Corruption 2029: Đứa em ngỗ nghịch của Mutant Year Zero

Huyền thoại ★

  

Lần đầu tiên khi tôi được trải nghiệm Mutant Year Zero là cách đây hơn một năm và nói thật lòng là tôi thật sự đã bị chinh phục. Tôi chơi lại Mutant Year Zero thêm 2 lần nữa, trải nghiệm thêm DLC Seed of Evil với kha khá những nội dung mới (thêm Mutant mới, nâng cấp skill,…) và vẫn chưa thật sự được thỏa mãn. Tôi vẫn theo dõi studio The Bearded Ladies để nghe ngóng về những dự án mới.

Thế rồi khoảng đầu năm 2020, Corruption 2029 được giới thiệu. Và tôi đã tự nhủ trong lòng rằng: tại sao không? |_(“/)_|

Ấn tượng đầu tiên của tôi với Corruption 2029 đó là chất quân sự đậm mùi công nghệ cao. Các nhân vật chúng ta được điều khiển trông cực ngầu với những bộ quân phục góc cạnh, tay máy, chân máy, vũ khí thiết giáp trang bị tận răng. Lối chơi thì vẫn tương tự như người anh Mutant Year Zero. Hoặc ít nhất đó là những gì tôi hi vọng!

Những thay đổi sáng giá:

Lối chơi của Corruption 2029 thừa kế tinh thần của Mutant Year Zero, cũng là kết hợp giữa hành động lén lút, khám phá môi trường trong thời gian thực và hệ thống chiến đấu theo lượt với 2 điểm AP cùng cover.

Bên cạnh đó Corruption 2029 cũng có những thay đổi để tạo nên một chất riêng cho mình.

Tính chiến thuật được đề cao:

Đầu tiên phải nhắc đến 2 nhóm item được thêm vào: Bom hẹn giờ và mã kích hoạt ụ súng máy.

Với Bom hẹn giờ thì thực sự nó quá trời hữu dụng: có thể đặt ở bất kì đâu, phạm vi nổ rộng, sát thương đầu ra chất lượng, có thể đánh sập tầng nhà,… Nếu chọn vị trí hợp lý thì việc làm bốc hơi cả một tòa nhà cùng 3 đến 4 đơn vị địch là hoàn toàn có thể.

Với mã kích hoạt ụ súng máy thì không thực sự quá hữu dụng vì quá phụ thuộc vào vị trí đặt của ụ súng (một số khu vực còn không có ụ súng). Chẳng có kẻ địch nào lại ngu ngốc đến nỗi đặt ụ súng máy hướng về phía quân mình cả. Thế nên mặc dù lượng sát thương có thể gây ra rất lớn thế nhưng thường vẫn chỉ có tác dụng dọn dẹp vài đơn vị lính tiền tuyến là nhiều.

Ngoài ra game còn có thêm cơ chế đánh lạc hướng kẻ địch cũng khá ổn.

Lựu đạn có khả năng tùy biến cao. Thay vì có vô số các loại lựu đạn khác nhau với công dụng khác nhau như Mutant Year Zero, lựu đạn trong Corruption 2029 có thể thoải mái chuyển đổi giữa 4 loại công dụng khác nhau: Lựu đạn nổ, lựu đạn lửa, lựu đạn phá giáp và lựu đạn sốc điện.

Giới hạn số lượng item có thể mang. Tất cả đều dừng lại ở con số ba: 3 bịch cứu thương, 3 quả lựu đạn, 3 bom hẹn giờ và 3 mã kích hoạt ụ súng. Sử dụng cái gì, khi nào và như thế nào để tiết kiệm nhất bây giờ sẽ thật sự là một vấn đề cần phải tính toán kĩ lưỡng.

Ngụy trang bằng tàng hình. Có một điều khá hài hước ở Mutant Year Zero đó là khi vào trạng thái ẩn nấp thì dù kẻ địch có đi qua ngay trước mặt thì cũng không bị phát hiện. Trong Corruption 2029 thì nhà phát triển đã khá tinh tế giải quyết vấn đề đấy bằng cách cho team tàng hình khi lén lút và cả khi ở trạng thái ẩn nấp. Chi tiết nho nhỏ này khiến game logic và thực tế hơn.

Kịch tính và hoa mĩ hơn:

Về mặt hình ảnh thì Corruption 2029 thực sự đã làm tốt.

Các kĩ năng được chăm chút hơn, ví dụ như skill AUGMANTED LEAP nhảy một bước thật xa phóng lên như Superman phá tan cả tầng nhà.

Hay như POWER BARGE phóng đến phá tan các bức tường và cover cực kì đẹp mắt.

NITRO SHOT bắn một phát đông đá đối phương.

KINETIC BARRIER tạo ra một lớp khiên trong một vùng nhỏ che chắn hỏa lực trong một lượt.


Rồi thì OVERDRIVE với hiệu ứng tăng tốc độ ảo diệu như khi Flash.

Cũng phải kể đến những pha set up đẹp để tạo những pha bắn Shotgun hay Minigun kết liễu hàng loạt kẻ địch phải nói là sướng đến run người.

Một pha Triple kill không thể đẹp mắt hơn!

Nếu nói đến đây thì chắc bạn cũng sẽ như tôi, cảm thấy: Wao Corruption 2029 nghe có vẻ hay ho phết đấy nhể… Thế thì xin chia buồn với bạn, cảm giác hưng phấn đó sẽ chỉ theo chân bạn trong khoảng 1 đến 2 tiếng đầu tiên khi trải nghiệm game mà thôi. Càng chơi tôi càng nhận thấy những điểm trừ, những khiếm khuyết khiến Corruption 2029 không chỉ đơn giản là một tựa game tệ mà là một tựa game thật sự rất tệ.

Những sự thay đổi nửa mùa và mâu thuẫn:

Loại bỏ yếu tố RPG cũng như thu thập nguyên liệu:

Việc loại bỏ yếu tố RPG khiến các nhân vật của chúng ta không có level dẫn đến không có việc tăng các chỉ số hay kĩ năng cho nhân vật. Bây giờ các chỉ số, kĩ năng và vũ khí sẽ được mở khóa dần sau từng nhiệm vụ. Mỗi người bây giờ chỉ có thể trang bị 3 chỉ số hoặc kĩ năng khác nhau và có thể hoán đổi cho nhau thoải mái vì nó không cố định. Không những loại bỏ yếu tố phát triển nhân vật mà nhà phát triển còn loại bỏ luôn cả tính cách của nhân vật luôn. Các nhân vật bây giờ ngoài cái ngoại hình trông có vẻ hổ báo ra thì chẳng khác gì những con rô bốt vô hồn, không nói chuyện, không bình luận, không cảm xúc. Các chỉ số và kĩ năng như các phần mềm có thể cài vào nhân vật này lâu lâu có thể chuyển sang cho nhân vật khác. Và nhà phát triển còn hào phóng cho chúng ta có thể tùy ý đặt tên cho các nhân vật luôn. Thật tuyệt vời!

Loại bỏ thu thập nguyên liệu đồng nghĩa với việc loại bỏ yếu tố tiền tệ và trao đổi trong game. Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu trước mỗi nhiệm vụ chúng ta được trang bị đầy đủ trang thiết bị. Thế nhưng không! Công ty chuyên nghiệp UAP của chúng ta còn nghèo đến mức bắt lính của mình kiếm được gì thì dùng cái đấy. Bạn hết lựu đạn, thì hãy đi loanh quanh để tìm, không thì nhịn. Bạn hết hộp cấp cứu, thì hãy đi loanh quanh để tìm, nếu không thì cũng nhịn,… Muốn đẩy cao tính chiến thuật thế nhưng việc sử dụng thế nào và kiếm ở đâu lại phụ thuộc rất nhiều vào may rủi.


Sự lười biếng đến lố bịch trong việc xây dựng các khu vực và màn chơi:

Với 7 khu vực ít ỏi, thế nhưng chuỗi nhiệm vụ lại rất nhiều và cách giải quyết của nhà phát triển là: hãy cho chúng nó chơi đi chơi lại ở mỗi khu vực nhiều lần!

Nhiệm vụ 1 khu vực X, nhiệm vụ 2 khu vực Y, nhiệm vụ 3 khu vực X và Y, nhiệm vụ 4 khu vực Y và X,…

Không những chơi đi chơi lại ở một khu vực nhiều lần, kẻ địch gần như vẫn đứng y hệt ở vị trí cũ, chắc có thay đổi một chút về sức mạnh hoặc màu sắc môi trường. Khu vực chơi lặp lại đi lặp lại, thế rồi chuỗi nhiệm vụ cũng một màu và lặp đi lặp lại không kém. Giải cứu con tin rồi tiêu diệt hết kẻ địch trong khu vực rồi thì lấy thiết bị XYZ rồi tiêu diệt hết kẻ địch khu vực bên cạnh,… Game sẽ thử thách sự kiên nhẫn của người chơi đến cùng cực.

Đi giải cứu con tin qua đây suốt mà chẳng thấy anh chị nào mời ăn bánh cả :C

Cốt truyện nhạt nhẽo, xây dựng những câu chuyện, thông tin rải rác trong môi trường không thuyết phục. Một phần vì các thông tin thu thập cũng khá vu vơ, một phần vì các màn chơi lặp đi lặp lại đến mức chẳng buồn khám phá mặc dù nhà phát triển cũng đã khuyến khích bằng cách mỗi nhiệm vụ thì sẽ có các mẩu thông tin ở những vị trí khác nhau mặc dù ở trên cùng một khu vực…

Tôi đã dành cho Corruption 2029 và studio The Bearded Ladies những niềm hi vọng, thế nhưng cái mà tôi nhận được lại là một sản phẩm đầu thừa đuôi thẹo. Dẫu cho có rất nhiều những thay đổi sáng giá, thế nhưng cái cách mà nhà phát triển dẫn dắt và triển khai và có thể cả sự lười biếng nữa, đã khiến Corruption 2029 từ một sản phẩm đầy tiềm năng trở thành một đống hỗn độn không hơn không kém!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly