Vũ trụ Kim Dung – ân oán tình thù

Khách quen

  

***trước khi đọc, xin mọi người lưu ý bài viết không có gì liên quan tới chính trị. Cám ơn mọi người! 

……………

Chúng ta đã từng biết nhiều vũ trụ điện ảnh, anime, game, và chắc chắn là cũng đã từng mơ đắm mình trong đó. Vậy thời 197x 198x, và đầu 199x, người ta mơ về những vũ trụ nào?

Hồi xưa, ba tui kể làm gì có game. Thời đó chưa có tivi. Đi khai hoang ở miệt Cà Mau. Điện còn chưa có huống hồ giải trí? Phim? Nhạc? Không có gì hết. Việc của ổng, mười mấy tuổi, sáng tinh mơ lạnh quéo “dò”, rê thuốc rít cho ấm rồi lội sình đi phát cỏ, làm “guộng”, trồng cây. Lâu lâu chèo ghe lên tới trên Phong Dinh (Cần Thơ) để tiếp gạo cho mấy bà chị đi học. Niềm vui duy nhứt của ổng là tối chong đèn trứng gà (đèn dầu) học bài xong lôi Kim Dung ra đọc. Mấy tờ nhựt-trình (báo giấy) hồi xưa hay có chen vô mỗi số báo một hồi truyện Kim Dung. Nổi tiếng nhứt là Cô Gái Đồ Long. Mười ba mười bốn tuổi vì không có gì chơi nên ổng đọc hết ráo Tam Quốc, Đông Chu, Xuân Thu, Thủy Hử, nhưng ổng vẫn mê nhất là Kim Dung. Lâu lâu ổng vẫn kể trích đoạn cho tui nghe (dù tui thuộc làu lâu rồi). Mà Kim Dung nó có gì mà hay dữ vậy?

Thời tui là cuối 8x đầu 9x. Thời đó có ti-di, có máy băng để xem phim bộ, có Snes để chơi Mario, Contra, Quàng tử ăn chuối, Natra cứu mẹ… Thời đó nguyên nhà xúm dô coi phim chưởng TVB. Cũng là Kim Dung. Nguyên xóm có 1, 2 cái ti-di à, hàng xóm đứng ngoài rào nhìn dô nhà coi ké. Ông ngoại tui hay mở lớn thiệt lớn cho hàng xóm bên ngoài nghe chung. Tới mấy đoạn xàm xàm mắc cười hàng xóm ở ngoài cười haha, tui trong nhà cũng cười haha. Ông ngoại coi riết bị nhiễm quay qua kêu bà ngoại “Sư muội! Dọn cơm huynh ăn” =)))))) hahaha.

Thời đó không có Ironman. Chỉ có Trương Vô Kị luyện Cửu Dương Thần Công đao thương bất nhập. Thời đó chưa biết Loki lừa đảo, chỉ biết Vi Tiểu Bảo điếm thúi gạt người. Thời đó không có Captain America, có Quách Tĩnh chính trực cương nghị thôi. Thời đó, người ta sống đơn giản lắm. Thời đó có nghĩ gì cao siêu đâu, tại cuộc sống cũng hổng có gì mà để nghĩ. Ổ bánh mì 2000, cây súng pháo 5000, 10 điểm thì có đồ chơi, dưới 5 điểm thì ăn đòn. Thời đó, xóm tui còn đông, không bị di dời làm lộ. Thời đó ông anh hàng xóm chưa chết đuối. Thời đó người già còn sống đủ cả. Tất cả, đêm nào cũng tụ lại coi Kim Dung.

Thế giới trong truyện Kim Dung nó đẹp mà. Nó phân rõ ân oán tình thù. Dù đôi khi thiện ác có đảo lộn, nhưng so với ngày nay, với cách mà con người xâu xé nhau trên net và ngoài đời, thế giới Kim Dung còn đẹp chán. Trong Kim Dung, có mạn Bắc Côn Luân tuyết phủ, nơi không ai đặt chân tới. Chỉ có những cao nhân ẩn mình đi tìm nơi xa lánh con người. Có Thiểm Tây, Tây Vực nơi gió cát nóng đỏ lửa, sản sinh ra mấy tộc người dũng mãnh hiếu chiến vô chừng. Đông Thổ, giáp Biển, xa xa ngoài kia có Đào Hoa Đảo, có Đông Doanh (Nhật Bản), mấy tay võ công cao cường quái dị. Phía Nam là Vân Nam, phong cảnh hữu tình, văn nhân nữ sĩ vô số, mỹ nhân trùng trùng. Trung nguyên thì ở giữa, võ lâm cũng là ở đây. Cái map thuật sơ sơ cũng giống map của một cái game thế giới mở rồi phải hôn? Cũng đặc sắc không thua chi map của Lord of the Rings, hay the Witcher, hay bất kì game nào cả. Có đủ các môi trường, có hệ thống chính trị riêng, các class các skill đa dạng, chars từ bá đạo đến đơn giản.

Mà vũ trụ Kim Dung có nhiều vấn đề vô lý, coi riết làm quen không để ý luôn nghe. Ví như, mấy Đại Hiệp đi giang hồ không mà tiền đâu xài ào ào? Nhiều ông giàu vãi luôn, xây cả biệt thự điền trang nuôi vợ 5-7 em. Lúc nào cứ vào quán là móc một đống bạc vụn quăng lên bàn “cho một cân thịt bò hai cân nữ nhi hồng” éo cần thối tiền. Và ăn chưa hết là đánh nhau banh mịe cái quán người ta.

Thêm nữa, mắc cái giống gì mấy chụy nữ hiệp đi giang hồ từ vùng này qua vùng khác, không tắm không giặt, có một hai bộ đồ dính thân, không phân không són, à không son không phấn, tối ngày cưỡi mấy con ngựa cũng không tắm nốt, bò chét đầy mình, mà hễ xuất hiện là “hương hoa lan ngào ngạt trong không khí, tóc đen mượt, da trắng như bông bưởi, một vạt áo thướt tha phi người qua mắt quần hùng rồi đáp xuống giữa đường” =))))). Nhất là bà Tiểu Long Nữ, mặc đúng một bộ đồ trắng, đi lang với thằng cha ở dơ Lão Ngoan Đồng, toàn nằm dây mà ngủ, mà lúc nào xuất hiện cũng như tiên nữ hạ phàm. Hoang đường!!!! Đúng logic thì tóc tai phải dính bệch bệch vàng chóe vì đi nắng. Quần áo nàng sẽ thành màu cháo lòng vì không có bột giặt,  cưỡi ngựa cát nó bắn lên tới đầu. Nàng sẽ thúi quắc và bị nhức lưng kinh niên do nằm dây thừng =))))). Nhưng không! Vũ trụ Kim Dung ổng tua qua hết!!!!

Đi giang hồ ở vũ trụ Kim Dung, có những quy chuẩn xã hội riêng và đặc biệt. Người trong võ lâm thường ít qua lại với triều đình. Những người dính líu tới quan phủ thường bị coi nhẹ hơn những đại hiệp coi hư danh tiền tài là cát bụi. Người trong võ lâm sẽ phân ra hảo hán – tiểu nhân, sẽ phân ra chính phái – tà phái. Dù đánh nhau ỏm tỏi nhưng quan phủ cũng kệ chúng bây và xem như đó là chuyện dĩ nhiên. Dĩ nhiên chính phái cũng có ngụy quân tử và tà phái cũng có anh hùng. Thường chính phái thì giúp người, ra tay tương trợ, luyện võ công đàng hoàng, không giết người cướp của tàn sát vô tội. Thật ra giết người tà phái thì cũng là sát sanh, bởi vậy mấy lần xem mấy ông Thiếu Lâm giết ào ào mà miệng mô phật mình cứ bựa bựa gì kì vậy. Thế nhưng, một khi Đại Kim, Mông Cổ, Mãn Thanh, Khiết Đan đánh qua thì tất cả võ lâm đều họp lại chống ngoại xâm và triều đình xem các đại hiệp là đồng minh ngay.

Hệ thống class với skill trong Kim Dung là đã nhất. Mấy game võ hiệp làm chuẩn phết. Thiếu Lâm tanker trầm như núi. Võ Đang đạo gia luyện khí công đánh mana. Nga Mi phổ độ chúng sanh buff. Cái Bang cương mãnh cứ rồng mà chưởng. Thêm mấy unique heroes như Đông Tà Tây Độc Nam Đế Bắc Cái kể hoài không hết.

Ngoài mấy heroes như Vô Kị, Dương Quá, này nọ… Kim Dung cũng khéo léo đặt vào các bối cảnh lịch sử có thật với dàn cameo như Khang Hy, Trần Cận Nam, Trương Tam Phong… Mà khéo thiệt khéo nha. Các sự kiện tạo nên nhân quả, dẫn tới kết quả lịch sử y như ngày nay chúng ta thấy hết. Ví dụ như việc Trần Cận Nam chính nghĩa chết, Vi Tiểu Bảo trao kho tàng cho Thiên Địa Hội một phần,… dẫn tới sau này, Thiên Địa Hội trở thành hội Tam Hoàng, vì đông, liều, chống triều đình và nhiều tiền quá =)))). Hoặc việc Trịnh Thành Công lưu vong ra đảo Đài Loan gầy binh phản Thanh phục Minh. Sau này dựng thành thế lực lớn, làm tiền đề tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc như một quốc gia độc lập trong một thời gian dài. Con cháu Sùng Chính hoàng đế chạy giặc Thanh, mà đặc biệt về Việt Nam trở thành người Hoa ngày nay. Chính vì vậy mà ở Chợ Lớn vẫn còn đền thờ Sùng Chính, và có Thiên Địa Hội hẳn hòi.

Vũ Trụ Kim Dung là thứ ảnh hưởng đến tuổi thơ, quan niệm sống, thẩm mỹ, cảm quan nghệ thuật của tui, và rất nhiều người ở thế hệ tui. Từ khi nào đó, trong đầu mọi người chỉ còn coi kiếm hiệp là game rác, là hút máu, là dĩ vãng…

Ờ buồn hé. Dù sao Kim Dung Tiên Sinh cũng đã qua đời rồi mà!


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Ragnaroker - 14.12.2020

    nguyện suốt kiếp xây giấc mơ yêu, đc có em lãng du khắp phương trời :3 – thật là mơ mộng quá đi đó mà!!! :3