Adobe Flash Player – một huyền thoại sống

Henry Mason 04.12.2020

Vào cuối năm 2020 này, ngày 31 tháng 12 năm 2020 cũng sẽ chính thức là cái ngày cuối cùng mà Adobe Flash Player còn ” thở “. Tôi tin chắc nhiều ông trong chúng ta vẫn còn nhớ cái thời ấu thơ khi lên Socvui, Y8 mà tìm thứ để chơi. Và khỏi phải nói thì đối với tôi Y8 là 1 phần rất quan trọng trong đời chơi game của tôi khi ngay cả những trò Webgame chạy ọp ẹp trên cái đường truyền internet khá thường thường vào những ngày hè của những năm 2008 đến 2012, 2013… cũng khiến những đứa trẻ như tôi rất hạnh phúc.

Đó có lẽ là 1 trong những khoảng thời gian khá đẹp đẽ của 1 đứa trẻ. Đúng là thời đại phát triển, công nghệ phát triển và chúng ta đòi hỏi videogame cũng ngày càng phải đẩy mạnh theo. Những cụm từ như ” Realistic Graphic ” hay ” Massive Detail World” cái thời tôi còn bé nghe nó cao siêu lắm. Nhưng kể từ cái ngày mà Gen 8th đổ bộ với PS4, XBOX One rồi cuộc chiến giữa ATI và NVIDIA chỉ mới ngày nào trong quá khứ nay đã thành AMD Vs NVIDIA, những cái cụm từ đó nó trở nên khá đỗi bình thường, 1 phần vì tôi cũng đã nghe quá quen nhưng 1 phần dường như tôi chẳng để tâm gì nữa. Và khỏi phải nói thì SONY tác động đến tâm lý 1 đại bộ phận game thủ với 1 thời đại đẩy mạnh cái ” tính điện ảnh ” trong game với biết bao nào là nhà nhà đua nhau Motion Capture đến chân thực từng nét mặt cử động, nhà nhà đua nhau Unreal Engine 4 hoặc Update hay nâng cấp các In-house Engine của họ đến mức tối đa tiêu chuẩn của bây giờ…

Mới cũng là tốt, mới đôi khi thậm chí còn tốt hơn, mới cho phép bạn trải nghiệm nhiều thứ hơn khi xưa bạn chưa thể… Thế nhưng đó cũng chính là cái nghịch lý ở đây. Nó vẫn thiếu đi cái gì đó, nó thiếu đi 1 cái cảm giác nào đó… Kể cả khi có thể rảnh và ngồi cắm mặt vào game trong 1 thời gian dài tôi vẫn phải tự hỏi: ” Tại sao mình lại vẫn bỏ thời gian ra nghịch The Last Stand 2 nhỉ ? ” =))). Bạn biết tôi thường chơi game ko có nguyên tắc nhưng… Tôi thề là chính tôi đôi khi ko giải thích dc hành vi của mình theo 1 cách logic nào đó =))) Tôi thậm chí còn lưu lại hẳn Bookmark của The Last Stand 2 và vài trò chơi Flash để nguyên lù lù trong Chrome của mình suốt bao nhiêu lâu…

Nó không hẳn là 1 thứ gì đó quá kì diệu nhưng theo tôi, cái Adobe Flash Player kì quặc đó đã dắt tay biết bao đứa trẻ bước qua 1 tuổi thơ điên rồ đó. Nào là những Stickman huyền thoại với những nét vẽ 1 đường đen thẳng, những The Last Stand, tôi nhớ thêm cả 1 số cái tên khác như 13 Days In Hell ( Rất mê game này lúc bé cho đến khi lớn và phát hiện ra NÓ ĂN TRỘM ASSETS VÀ HÌNH ẢNH TỪ KHA KHÁ GAME KHÁC, CHẲNG HẠN NHƯ MODEL CỦA AXEMAN LÀ DC TRỘM TỪ RESIDENT EVIL OUTBREAK =)) ) có cả những game đối kháng 2D bựa bựa, những trò cá lớn ăn cá bé Bootleg mà tôi ko thể nhớ nổi nhưng tôi biết mình sẽ lại nhận ra nó nếu như hình ảnh lại thoáng qua đầu.

Tôi thậm chí nhớ cả trò Club Penguin… Tôi không thể nhớ nổi lần đầu nó ra khi nào nhưng tôi vẫn nhớ cái tên này. Và BẠN KHÔNG THỂ NÓI TUỔI THƠ CỦA BẠN HẠNH PHÚC NẾU BẠN KHÔNG CHƠI BOXHEAD !. Yes Mada Faka. 1 thời trên những phòng tin học của trường cấp 2 gạ kèo trò này với vô vàn mode, độ khó điều chỉnh tần suất spam kẻ địch và spam vũ khí đạn dc, nhân vật ưa thích của tôi là Bon ( Nhái James Bond với bộ vét lịch lãm dĩ nhiên )… Tôi ko thể nhớ nổi lần cuối cùng mình vui theo kiểu đó là thế nào nữa. Đừng hiểu lầm ý tôi ở đây, bây giờ vẫn vui chứ, bây giờ tôi vẫn có thể chơi game offline thường xuyên và chửi thề, chơi nhiều game retro cũng có thể chửi thề, bắn CSGO và chửi thề luôn mồm, tôi vẫn ngồi chơi Paladins vì cũng gắn bó với nó từ những ngày đầu bập bẹ rồi đến cộng đồng lâu năm, thậm chí từ ngày mà Halo MCC ra mắt và hỗ trợ crossplay thì cho dù là Single hay Multi thì chắc chắn bạn vẫn nghe thấy tôi chửi thề và tập nhái giọng đám Ungoy, bạn sẽ vấn thấy tôi lên mạng shitpost, làm những điều mà người bình thường hay làm và tôi vẫn vui lắm. Nhưng tôi thực sự ước nếu tôi dc cho phép trải nghiệm lại 1 ngày của tuổi thơ thì tôi sẽ chọn đúng cái ngày mà tôi của ngày bé, với bộ não Goofy đó, được dạy thao tác kích hoạt Adobe Flash Player trên cái trình duyệt IE ọp ạch ( Ko phật ý nhé IE, mày biết tao cũng yêu mày như là 1 phần của tuổi thơ mà ).

Nhờ có Adobe mà tôi khi đó đã chơi và thử nghiệm dc nhiều game hơn, một vài game trên Y8 dc thiết kế với các trình flash build in riêng hoặc chơi dc luôn nhưng cũng có rất nhiều game phải cần Adobe để chạy dc. Tôi cũng vừa mới sóc não mình thì cũng nhớ ra ngày đó tôi cũng hay nghịch trò Hellstick nữa. Còn có rất nhiều thứ mà tôi đã chơi nhưng giờ bộ óc lão hóa cũng đã quên đi kha khá, tôi vẫn nhận ra dc chúng nhưng chắc là phải sau khi tôi dc nhìn lại hình ảnh của chúng hay ít nhất là 1 screenshot trong game.

Nhìn bọn trẻ bây giờ tiếp xúc luôn với những trò chơi công nghệ cao, tập tành đú đởn xem stream này nọ 1 cách thụ động,… Giống như Kenji Eno từng nói về việc mọi người đều đưa ra lựa chọn của bản thân hay giống như Big Boss trước khi ra đi bày tỏ quan điểm cuối cùng của ông về ” tôn trọng những gì mà người khác mong muốn “, tôi sẽ không nói về hay bình phẩm những điều mọi người làm ở đây… Nhưng giá như ai cũng biết dc thế giới game cũng rộng lớn bao la thế nào không chỉ xoay quanh những Minecraft, Streaming hay những trò Mainstream đại chúng… Đã từng có thời khi những gã lập trình viên nghĩ ra những thứ rất đơn giản, rất ngỡ ngẩn, cho dù chỉ với những ý tưởng nhỏ hay những nét vẽ thiếu thốn, nguệch ngoạc nhưng cũng đủ sức để khơi dậy trí tưởng tượng và tạo nên cả 1 bầu trời hạnh phúc sặc sỡ sắc màu. Đó chính là những trò chơi trên Y8, Socvui, Gamehay, Gamesociu, Poki, Crazygame,… Và quan trọng nhất, kẻ đã đưa chúng ta đến với tất cả những cuộc vui đó… ADOBE FLASH PLAYER !

Đây là cốc bia của tôi đến với người ae đã sắp xa rời. Tôi tin chắc rằng sau vài ngày tới kiểu gì cũng sẽ có rất nhiều người tiếp tục tri ân 1 quá khứ tươi đẹp này. Hãy cứ mạnh dạn lên, hãy thật điên rồ, hãy kể cho tôi và biết bao người khác biết về những kỉ niệm điên rồ trong tuổi thơ của bạn với Adobe Flash Player… Hãy dành 1 tháng cuối cùng để hoài niệm lại…

HenryMason AKA TranVietBach

As your service.

Henry Mason

Huyền thoại ★★★

  Hiệp Sĩ

Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


1 cụng ly

  • - 06.12.2020

    Nhớ hồi xưa máy cùi mà vào cái web nào chạy flash thì lag như chó, game thì toàn game rác, Apple lúc mới ra cũng tuyên bố ko hỗ trợ cái thằng flash ghẻ lỡ này