Uchuu Kyoudai: manga về vũ trụ và phi hành gia?

Khách quen

  

Bạn đã bao giờ nghĩ tới vũ trụ?

Vũ trụ hay Nasa, phi hành đoàn… đối với cuộc sống thường nhật của tôi gần như tuyệt đối chẳng liên quan. Nó xa vời và không thực tế nên chưa bao giờ tôi nghĩ nhiều đến. Nếu vô tình nhìn ngắm bầu trời đêm và mặt trăng tròn, chắc tôi sẽ nghĩ về việc biến đổi thành siêu khỉ đột nhiều hơn (…thi thoảng thôi).

Đó chính là điều tôi muốn nói!

Uchuu Kyoudai là một manga dài kỳ lấy đề tài mới mẻ và lạ lẫm: Vũ trụ!!! truyện có tựa tiếng anh là Space Brothers, tạm dịch là Anh em phi hành gia. Được sáng tác bởi mangaka Chuya Koyama và được đăng chương đầu tiên vào cuối năm 2007 trên một tạp chí truyện tranh của Nhật Bản – tạp chí Weekly morning của nhà xuất bản Kodansha. Hiện tại, truyện có khoảng hơn 300 chương và chưa kết thúc, cũng chưa được xuất bản ở Việt Nam. Nhưng nó thực sự hay và đạt được nhiều giải thưởng tại Nhật Bản

Một manga viết về cuộc sống thường nhật và công việc của những người trưởng thành

Truyện viết về những người trưởng thành, về công việc và quá trình trở thành phi hành gia rồi bay lên mặt trăng hay sao hỏa. Sẽ không có đánh đấm, không chiến đấu với quái vật, không có chiêu thức kamekameha, sexy no jutsu hay gomu no pistol… mà có nhiều điều quen thuộc về cuộc sống, nhiều kiến thức về phi hành đoàn, Nasa… và cũng có nhiều điều đặc trưng về văn hóa làm việc, giao tiếp của Nhật Bản.

Là một người trưởng thành, bạn có bao giờ chán nản với cuộc sống và công việc hiện tại, tôi nghĩ là có đôi khi (nếu thường xuyên thì nó đáng báo động). Bạn hay tôi có nhớ ước mơ hồi nhỏ là gì và có giữ được điều đó tới tận bây giờ?

Nếu gói gọn trong một câu, Uchuu Kyoudai viết về hành trình tìm lại ước mơ và lời hứa từ nhỏ của một anh chàng dân công sở: Namba Mutta, người sinh ra trong “bi kịch Doha” và bị đuổi việc vì đã làm “chuyện đó” với sếp của mình (“chuyện đó” này không phải “chuyện đó” nhé). Lời hứa về việc sẽ lắp kính viễn vọng trên mặt trăng để nhìn ngắm vũ trụ xa hơn, một điều viển vông nhưng lãng mạn.

Hài hước một cách kỳ lạ, chân thành và lôi cuốn, thú vị

Chương mở đầu là lời tự sự quá sức buồn thảm mà hài hước của nhân vật chính. Hai anh em có cùng chung ước mơ trở thành phi hành gia du hành vũ trụ từ nhỏ, nhưng khi Hibito Mutta (em trai) chuẩn bị thành phi hành gia Nhật Bản đầu tiên đặt chân tới mặt trăng thì Namba Mutta (anh trai) vừa bị đuổi việc.

“Cái ngày định mệnh 28/10/1993 – bi kịch “Doha”: khi mà đội tuyển Worldcup của Nhật bản bị loại vì một bàn thắng vào phút cuối, toàn thể đất nước đau đớn thở dài khiến lượng khí CO2 tăng đột biến 2%!!! Tôi ra đời”.

“Ba năm sau, 17/09/1996, khi mà đội tuyển bóng chày Nhật Bản thắng tuyệt đối ở giải bóng chày chuyên nghiệp, vào cái ngày huy hoàng ấy, em trai tôi ra đời”.

Mười năm sau, mùa hè 2006, tại kỳ Worldcup tổ chức tại Đức, khi Zidane bất ngờ chơi một cú húc đầu làm cả thế giới chết lặng còn anh em nhà Mutta thì nhìn thấy một UFO bay thẳng tới mặt trăng, đó là lúc ước mơ và lời hứa bắt đầu.

Và nhiều năm sau nữa, Namba đã quên lời hứa của mình, bị đuổi việc khỏi công ty sản xuất ôto vì một lý do nghe khá nhảm là “húc đầu” vào sếp, còn Hibito thì đang dự buổi họp báo tại Nasa về việc sẽ trở thành phi hành gia Nhật Bản đầu tiên chuẩn bị đặt chân tới mặt trăng. Anh chán nản trở về nhà và chịu sự đối xử khá “bất công” của bố mẹ sau 3 tuần thất nghiệp (bị chia phần tráng miệng không đều).

“Thường thì anh trai, phải là người đi trước em trai mới đúng”


Nhưng dù làm cái gì, nếu luôn là người tụt lại phía sau, và người đi trước luôn là em trai mình, điều đó có làm bạn cảm thấy mình là đồ bỏ đi. Namba đã nghĩ như thế, tự trách mình kém cỏi và xui xẻo vì sinh ra trong bi kịch Doha. Cảm giác thất bại, chán nản có lẽ cũng quen thuộc với nhiều người. Nhưng gia đình, bạn bè vẫn luôn ở đó, mỗi người chưa bao giờ cô đơn hay chỉ có một mình, có chăng chỉ là đã không dành đủ thời gian. Chính gia đình là bố mẹ và em trai Hibito đã giúp Namba nhớ lại lời hứa trẻ con ngày xưa khi anh em họ nhìn thấy một UFO.

“Em sẽ tới mặt trăng, không biết tại sao nhưng có cảm giác là em sẽ phải tới mặt trăng vậy thôi!”

“… Nếu em tới mặt trăng, vậy thì anh sẽ lên sao hỏa!”

“Thường thì anh trai, phải là người đi trước em trai mới đúng”

Manga khoa học chứa đựng nhiều kiến thức thực tế về huấn luyện phi hành gia và du hành vũ trụ

Truyện phát triển thêm với hành trình của Namba Mutta thi tuyển vào Jaxa (giống Nasa của Mỹ nhưng là của Nhật Bản) còn Hibito thì chuẩn bị hoàn tất khóa huấn luyện chính thức để bay vào mặt trăng.

Nội dung có rất nhiều điều mới mẻ, kiến thức về huấn luyện phi hành đoàn, các khám phá, phát hiện trên mặt trăng. Dù truyện tranh là sáng tạo của mangaka, nhưng chắc chắn tác giả đã phải tìm và nghiên cứu rất nhiều tư liệu thực tế. Điều này thì không chỉ Uchuu Kyoudai, nếu bạn đọc kỹ một manga, sẽ thấy một khung tranh cũng chứa đựng nhiều điều trong đó, trang phục của nhân vật cho thấy văn hóa, phong cảnh xung quanh cho thấy kiến trúc, vẽ được các phương tiện giao thông thì phải hiểu hay nhớ được cấu tạo của nó.


Uchuu Kyoudai vẽ nhiều về trang phục phi hành gia, máy bay, vệ tinh, kính viễn vọng, mặt trăng, trái đất… Nó là một manga về cuộc sống và cũng giống như một phim tài liệu về khoa học đề cập đến rất nhiều nội dung trong hoạt động du hành khám phá vũ trụ.

Thông điệp và quan điểm sâu sắc về cuộc sống và mối quan hệ trong công việc

Không phải thể loại manga chiến đấu gay cấn, kịch tính, hoành tráng, truyện vẫn có sự hấp dẫn rất riêng. Đây là bộ truyện có lẽ hợp với tất cả mọi người nhưng nhiều hơn là tuổi trưởng thành vì mỗi chương truyện thể hiện nhiều quan điểm, thái độ về cuộc sống và công việc.

Mỗi chương thường là một câu chuyện có ý nghĩa riêng, điều có thể cảm nhận rõ và nhiều lần nhất, là sự đam mê, tình yêu và tinh thần sẵn sàng hy sinh cho công việc. Mỗi nhân vật với nhiều ngành nghề, giới tính, độ tuổi, tính cách riêng biệt… tất cả đều tập hợp lại vì ước mơ được bay vào vũ trụ, nhưng không phải ai cũng đều vượt qua các kỳ thi, các cuộc huấn luyện để đạt được điều đó. Khi một người được chọn, sẽ luôn có một người bị bỏ lại, điều đó là thực tế, dù tất cả đã dồn hết tâm tư hay tình cảm của mình, họ vẫn có thể sẽ thất bại.

Trong các ngành nghề thì có lẽ phi hành gia là một trong những công việc khó khăn đòi hỏi cả khả năng và đam mê nhiều hơn cả. Mỗi phi hành gia trước khi bay vào vũ trụ đều phải viết sẵn di chúc và cũng không có nhiều thời gian cho gia đình. Một lĩnh vực vẫn xa vời với phần đông mọi người, cả với tôi cũng vậy, nhưng chính vì vậy, truyện càng làm nổi bật hơn tình yêu và sự hy sinh cho công việc và con đường mỗi người đã chọn. Để đạt được ước mơ, hoặc khi đã tìm được nó, hãy chỉ nghĩ tới nó mà thôi. Nếu thất bại và từ bỏ, nó không còn được tính là ước mơ nữa.

Hồi nhỏ tôi chỉ thích đọc Doraemon hay Songoku (mà bây giờ đọc lại vẫn thích), những bộ truyện đầu tiên đó gây ấn tượng rất nhiều về nội dung và cả nét vẽ. Khi nhỏ đó, có thể tôi sẽ không thích Uchuu Kyoudai, nét vẽ với tôi có thể sẽ thiếu hấp dẫn mà truyện thì nhiều chữ. Thật mừng vì tôi đọc nó khi đã khá lớn đầu, nó là bộ truyện rất giản dị, hài hước nhưng sâu sắc về cuộc sống, giống như đọc một quyển sách self-help.

Sau truyện này tôi cũng đọc thêm một số sách về vũ trụ, thiên văn học, quả thực lý thuyết về vũ trụ rất nhiều và có phần khó hiểu. Nhưng để trí óc căng tràn bởi những điều mới luôn là việc rất tuyệt vời, và truyện tranh cũng làm được điều đó chứ không hề vô bổ. Tôi không đam mê đủ nhiều để đặt mục tiêu bay tới mặt trăng hay đánh đổi công việc hiện tại nhưng sẽ nhiều người có ước mơ và tình yêu như thế.

Là manga, truyện tranh hay bất kể quyển sách nào khác, luôn có những thông điệp, tâm tư, cảm xúc được gửi gắm mà mỗi người đọc sẽ tìm thấy một điều khác nhau cho riêng mình.

Cám ơn vì đã đọc tới đây.

 

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện