The Cat Lady tựa indie bị lãng quên (P.2)

Khách quen

  

Hôm nay khá rảnh rỗi nên tôi lại dành chút thời gian để tiếp tục tản mản về tựa game the cat lady . Đây sẽ là bài viết cuối của tôi về tựa game, dù mặc cho việc tôi còn muốn viết nhiều hơn về nó. Nhưng thay vì lựa chọn spoil game này tôi muốn ae chơi nó và tự cảm nhận, vì cảm nhận và thấu hiểu của mỗi con người là khác nhau, cách chúng ta nhận biết các vấn đề cũng xoay quanh những kinh nghiệm , hoàn cảnh và quan điểm không tương đồng. Vì vậy những gì t viết ở đây không đảm bảo hoàn toàn đúng về những ẩn nghĩa mà the cat lady muốn truyền tải mà cách tốt nhất là chính bạn phải thưởng thức nó.
Như đã hứa ở bài viết trước , tại bài này tôi sẽ nói thêm một chút về nhân vật chính Susan , Mitzi, The queen of maggots ( QoM)
và the parasites.
1.Susan
Tại bài viết đầu chắc những ai đã đọc bài viết trước hoặc chơi tựa game này rồi thì đều biết tình trạng mà nhân vật chính của tựa game Susan Asworth gặp phải. Một cựu y tá sau đó trở thành một bệnh nhân mắc nhiều chứng rối loạn tâm lý dẫn đến việc tự kết thúc cuộc đời mình. Mọi việc tệ đến nỗi kể cả khi đã ra khỏi viện, về lại với cuộc sống của mình quý bà mèo vẫn không tìm thấy niềm vui, chỉ một tác động sai lệch, một đổ vỡ nhỏ nhất cũng sẽ đem đến một trận mental breakdown ghê gớm.
Vậy rõ ràng ở góc nhìn của người đọc, người chơi qua những phút đầu sẽ cho rằng người phụ nữ này thật sự loạn trí, và dần dần có suy đoán tựa game này được dẫn dắt theo thế giới điên loạn trong suy nghĩ và tâm trí của Susan. Điều này hoàn là toàn sai. Tôi khẳng định nếu đi theo chiều dài của game bạn sẽ mạnh dạn mà nhận xét Susan là một người phụ nữ hoàn toàn bình thường , à không siêu phàm mới đúng. oh well điều này chẳng phải ẩn ý gì cả, ngay từ đầu game khi người chơi đọc bức thư tuyệt mệnh của Susan nếu bạn thật sự để tâm thì ngay lập tức sẽ hình thành suy nghĩ Susan hoàn toàn tỉnh táo , và những bệnh lý kia tuy đeo bám như những gánh nặng như lũ kí sinh chỉ chờ đánh gục vật chủ, thì “The crazy cat lady” của chúng ta đã đơn giản như một người hoàn toàn tỉnh táo đã lựa chọn. Ta sẽ không bàn việc lựa chọn tự sát có đúng hay không vì Susan lúc đó cảm thấy thế giới này hoàn toàn ổn khi thiếu đi sự hiện diện của cô, đúng …. chúng ta vẫn tạo ra những lựa chọn tồi …n lần và chúng ta sẽ tiếp tục tạo ra vô vàn những lựa chọn khác. Vấn đề đặt ra ở đây là liệu ta có tiếp tục giải quyết rắc rối được gây ra do quyết định của mình hay không hay sẽ tìm cách ngoảnh mặt đi. Susan cho rằng cho đến giờ phút đó những quyết định của cô là sai lầm, và gây ra thảm họa đến những người cô yêu… cái này phải chơi nhé :)))
vì vậy không có cách nào ngăn một con người tạo ra những sự lựa chọn ngoài kết thúc cuộc đời của họ.
Vậy điều tôi muốn nói đơn giản là Susan không hề loạn trí, cô chỉ đơn giản là lựa chọn.
2.Nguyên nhân dẫn đến sự lựa chọn tự sát.
The cat lady có một lối chơi và cách xây dựng cốt truyện lẫn artwork vô cùng khéo léo đặc biệt khi xử lý những vấn đề nóng trong xã hội.
Nhân vật chính trong quá trình tạo ra những lựa chọn luôn gặp phải sự chèn ép, những hòn đá tảng nặng chèn trước lối đi từ những người sống xung quanh Susan. Những kẻ đã đặt cho cô biệt hiệu the crazy cat lady. Những người hàng xóm và cuộc sống bế tắc buồn tẻ của họ của họ trong một khu trung cư tồi tàn ngoại ô, tối tăm ẩm ướt, mỗi người có rắc rối của riêng mình và ngẫu nhiên rắc rối của họ đổ dồn lên Susan. Tại chương 1 của game Susan tỉnh lại và thấy mình đang nằm trong bệnh viện và thuộc bộ phận tâm thần cho người tự tử. Dần khi tỉnh lại Susan được một cô y tá ân cần tên Liz cho biết rằng Susan được con gái của mình gọi cứu thương. Susan khá sock khi nghe tin đó vì cô không hề có con gái hoặc…. ( chơi game)
Dần khi Susan trở nên khỏe hơn, và player bắt đầu trải nghiệm những tầng áp bức vô lý đến từ nhân viên trong viện trong quá trình tìm tự do, tình trạng ốm yếu về tinh thần của những bệnh nhân cô đơn bị bỏ quên. Những kẻ nghiện thuốc an thần và coi nó là giải pháp cuối cùng. Thật mỉa mai khi những trung tâm, con người được đào tạo để giúp những người như Susan hòa nhập lại lại thất bại ngay từ bước hiểu vấn đề. Họ cũng như đa số player nhìn Susan như một kẻ điên loạn, hạ thấp phẩm giá, coi cô như một đứa trẻ không có khả năng kiểm soát hành động của bản thân, thay vào đó họ đem đến sự cô lập, thuốc áp chế tâm thần nặng. Điểm quan trọng ở đây là sự thấu hiểu, họ thiếu sự thấu hiểu, người nhà của bệnh nhân tự tử do trầm cảm cũng vậy, những người thân không muốn gánh những “gánh nặng”, thậm chí cho rằng họ xứng đáng với khổ ải của mình. Tại đây Susan gặp Liz một nữ y tá làm việc tại khoa một người mà theo cảm nhận của player là khá thân thiện, hơn hết cô dành thời gian của mình để nói chuyện và thấu hiểu Susan. Nhưng liệu bạn có đủ kiên nhẫn và tỉnh táo để tìm hiểu câu chuyện mà cô y tá tốt bụng phải kể?

3.Mitzi một nhân vật quan trọng của game bên cạnh tea cup chú mèo đắc lực.
Vào một ngày ảm đạm, tệ hại và xám xịt Mitzi hunt xuất hiện trước cửa căn hộ số 4. Susan lúc này vừa thức dậy sau một giấc ngủ như vô tận, mệt mỏi và lo sợ. Và Mitzi đứng đó, một cô gái trẻ tầm 20 đổ lên, phong cách ăn mặc khá “nổi bật” áo khoác da, váy ngắn, tất cao, kẻ mắt đậm và mái tóc ngắn đậm chất rock và tất cả đều được phủ bởi màu đen tương phản với làn da trắng hơi có phần xanh sao khiến cô vừa bí ẩn vừa quyến rũ , tạo hình của cô gần giống với ca sĩ Elizabeth Fraser người thể hiện bài hát cô yêu thích ” All flower bend toward the sun”. Mitzi cho Susan biết rằng mình là người đã đưa Susan đến bệnh viện, mặc cho sự ngạc nhiên của chủ nhà cô tiếp tục đưa ra một lời đề nghị thật táo bạo rằng muốn thuê phòng ở chung với Susan. Mitzi tỏ ra là một cô gái lanh lợi tháo vát cô biết cạy khóa, giỏi máy tính… mặc dù bề ngoài hơi có phần lập dị, thì cô lại sở hữu một tính cách tuyệt vời, hòa đồng, lạc quan luôn thông cảm. Cách cô đáp sự lạnh nhạt và ngờ vực của Susan bằng ân cần. Mitzi…. khác với Susan, những bản nhạc, những bộ phim làm người khác buồn luôn là thứ khiến cô cảm thấy thỏa mái. Nhưng liệu mọi truyện có tốt đẹp khi bất chợt QoM hiện ra sau lưng cô. Mitzi đem theo cái chết? một lời nhắc nhở ư?? hay vận báo cho một cuộc hành trình đầy máu và nước mắt được phơi bầy nơi tòa trung cư này. Cái chết của một đứa trẻ, cái chết của 3 người đàn ông liệu có liên kết…. quan trọng là những lựa chọn nằm trong tay bạn, liệu Mitzi Hunt là một phép màu vs Susan hay chỉ là một cơn ác mộng khác…

4.The Queen of Maggots ( QoM)
Sau khi dành thời gian xem và đọc khá nhiều cmt tại fandom hay youtube tôi thấy vô vàn những ý kiến, giả thuyết khác nhau về thực thể QoM này , thậm chí còn có giả thuyết khá thuyết phục liên quan đến cả thần thoại hi lạp nữ thần persephone.
phần khác cho rằng QoM chỉ đơn giản là đại diện cho sự độc ác, đại diện cho những suy nghĩ tiêu cực , điên loạn và thù hận trong Susan tiếp tục hoành hành và kéo Susan xuống , để cô chìm đắm trong khổ ải. Theo quan điểm của tôi ý kiến này có phần đúng QoM đúng là biểu tượng cho sự rối loạn xã hội, sự trầm cảm và mental illness. Nhưng hơn thế QoM không chỉ là những gì tồi tệ nhất , bà ta cũng xuất hiện như những phần tốt trong Susan. QoM đem cho Susan một cơ hội mới, một sự tự tin, một lời khuyên thậm chí khiến Susan trở nên mạnh mẽ và sẵn sàng chống lại những trở ngại trước mắt. Có bao giờ ae cảm thấy đôi khi ta nên kệ cmn những lời bàn tán xung quanh và sống là chính mình ko…. ở đây cũng gần giống như vậy.
Quay lại vẫn là sự lựa chọn và QoM cung cấp cho Susan một cơ hội lựa chọn mặc cho những lời dụ dỗ của bà ta… bạn được tự ý chọn mà.. hơn nữa QoM cũng ko hề can thiệp thêm vào việc của Susan …
Thứ hai tôi khẳng định QoM là một thực thể có thật chứ ko phải chỉ ở trong đầu Susan. Vì như đã nói ở trên cô chán nản nhưng không hề loạn trí và mọi tình huống game hầu như đều xảy ra ở thế giới thực. Bên cạnh đó ta thấy QoM cũng xuất hiện trong Downfall Redux dưới một hình dạng khác có phần quỷ quyệt hơn… điều này có vẻ liên quan khá nhiều đến tình trạng tâm lý của Joe David . Và chúng ta phải thừa nhận Susan thực sự bất tử ( the cat lady có 9 mạng :v) điều này chứng tỏ quyền năng của QoM.
5.the parasites
Tôi sẽ ko phân tích quá sâu vào từng parasite thậm chí sẽ ko nhắc tên và đưa ra hint tôi sẽ chỉ đơn giản nói rằng những parasites này không như những gì queen of maggots nói, ko một biểu hiện rõ ràng, ko một dấu hiệu khẳng định, thậm chí chúng ở mọi nơi. Và chúng ta đều có cơ hội ngang nhau để nhiễm hoặc trở thành các parasites. Và liệu những Parasites này đã từng gặp QoM hay chưa? họ đều có vấn đề, một ngày cực tồi tệ trong một cuộc đời tồi tệ Joker xuất hiện (batman the killing joke). Những người này vô thức tìm đến QoM và bà ta đưa ra giao kèo để săn các parasites khác. Cảm giác đổ lỗi , chút giận lên người khác luôn tuyệt nhỉ? hành hạ họ chỉ vì ta thấy khó chịu. Ko ai hoàn hảo cả,điều này xảy đến với cả Susan, những người hàng xóm khó chịu, nhân viên điều dưỡng vv.. Game sẽ thường xuyên bắt ta phải đối mặt vs những sự lựa chọn như thế :)) QoM đem cho ta sự nghi ngờ , cảm giác bị tổn thương và sẵn sàng gây tổn thương cũng như cái khái niệm về 5 con parasites.Tuy vậy ở phần kết của Downfall Redux sẽ có cái kết tên là the 5th parasite và ở trong một tựa game nơi lựa chọn ảnh hưởng cái kết thì ae hiểu ý tôi rồi đấy 😉..

  1. Tóm lại the cat lady mang đến cho người chơi một trải nghiệm thật thú vị, thực tế nhiều ẩn dụ nhiều khung bậc cảm xúc và được truyền tải bởi những con người có tâm huyết và hơn thế thực sự đặt bản thân vào vị trí những nạn nhân của mental illness và sự vô cảm, đội ngũ phát triển game mong muốn chúng ta vượt lên nghịch cảnh cuộc sống, quan tâm và thấu cảm….. cho phép tôi sử dụng quote của paarthurnax để kết thúc bài viết :)) what is better to be born good or over come your evil nature through great effort

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện