PS Vita: Gã hiệp sĩ già trên con đường bất tử

Banhmitrung 13.01.2020

Câu chuyện này kể về cuộc đời huyền thoại của một gã hiệp sĩ già, bị vứt bỏ và vẫn can trường leo lên ngôi đền của những huyền thoại.

Từ khi ra đời, chú bé Vita đã nghiễm nhiên trở thành loại mà người ta gọi là ‘con ông cháu cha’. Là con trai hàng thứ tám của gia tộc Sony đang xưng bá thế giới game, được vây quanh bởi hằng hà sa số những bậc cha anh hùng mạnh cùng với những tùy tùng độc quyền khét tiếng. Với bệ phóng mạnh mẽ như thế, con đường binh nghiệp của cậu bé Vita hoàn toàn rộng mở thênh thang.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Được ra đời với mục đích rõ rệt: chống lại vị thế bị áp đảo của gia tộc với đối thủ truyền kiếp Nin. Cậu bé Vita được kỳ vọng sẽ tiếp nối chiến tích lẫy lừng của người anh PSP: Chém giết 80 triệu người bằng thanh kiếm của mình.

Không làm hổ danh gia tộc, ngay tuần lễ đầu tiên vừa chào đời, cậu bé đã chặt 300 ngàn đối thủ chỉ bằng một nhát kiếm. Được gia tộc đặt cho cái tên mang ý nghĩa ‘Cuộc Sống’, cậu bé mang trên mình trọng trách trở thành cuộc sống thứ hai của các game thủ, đúng như câu nói nổi tiếng mà họ dành cho cậu: Never stop playing, never stop living.

Để làm được điều đó, cậu được trang bị những vũ khí và kỹ năng xịn sò nhất thời bấy giờ cho dòng máy cầm tay: Một màn hình 5 inch chất lượng, touchpad ở lưng, núm điều khiển có độ nhạy cao, chíp xử lý đồ họa khủng và độ bền nồi đồng cối đá. Bên cạnh vũ khí cứng, trong mình cậu còn mang theo đầy đủ các tính năng giải trí để trở thành một hiệp sĩ toàn năng: Nghe nhạc, trình duyệt web, app youtube, facebook…

Một hiệp sĩ không thể thiếu những kẻ tùy tùng. Thừa hưởng mối quan hệ khổng lồ trong làng game của gia tộc, cậu Vita có những thủ hạ cực kỳ mạnh mẽ, cả độc quyền lẫn không độc quyền, cả xứ Mẽo lẫn xứ hoa anh đào. Lúc đó cứ nói đến game AAA dành cho người lớn là nói đến địa bàn của Vita. Đã có một thời những chiến binh cầm Vita trong tay liên tục dè bỉu những game ‘cho trẻ con và phụ nữ’ của hệ máy đối thủ.

Những Uncharted, Unit 13, FreedomWar, LittlebigPlanet, Demon Gaze, Killzone,… thay nhau làm mưa làm gió trên chiến trường.

Thế nhưng ngay sau ánh mặt trời vinh quang của đời hiệp sĩ, là vẻ ảm đạm của buổi hoàng hôn.

Cậu Vita gục ngã, không phải bởi vì kẻ thù quá mạnh mẽ, mà vì chính sự buông tay của gia tộc mình.

Trong chiến tranh console, gia tộc Sony đã quyết định từ bỏ các trận chiến handheld để tập trung hết sức vào thắng lợi trên chiến trường chính. Việc 2 dòng PSP và PSV đều thất bại tính trên số lượng bán của Sony đã dẫn đến việc hãng ngừng tất cả các dự án handheld tiếp theo.

Thế là tùy tùng ngày càng teo tóp, không được hỗ trợ binh lực từ gia tộc, cậu Vita đau khổ chống đỡ với hàng loạt những đối thủ trẻ hơn, mạnh mẽ hơn, thời thượng hơn. Bị áp đảo cả về sức mạnh lẫn số lượng, cậu cứ lùi dần lùi dần, từ bỏ các cứ điểm và cuối cùng bị dồn vào chân núi.

Cậu Vita, nay đã già, tóc đã bạc và kiếm đã cong, thản nhiên đối đầu với những giây phút cuối cùng của đời chinh chiến.

PS Vita chỉ bán được 16 triệu unit, trước khi kết thúc vòng đời của mình, so với 72 triệu unit của đối thủ Nintendo.

Thế nhưng vào lúc bất ngờ nhất, cậu Vita lại được chính những kẻ đối đầu gia tộc vươn tay cứu giúp, đám sơn tặc hacker.


Vốn quen với việc bẻ khóa các cơ chế phòng thủ của nhà Sony, đám hacker ban đầu tiếp cận cậu Vita chỉ với một mục đích chơi game chùa. Thế nhưng không biết vì một lý do gì đấy, có thể là sự đồng cảm với vị hiệp sĩ can trường, có thể là mối thù truyền kiếp của sơn tặc và Sony, hoặc chỉ đơn giản là tính gàn dở và bướng bỉnh của team hacker.

Và cho dù vì lý do gì đi chăng nữa, lão Vita được cải tạo thành một hệ máy cầm tay toàn năng đúng nghĩa. Khi trở lại chiến trường, lão biến thành natra sát thủ ba đầu sáu tay mười hai cánh. Thêm bốn mươi tám quả hỏa tiễn tầm xa.

Không có được sự hỗ trợ từ gia tộc với nguồn game mới, lão không (đéo) cần. Từ nay với sự trợ giúp của sơn tặc, lão Vita có thể chơi được hầu hết các game của các hệ máy cầm tay, hệ máy thùng và cả hệ máy console đời cũ. Có nghĩa là lão thâu tóm toàn bộ thế giới cổ điển Mame, Atari, Sega, Famicon, Nes, Snes, Neogeo, GB, GBC, GBA, PSP, PS1, Dos và thậm chí giả lập cả một số game PC.

Ngày trước gia tộc Sony trang bị cho Vita một vũ khí hết sức lợi hại là stream, nhằm biến Vita thành một tay cầm PlayStation có màn hình. Lợi dụng vũ khí vượt thời đại này, đám sơn tặc cải tạo Vita thành một cỗ máy có thể stream luôn máy tính cá nhân, nghĩa là giờ đây lão Vita có thể chơi luôn cả game mà chỉ có PC master race chơi.

Thậm chí để phá vỡ thế kềm kẹp của Sony với dạng thẻ nhớ độc quyền đắt lòi mắt, Vita đã có luôn bộ kít đọc thẻ SD thông dụng, dung lượng khổng lồ và thay thế dễ dàng.

Và trong lúc vui vẻ thì team sơn tặc đã chuyển luôn toàn bộ hệ thống game của Sony store cho Vita lên cloud, việc tải game chùa bây giờ trờ nên dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ với một đường wifi và vài lần bấm nút.


Tất nhiên gia tộc Sony cảm thấy ngứa mắt vì đám hacker biến hiệp sĩ của mình thành một thứ nửa tà đạo nửa vinh quang như vậy. Cho nên mặc dù Vita trên danh nghĩa đã kết thúc vòng đời, thế nhưng Sony không ngừng nghỉ tung ra các bản vá bảo mật để chống hack.

Và cũng như Sony, team sơn tặc cũng không ngừng nghỉ tung ra những bản hack.

Cuộc chiến của đôi bên không biết sẽ còn kéo dài bao nhiêu lâu, thế nhưng việc Vita vững ngôi là cỗ máy cầm tay có thể chơi game của nhiều hệ máy khác nhau nhất là điều đương nhiên.

Cậu Vita của chúng ta, chắc chắn sẽ bất tử. Ngày nào vẫn còn Sony và hacker.

Banhmitrung

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


4 cụng ly

 • Zubazu - 14.01.2020

  PS Vita màu đỏ nhìn đẹp thật, nhìn phát ưng ngay 🙂


 • Mudamudamudamuda - 14.01.2020

  Đợt mới mua ra XGame bị bà chủ gạ mua con đời 2, về mới biết là con đời 1 có màn OLED còn đời 2 chỉ là màn LCD. Choán.

  VitaForevar


 • GustKing - 19.01.2020

  Ko biết psvita hack sẵn, làm hết các thứ, mua về mình chỉ việc tải game không biết nhiêu nhỉ :v ráng thi đại học rồi tậu 1 em


 • Đ.v.C - 27.02.2020

  Vita thực ra chỉ có duy nhất đối thủ chính là 3DS thôi, làm gì có đối thủ nào khác (smartphone ko tính, vì nó quá khác biệt), cơ mà lý do thất bại của Vita thì đầy rẫy luôn, chém gió cả ngày còn ko xong, chủ yếu là tự Sony bỏ rơi chứ bản thân Vita quá nhiều ưu điểm để tỏa sáng. Bây giờ có SW Lite rồi nhưng vẫn giữ 1 em Vita 1000 vì cái màn OLED quá đẹp, và game JRPG toàn game hay mà chất 🙂