Đánh giá PS4 Pro

ĐB 12.07.2017

Bài đánh giá không chỉ nói về sức mạnh phần cứng của PS4 Pro mà còn những thứ xung quanh nó như phần mềm, dịch vụ, kho game. Tui nghĩ như vậy để mọi người có cái nhìn đầy đủ để trả lời cho câu hỏi “PS4 Pro sinh ra có phải dành cho mình không?”, bởi vì khi nói đến một thiết bị PlayStation mà không nói đầy đủ đến hệ sinh thái của nó thì giống như ăn canh chua mà không có cá kho vậy!

Hiện tại do điều kiện và hoàn cảnh team chưa có TV 4K cũng như thiết bị VR để test nên những phần liên quan đến hai việc này một là tham khảo nhiều nguồn trên mạng tổng hợp lại cho các bạn, hoặc là tạm thời chưa đề cập đến.

Hy vọng bài viết có ích.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Thiết kế

img_7898.jpg Cảm giác lần đầu tiên khi cầm em PS4 Pro lên là nặng (gần 3,3 kg), nó nặng ở mức nếu có đi du lịch mình sẽ khá lưỡng lự nếu muốn mang theo, trái ngược với PS4 đời cũ (ý là còn chưa phải bản Slim) tui luôn bỏ vào balo mỗi khi đi chơi, vào khách sạn cắm TV chơi mấy trò đơn giản như Geomertry Wars hay Enter the Gungeon để giải trí, nhưng đối với PS4 Pro thì có thể không. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mở hộp ra, đặt nó trong phòng khách, cắm điện vào và để ở đó nhiều năm trời, thì việc nặng hay không lại không quan trọng.

Một lưu ý nhỏ là phân biệt giữa PS4 Slim và PS4 Pro rất dễ: Sony thiết kế 2 phiên bản này tui hay gọi vui là kiểu “bánh da lợn”. Bản slim có 2 lớp, bản Pro có 3 lớp.

“Làn da” nhám đen của phiên bản Pro đúng dành cho một sản phẩm Premium, thỉnh thoảng lúc đang chơi hoặc ngồi không có gì làm tui vẫn hay đến gần nó vuốt ve một chút, khá thích. Các chi tiết góc cạnh nhìn chắc chắn, manly, tuy nhiên bản Pro nhìn không tinh tế như bản Slim.

Tui không thích nút Power On của máy, nó nhỏ và không có cảm giác “đã” mỗi lần bật máy lên, đối với tui nó quan trọng là vì sau một ngày làm việc mệt mỏi đến lúc được giải trí thì tui muốn khi nhấn vào cái nút đó nó nên mang lại một cảm xúc “ăn mừng”, đằng này nó nhỏ, mảnh, khó bấm, và nếu ở căn phòng nào hơi tối cũng khó mà mò ra, chủ yếu xài lâu sẽ nhớ nhưng vậy thì thiết kế không hay. Thích nút Power On của Xbox hơn.

Controller có một số thay đổi nhỏ, mà đối với tui nó không có gì đáng để chú ý.

Cần lưu ý mặc dù trên hộp hình máy có chân đứng, thính đấy đừng tin, thực chất là bán rời nhé, mua về không có sẵn đâu. Mà bản thân tui thích đặt nó nằm ngang, ở nhà có trẻ em đi ngang nó hay “tán” máy cũng nguy hiểm, dễ rớt.

Back-of-PlayStation-4-Pro

Bản Pro giờ đã có thêm cổng USB thứ 3 nằm sau máy, đây đối với tui là một “nâng cấp” lớn vì bây giờ tui có thể sạc controller mà không phải cắm vào mặt trước máy, nhìn vướng víu và mất thẩm mỹ. Một bổ sung tuy nhỏ nhưng cực kỳ tinh tế của đội Sony.

Bản Pro luôn đi kèm với dung lượng 1 TB, đây là điều rất quan trọng vì game ngày nay càng lúc càng chiếm đất, tưởng tượng chỉ cần 10 game như GTA, The Witcher 3 là coi như choáng gần hết. Nên tui thực sự khuyên trừ phi mua console về chỉ để chơi đúng một vài game thì mua 500 GB được, còn nếu coi con PS4 như thiết bị chơi game “ruột” thì 1 TB là siêu cần thiết.

Chi tiết về Spec bạn có thể tham khảo tại đây

4K Gaming & Tăng khả năng đồ họa cho các game

rachet

Chỗ này cần hiểu rõ, PS4 Pro không phải là “native 4K”, tức là nó cố gắng bung lụa lên 4k thôi chứ nó chưa đúng chuẩn, một số cái 4K native nhưng chỉ được 30fps, đó là lý do mà Microsoft hay dựa vào để “bơm” Xbox One X lên, vì Xbox mới thực sự là “true 4K” (cái này cũng quảng cáo thôi, đợi ra chính thức xem có phải là chém gió hay không). Tuy nhiên tui muốn nhấn mạnh, PS4 Pro cải thiện đồ họa tốt để người dùng không phải phàn nàn.

Xin nhớ là để chơi game được ở chế độ 4K thì bạn phải có TV hỗ trợ 4K.

Không phải game PS4 nào cũng hỗ trợ đầy đủ 4K, một số game cung cấp bản patch thực chất chỉ là nâng cấp đồ họa (khử răng cưa, chi tiết đồ họa đẹp hơn, cải thiện đổ bóng) HOẶC là FPS cao hơn, ổn định hơn. Việc có patch nâng cấp lên bản “Pro” hay không phụ thuộc vào nhà phát triển game. Ví dụ The Witcher 3 đã được công bố là không có bản update nào đáng kể cho Pro.

Việc game được cải thiện như thế nào là một phần khá rắc rối cho người dùng vì nó vô chừng lắm, game thì 4K, game thì tăng FPS… Bạn có thể tham khảo danh sách các game được nâng cấp khá chi tiết tại đây

Sony cũng cung cấp một tùy chọn riêng cho PS4 Pro là “Boost Mode”, khi bật chế độ này lên thì một số game dù không có bản patch chính thức cũng có thể được cải thiện FPS. Nhưng Sony cũng căn dặn là nếu game đó bật Boost Mode mà bị lỗi thì… tắt. Vì đây cũng là một giải pháp khá chấp vá.


Đánh giá của cá nhân tui các nâng cấp đồ họa là đáng kể, ví như Rachet and Clank được nâng cấp lên Pro cực kỳ đẹp.

Những cái đáng tiếc

Một trong những điều tui khó chịu với PS4 từ trước đến giờ là nó không hỗ trợ Bluetooth Speaker, tui không biết lý do đằng sau hay có khó khăn gì nhưng bây giờ người ta xài loa bluetooth rất nhiều, nếu PS4 có thể connect với loa thì rất tuyệt vời. Chưa kể bản thân máy cũng không có ngõ 3.5mm để kết nối trực tiếp đến loa, nếu muốn phải thông qua ngõ headphone trên controller khá phiền phức.

Hỗ trợ chuột và bàn phím nhưng không hỗ trợ để chơi game (trớ trêu thay!), theo tui nhớ hình như chỉ có một vài game hỗ trợ chuột bàn phím và TẤT NHIÊN 99,999999% nó không phải là game bạn đang nghĩ trong đầu, không phải Horizon Zero Dawn không phải Uncharted 4 không phải Metal Gear Solid càng không phải Overwatch. Vấn đề lớn nhất là các nhà phát triển game chưa hỗ trợ phần này chứ không phải từ Sony nhé. Chủ yếu vấn đề họ lo lắng là sự không công bằng giữa người dùng chuột và bàn phím khi chơi với người dùng controller (đặc biệt là ở các game FPS). Mặc dù có một giải pháp là mua cục chuyển adaptor này, nhưng nó vừa đắt tiền vừa không được hỗ trợ chính thức.

LƯU Ý: PS4 Pro không hỗ trợ đĩa Blueray chuẩn 4K nhé.

Phần mềm

ps4-software

Tốc độ start up nhanh hơn hẳn phiên bản PS4 chuẩn, không chỉ start nhanh hơn mà các thao tác trên đó cũng mượt mà, gần như tui ít khi nào cảm thấy lag, lâu lâu chỉ có một chút khi vừa mở thiết bị lên.

Giao diện hiện tại của PS4 hơn hẳn đợt tui xài bản PS4 chuẩn, lúc đó nhìn nó hơi “quê” (đấy là theo quan điểm của tui), bây giờ khác hẳn, theo ngôn ngữ thiết kế mới, hiệu ứng uyển chuyển tinh tế.

Về Store game trên PS4 thì tui thấy cách sắp xếp hơi khó tìm game hay, những list hay như “The 20 best PS4 Games” phải lục lọi một hồi mới thấy. Trong khi cái list này rất quan trọng đối với dân mới “vào nghề”. Nên có một mục riêng cho người mới. Những list như “PlayStation 4 Pro – The Best Enhanced Games” cũng vậy, quan trọng với dân mới mua bản Pro về, đáng ra nên nằm đầu tiên bên ngoài.


Với lại một điểm trừ nữa cho Store game, mục “Only On PlayStaion” là không chính xác, những game như Night In The Woods, Everything hoàn toàn có thể chơi trên PC. Những game như Gravity Rush 2, Gwent, ngồi mò vài tiếng vẫn chưa thấy mục nào nói tới.

Vẫn chưa thể đưa vào Wishlist cũng như xem Wishlist ngay trên Console, chỉ có thể làm việc này thông qua website!

Vẫn chưa dùng Credit Card để mua game bản digital trực tiếp tại Việt Nam, tui phải mua thông qua Gift Card trên Amazon sau đó nhập code vô Wallet rồi mới mua được. Việc này rất đáng tiếc vì lúc Sony PlayStation có đại lý ở Việt Nam đến giờ tui đã mong họ cũng “chính thức” cho người dùng Việt Nam phần này, một cái rất cơ bản mà đến giờ vẫn chưa có. Xbox đã có từ lâu. Rất buồn với đội Sony.

Về các mobile apps nếu như trên console giao diện đã đạt đến mức tốt thì trên mobile vẫn “quê” như hồi tui còn xài bản PS4 cũ.

Hiện tại tui dùng mobile apps để:

 • Chọn game và đưa vào wishlist
 • Remote cho PS4 Pro

Còn lại vẫn không làm gì nhiều, tui thấy app không phải là native mà kiểu như phiên bản web vậy, hơi lag và không được chăm chút.

Kho Game

ps4-exclusive-2017-thumb

Game trên PS4 thì thôi miễn phải bàn, da best trong phân khúc, thực ra khi đánh giá PS4 Pro thì việc nói về game có vẻ không cần thiết nhưng tui vẫn quyết định nói vì chính những game độc quyền mới là lý do khiến các gamer vẫn còn mặn mà với console, nếu bây giờ đang là 2015-2016 mọi người hỏi tui sẽ nói “đừng mua Console”, phí tiền, mua “PC Master Race”.

Nhưng bây giờ là 2017 với những:

 • Horizon Zero Dawn
 • Gravity Rush 2
 • Nioh
 • Persona 5
 • Injustice 2
 • Rachet and Clank
 • Crash Bandicoot (lúc viết bài này hiện đang chỉ có trên PS4)
 • Sắp tới là God Of War 4, Spiderman…
 • Và đó là chưa thèm kể đến các “exclusive lâu năm” như dòng Uncharted, Bloodborne.

Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để một gamer trở thành “PS4 only” mà không phải ngoái nhìn lại quá nhiều, đồng ý PC vẫn là đất thánh cho các thể loại game Esport, Chiến thuật, các game Indie nhưng nếu Sony cứ để các fan bận rộn với các game khủng liên tục như thế này thì cũng muốn bỏ cũng bỏ không được.

Chúng tui có cập nhật các game độc quyền hay nhất của PS4 tại đây

Lời kết và tương lai của Sony PlayStation

Đầu tiên, nếu phân vân giữa PS4 & PS4 Pro thì vấn đề đáng kể chỉ là giá, còn về sức mạnh, bản Pro còn đem đến những thứ khác ngoài 4K: Hỗ trợ VR tốt hơn, tốc độ phần mềm nhanh hơn, dung lượng chuẩn là 1TB, nặng hơn và có chữ “Pro” hahahaha.

Giá hiện tại của PS4 Pro dao động từ 11-12tr. Còn PS4 khoảng 7-8tr (bản chỉ 500 GB).

Sony không chỉ đang mang lại một thiết bị chơi game với cực nhiều game hay mà họ cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho những làn sóng mới, để bảo đảm rằng một fan của PlayStation bây giờ cũng sẽ vẫn như thế trong nhiều năm sắp tới. Những thứ như VR, PlayStation Now là những viên gạch to tướng đó, PlayStation Now với các game ngày càng “đương thời” hơn và gần như chắc chắn trong tương lai thông qua PlayStation Now các bạn sẽ được chơi Horizon Zero Dawn, Uncharted 4, chỉ là không biết khi nào dịch vụ Streaming đủ tốt, đủ nhanh để có thể thỏa mãn các game thủ cũng như khi nào các ông lớn ở Sony bật đèn xanh cho các game này xuất hiện.

Đến lúc hạ tầng đủ mạnh người ta chơi game bằng cách streaming như nhạc bây giờ, tức là không cần tải game về máy. Streaming khi nó thành mainstream, thành chuẩn rồi có nghĩa là mình muốn chơi Uncharted 4 trên iPhone cũng được!

Chưa kể với cái đà PS4 đang bán như tôm tươi thế này, và Nintendo Switch đang chứng minh thế giới vẫn còn rất cần một thiết bị chơi game cầm tay đúng nghĩa thế này, Sony mà quyết định làm một bản Vita mới, nó sẽ lại càng là nữ hoàng trong lòng các gamer hơn nữa (nhưng lần gần đây nhất các lãnh đạo của Sony có nói là “chưa nghĩ tới việc làm bản Vita mới”, các bạn cũng đừng buồn, mấy sếp’ss cũng hay đổi ý lắm!)

“Trời đã sinh PC sao còn sinh PlayStation”. Một câu nói vui nhưng nó khái quát tương đối đủ ý của tui. Ý tui là dù có một con PC “đủ xài” rồi thì cũng hãy ráng vác Pro về, vác Pro chứ đừng vác bản Slim về, biết là đắt tiền hơn nhiều nhưng nó đáng, nhiều người nói bản Pro không phải là “4k thực sự” nhưng tui không quan tâm mấy, tui chỉ quan tâm ở thời điểm này nó có những game mà tất cả các gamer nên trải nghiệm trong đời, và tui muốn trải nghiệm nó tốt nhất có thể.

Còn có 4K thực sự hay không, đợi đến PS5 cũng không sao.

Phía trên là bài đánh giá của mình về máy PS4 Pro, anh em nào quan tâm thêm việc mua máy PS4 đời nào thì có thể tham khảo bài viết Nên mua PS4 Pro hay PS4 Slim được viết từ Blog nShop, một đối tác hiện tại của bên mình. Xin cảm ơn các bạn.