Những giá trị nhân văn của huyền thoại Manga “Dragon Ball”

Khách quen

  

Như đã đề cập trong các bài viết trước, mình là một fan cứng của võ thuật, thế nên các Manga thuộc thể loại này mình sưu tầm khá nhiều. Hầu hết các bộ kinh điển gối đầu giường mà bất cứ ai cũng cần đọc như: Truyền nhân Atula, Quyền thuật vô song (Hoàng Phi Hồng), Ippo,… đều đã có mặt trên kệ sách “kho báu” của mình. Cái tên Dragon Ball chắc chắn là quá hot, nổi bật và không thể bỏ qua đối với bất cứ ai biết tới Manga. Mình chắc hẳn những cái tên như: Songoku, Piccolo, Vegeta, Cell,… cùng với cốt truyện đậm tính anh hùng chiến đấu máu lửa, xen kẽ những cảnh tung chưởng lực mãn nhãn mà bất cứ độc giả nào cũng muốn ngắm nhìn đã là những thứ quá đỗi thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ đẹp của hàng triệu triệu trẻ em, người lớn thuộc các giai tầng khác nhau của xã hội.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xong cuộc phiêu lưu đầy bi tráng, thú vị, cùng chàng khỉ con dũng mãnh, ngây ngô, thượng võ của chúng ta với act cuối Buu saga (theo mạch truyện gốc) thì đã bao giờ các bạn tự hỏi bản thân rằng thứ đọng lại cuối cùng trong tâm tưởng của bạn là gì. Liệu chăng đó là những đòn thế chưởng lực mà chỉ cần nhắc đến tên thôi là chúng ta biết cách thi triển liền trong tưởng tượng ;);) hay là quá trình lột xác biến thân của những người con thuộc dân tộc Saiyan với dòng máu chiến binh kiêu hãnh, hoặc là hình ảnh tàn bạo, độc ác, xấu xa đến cùng cực của Frieza, khi không thể dùng sức mà đương đầu với Goku đường đường chính chính thì nghĩ ngay đến mưu hèn kế bẩn đánh lén sau lưng.

Đối với mình, một trong những điều tâm đắc nhất khi đóng lại những trang truyện sinh động của Akira Toriyama đó là những giá trị nhân văn sâu sắc, những bài học cuộc sống có thể gọi là để đời mà tác giả đã thông qua từng nhân vật, từng hoàn cảnh để gửi gắm. Khác với những Manga cùng thể loại, mỗi nhân vật trong Dragon Ball đều được xây dựng tính cách rất công phu tỷ mỉ. Tác giả không những muốn thông qua lăng kính của các nhân vật trong truyện để phản ánh các loại người trong xã hội mà còn tạo cho họ những sự phát triển tâm lý đầy nhân văn.

Ví dụ tiêu biểu chúng ta có thể thấy có Piccolo từ một đại ma đầu với khát vọng muốn thống trị thế giới loài người bằng bạo lực, vũ trang, nhưng sau khi chứng kiến sự nhân từ của Goku và đặc biệt là cậu nhóc Gohan thì nhân vật đã đứng về phe chính nghĩa, giúp đỡ các chiến binh Z trong công cuộc trừ gian diệt bạo cứu thoát Trái Đất khỏi họa diệt vọng tới từ các thế lực xấu xa. Thế rồi một Vegeta – Hoàng tử Saiyan xảo quyệt, gian ác, kiêu hùng cũng biết quay đầu đứng về phe thiện nghĩa, thậm chí hy sinh thân mình để bảo vệ những điều quý giá (gia đình, bạn bè, người thân) mà anh ta chưa bao giờ nghĩ đến trong cuộc đời chỉ biết đi chinh phạt của bản thân. Thông qua bài viết này, mình mong muốn sẽ chia sẻ được phần nào những suy nghĩ, chiêm nghiệm của bản thân về những khía cạnh này của tác phẩm. Vậy chúng ta cùng khám phá nhé.

1) Tinh thần thượng võ, luôn biết cho đối phương một cơ hội để thay đổi bản thân

Điều này được khắc họa ngay trong những act đầu tiên của bộ truyện mà ở đây mình muốn lấy ví dụ là Piccolo. Nhân vật này đều là những phản diện mạnh đối với khỉ con Goku của chúng ta. Theo lẽ thường tình mạnh được yếu thua, khi đã thắng thì chúng ta sẽ muốn diệt. Thế nhưng điều này lại không hề được áp dụng lên Goku. Thậm chí khi bị Piccolo đánh lén và nói rằng nếu tha cho hắn thì sẽ là một sai lầm vì hắn sẽ quay lại trả ơn bằng cách nhai đầu Goku thì anh chàng vẫn mỉm cười và chấp nhận tất cả. Điều này xuất hiện bởi lẽ trong thâm tâm Goku, anh chàng luôn có một niềm tin vững chắc vào con tim vào phần thiện lương của Piccolo. Và quả thực trái nghọt đã tới như chúng ta biết sau này Piccolo ngày càng tốt hơn, từ chỗ đối địch anh ta đã trở thành bạn của loài người, làm tất cả hy sinh tất cả cho sự bình yên của loài người, giống loài mà anh từng xem như cỏ rác.

2) Gieo gió thì gặt bão

Sang tới act Saiyan, chúng ta được gặp gỡ với những chiến binh hùng mạnh nhưng tàn nhẫn của tộc người này. Ở act này, điều làm mình thấy ấn tượng nhất đó chính là lời nói của Thần Vũ Trụ khi ông thấy Vegeta bị trúng Genki Dama (nghĩ rằng Vegeta đã chết và dân tộc Saiyan đã bị tuyệt diệt). Thần Vũ Trụ đã nói rằng thực đáng tiếc khi người cuối cùng của tộc Saiyan đã không còn. Dân tộc này tuy tài phép, văn minh nhưng lại gây ra quá nhiều bất hạnh cho những người dân lương thiện, vô tội ở các hành tinh khác và đến nay chính họ bị diệt vong như một kết quả xứng đáng. Điều này thực thấm thía xiết bao. Người Saiyan đã quá tàn ác, đi đến đâu là hủy diệt đến đó. Họ đã lấy mạng của biết bao những con người vô tội, gây ra quá nhiều “nghiệp” và cái kết đắng lòng là hệ quả hợp lí cho chuỗi tội ác mà họ đã phạm phải trước đây. Bởi vậy, chúng ta hãy luôn sống một cách thật tốt đẹp, hướng đến điều thiện và rồi những điều tuyệt vời sẽ xuất hiện trong cuộc đời của bạn bất cứ lúc nào.

3) Đối với cái ác đừng quá thiện tâm

Nếu như ở phía trên mình đã nói đến việc khoan dung độ lượng cho những kẻ xấu để họ có một cơ hội đổi mới thì ở dưới này, mình lại muốn chia sẻ với các bạn một khía cạnh ngược lại. Ở act Frieza, tác giả đã rất khéo léo và thông mình khi tạo nên nhân vật trùm cuối Frieza mạnh mẽ, tàn bạo, quỷ quyệt đến mức cùng cực. Tại sao lại nói rằng hắn xấu xa đến tột cùng như vậy, hẳn các bạn còn nhớ cú đánh lén cuối cùng của hắn nhằm vào Goku khi anh quay đi với ý định trở về Trái Đất. Hình ảnh đó phản ánh rất sinh động đến loại người xấu xa ngoan cố đến chết vẫn không từ bỏ được cái nết của mình. Đối với những hạng người này, nếu chúng ta tiếp tục dùng thiện tâm để cảm hóa thì e rằng chính chúng ta sẽ rước họa vào thân. Thay vì như vậy thì lúc này chúng ta cần nghe lời khuyên của Vegeta: hãy lạnh lùng hơn để triệt hạ kẻ xấu bởi hắn hết đường hối cải rồi. Tóm lại, cúng ta không cần phải thương xót cho những tên kẻ xấu như vậy trong xã hội. Loại trừ chúng mới là việc nên làm để xã hội trong sạch hơn.

4) Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Một đặc điểm nổi bật nhất của bộ truyện đã được tác giả tô đậm xuyên suốt cuộc hành trình trừ gian diệt bạo của chàng Khỉ con Goku đó là tình bạn thắm thiết, cao đẹp của các thành viên trong nhóm chiến binh Z. Ở bất cứ một Arc nào trong truyện, Goku không bao giờ phải chiến đấu một mình, mà ngược lại anh chàng luôn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các bạn của mình. Càng về sau sức chiến đấu của các ác nhân càng mạnh mẽ đến mức bá đạo mà chỉ những người con của dân tộc Saiyan kiêu hùng mới có thể chế ngự được. Vì thế mà vai trò của các nhân vật khác có phần bị lu mờ hơn.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà họ không còn có chút tác dụng gì, dù ít hay nhiều, dù biết rằng khả năng có hạn, nhưng khi cần họ vẫn luôn xả thân mình lao vào kẻ địch nhằm làm giảm bớt chút gánh nặng hoặc câu thêm ít thời giờ cho Goku có thể tung đòn kết liễu phản diện. Thế nên người đọc sẽ không bao giờ có thể lãng quên chiêu Tokiden của Yamcha hay Kikoha của Thiên Tân Phạn. Hiếm có một bộ truyện nào mà tất cả các nhân vật dù chính hay phụ đều được chúng ta nhớ đến. Đây quả một thành tựu đáng nể mà bác Akira đã tạo ra.

Thực ra thì dòng văn của mình vẫn còn dạt dào lắm khi viết đến đây vì thực ra thì còn rất nhiều bài học hay mà Dragon Ball mang lại cho chúng ta. Tuy nhiên, mình cũng muốn tạm dừng bút tại đây để các bạn có thể tự mình nghiền ngẫm thêm những tình tiết lý thú của bộ truyện và tìm ra những điều mới mẻ khác nữa. Tạm thời tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại trong các bài viết ý nghĩa sắp tới nha.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện