Vì sao mình thích chọn chip AMD hơn khi build PC chơi game?

Khách mới

  

Trong tư duy của Newbie (người mới) khi bắt đầu có ý định build (xây dựng) một cấu hình PC phù hợp để chơi game, phần lớn anh em thường sẽ nghĩ “chọn Intel vì thấy nổi tiếng hơn, dễ thay thế và tìm kiếm hơn”, với Newbie thì AMD là một cái gì đó thuộc về hệ làm render, hay cái gì đó liên quan đến đào bitcoin. Nếu thế thì bài viết này sẽ khai quật sâu hơn về việc chọn chip của hãng nào cho phù hợp.

Chip là gì? Bỏ qua các thuật ngữ chuyên sâu. Hiểu một cách đơn giản, nôm na thì chip là trái tim của một bộ PC, trái tim khỏe thì bơm máu càng bốc, con người hoạt động càng hăng. Tương tự, chip càng khỏe thì PC hoạt động càng ngon càng mượt (đương nhiên là cần có bộ Main phù hợp nhé).

Vậy thì nên chọn chip của AMD hay Intel?

Với đa phần newbie, thì sẽ có xu hướng chọn chip Intel bởi vì: phổ biến trong các cấu hình máy tính và ở quán Net, cũng như khỏi phải nói Intel là một tượng đài trong làng công nghệ rồi. Tuy nhiên, với các bước tiến của AMD khi liên tục ra mắt các dòng chip mới, đặc biệt là ryzen có giá cả, hiệu suất khá ổn, thì cũng đến lúc đắn đo nên chọn dòng chip nào cho bộ PC của mình. Theo truyền thống chọn Intel, hay chọn AMD với giá cả ổn? Vậy thì ta bước vào các tiêu chí: Giá cả, card on-board tích hợp, mức độ tối ưu khi chơi game, và công suất tiêu thụ.

1. Về mặt giá cả, nếu so sánh về hiệu suất thì các dòng chip của AMD có giá rẻ hơn của Intel tương đối. Ví dụ như: ryzen 5 2400G có giá $158.99, thì i5-8400 có giá $199.99 (theo Amazon), ryzen 5 có giá rẻ hơn $41 (gần 1 triệu đồng)! Cũng đáng cân nhắc đấy chứ.

2. Về card on-board. Một ưu điểm nữa của chip AMD, nhất là dòng ryzen hiện tại là tích hợp đồ họa Onboard Vega ngon lành hơn của Intel, có thể chơi được một số tựa game online với mức đồ họa chấp nhận được tốt hơn đồ họa Onboard HD graphic của Intel (như Lol, Dota 2….). Đặc biệt, khi mà Newbie không rủng rỉnh tiền mà vẫn muốn có cả chip và card đồ họa xịn (kiểu tiền ít mà đòi… thơm ấy), thì việc lựa chọn chip AMD dòng ryzen là khá ổn, chơi game online có mức FPS vừa đủ, thì là lựa chọn không tồi. Sau này có xiền rủng rỉnh, ta mua VGA sau.

Như vậy, điểm lợi của việc chọn chip AMD khi này là phù hợp túi tiền, cũng như tự nâng cao kiến thức tin học của bản thân (buộc bạn phải học cách lựa chọn VGA phù hợp), không phụ thuộc hoàn toàn vào 1 cấu hình hoàn chỉnh khi build PC sử dụng chip Intel (cần card VGA đi cùng nếu muốn chơi game).

3. Về độ tối ưu khi chơi game. Giờ là đến ưu điểm của dòng chip Intel, bạn cần lưu ý, chip AMD như dòng ryzen, được AMD xác định phù hợp với nhu cầu người dùng sử dụng nhiều tác vụ chứ không phải tối ưu để chơi game như của Intel. Có nghĩa là mức FPS (khung hình/giây) của sự kết hợp giữa chip AMD với card đồ họa sẽ không cao bằng sự kết hợp chip Intel với card đồ họa tương ứng, FPS sẽ thấp hơn một lượng nhất định. Ví dụ FPS khi chơi ở độ hiệu suất 1080p (1080p Performance) của ryzen 5 2400G + Gtx 1070 là tầm 85 FPS, thì của I5-8400 + Gtx 1070 là tầm 98 FPS! Bạn có thể xem kết quả cụ thể của sự kết hợp này ở trang https://www.gpucheck.com/vi-vnd/gpu-benchmark-comparison

4. Về điện năng tiêu thụ. Dòng chip của AMD cũng sẽ tiêu thụ mức độ điện năng tốn hơn của Intel, tuy nhiên đó chỉ là từ vài Watt cho đến 20-30 Watt khi sử dụng hết công suất. Vấn đề này có lẽ không quá lớn, vì mức độ tiêu thụ điện năng sẽ phụ thuộc vào card đồ họa – thành phần tiêu hao điện năng nhiều nhất của PC.

Chốt lại, khi chọn chip AMD, ưu điểm là giá chip rẻ hơn, tích hợp card đồ họa On board ngon lành để chơi game có FPS chấp nhận được tốt hơn của Intel, và các bạn cần tự nâng cao hiểu biết của mình nếu có ý định bổ sung card sau này 😊). Còn khi chọn dòng chip Intel, bạn sẽ có được mức FPS cao hơn, sướng mắt hơn, và giá thành cũng cao hơn so với dòng AMD.

Hi vọng các bạn có được kiến thức bổ ích từ bài viết này, và đóng góp thêm nếu bài viết của mình còn thiếu sót!

Hiro

Khách mới

  

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


5 cụng ly

 • Ngọc Huy - 12.04.2019

  Mình có câu hỏi. Bên Nvidia có công nghệ PhysX cho phép auto / select VGA ON hoặc rời, một số game còn cho phép 2 card cùng hoạt động xử lý một lúc. Bên AMD có công nghệ tương tự cho Onboard Vega + VGa rời không nhỉ ?


 • ChàoBuổiSáng - 15.04.2019

  Card onboard của amd khá ngon, nhưng chỉ đủ lol, dota2 hay cùng lắm là fifa thôi. Vega 11 mới gần bằng 1050, không phải yếu nhưng cũng không cao. Những ai chơi các game hot thì mua thêm 1 con hàng vga amd như rx 570 mà chiến, các con đấy khá khỏe, ngon trym mà cũng rẻ nữa. Mong sớm có review về mấy con vga này (hoặc mình sẽ review luôn :D)


 • ChàoBuổiSáng - 15.04.2019

  Xin lỗi mình đăng nhầm cái trên xD
  Về việc có select hay không thì CÓ bạn ạ, trong mục setting của amd có, bạn phải cài driver đầy đủ thôi. Thường nó sẽ auto select cho bạn 1 cách tốt nhất, còn về việc hỗ trợ cả 2 cái thì tùy game, như kiểu bạn dùng obs stream thì nó sẽ dùng onboard, còn chơi game thì sẽ dùng card rời thôi mà


 • Alx - 30.06.2019

  CPU theo mình là não bộ của một chiếc PC, PSU mới là trái tim


 • Quân - 02.12.2020

  E thấy có mấy người bảo Card AMD mới đầu dùng driver sẽ rất tệ nhưng qua thời gian thì nó ngày càng mạnh hơn còn Card của Nvidia thì càng sử dụng thì càng tệ vì họ muốn ép khách hàng mua Card mới
  Mới đây 3060ti ra mắt và sắp tới sẽ có luôn cả 6700xt thì theo anh e nên mua cái nào để dùng lâu dài nhất ạ ?