Một chút về Xbox Series X

Khách mới

  

Trong suốt thời gian qua, gamer trên toàn thế giới liên tục đón nhận những thông tin mới về next gen console và vẫn còn đang rất hot. Cả 2 console đều đã được công bố, và đang được bàn tán rất nhiều trong cộng đồng game thủ về điểm mạnh của 2 hệ máy, tôi là một người chơi PC, nhưng tôi cũng hay để ý đến các hệ máy console và thấy cả Xbox và PlayStation đang làm rất tốt. Tuy nhiên, khi lướt qua trên Facebook ở Việt Nam thì gần như ai cũng ném đá Xbox mặc dù (theo cá nhân tôi nhé) Xbox series X đang làm tốt hơn PS5 và sẽ là hệ máy đỉnh của next gen. Nên bây giờ tôi muốn viết một bài ngắn này để nói lý do tại sao nó lại đỉnh.

1. Phần cứng

Phần cứng là một trong những điều quan trọng nhất phải có trong một hệ máy console và càng quan trọng hơn khi chuyển mình sang next gen. Thực sự để mà nói thì cấu hình của cả PS5 và Xbox series X đều rất ấn tượng, nhưng để so sánh 2 hệ máy này với nhau thì Xbox series X có phần nhỉnh hơn (khá nhiều), việc phần cứng có sự chênh lệch khá nhiều so với PS5 đã là một lợi thế cực lớn rồi. Nhiều người nói rằng “cấu hình không quan trọng, game mới quyết định tất cả”, SAI! Đúng là game mới là quan trọng nhất so với một máy chơi game, nhưng nói việc cấu hình không quan trọng là sai, sai nặng nề là đằng khác.

Tôi nghĩ những ông nói câu này quên mất một điều là 3rd party, chả phải game 3rd party chiếm đến 70% thị trường sao? Phần cứng tốt hơn thì đương nhiên việc trải nghiệm game cũng tốt hơn, đẹp hơn, mượt hơn…  Nên tôi nghĩ trong trường hợp này XBOX đã ghi điểm (cũng có một số người mua console để chơi 1st party là chính, nhưng những người đó đều là PC gamer). Tất nhiên là cấu hình PS5 cũng rất ấn tượng, tuy đuối hơn về mọi mặt nhưng vẫn có SSD nhanh gấp 2 lần XBOX.

2. Dịch vụ và tính năng

Đây là điểm mạnh của Xbox từ trước đến giờ rồi, với khả năng tương thích ngược toàn bộ game trên các hệ máy trước, không bắt bạn mua game lần 2. Xbox game pass ultimate, cái này thì khỏi nói rồi, 15$/1 tháng và có thể dùng trên cả console và PC với Xbox live gold, một thư viện game lớn cùng hàng tá 3rd party hàng khủng, tất cả 1st party đều lên day one,… Nói đến các tính năng mới thì tôi phải cực kỳ ấn tượng với quick resume của máy, bạn có thể đang chơi game này, sau đó nhảy sang game khác chơi, game trước sẽ được offload vào ổ SSD và có thể resume lại ngay lúc đang chơi chỉ trong vài giây, hay thậm chí đã tắt máy, hỗ trợ đến 4 games một lúc. Điều này giảm thiểu rất nhiều thời gian load game và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nói chung là về khoản này thì Xbox không có gì phải nói nữa, quá tốt và thân thiện khách hàng.

3. Games

SAVE THE BEST FOR LAST! Đây chắc chắn là phần mà mọi người quan tâm nhất, và chắc chắn là phần quan trọng nhất. Nói đến khoản games, thì rất nhiều trách Xbox one về khoản thiếu game, game thiếu đầu tư,… Đúng, tôi phải công nhận, Xbox one là một nỗi thất vọng cực lớn, một cỗ máy console thất bại. Nhưng trong 3 năm trở lại đây, Xbox one đã khá khẩm hơn rất nhiều và có lẽ thương hiệu Xbox sẽ trở lại với Xbox series X. Tất cả đều nhờ đến Phil Spencer, một kẻ cứu rỗi cho Xbox và không những thế, ông còn biến Xbox trở thành một hệ sinh thái chứ không còn đơn thuần chỉ là một console nữa.

Rất nhiều người chỉ trích việc đưa game độc quyền Xbox lên PC, nhưng tầm nhìn của Phil là vậy, và ông đã đúng. Việc giữ game độc quyền cho một hệ máy console chỉ giúp bán được máy ở một mức độ nhất định, cái quan trọng là phần mềm hay nói toẹt ra là games, chính Sony cũng đã phải thừa nhận và việc đưa HZD lên PC là một dấu hiệu. Nhưng đấy là nói về mặt kinh doanh, giờ hãy nói về cái lợi cho chính chúng ta, Phil Spencer đã từng nói gamer không phải bị bắt ép phải mua console để chơi game độc quyền, ai là người chơi console có thể mua Xbox, ai là dân PC vẫn có thể chơi trên PC. Tuy nhiên Xbox game studios đã ăn ở điểm này, vì cả Windows và Xbox đều là sản phẩm của Microsoft nên việc đưa lên PC vẫn là dùng hàng M$ nên vẫn được coi là độc quyền (một vùng đất béo bở với hơn 1 tỷ người dùng Windows 10 thì bỏ đi đúng là quá phí).

Ok, có lẽ tôi đã làm rõ về mặt game độc quyền rồi, giờ đến phần game thực sự này. Trước hết là so với PS5 thì tôi khẳng định luôn Xbox đã thắng trong việc show game ở hiện tại. PS5 thì chưa có game 1st party nào được công bố, trong khi Xbox đã có 5 games, cụ thể là Halo Infnite, Hellblade 2, Project Mara, Everwild, Flight Simulator 2020, và chắc chắn còn rất nhiều nữa vì trong 2 năm trở lại đây, Xbox game studios đã có 10 studios 1st party mới và những studios này đều rất tài năng, và mỗi studios đều có thể loại riêng cho game của mình. Điều này làm game độc quyền của Xbox đặc biệt hơn PS5 và Nintendo Switch, khi vừa có style game cinematic 3rd person của Sony, vừa có style cartoon, platformer của Nintendo, và cũng tự có style riêng của mình như Halo hay những game RPG.

Việc để 1st party của mình tự do sáng tạo, không rush chắc chắn sẽ là một điểm cực mạnh trong kho game độc quyền của mình, và tôi đang cực kỳ để mắt tới Obsidian, Playground games với ngân sách của M$.

Nói chung thì cả PS5 và Xbox series X sẽ đều rất tuyệt, với cấu hình mạnh và kho game độc quyền của mình. Tôi viết bài này là để cho mọi người thấy, Xbox đã khác, Xbox đã thay đổi những gì trong những năm qua, Xbox đã và sẽ làm được gì ở tương lai. Dưới một góc nhìn của người chơi PC, tôi tin chắc chắn Xbox series X sẽ thành công.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Nana - 29.03.2020

    Bài viết tuyệt lắm ạ! Nhờ anh mà em đã biết thêm một số thứ về xbox, bỏ đi tất cả định kiến về xbox.