tháp. Nhưng không như các thực tập sinh khác, anh đã hoàn thành các yêu cầu của Medivh. Medivh quyết định giữ anh lại, và tiết lộ sự thật rằng ông là Người Bảo hộ của Azeroth – điều mà các pháp sư Kirin Tor không nói đến.

Tháp Karazhan bị ám

Medivh nói với Khadgar rằng ông đã ở trong Karazhan quá lâu nên không biết nhiều về những rắc rối ở phía Nam khi Khadgar kể cho ông một viễn cảnh anh dẫn đầu quân đội loài người tấn công loài Orc, và dẫn chàng pháp sư trẻ đi do thám vùng Black Morass, nơi loài Orc đóng quân. Hai pháp sư đụng độ các thầy pháp Orc khi bị phát hiện, và cùng nhau đánh bại chúng. Sau đó, họ gặp Lothar đang dẫn quân đi do thám loài Orc, và Lothar quyết định thuyết phục Medivh tham gia bảo vệ Stormwind, nhưng Medivh từ chối một cách khéo léo, nói rằng ông vẫn còn sợ những gì sẽ xảy ra khi ông sử dụng toàn bộ sức mạnh, nhưng thật ra Người Bảo hộ đang giúp loài Orc có thời gian để tăng cường sức mạnh. Lothar cũng nhờ Khadgar theo dõi sức khỏe của Medivh, vì ông biết về quá khứ đầy biến động của Người Bảo hộ, và e rằng những sự kiện trong quá khứ sẽ ám ảnh Medivh, dẫn đến những hậu quả xấu trong tương lai.

Sau đó, Medivh, như nhận ra nhiệm vụ của Khadgar, hay rời khỏi Karazhan mà không báo trước và trở lại trong trạng thái mệt mỏi, và tính khí cũng trở nên thất thường hơn. Cùng thời gian đó, Khadgar phát hiện ra Garona trong tòa tháp, nhưng Medivh yêu cầu Khadgar tôn trọng Garona như một vị khách. Chàng pháp sư trẻ nhận ra rằng Medivh đã nói dối về việc không biết gì nhiều về cuộc xâm lược của loài Orc trong khi ông đã quen Garona khá lâu, và bắt đầu nghi ngờ Người Bảo hộ.
Sau đó, Garona và Khadgar dần dần cởi mở hơn, với việc Garona tiết lộ kế hoạch tác chiến của quân Horde cho Khadgar, giúp Stormwind đẩy lùi cuộc tấn công của quân Horde vào thủ đô của vương quốc. Nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, ngày càng nhiều các linh hồn lảng vảng và các viễn cảnh quá khứ, hiện tại và tương lai xuất hiện ở Karazhan, cùng lúc với việc Medivh mất đi gần như mọi cảm xúc.
Khadgar quyết định sử dụng một thần chú có khả năng triệu hồi các ký ức anh tìm thấy ở Karazhan, dù khả năng ký ức người sử dụng cần tìm khá thấp. Kết quả không khả quan cho lắm: các câu hỏi về Medivh của Khadgar không được giải đáp. Khadgar quyết định tìm hiểu nguyên nhân Azeroth và quê hương của loài Orc được kết nối với nhau, và kết quả là một cú sốc lớn với Khadgar và Garona: một người đàn ông trùm đầu thuyết phục Hội Đồng Bóng Tối tạo ra Cánh Cổng Bóng Tối để xâm lược Azeroth, cho chúng thấy thế giới này đã sẵn sàng để bị xâm lược, và người đó là Medivh.

Không may thay, Medivh phát hiện những gì Khadgar và Garona đang làm. Hai người chạy tới thành Stormwind, yêu cầu được gặp vua Llane. Gul’dan dùng khả năng điều khiển Garona của mình, cố ép cô giết Llane, nhưng Garona kiềm chế được. Llane không tin được những gì Khadgar và Garona kể, nhưng Lothar tin những gì chàng pháp sư trẻ tuổi nói, và dẫn một nhóm quân lính đi cùng Garona và Khadgar để chấm dứt mối đe dọa Medivh gây ra.

Gul’dan hoảng sợ khi thấy Garona cùng Khadgar và Lothar đi tìm Medivh, và cố gắng lục lọi tâm trí người Bảo hộ để tìm hầm mộ Sargeras. Mặc dù phép thuật bảo vệ tâm trí của Medivh ban đầu quá mạnh để Gul’dan vượt qua, nhưng khi Medivh bắt đầu chiến đấu chống lại nhóm của Lothar, Gul’dan đã xâm nhập được vào ký ức của Người Bảo hộ nhờ sự phân tâm trên.

Sargeras chiếm quyền kiểm soát Medivh, từ đó điều khiển được Garona một phần, khiến cho cô trở nên bối rối, không biết nên tấn công ai, và rút sinh lực của Khadgar, khiến cho anh trở nên già cỗi. Cuối cùng Khadgar đâm kiếm được vào ngực Medivh, trục xuất ảnh hưởng của Sargeras khỏi cơ thể thầy mình. Những lời cuối cùng của Medivh là lời cảm ơn tới Khadgar và Lothar, vì họ đã ngăn chặn Sargeras và Binh đoàn Rực lửa thay cho ông, người đã thất bại trong việc đó dù mang trọng trách của Người Bảo hộ. Garona thì đã rời đi từ trước đó, còn Gul’dan thì bị hôn mê do cái chết của Medivh diễn ra khi hắn đang tìm hầm mộ Sargeras trong trí nhớ của Medivh.