Chơi game trên Console và PC khác nhau thế nào?

Nhứt Tân 15.01.2021

Vấn đề chơi game trên PC hay Console cái nào phê hơn thì đã tồn tại từ những năm 90, hay 2000. Mỗi một hệ máy dều có ưu điểm riêng của bản thân nó, nhưng sự tranh cãi về sự phê khi chơi game của 2 hệ máy vẫn âm ỉ mãi đến tận hôm nay, cho đến hiện tại thì có vẻ đã nguội đi khá nhiều. Trong bài viết này tui sẽ cùng với mấy ông trao đổi về ưu và nhược điểm của 2 hệ máy trên nha.

A. Hệ Console trước nhé!

1. Console chơi game không cần quan tâm gì đến cấu hình


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đây có lẽ là ưu điểm tốt nhất của hệ máy console! Khi chơi game trên PC các ông luôn phân vân là nên nâng từ i5 7400 lên i3 10100 hay không, thì hệ máy console chỉ cần mua và đút đĩa hay tải từ internet về, rồi cầm tay cầm lên là thoải mái tận hưởng không khí và cảm giác của game mang lại cho bản thân.

Những nhà làm game, phát triển game không cần phải lo lắng quá vào game thủ liệu có đủ cấu hình để chiến trò chơi họ làm hay không, nên có thể dồn tâm sức phát triển phát triển đứa con của mình trên cấu hình đã có sẵn một cách tối ưu nhất, phần âm thanh và cốt truyện sẽ được trau chuốt đến từng cọng tơ kẽ tóc, miễn là nó vẫn chạy được 60FPS trên màn 4k.

Người chơi trên hệ console RẤT thoải mái khi lựa chọn nên coi “em nào” phù hợp với sở thích mà không cần cân đong đo điếm liệu cái máy 3 năm trước của mình có chạy nổi 60FPS với độ phân giải Full HD hay không!

2. Được chiến con game mới trước PC cả năm hoặc cả cuộc đời!

Những nhà phát triển luôn dành tặng sự ưu ái cho hệ máy console vì không có vấn nạn crack, nên người phát triển cho con game nhiều khi còn không mặn mà với việc đưa nó lên PC. Người chơi PC có khá nhiều thành phần sẽ không bỏ tiền để sở hữu game, nên nhà phát triển thường sẽ để nguyên nó trên hệ máy PS, Xbox hoặc Nintendo chứ không chuyển nó thành game trên PC.

Làm game trên máy Concole đã là vấn đề khá lớn về nhân công và tiền bạc, nếu nhà phát triển thực sự tin rằng con game của mình sẽ làm nên thành công trên PC thì họ mới “xoắn tay áo giắt lưng quần” để đem nó lên các trang bán hàng. Cũng có khi vì hợp đồng họ đã ký với Sony, Microsoft hay Nintendo về vấn đề độc quyền, chỉ cho game của họ chơi trên hệ máy của công ty đăng kí nên giấc mộng chơi game trên máy tính của anh em PC tan thành mây khói.

Ghost of Tsushima là ví dụ điển hình về game độc quyền trên Console

3. Nằm trườn dài trên ghế sofa để chơi game.

Tui biết mấy ông chẳng có ai đứng mà chơi game hết, hầu hết nó không muốn nói là tất cả đều có ghế ngồi không phải ghế văn phòng thì cũng là ghế gaming, tệ lắm là cai ghế nhựa mà tui đang ngồi để viết bài cho mấy ông đọc đây! Nhưng người chơi trên máy console thì khác. Ngồi mỏi lưng quá thì nằm ườn trên ghế là ok, chơi game trên console thì “very relax”. Cứ vậy mà tận hưởng cả ngày thôi mấy ông ơi!!!

4. Tay cầm là thứ quyết định cảm giác chơi game trên console.

 Tui nhớ hồi lúc nhỏ của mình, lấy cái PS2, PS3 của ông anh để chơi game thì mấy cái tay cầm khiến tui thấy thích hơn cả con game. Cái nút bấm, nhấn rất thích, cảm giác rất chân thật. Dynasty Warriors 8 (ở Việt Nam gọi là game Tam Quốc) chơi trên tay cầm hết xảy nhưng khi anh em đem nó qua bàn phím của PC thì chán phải biết, kiểu trên console anh em quay qua quay lại rất mượt với nút bấm cứ thấy thích thế nào ấy, còn cái bàn phím thì “đơ mặt”, bấm chán thiệt sự.

Trên tay cầm PS4 với PS5 bây giờ còn có hiệu ứng rung khiến mỗi đòn đánh của anh em càng trở nên chân thật khi từng đường quyền và đường đạn đều được người chơi cảm nhận một cách sâu sắc nhất.

Tay cầm thường “phát huy” tác dụng khi chơi mấy con game như đua xe, đối kháng, … Các con game FPS chơi rất thú vị nhưng sẽ hơi khó làm quen cho mấy anh em bên PC.

5. Chơi game trên Console thì khỏi phải lo hack

Anh em chơi game PC đã quá quen với cái thảm cảnh “one hit one kill” nên tui chả nói nhiều làm gì, cảm giác rất chi là ức chế nhưng anh em trên Console sẽ không lo về vấn nạn hack cheat trong game. Sony và Microsoft hay Nintendo luôn kiểm duyệt các phần mềm đưa lên trên nền tảng của họ, nên việc hack là không thể, tạo nên môi trường chơi game cân bằng.


B. Tới phần của PC

1. Đồ họa trên PC là thứ để người ta tốn cả 100 triệu !!!

Nếu bạn có hai hệ máy này cùng lúc thì bạn sẽ thấy rõ rệt về phần đồ họa. PC vẫn là lựa chọn cực kì tốt cho anh em thích độ chân thật trong từng thước phim (dĩ nhiên là bạn không ngần ngại về TIỀN!!!).

Vấn đề về cấu hình vừa là trở ngại và cũng là điểm mạnh đối với PC. Những nhà phát triển lên ý tưởng rồi nhắm đến những đối tượng mà họ muốn “đứa con” của mình “tới ở” (trung bình, trung bình khá hoặc đại gia), các công nghệ tiên tiến nhất sẽ được nhà phát triển tận dụng hết cỡ để đem lại cảm giác chơi game tốt nhất.

Mấy ông hãy tưởng tượng mình có một con máy có Ryzen 9 5950X với Dual VGA 3090, 64Gb RAM và 1 thanh NVMe 2.0 thì có thể tuyệt cỡ nào! Qua thử nghiệm thì anh em có thể thấy là nó chạy 8k trên 70FPS với 1 card 3090 và i9 10900K và nó sẽ còn khủng bố hơn nữa với cấu hình tui vừa nêu bên trên. PC giống như một con chuột bạch thử nghiệm cho những công nghệ làm game mới trước khi nó được áp dụng trên Console.

Đây là ví dụ điển hình cho sức mạnh cho những con quái vật PC

2. Case và gear đẹp lung linh

Không chỉ phải thỏa mãn hình ảnh trong game mà mấy ông anh hay chơi case và gear máy tính còn muốn cá tính của mình phải được phô ra ngoài qua những cái case hay bộ gear tự tay mình lựa chọn và thiết kế. Những người gai góc thì muốn con case mình nó phải thiệt hầm hố, cool ngầu, còn đối với những bạn nữ hay “đàn ông đích thực” thì phải có những con case “màu hường” full từ case đến gear.


Đây là ưu điểm ăn tiền theo đúng nghĩa đen. Không phải ù lì nhìn như cục sắt của PS4 hay cao nhòng nhòng như PS5 không thấy được sự cá tính của chủ nhân, nên PC làm mảng này cực kì tốt.

3. Đa dụng là yếu tố nhiều người muốn lựa chọn

Làm hết đống công việc, hay giải hết đống bài tập thì phà một phát là có thể tab ngay qua cửa sổ game vậy thì còn gì tuyệt hơn nữa chứ. Nhiều người chơi game trên PC cũng vì yếu tố lả không có quá nhiều thời gian để ngồi tận hưởng Console.

Có một yếu tố thú vị hơn trên Console là anh em có thể tab qua Youtube bật bài nhạc mà mình thích nghe để kích thích não bộ cho những màn đánh Boss hơn là những bài nhạc mà mình phải phụ thuộc vào nhà phát hành. Tui thường chơi game trên PC cũng vì lý do này, một bản trap RAP thì luôn đem lại sự hào hứng cho tui hơn lả mấy bản nhạc game nghe như thời Trung Cổ (một thứ đối với một số ít người chơi game có vẻ hơi pha tạp quá).

4. Chơi game “free”

Không giống như điều mấy ông hiểu, trên console đương nhiên cũng có game miễn phí, nhưng game trên PC thì bạn có thể crack còn console thi không. Nhiều người họ mua PC chỉ để đỡ phải mất tiền mua game dù nó chẳng đáng bao nhiêu so với cả một dàn máy họ mua. Thật chẳng hiểu nổi nhưng game crack cũng có thể đem lại nhiều giá trị hay nói thẳng ra là tiền cho game bản quyền, cái đó chúng ta sẽ bàn trong Blog tiếp tiếp theo.

5. Dễ nâng cấp cấu hình về sau

Có thể anh em sẽ không đủ tiền mua liền một con máy có core i9 hay ryzen9 nhưng anh em có thể mua tạm một con i5 hoặc r5 chiến game tạm để rồi nâng cấp từ từ để lên một con máy mà mình mong muốn.

Một con PC không cần chỉnh đồ họa max setting chỉ cần Medium là đã có đồ họa đẹp hơn một số game trên Console. PC nó có thể len lỏi qua từng ví tiền của từng cá nhân để xem ai giàu ai nghèo mà vẫn có cấu hình cho anh em chiến game được, khi có đủ tiền thì anh em có thể nâng cấp sau cho dàn máy nhưng trước đã có máy để cưỡng lại sự ghiền game.

Thiếu gì nâng đó, tiện lợi quá còn gì

C. Tổng kết

Do tui sử dụng PC nhiều hơn Console nên nhận định của mình về PC có phần hơi nghiêng về đấy (tại chủ yếu toàn chơi ké cái PS4 của ông anh họ). Anh em có đồng ý với ý kiến trên không ? Nếu còn khuyết điểm mong được anh em đóng góp.

À mà anh em có thể chơi game console trên PC bằng phần mềm giả lập console nhưng giá sẽ hơi chát nhé, tầm 1.8 triệu đến 2.4 triệu cho một năm sử dụng, và nó cần tay cầm để chơi.

Bài viết tiếp theo chúng ta sẽ bàn về Laptop Gaming và PC Gaming, hẹn gặp lại mấy ông trong bài viết sau. BYE BYE!!!