Đánh giá Zowie EC2-A White

Bùi Hoàng Hải 19.06.2018

Đối với một game thủ PC, thì chuột là một trong những “công cụ” không thể thiếu trên một bàn máy tính. Chuột không chỉ là tool để chỉ trỏ một điều gì đó trên màn hình, mà theo em nó giống như một người bạn đồng hành, giúp ta phần nào trải nghiệm game tốt hơn cũng như giúp ta “go pro”. Đối với em, con chuột mà em thích nhất hiện tại và sẽ review đó chính là BenQ Zowie EC2-A White.

Vì em mua hàng second hand nên không được trải nghiệm phần bóc hộp :(. Nhưng nói sơ qua thì phần hộp của Zowie phải nói là cực kì đơn giản và theo em thì trông rất đẹp. Trên hộp chỉ có tên hãng, hình minh họa chuột và tên của edition. Của em thì chắc chắn đó là White Special Edition rồi.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đầu tiên, nói về phần dáng. Có lẽ EC2-A là một trong những con chuột, hoặc cũng có thể là con chuột có dáng cầm thoải mái nhất trong tất cả các chuột palm grip. Với chiều dài khoảng 12,5 cm từ đầu đến cuối chuột, rộng khoảng 5,9 cm thì đây là một con chuột khó có thể bỏ qua cho những người có kích cỡ tay vừa đến to. Shape chuột có hump cao ở phần giữa nên rất dễ làm quen, vừa với lòng bàn tay, không giống với G403 khi có hump thiên về phần cuối chuột.

Switch chuột của EC2-A là switch Huano. Switch theo em thấy thì có phần nặng hơn và travel dài hơn so với Omron. Đây chắc là hãng chuột lớn duy nhất sử dụng switch Huano, trong khi các hãng lớn khác như Razer, Logitech, HyperX,… đều ưa chuộng switch Omron. Do đó, nếu có hỏng switch thì cũng khó tìm được switch Huano để thay mới.

Điểm yếu lớn nhất của EC2-A có lẽ là ở con lăn và nút bên hông. Con lăn được làm khá sáng tạo khi hoàn toàn trong để LED có thể xuyên qua, nhưng đây là con lăn 16 step và chắc chắn khi sử dụng sẽ không thích bằng con lăn 24 step, và để ấn Mouse3 của EC2-A cũng khá khó khăn hơn đối với những con chuột khác. Nhưng đối với em, dùng để bắn CS:GO, dùng lăn chuột để bunnyhop thì cũng không có vấn đề gì. Nút bên hông trái của Zowie có lẽ là side buttons tệ nhất so với những side button của hãng khác. Hành trình dài hơn rất nhiều, nhưng vẫn có cải thiện so với EC2-A Black Edition. Em không sử dụng nhiều hai nút này nên cảm thấy không có vấn đề gì, còn với những ai hay sử dụng nút này thì chắc chắn sẽ thấy phiền.

Về sensor thì EC2-A sử dụng mắt đọc Avago 3310, xét theo hiệu năng thì Avago 3310 chỉ thua kém Pixart 3360 và 3366. Nói là thua nhưng khi sử dụng sẽ không có sự khác biệt đáng kể trừ khi bạn là một người hay nhấc chuột lên và đập chuột xuống (tilt slam) thì sẽ có khả năng spin-out. Theo em thì 3310 là một trong những con sensor tốt nhất ngoài thị trường, nên ta đừng vì sensor mà ngại mua EC2-A.

Về phần coating (phần vỏ) thì EC2-A White khác với EC2-A Black cũng như nhiều chuột khác. Đa số trên thị trường giờ sử dụng lớp vỏ đen nhám, hai bên có phần cao su để chống mồ hôi cũng như giúp cầm chắc hơn, không bị trơn trượt. Nhưng EC2-A White lại là một lớp vỏ trắng bóng nên khá dễ bám bẩn, đối với nhiều người thì lại có cảm giác khó cầm hơn khi bị mồ hôi tay, nhiều người khác lại có cảm giác ngược lại. Em là một người khi chơi game ra mồ hôi tay khá nhiều, nhưng em thấy EC2-A White vẫn rất dễ cầm. Cái này thì tùy cảm nhận mỗi người.

Dây của chuột là dây được bọc cao su chứ không phải bọc dù, dài khoảng 1m. Đối với nhiều người thì đây có lẽ là một điểm trừ, nhưng theo em, dây cao su của Zowie là không thể chê được. Độ dẻo tốt, dễ đi dây và không cảm giác nặng nề khi di chuột, xài chung với bungee là chuẩn bài.

Nếu cảm thấy lười đọc thì đây là phần TL:DR.

  • EC2-A White có shape rất thoải mái
  • Hiệu năng tốt với sensor 3310 không thua kém quá nhiều 3360 và 3366
  • Sử dụng switch Huano
  • Vỏ bóng thay vì vỏ nhám
  • Con lăn và nút bên hông còn tệ
  • Dây bọc cao su

Để kết luận, có nên mua EC2-A hay không? Theo em là hoàn toàn có. Mời các bác trải nghiệm.