Mechanical keyboard – Bàn phím cơ (P.2)

Bùi Hoàng Hải 28.02.2018

Hôm nay tiếp về part 2 của bàn phím cơ, và em sẽ nói về một số loại switch độc quyền, switch clone.

Switch Razer

Có 3 loại: Green, Orange, Yellow. Green là switch Clicky (giống MX Blues), Orange là switch Tactile (giống MX Browns), Yellow là Switch Linear (giống MX Reds), cảm giác gõ phần nào cũng na ná nhau.

Switch Romer-G


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Switch độc quyền của Logitech, 45g lực nhấn, 1.5mm hành trình phím và là switch Tactile. Romer-G được cho là sẽ có tuổi thọ vào khoảng 70 triệu lần nhấn. Khoảng thời gian mà switch Romer-G được phát hành là lúc mà Cherry còn có deal độc quyền switch MX RGB (là switch Cherry mà có phần trong suốt để chiếu LED) với Corsair. Switch Romer-G được cho là switch dành cho Gaming vì sẽ không làm mỏi tay khi bấm lâu, xuyên LED rực rỡ, chỉ có 1 nhược điểm là chân switch không có hình dấu + như switch Cherry, nên không thể chơi keycaps được. Romer-G đã xuất hiện trên bàn phím từ bản G910 trở đi.

Switch QS2

Switch độc quyền của SteelSeries, có 2 loại chủ yếu ở VN là Red và Blue, các đặc điểm khá giống với switch Cherry nhưng cảm giác gõ thì không bằng. Người tiền nhiệm của nó, QS1, đã hết sản xuất và còn bị review là có cảm giác gõ còn chán hơn cả QS2.

Switch Clones

  • Kailh: Đây từng là loại clone phổ biến nhất giai đoạn 2013-2015, và sau này là Gaterons. Vì là switch clone nên có những loại switch y hệt Cherry, nhưng cảm giác gõ thì chắc chắn là không bằng. Nhưng sau này, Kaihua (công ty mẹ của Kailh) đã cho ra đời loại switch mới: Kailh BOX, và được đánh giá là tốt hơn cả switch Cherry, cảm giác gõ rất thích và rất đa dạng loại switch, từ Linear tới Tactile và cả Clicky.

  • Gateron: Loại switch clone phổ biến nhất hiện nay, cảm giác gõ của loại Linear thì êm hơn Cherry, nhất là switch Black. Theo bản thân em thì em thấy Gateron Black là switch tốt nhất với lực nhấn vừa phải: 60g, 4mm hành trình, đem lại cảm giác gõ rất đầm tay.

  • Greetech: Là hãng sản xuất switch cho Razer và cũng có switch clone Cherry. Loại này thì rất hiếm thấy ở VN nên em không biết nhiều lắm.

  • Outemu: Loại switch clone chủ yếu chỉ phát hành Outemu Blues ở VN, thường thấy ở trên những bàn phím từ Trung Quốc. Tiếng của switch nghe rất đã tai, và thậm chí còn clicky hơn cả switch MX Blues.

Một số loại switch khác

  • Kailh BOX: switch đang rất phổ biến cho những người chơi custom. Loại switch này có hình hộp và có dấu + ở giữa, nên vẫn chơi tất cả loại keycap tốt. Cảm giác gõ được cho là khá đầm tay, và các loại switch cũng có màu sắc khá đẹp. Gõ tốt nhất em thấy review đa số là BOX Navies, BOX Jades, BOX Whites.

  • Zealios: là loại switch do Gateron sản xuất, hợp tác với ZealPC. Đây là một loại switch có giá thành khá đắt, và cũng xuất hiện rất ít ở VN, chủ yếu là chơi custom mới có. Zealios là switch Tactile, có màu tím nhìn rất đẹp, có 4 loại là 62g/65g/67g/78g tùy thuộc vào sở thích người gõ.

  • Topre: có lẽ là loại switch đắt nhất thị trường, switch có hình tròn và vẫn có dấu + nên vẫn chơi được keycap, và đem lại cảm giác gõ cực kì mê. Rất ít hãng có Topre ở VN, chủ yếu là Leopold, Realforce và Coolermaster.

Tới đây thôi nhé, hôm sau em sẽ có review về con phím cơ em đang xài, là iKBC F87 RGB.