Nên lựa chọn Laptop Gaming hay PC Gaming? (P.2)

Khách mới

  

Ở phần 1 tui với mấy ông đã điểm qua những ưu và nhược điểm của mảng laptop gaming rồi, tới số ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tới ưu, nhược của mảng PC gaming nhé!!

A. PC Gaming, ưu và nhược điểm

1. Ưu điểm của PC trước nha

a. Dễ dàng nâng cấp cho cấu hình

Ở phần trước tui có nói là: laptop gaming thì khó nâng cấp hơn đúng không? Khó hơn chứ không phải là không thể, còn trên PC là một câu chuyện khác. Nếu bạn có một cái main thuộc dòng Z hay main có socket AM4 thì cứ chán xài con CPU i7 hay ryzen 7, có tiền một chút là thì chỉ cần mua một con khác (như i9 hay ryzen 9 miễn cùng socket) rồi gắn vào main cũ là mấy ông sẽ thấy rõ hiệu năng ra sao.Chỉ cần mấy ông đừng mua PC đồng bộ, thì việc nâng cấp của bộ máy rất chi là dễ dàng.

Có nhiều thứ anh em có thể giữ lại sau mỗi lần nâng cấp, từ đó chi phí cho việc nâng cấp máy sẽ giảm lại, anh em có thể nâng cấp từ từ cho đến khi vừa ý của mình (thường thì tui thấy hết tiền mới hết nâng cấp chứ ít thấy ai vừa ý cái bộ máy vừa có cả) khi tài chính của anh em đã đủ, chứ không phải mua một lần như laptop. Hình thức “trả góp” này sẽ giúp cho nhiều anh em “chống cháy” tạm thời trước khi đủ tiền mua một dàn máy mong muốn.

À bonus một chút, mấy anh em nào xài intel thì năm 2021 sẽ phải mua một loại main mới vì socket 1200 trên intel đời 10 sẽ được nâng lên 1700 trong thế hệ thứ 12. Điều này khá bình thường với những người thay chip đời cao hơn sẽ thay luôn main, nhưng có mấy ông kẹo kéo thì sẽ mod lại bios để chạy chip đời mới, ví dụ điển hình là như mấy ông thường thấy người ta mod bios của main H110 để chạy i3 9100. Chân socket thay đổi thì không thể mod để chạy được.

Máy tính PC gaming

b. Phụ tùng và giá thành rẻ hơn cũng như tìm mua dễ hơn.

Mua PC rẻ hơn lap thì ai cũng biết, cùng một mức hiệu năng nhưng giá rẻ của PC lúc nào cũng rẻ hơn 20 – 30%, vì laptop họ phải tạo ra những phụ tùng riêng cho từng hệ máy riêng biệt, còn PC thì đại trà, quan trọng là anh em lắp ráp nó thế nào. Nếu mà mấy ông thích máy mới còn bảo hành, thì giá sẽ rất chi là tiêu chuẩn trên hầu hết các hệ thống bán hàng, còn nếu mua phiêu lưu như tui thì mấy ông có thể mua hàng cũ trên mạng, có cái còn bảo hành có cái không, được cái… RẺ.

Mấy ông lăn tăn trên mạng thì thấy trong mấy cái group bán rất nhiều đồ cho PC nhưng laptop thì lèo tèo, có khi thì ram hoặc cả cái máy, PC thì khác. Anh em đang thiếu gì trong bộ máy của mình nào? Một con VGA hay RAM hay SSD? Mấy bạn có thể tìm được phụ kiện mình kong muốn chỉ bằng vài cú click đơn giản, từ đồ cũ cho tới mới và đặc biệt là có thể TRẢ GIÁ.

Việc bạn mua được hàng rẻ hay không ở trên mạng thì phải nhờ tới miệng mồm, đúng là vậy nhưng việc trả giá cho laptop hoặc phụ kiện laptop sẽ khó khăn hơn nhiều so với PC, mình không hiểu tại sao lại như vậy. Nhưng trải nghiệm phiêu lưu mua hàng cũ nhiều khi sẽ khiến anh em nghiện đấy, nhất là lúc nào cắm vào mà quạt nó vẫn chạy thì thôi rồi.

c. Nếu có tiền, PC ngầu hơn Laptop vạn lần

Case có mặt kính, Led Ram LGB, Card màn hình hầm hố,… đều là những lý do mà anh em chơi PC dùng để “biện minh” khi bỏ tiền triệu cho những “cục cưng” của mình. Trong bài “Console hay PC” tui có nói về vấn đề này, nhưng bài viết đó so sánh giữa một “cục sắt chơi game” và dàn máy chơi game nên khó có việc tương quan cho anh em hiểu rõ, lần này thì khác. Cả hai hệ máy chơi game đều có vẻ hầm hố của riêng mình, nhưng laptop thua thiệt hơn so với PC là nó được thiết kế sẵn nên không thể thay đổi hình dáng, ngoại hình của em nó được, còn em nó thì thoải mái biến đổi, vấn đề chỉ là bạn có tiền hay không thôi.

Laptop mấy ông đâu thể “phơi” linh kiện ra mà xài được, làm vậy thì ôi dồi bạn khỏi nói, mà có lắp mặt kính riêng cho nó thì sao mà thấy được bên trong có gì được. Còn PC mấy ông lắp nào là kính, Mica rồi nhìn xuyên qua em nó kiểu 8K full không che thì còn gì tuyệt vời hơn nó nữa, cái cảm giác mà anh em bỏ ra tầm chục triệu mua 3070 về lắp vô, rồi thiên hạ nhìn thấy được thì còn gì thú vị hơn.

d. Thông thoáng và phóng khoáng hơn laptop

Vấn đề tản nhiệt của PC thì không ai mà không biết. Laptop thì gọn nhẹ nhưng đó là yếu điểm chết người vì như vậy thì rất bí khí, làm cho cả cái máy nóng lên kinh hồn, có khi cả trăm độ, còn PC thì khí được lưu thông tốt, độ thông thoáng cao nên việc nóng máy chỉ xảy ra khi anh em xài tản nhiệt quá tệ, sử dụng quá lâu hay mua nhầm ba cái hàng trâu cày. PC của tui chạy lâu cũng chỉ tầm từ 60 – 65 độ, rất dễ chịu.

Trên PC được một cái nữa là anh em có thể lắp tản nhiệt hầm hố để tăng hiệu suất tản nhiệt, hay lắp tản nước custom, thứ nhất làm đẹp cho máy và cũng có thể làm tăng hiệu năng tản nhiệt cho “em nó”. Tản thì có nhiều loại, từ khí cho đến nước, hardcore thì cứ mua băng khô hay Nito lỏng về sử dụng thì máy anh em bao mát.

2. Nhược điểm của “hộp sắt”

a. Khó khăn trong việc mua linh kiện

Nếu anh em là newbie trong việc xài PC thì mua sắm lúc nào cũng khó khăn. Nếu cứ ra tiệm mà nói build giùm thì nhiều khi không vừa ý, tự mình build lúc nào cũng thích hơn, nhưng vấn đề không hề đơn giản nếu anh em chưa có kiến thức quá chuyên sâu về máy tính.

Anh em không thể nào cho con i5 6400 hay i3 8100 kéo con 3070 hay 6900XT được, không thể gắn ram ECC vào ram thường được, hay việc cấu hình khủng mà màn hình 60Hz thì chả có ý nghĩa gì. Nên trước khi “dấn thân” vào con đường chơi PC phải tìm hiểu thiệt kỹ về chúng. Kẻo uổng tiền mà công chuyện chả đi tới đâu được.

À mà anh em đi mua thì cẩn thận tình trạng “chăn gà” (xin lỗi nếu lỡ xúc phạm) với các lời rao giảng như: “dàn máy core i7” “ram 16Gb”. Ờ thì đúng là Core i7 thiệt như là i7 2700 hay i7 3770, những con I7 đó bây giờ thua xa i3 9100 hay i3 10100 rất nhiều nên anh em cẩn thận.

b. Lỗi màn hình xanh là vấn đề khá nan giải

Vấn đề này xảy ra khi có những linh kiện không phù hợp với nhau, laptop thì không thể có chuyện này xảy ra được vì tất cả các linh kiện đều được tính toán khi lắp vào. Anh em xài PC nếu chịu khó mua linh kiện đều cùng một hãng ví dụ full dàn máy từ card, ram đều của ASUS hay MSI,… thì vấn đề này sẽ giảm nhưng chưa hẳn là biến mất. Đây là một trong những điều tui ghét kinh khủng khi tự build máy cho mình.

c. Thua kèo mang vác

Vấn đề này có lẽ chúng ta không cần phải bàn cãi quá nhiều. Anh em đâu thể nào bỏ nguyên cái case của mình vào trong balo được, nên laptop thắng trọn cái này. Tuy nhiên, bây giờ anh em có thể mua Mini PC về sử dụng cũng rất tốt, có một số cái giá khá rẻ nhưng vẫn chiến tốt GTA hay COD, quan trọng là có đem theo màn hình được hay không nữa.


d. Ăn điện khá cao

Một cấu hình bèo nhất bây giờ cũng có thể ăn bèo lắm là 450W chứ đâu có ít gì, nên trang bị cấu hình cao tương đương với việc anh em tới cuối tháng trả tiền điện mệt nghỉ luôn. Tui thấy các linh kiện bây giờ chưa tối ưu nhiều hay sao, thấy ăn điện thì nhiều mà hiệu năng thì chả thấy tương ứng đa phần là… NHIỆT LƯỢNG.

C. TỔNG KẾT

Tổng hợp 2 bài viết, đó là ý kiến của tui trong việc nên mua PC hay laptop về để chơi, còn ý kiến của anh em thế nào, hãy cho tui biết với nhé.

BYE BYE!!!

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện