Đánh giá iPhone X: Tốt vừa thôi không tốt lắm

ĐB 07.11.2017

Cảm giác khi lần đầu cầm con X của tui là SỐC

Thứ nhất, sốc vì nó đẹp mê hồn, ban đầu tui nghĩ phần camera “ăn” vào màn hình sẽ làm cho thiết kế của đời điện thoại này nó phải thỏa hiệp quá nhiều để có chức năng Face ID (giờ trên mạng hay gọi phần “ăn” vào này là “tai thỏ”), rằng cái bệt đen đó sẽ mang lại cảm giác khó chịu, con-voi-trong-căn-phòng, nhưng không, cách nó bo vào màn hình rất đẹp nên gần như ngay lập tức tui thấy nó là “chuyện tự nhiên”. X nhỏ gọn trong lòng bàn tay và với phần màn hình chiếm gần hết diện tích máy cộng với màu đen tuyền làm nó nhìn rất sci-fi. Cách diễn giải dễ hiểu nhất là cầm X như cầm mấy món gadget trong phim Star Trek hay Mission Impossible. Ai đại gia thì khỏi dán màn hình để cảm nhận được hết vẻ đẹp của nó ở mức thuần khiết nhất.

Cú sốc thứ hai là một cú sốc cực kỳ lớn, đó là mặc dù trên giấy tờ nó có kích thước 5.8 inch nhưng KHÔNG, kích thước của X chỉ tương đương với iPhone 4.7 chỉ có điều nó cao hơn thôi, nhiều người sẽ nhầm lẫn chỗ này lắm. Đối với fan của dòng màn hình to như tui thì đây là một điểm rất bất tiện, vì tui gõ trên điện thoại rất nhiều và đã quen với layout bàn phím rộng rãi của màn hình 5.5, nên giờ đối mặt với một con điện thoại nhỏ hơn thực sự rất lúng túng, tốc độ gõ chậm hơn hẳn, xem video nhỏ hơn hẳn, chơi game chiến thuật khó khăn hơn hẳn. Đối với một người dùng điện thoại nhiều hơn máy tính, coi điện thoại như “The Pocket Computer” như tui thì đây là một điểm trừ cực kỳ lớn. Hy vọng năm sau có lại bản Plus, mặc dù Plus mà nó tăng chiều cao lên thì nhìn chắc dị hợm lắm.

Giờ ngồi gõ bài review này trên điện thoại hoặc viết một status dài cỡ 500-1000 chữ khá là mệt mỏi, mặc dù biết vài tuần rồi sẽ quen nhưng không thể nào bằng layout “mặt bằng rộng” của bản Plus được. Không phải ở kích thước của Plus thì khó mà iPhone trở thành “laptop” của tui như đời 7 được.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Hãy sẵn sàng cho những đường viền to dày khi chơi game

Hãy sẵn sàng cho những đường viền to dày khi chơi game

Phần màn hình bị camera “ăn” vào dẫn đến một số hệ quả làm tui hơi khó chịu, nói màn hình đời máy này chứa được nhiều thông tin hơn theo tui không đúng, có thể là nó thể hiện được nhiều nội dung hơn nhưng một số thông tin theo tui là thiết yếu lại bị bỏ đi: Không thấy được số % còn lại của pin, không biết điện thoại có đang kết nối bluetooth hay không. Những thông tin này giờ chỉ xuất hiện ở Control Center. QUAN TRỌNG: Không biết được người mình đang gọi đã bắt máy hay chưa khi mình đang làm việc khác trên phone, lại mất đi một lợi ích multi-tasking. Ví dụ như trước đây khi gọi cho ai đó tui hay tạm tắt màn hình gọi đi để làm việc khác như check mail, facebook… Khi có người nghe máy thì sẽ có thông báo ở phía đầu màn hình, bây giờ thì không (hoặc giả có cách nào mà tui chưa biết), tui phải luôn ở màn hình gọi hoặc kê lỗ tai vào điện thoại.

Với tỉ lệ màn hình cao ốm này anh em hay chơi game trên phone coi như khóc ròng, một số game như Transistor, Banner Saga, Hancyon6, những loại game có nhiều thành phần chi chít,… chơi trên Plus đã khá là khó chịu rồi giờ X nó còn nhỏ hơn nữa. Chưa hết, các game đa số chỉ nhắm tới màn hình 16:9 nên scale ra X nhìn tui nghĩ chắc không giống ai, cho nên anh em mobile gamer chuẩn bị tinh thần sắp tới chơi game có hai cái viền to đùng ở hai bên là chuyện bình thường ở huyện đi, khả năng dev ngồi viết thêm các chức năng đặc cách riêng cho phần viền dư đó chắc không nhiều đâu. Mà hai cái viền đó rất khó chịu, nó làm mình giảm hẳn cảm giác “hoà mình” vào game.

Tới giờ sao vài ngày dùng thử, X luôn biết ai là Sếp'ss

Tới giờ sao vài ngày dùng thử, X luôn biết ai là Sếp’ss

Giờ nói về cái tốt nè, Face ID cực kỳ xuất sắc, gần như sau khi setup xong là tui quên hẳn nó và nó trở thành một phần tự nhiên như hơi thở đồ luôn. Face ID ẩn mình như nhẫn giả và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đến độ tui có cảm giác Apple “xạo”, tức là không có Face ID gì hết nó chỉ lừa mình thôi, cứ vuốt lên và nó un-lock máy thế thôi. Đấy là nói chơi, còn nói thiệt là nó bắt face rất nhạy, trong tối, khi mới ngủ dậy, khi ở một góc nghiêng không đối diện trực tiếp với điện thoại, nó vẫn nhận ra ai là sếp nó. Tui không nói nó hoạt động chính xác 100%, nhưng đối với một chức năng đời đầu, nó hoạt động tốt hơn nhiều so với Touch ID đời đầu, và chính Face ID chứ không phải Touch ID mới chính là chức năng giải quyết vấn đề bảo mật một cách tự nhiên và “đẹp đẽ” nhất.

Trong một vài thế hệ iPhone nữa gần như chúng ta sẽ không còn nhắc tới chuyện lock-unlock một thiết bị nữa, vốn dĩ nó là chuyện không cần phải nói ngay từ thuở sơ khai của loài người rồi! Công nghệ là phải thế, nó phải “học” mình chứ không phải mình “học” nó.

Sức mạnh của iPhone X? Toẹt vời, qua giờ tui chưa thử nhiều game nhưng một số game trước đây trên 7 Plus bị lag như Honkai Impact 3, thì trên X lại hoàn toàn êm đềm, gần như không có một giây nào game cho tui cảm giác giật, dù tui chú ý khá kỹ và trong lòng cũng khá lo lắng vì nếu tầm cỡ của X mà giật thì buồn lắm, trộm vía nó không giật chút nào cả nhé, nếu các bạn thoải mái khi chơi game trên màn hình 4.7 thì trong thời gian một năm sắp tới bạn sẽ có một thiết bị chơi game khá là dũng mãnh, đủ sức gồng gánh ngon các game “khủng” (khủng ở đây là đối với điện thoại), game từ PC chuyển thể qua mobile ngày càng nhiều và việc có một nền tảng phần cứng sẵn sàng là rất quan trọng.

Còn việc xử lý iOS/App thì không cần phải bàn rồi nha, kinh nghiệm của tui cứ mỗi iOS mới combo với đời iPhone mới thì nó sẽ chạy tốt, ban đầu có thể iOS chưa ổn định, nhiều bug, nhưng rồi nó sẽ được giải quyết dần dần trong vòng một vài tháng. Cho nên ai dùng chat chit, facebook, check mail thì không phải nghĩ tới. Nói cho công bằng việc xử lý những app/tác vụ thường thức nó không quá vượt trội so với iPhone 7, không phải ở mức vạn dặm, cái điểm đáng nói ở đây là những hiệu ứng/tốc độ chuyển app/mở app nhanh và trơn tru là chính, có thể cảm thấy được, và đối với Apple và các fan của Apple vốn trông chờ vào sự hoàn hảo, thì đây đối với nhiều người có thể là nâng cấp “lớn”.

Emoji động, thế hệ biểu cảm mới

Emoji động, thế hệ biểu cảm mới

Animoji rất là fun, tui có thử một vài tin nhắn cho bạn bè rủ rê đi uống beer, đó giờ chỉ gửi text để rủ thì bọn nó từ chối ngay, nay có thêm animoji thì nó cười một cái rồi mới từ chối. Chức năng này mặc dù còn hơi lag nhưng nhìn chung hy vọng chuẩn emoji mới này sẽ được áp dụng qua nhiều app khác trên iOS nữa vì cũng như sticker của iMessage, mặc dù theo tui là đẹp nhất/đa dạng nhất trên iOS (theo tui hơn hẳn FB Messenger, Viber các kiểu) nhưng đau lòng là không có nhiều người dùng iMessage, bây giờ trên máy tui app này chủ yếu dùng để nhận tin bán sim, thông báo rác, còn lại đa số bạn bè tui, đối tác, khách hàng của tui đều trên Messenger, Viber, Skype, Email hết.

Về pin, tui bắt đầu mở nhạc lúc 6h sáng, ra khỏi nhà lúc 8h30, chat chit với vợ, gọi Grab, Skype đối tác, gọi nhiều cuộc gọi cho khách, viết review, Facebook thường xuyên, đến thời điểm này là 4:39 phút chiều tui đang ngồi ăn bún thịt nướng lề đường, pin còn 10%. Đối với người xài nhiều như tui, vậy là ngon.

Tui rất rất thích chất lượng âm thanh của iPhone X, đây có thể nói là một bất ngờ vì khi nghĩ đến đợt nâng cấp lần này người ta chủ yếu chỉ nghĩ đến Face ID, màn hình, camera mới như thế nào… Chất lượng âm thanh là thứ mà nếu nó không có cải thiện gì đi nữa cũng không phải là vấn đề lớn để phàn nàn, tui đã quen với việc loa của điện thoại là để xem video, chơi game, nghe nhạc hú hoạ các thứ. Tui đã quen chấp nhận muốn nghe nhạc nghiêm chỉnh thì đeo headphone hoặc mang loa bluetooth ra nghe nên lần đầu dùng X nghe thử mấy bài hát trong playlist “nhạc đi ngủ” tui thực sự bất ngờ, thực ra không cố ý thử loa đâu mà chỉ tình cờ vào set up Apple Music rồi nghe. Chất lượng âm thanh lần này phải nói là đầy đặn hơn rất nhiều, nghe là thấy sự khác biệt liền, trước đây loa iPhone nghe “mỏng manh” lắm, nghe cái gì cũng nát, nay những bài piano, guitar đơn giản nó xử lý khéo léo, tiếng guitar chi tiết và sâu lắng hơn nhiều. Một bất ngờ ngọt ngào mà Apple đem lại cho người dùng. Tất nhiên đừng dùng loa này để nghe Metal nhoé, ngại lắm.

Sẵn nói âm thanh thì nói luôn nhạc chuông, âm thanh dùng cho iPhone X. Siêu hay, nghe nó fun, hiện đại, ngầu. Tui không thích để chuông cũng như âm thanh cho điện thoại mà tới giờ vẫn tiếc chưa tắt, muốn để nghe thêm vài bữa nữa. Chuông điện thoại nghe dễ chịu lắm, tiếng chuông cũ nghe dễ có cảm giác mấy em bán sim gọi tới lắm (đùa chút thôi chứ công việc của người ta mà hehe).

Ảnh không qua chỉnh sửa anh em nhìn và đánh giá nhé hehe

Ảnh không qua chỉnh sửa anh em nhìn và đánh giá camera nhé hehe

Về camera thì không giấu gì các bạn, tui không rành, kiến thức chuyên ngành tui hoàn toàn là tay mơ nên không dám đưa ra nhận xét, nếu bạn muốn biết kỹ về phần này thì hãy lên web Tinh Tế (www.tinhte.vn) đọc vì họ rất chuyên về phần này và có nhiều video cũng như ảnh sample cho các bạn xem. Riêng tui thì có thể nói, kể từ iPhone 7 tui gần như không còn màng tới các máy ảnh chuyên dụng, tất nhiên hiện tại nó chưa thể nào so được về chất lượng, nhưng nó đủ ở mức cho ra ảnh lung linh, và đời X này tui thấy ảnh nó chân thực hơn trước, vợ tui thấy chế độ Portrait ánh sáng sân khấu mới, có vẻ hay cầm điện thoại của tui hơn trước, yêu tui hơn trước.

Tui là tui mơ một ngày không xa iPhone có thể chụp hình ngang cơ với con X-T10 (hahahahahahaha) để chiếc balo nhẹ bớt đi và trong bất kỳ khoảnh khắc đẹp nào tui bắt gặp trên đường hay bất kỳ điệu bộ dễ thương nào của con gái rượu tui cũng có thể giữ lại với chất lượng tốt nhất có thể, vì iPhone luôn trong túi còn balo thì tuỳ lắm. The best camera is the one in your pocket. Chữ “best” này còn tuỳ theo người, nhưng tin rằng iPhone rồi sẽ “best of both worlds”.


Kết

Năm nay là năm đầu tiên tui vác iPhone về mà lòng cứ ngắc ngứ, những năm trước cứ Plus mà triển không lăn tăn, năm nay cầm X thì nhớ màn hình 5.5, cầm 5.5 thì nhớ Face ID, tai thỏ… nên không lúc nào là hoàn toàn chấp nhận hẳn cái điện thoại mình đang xài, mấy đêm rồi không ngủ được.

Mà nếu có dần quen với X rồi thì năm sau cũng lại lên X Plus ôi thật là đau lòng, nó đưa mình vào cái thế đi không được ở cũng không xong, cái thế cầm điện thoại lên và biết thói quen sử dụng mà mình đang hình thành ngay bây giờ đây nó sẽ lại đổi vào năm tới, cách cầm, cách đọc… Sẵn nói luôn con 8 Plus tui có dịp dùng thử và đúng như trên mạng nói tốc độ/camera này kia không khác gì, nếu thuộc tuýp người “bình tĩnh” và hay đọc Chicken Soup for the Soul và thích 5.5 thì mua nó có lợi hơn, giá rẻ hơn nhiều.

Tui có tự dặn mình là cầm X gõ bàn phím vài bữa chắc sẽ quen dần với layout mới nhưng tới giờ thực chất thấy không phải: Quen cỡ nào thì quen mà đến khi cầm lại 5.5 thì lập tức thấy như “về nhà” liền! Ta chỉ giả vờ như ta có thể yêu một người khác nhưng mà một lần với Plus là mãi mãi muốn được ở cạnh Plus. Kiểu như bình thường mình đi có vác thêm cục đá xong cầm 5.5 thì như đang chạy vậy, trả lời mail/Skype/chém gió Facebook mà cười hihi mãi không ngớt. Gap year cho những ai là fan của The Plus.

Cá nhân tui thấy X chưa phải là ngon, tất nhiên sẽ không có sản phẩm nào hoàn hảo nhưng mỗi năm cứ mỗi đời iPhone mới tui mong chờ nó là một sản phẩm 9/10, nhưng thành thật mà nói đối với tui X chỉ ở mức 8/10, không có kích cỡ màn hình của Plus, những thỏa hiệp để có được Face ID và bỏ nút home dẫn tới những chức năng tui thấy nó không “sạch sẽ”, “tinh tế” cho lắm. Có thể là tui chưa quen, và theo truyền thống thì cứ mỗi lúc có một thay đổi lớn thì cần một hai đời máy tiếp theo để có thể gọi là chuẩn. Dù sao đối với tui X vẫn là một sản phẩm half-baked. Và xin nhắc lại lần nữa, rất rất hy vọng là sẽ có X Plus.