The Witcher Lore (P.5): Những vương quốc nổi bật khác ở Northern Kingdoms

Huyền thoại ★

  

Lần trước chúng ta đã được biết đến Tứ Đại Quốc của The Continent, nhưng hôm nay chúng ta trước hết sẽ đến với một đảo quốc rất được yêu mến ở The Witcher 3 là Skellige trước nhé.

Bản đồ phân chia giữa các clan ở Skellige

Skellige rất giống với những gì chúng ta biết về những người Viking ở đời thực: hung hăng nhưng kiêu hùng, dũng cảm một cách ngốc nghếch và dĩ nhiên là có một đội hải quân siêu hùng mạnh. Nằm ở giữa The Great Sea, Skellige là tổng hợp của 6 hòn đảo lớn nhỏ bao gồm Undvik, Spikeroog, An Skellig, Hindaarfjall, Faroe, Aard Skellig lớn nhất và mỗi nơi được cai trị bởi các clan khác nhau. Theo tôn giáo của Skellige, thần biển Freya đã vô tình làm rơi những hạt mầm sống xuống khu vực đảo Skellige và sinh ra vạn vật (Yen có kể lại cho Geralt khi họ đến khu vườn thiêng).

Tuy rằng như vậy, Skellige vẫn có một vị vua chung của toàn bộ vương quốc, kiểu như các clan đứng đầu là jarl phải bầu chọn ra một king – tương tự vương nhưng phải có một đế như thời Xuân Thu Chiến Quốc hồi xưa. Kinh tế của Skellige phát triển khá kém (trừ phi chọn Cerys lên ngôi) vì chủ yếu bọn họ chỉ trao đổi hàng hải nhỏ lẻ với các thương nhân còn đa số của cải họ có là do đánh cướp các vương quốc phương Bắc nên dĩ nhiên mối quan hệ của Skellige với đất liền chả hề tốt lành gì mấy. Tuy vậy bọn họ có một đồng minh cực kỳ thân cận là Cintra, âu cũng do cuộc hôn nhân giữa vua Eist Tuissearch và hoàng hậu Canlanthe (bà ngoại Ciri). Sau một trận đánh dữ dội giữa Skellige/Cintra với Nilfgaard ở Marnadal khi Eist hy sinh, Cintra vỡ trận phải bỏ chạy và từ đó Skellige căm thù liên tục công kích Nilfgaard.

Cintra: Như đã nói, Cintra là đồng minh có thể nói là duy nhất của Skellige và là nơi mà Geralt đã tạo ra Law of Surprise để gắn kết anh và Ciri. Ngày trị vì của Calanthe Cintra vốn rất hùng mạnh nhưng rồi cũng bị chiếm lấy bởi Nilfgaard sau trận Marnadal và Cuộc thảm sát Cintra đầy man rợ ở cuộc chiến lần thứ nhất giữa Nothern-Nilfgaard. Tổng quan là tất cả rút về thành lớn Cintra, cầm cự chỉ được bốn ngày và sau đó quân Nillfgaard đổ vào thành tàn sát gần như tất cả mọi người, Calanthe tự sát còn Cahir cứu được Ciri và đem đi (về sau Geralt đã phải vất vả tìm Ciri cùng Cahir). Cuộc thảm sát Cintra chính là nguyên nhân giúp cho Northern Kingdoms phản công và chiến thắng ở trận Sodden Hill thứ hai. Cintra về sau đưa lên ngôi một Ciri giả – cô từng bị bắt về và gả cho Emhyr sau cuộc chiến nhưng dĩ nhiên Emhyr biết đó không phải con mình.

Note nhỏ: Hàng xóm của Cintra là các nước không quan trọng như Brugge, Sodden, Attre và về phía nam là Nazair: Một vương quốc bị chiếm bởi Nilfgaard vào năm 1232 và nhiều cuộc nổi loạn đã nổ ra nhưng đều bị đàn áp.

Lyria và Rivia: Vâng, chính là Rivia mà Geralt đã được phong tước hiệp sĩ. Lyria và Rivia chỉ nổi nhất với hai sự việc: Trận chiến trên cầu qua sông Yaruga khi Geralt và Cahir, trên đường đi tìm Ciri vô tình lạc vào giữa trận và họ giúp quân đội Rivia mở đường máu đánh tan quân Nilgaard đang dùng gọng kìm bóp hai đầu cầu – rồi nữ hoàng Meve phong tước cho sự phục vụ Geralt dù đó chỉ là một sự tình cờ; điều thứ hai đó chính là việc Geralt từng “chết” ở một cuộc thanh trừng nonhuman diễn ra tại nơi đây chứng tỏ Lyria và Rivia có chút gì đó rất phát xít.

Kovir và Poviss: Hai đất nước này có gọi là Thuỵ Sĩ của thế giới Witcher khi họ luôn giữ sự trung lập và đặc biệt Kovir có một ngân hàng rất bảo mật. Kovir và Poviss cũng là vương quốc xuất khẩu khoáng sản giàu có nhất và có sản lượng dimeritium lẫn vàng lớn nhất cả phương Bắc. Lịch sử của Kovir và Poviss cũng khá là buồn cười, khi vua Radovid I đã giao khu vực này cho người em trai ông ta rất ghét là Troyden và bảo rằng từ nay về sau không được dính líu gì đến thế sự nữa mà cứ ở yên – và sau này khi Redania bị Nilfgaard xâm lược thì nhà Thyssen cũng làm đúng chính xác di nguyện của Radovid I. Ở đây cũng từng có một cuộc lật đổ mang tên “Đêm của những lưỡi dao và đuốc lửa” khi nhà Thyssen chiếm lại quyền lực khi thực hiện hai vụ ám sát lớn. Triss đã cố gắng giải cứu các pháp sư khỏi Novigrad để về Kovir trong The Witcher 3 và thậm chí còn trở thành cố vấn cho vua Kovir về sau.

Ngoài ra còn có Hengfors League vốn là sự liên minh của bốn nước Caigorn, Creyden, Barefield, Malleore diễn ra sau khi Niedamir xấu hổ rời khỏi cuộc săn rồng, và nhân sự việc “Cuộc tiếm ngôi Poviss” diễn ra ở Kovir và Poviss mà khu vực East March bị chia nhỏ để rồi sau đó Niedamir hợp nhất tất cả. Điều vui nhất là Niedamir đã từng muốn đổi gia huy thành hình con rồng vàng nhưng bị người ta chửi lẫn móc mỉa quá mà không đổi.

Kỳ sau chúng ta sẽ xuống phía nam sông Yaruga nhé.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện