Dota 2 Lore (P.7): Vũ điệu của rồng

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

Rồng, những sinh vật mang quyền năng vô hạn. Rồng, đôi cánh chết chóc mang sự kinh hoàng đến khắp mọi nơi. Rồng, những cư dân của bầu trời, đại dương, sa mạc, lòng đất, rừng rậm… hay có thể nói là khắp mọi nơi trong thế giới Dota 2. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nói về những sinh vật tuyệt mỹ mang vẻ đẹp uy nghi và chết chóc, RỒNG.

Có nhiều chủng loại rồng trong thế giới Dota 2. Trong số đó có dragon, drake, wyrm, eldwurm, wyvern, và drakind. Sự khác biệt giữa các loài rồng vẫn còn là ẩn số. Rồng là những sinh vật quyền lực và mạnh mẽ, sẵn sàng giết chết những kẻ dám xâm phạm lãnh địa của mình. Vì vậy, mặc dù là những sinh vật cổ xưa đã tồn tại qua nhiều thời đại, những ghi chép và hiểu biết về rồng thật sự khá ít ỏi. Bản phác thảo về các chi riêng trong họ rồng có thể được tìm thấy ở đại thư viện Ultimyr Archives.

Tổ tiên xa xưa nhất của rồng là những sinh vật không mắt, toàn thân được bao phủ bởi giáp sắt. Những con rồng cổ đại này là nỗi khiếp sợ của các vương quốc bị quên lãng. Một số hiếm hoi những con rồng được biết đến trong thời đại này có thể kể đến sau đây:

Rồng Biển (Sea Dragon) sống ở những nơi sâu thẳm của đại dương. Lớp vảy của chúng nổi tiếng cực kỳ vững chắc. Các Slithereen (những cư dân của biển sâu, thành viên tiêu biểu là Hero Naga Siren) xem việc săn rồng biển như một môn thể thao giải trí, đồng thời tận dụng những phần cơ thể rồng biển săn được để trang trí vũ khí và áo giáp.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Sally Gottschalk, ArtStation.com.

Rồng Mặt Trăng (Lunar Dragon) sống ở phần tối của mặt trăng. Con duy nhất được biết tới cho đến nay là thú cưỡi của Hero Mirana, mang tên Ormr. Ormr trong tiếng Na Uy nghĩa là một con rắn lớn.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Apirusova-Basti, Deviantart.com.

Rồng Tử Thi (Undead Dragon) có cơ thể bằng xương và thịt thối rữa. Thành viên duy nhất được biết tới của loài này là Ambinderath. Nơi trú ngụ của nó nằm ở phía đông vương quốc của Ostarion the Wraith King. Khi Ostarion mang quân xâm lược vùng đất của Ambinderath, nó đã kháng cự dữ dội. Nhưng trước sự hùng mạnh của quân đội Ostarion, Ambiderath đã thất bại và bị giết. Sau đó Ostarion đã dùng bộ hàm của Ambiderath để rèn nên một thanh đao cho mình, và đặt tên nó là Ambiderath’s Jaw.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Rồng Pyrexae, loài rồng tàn bạo nổi tiếng với việc ăn thịt người anh em của mình ngay từ khoảnh khắc mới sinh. Đặc biệt hơn, loài rồng này thích ăn thịt các hiệp sĩ và giữ lại phần áo giáp của họ trong bụng mình. Thanh Wyvernguard Edge, một trong các thanh đại đao của Hero Axe, được đúc nên từ thép nóng chảy trong bụng của một con Pyrexae.

Rồng Tiên (Faerie Dragon) là những sinh vật nhỏ, biết bay, có sáu chi và một cái đuôi chia thành hai nhánh với chóp cuộn tròn. Một vài cá thể sở hữu phần đuôi phát sáng, tạo nên những ánh lấp lánh mà chỉ một số ít người may mắn được nhìn thấy. Chúng có hai mắt lớn và nhiều anten trên đầu. Chúng có cánh giống côn trùng, và đôi cánh tồn tại ở một thế giới khác so với phần còn lại của cơ thể, cho phép chúng thay đổi hình dạng các phần cơ thể một cách biệt lập. Trên cánh của giống rồng này còn chứa bụi phấn ma thuật, có thể phóng thích tùy ý.

Nguồn: Internet.

Ấu trùng của Rồng Tiên trưởng thành trong kén nhộng trên lá của Cây Ngầm (Undertree), trước khi phá kén chui ra. Quá trình này có thể kéo dài hàng triệu năm, và một cá thể Rồng Tiên có thể trải qua nhiều lần biến đổi hình dạng. Rồng Tiên tự trẻ hóa bản thân bằng việc lột xác, điều này có thể làm thay đổi hình dạng bên ngoài của chúng.

Rồng Tiên non ăn lá, rễ và thân của Cây Ngầm. Ngoài ăn thực vật, Rồng Tiên đôi khi ăn cả động vật, thậm chí là ăn cả các anh em cùng tổ của mình.

Rồng là những sinh vật mạnh mẽ và tàn bạo, nhưng chúng không bất tử và bất bại. Theo lời dân gian truyền miệng, rồng rất thích tàng trữ vàng bạc và châu báu trong hang của mình. Vì vậy, luôn có những kẻ hám tiền lọc lõi tìm mọi cách để mò đến hang rồng, dù cái giá phải trả có thể là tính mạng của mình. Tuy nhiên, không phải chỉ những kẻ tham lam muốn đánh bại rồng, mà những thợ săn hay các hiệp sĩ cao quý cũng muốn tiêu diệt chúng. Một phần vì danh tiếng, khi người giết rồng sẽ được người đời trọng vọng và tôn thờ như một vị thần. Một phần vì trách nhiệm bảo vệ người dân, khi các con rồng vốn xem chuyện giết người hay thiêu cháy vài ngôi làng trong tầm nhìn của chúng là một chuyện bình thường, giống như khi con người đạp chết một con sâu, con kiến. Nếu muốn đối đầu với một con rồng, một tấm khiên vững chắc là quan trọng nhất, vì trong giao tranh, rồng luôn luôn là kẻ tấn công trước.

Nguồn: Monster Hunter World Wallpaper.

Giống như loài người, trong xã hội loài rồng cũng tồn tại nhiều thành phần. Có loài thích giết chóc, có loài thích sống ẩn dật và… làm thơ, có loài thích làm bạn và đồng hành với các giống loài khác (trong đó có loài người). Không chỉ mang sức mạnh lớn, rồng còn mang một trí tuệ phi thường nhờ những kiến thức uyên thâm tích lũy trong suốt cuộc đời (vốn dĩ dài hơn con người rất nhiều) và những kiến thức thừa kế từ dòng máu của những con rồng cổ xưa.

Một số đại diện rồng tiêu biểu tham gia vào cuộc chiến bất tận giữa Radiant và Dire bao gồm: Davion the Dragon Knight,  Puck the Faerie Dragon, Auroth the Winter Wyvern và Jakiro the Twin Head Dragon.

Davion the Dragon Knight, Hiệp sĩ Rồng

Sau nhiều năm trời lần theo dấu vết của một Eldwurm huyền thoại, sát long nhân lão luyện, hiệp sĩ Davion cảm thấy sự thất vọng tràn ngập khi đối mặt với kẻ thù của mình: Slyrak kinh hoàng ngày nào giờ đã quá già cỗi và yếu ớt. Đôi cánh rách nát, chút vảy ít ỏi còn sót lại loang lổ những mảng thối rữa, răng nanh cùn mòn, và những đốm lửa nó phun ra thì không hơn gì ngọn lửa từ một bó diêm ướt. Cảm thấy việc giết con rồng này không mang lại chút danh dự nào cho mình, hiệp sĩ trẻ tuổi quay lưng bỏ đi để kẻ thù già yếu kia chết trong yên bình. Nhưng một giọng nói khẽ khàng chợt len lỏi trong đầu anh, Slyrak thì thầm với anh lời khẩn cầu được chết trong danh dự dưới tay một hiệp sĩ. Chàng hiệp sĩ trẻ đồng ý, và qua hành động nhân từ của mình, anh được ban tặng một phần thưởng vượt quá sức tưởng tượng của bản thân. Khi thanh kiếm của Davion ngập sâu giữa ngực Slyrak, con rồng cũng vừa cắm ngập móng vuốt của mình qua yết hầu người hiệp sĩ. Khi máu của cả hai hòa lẫn vào nhau, qua Huyết Đạo (Blood Route), Slyrak đã chuyển hết quyền năng của mình, toàn bộ sức mạnh và trí tuệ tích trữ qua hàng thế kỷ, cho Davion. Cái chết của con rồng ấn định mối liên kết giữa họ, và Hiệp sĩ Rồng (Dragon Knight) được sinh ra. Sức mạnh cổ đại ngủ yên bên trong người hiệp sĩ, sẵn sàng thức giấc khi Davion kêu gọi, hay có lẽ, đó là tiếng gọi của Rồng đánh thức vị Hiệp sĩ trong anh.

Nguồn: Internet.


Puck the Faerie Dragon, Rồng Tiên hay Quỷ lùn tinh nghịch?

Thoạt nhìn có vẻ Puck là một sinh vật  tinh nghịch và có phần trẻ con, nhưng ẩn sau lớp mặt nạ hoàn hảo đó là một nhân cách dị thường. Mang một vẻ ngoài non nớt của giống Rồng Tiên (Faerie Dragon), loài rồng có tuổi đời vô tận, Puck sống suốt hàng vạn năm trong hình dạng một sinh vật non trẻ. Theo nghĩa đen, Puck thật sự vẫn chưa trưởng thành, và nó vẫn sẽ như vậy cho đến khi các đô thành của thế giới hiện tại tan thành tro bụi. Vì vậy, động lực của Puck là vô phương thấu hiểu, và trên thực tế, những trò đùa của Puck có thể mang một mục đích đen tối hơn. Hay có lẽ, chỉ là Puck có một niềm yêu thích bất tận với những trò nghịch ngợm trẻ con của mình.

Nguồn: Faerie Shell set, Steam Workshop.

Auroth the Winter Wyvern, thi sĩ rồng mang hơi thở lạnh giá

Như nhiều thi sĩ vĩ đại, Auroth chỉ muốn dành hết thời gian cho nghiệp bút nghiên, nhưng cuộc sống của một Winter Wyvern lại đầy rẫy những điều phiền nhiễu. Những thiên anh hùng ca về các Eldwurm có một lịch sử lâu đời và rực rỡ, nhưng vài người lo sợ các học giả rồng còn tồn tại không sáng tác nhiều như trong quá khứ, bằng chứng là những sử thi Eldwurm Eddas chỉ được chắp thêm vài dòng ít ỏi kể từ kỉ nguyên vĩ đại cuối cùng. Auroth rền rĩ: “Chúng ta quên rằng cuộc sống không chỉ là chiến thắng và cai trị kẻ thù. Cuộc sống còn là sự theo đuổi những cảm xúc sáng tạo.” Ả dấn thân vào các cuộc nghiên cứu viễn du, thu thập sách để làm nguồn cảm hứng. Nhưng cả cuộc nghiên cứu đã rẽ theo một hướng hoàn toàn khác, thời gian ả dành cho việc viết lách ngày càng ít đi. Ả biết lẽ ra ả nên giấu mình trong hang để viết thêm những dòng mới vào Eddas, nhưng thay vào đó ả tham gia vào các trận hùng chiến chống lại những kẻ thù đầy sức mạnh. Ả cướp bóc các lâu đài, đột kích các thư viện cổ xưa… Và nếu có ngẫu nhiên tắm mình dưới vinh quang chiến trận, ả tự nhủ rằng đó chỉ là hệ quả phụ của cuộc nghiên cứu mà thôi. Trên thực tế, dù kỹ năng và sức mạnh của ả trên chiến trường đã trở thành huyền thoại, nhưng các công trình học thuật còn lâu mới được tung hô bởi cộng đồng văn học. Nhưng trở thành nhân vật chính trong các truyền thuyết anh hùng không phải là điều ả khao khát. Ả muốn tự mình tạo nên huyền thoại.

Nguồn: Frost Thorn, Steam Workshop.

Jakiro the Twin Head Dragon, sự hòa hợp của hai nửa mạnh nhất

Rồng hai đầu là một sinh vật kì dị, thậm chí đối với những loài ma thú. Nửa băng nửa hỏa, nửa giảo hoạt nửa cuồng nộ, sinh vật được biết đến với tên Jakiro nhẹ lướt trên những chiến trường bị thiêu rụi và đóng băng nham nhở, hủy diệt bất cứ kẻ nào dám chống lại nó. Ổ trứng của loài rồng Pyrexae luôn có hai con non. Loài rồng này nổi tiếng với sự tàn bạo ngay từ khoảnh khắc mới chào đời, những con rồng mới nở sẽ cố giết người anh em của chúng khi cả hai còn trong tổ. Chỉ con mạnh nhất sống sót. Bằng cách này sức mạnh của dòng dõi rồng Pyrexae luôn được đảm bảo. Do sự tình cờ của tạo hóa, Jakiro kì dị nở ra từ một trứng duy nhất, hòa quyện trong một cá thể đơn nhất toàn bộ những kĩ năng của cả giống loài Pyrexae. Bị giam cầm trong hình hài quỷ quái của chính mình, với sức mạnh pha trộn của băng và lửa, giờ đây Jakiro có thể đương đầu với mọi kẻ thù.

Nguồn: DarknessRingoGallery, Deviantart.com.

PLUS ULTRA!

Trước khi giết chết Slyrak, Davion từng kết liễu Uldorak, một con rồng khác đe dọa sự yên bình của vương quốc Candoness. Uldorak là một con rồng tàn bạo, nó bắt người dân của Candoness phải cống nạp cho nó mỗi lần một vị vua mới lên ngôi. Vào ngày đăng quang của vua Tansis XIII, hiệp sĩ Davion đã phục kích và giết chết Uldorak khi nó không đề phòng. Nhờ chiến công này, Davion đã được hoàng tộc ban cho ân sủng hoàng gia.


Toàn bộ giáp trụ của Davion đều được làm từ những phần thân thể của những con rồng bị giết. Ngoài ra, Davion còn sở hữu thanh Dragonmaw, một trong các Danh Kiếm (Named Swords) nổi tiếng.

Davion không phải con người duy nhất hòa trộn dòng máu của mình với một con rồng, nhưng anh là một trong số rất ít những người nhận được sức mạnh và quyền năng từ các thế hệ rồng cổ đại thông qua sự hòa trộn này.

Theo lời Hero Mercurial, Auroth là eldwurm cổ xưa nhất.

Theo Hero Alchemist, máu của Rồng Tiên cực kỳ hiếm và là nguyên liệu giá trị trong thuật giả kim.

Puck có những kiến thức bí truyền về IO và những ràng buộc của hắn. Puck nói IO rất “cứng cỏi”, và từ chối kết đồng minh với IO. Mặc dù vậy, Puck vẫn thừa nhận rằng IO đã có một cuộc tranh luận rất thuyết phục để lôi kéo Puck làm đồng minh.

Puck và Hero Mireska là một trong số ít những sinh vật có thể hiểu được tiếng nói của Hero Mercurial. Còn vì sao tiếng nói của Mercurial khó hiểu như vậy, thì hẹn gặp các bạn ở những kỳ tiếp theo.

*Nguồn ảnh bìa: TrungTH.

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly