Resident Evil 2 Remake, sống lại những cơn ác mộng

Henry Mason 30.01.2019

Yep, thằng Bách đã hoàn thành xong RE 2 Remake và quay trở lại với các bạn mang theo những cái nhìn cả mới lẫn cũ về game. Nhưng thề có Chúa tôi vẫn không hiểu thế quái nào nó lại bỏ qua Claire và Ada để dán mắt vào… không không phải bé Sherry, mà là mẹ của bé – Annette Birkin (đôi khi tôi không hiểu nổi gu về phụ nữ của thằng này nữa).

blank

Cùng điểm qua những gì mà chúng ta sẽ sớm có nào: Leon tóc đẹp và gu nhạc Rock của anh chàng, cô em gái mặt bắt đầu béo ra (I still think they should choose Sofi Bevan than Jordan Mcewen – but I love both of them so just fine), một đứa bé tội nghiệp trốn chạy khỏi chính bố đẻ và những con quái vật, một cô nàng Ching Chong F.B.I (woa F.B.I mada faka), một bà mẹ bỏ rơi con mình vì bận việc với ông chồng, một thanh niên cảnh sát mẫn cán song xấu số, một tên cặn bã điều hành cả sở cảnh sát, một tay phóng viên xấu số bay màu còn nhanh hơn tôi nghĩ, một người cha tội nghiệp tiếp tục có số phận còn bi đát hơn cả so với bản gốc, một thanh niên huyền thoại – kẻ đánh lừa thần chết vì… hắn chính là thần chết, một cục đậu hũ to và ngon,vân vân và vô vàn những điều cả cũ lẫn mới lạ đang đợi chờ chúng ta.

This is RESIDENT EVIL… TWOOOOOOO!

Resident Evil 2 Remake

Hãng phát hành: CAPCOM

Hãng phát triển: CAPCOM PRODUCTION STUDIO

Hệ máy: PC, Xbox One, PS4

Thành thật mà nói lẽ ra họ nên giữ lại cái âm thanh menu từ bản gốc – bởi nó là KINH ĐIỂN.

Lần này, với một đội ngũ đông đảo gần 800 người lo đầy đủ các mảng của quá trình phát triển, dường như họ bắt đầu vào năm 2015-2016 theo lời của Yoshiaki – trở lại thời điểm đó chúng ta có một studio cực kì tham vọng là Invader Studio (sắp cho ra mắt Daymare 1998 – phiên bản được scrap ra từ RE 2 UDK Remake). Invader Studio lúc đó mới chỉ làm trước một mẫu thử cho cái gọi là “RE 2 Remake” trên nền Unreal Engine 4 và dĩ nhiên, nó nhận được rất nhiều khen ngợi cũng như làm sống lại ham muốn tột cùng của các con dân RE đầy nhiệt huyết. Dường như CAPCOM nhận thấy quả này là không đỡ được nên đã liên lạc với Invader Studio xin họ hoãn lại dự án này, ra mặt trước truyền thông và tuyên bố RE 2 Remake sẽ là sự thực và nó sẽ được chính tay những người từ các đội phát triển tiền nhiệm như Yasuhiro Anpo, Kazunori Kadoi,… đảm nhận. Yoshiaki Hirabayashi nhanh chóng làm trước một màn teaser nho nhỏ của bản thân, WE DO IT rồi… BOOM, biến mất gần ba năm liền cho đến E3 2018, CAPCOM trình làng một đoạn video tổ lái khét lẹt từ… “một con chuột cho đến zombie” – các fan lúc này vẫn nghĩ “Chắc lại DLC cho Dead Rising ý mà.” Rồi sau đó, tay cớm đẹp trai của năm nào với một diện mạo hoàn toàn mới được lộ ra và BOOM… biểu tượng của R.P.D. Khoảnh khắc đó là lúc bạn sẽ muốn bật ca khúc  “I don’t wanna miss a thing” sau ngần đấy thời gian chờ đợi và nhất là các con dân từ thời kì đầu tiên của RE. Gần 20 đến 21 năm chúng ta mới được chứng kiến một trong những cột mốc lịch sử huy hoàng nhất của Resident Evil được tái sinh ngoạn mục – dù lúc đó thanh niên cớm đẹp trai và cô nàng quái xế thay đổi chóng mặt và debate nhanh chóng nổ ra xôm xao trước vấn đề “nhân vật đẹp hay xấu” và cái gọi là “trào lưu siêu thực” mà Capcom đang theo đuổi với sức mạnh của RE Engine.

blank

blank

Bạn có còn nhớ RE 1.5 không? CAPCOM có vẻ quản lý tốt hơn hẳn “ai đó” khi mà chỉ một phiên bản bị hủy của một tựa game gần 20 năm trời vẫn có thể được giữ lại và nó sống như vậy trong một thời gian dài. Assets, một vài bản vẽ concept ban đầu và thậm chí là một vài form – mechanic cũ của game (tôi biết là vẫn chưa đủ hay thiếu mất một vài yếu tố hay của RE 1.5 nhưng thế này cũng là được rồi – tí chúng ta sẽ đi sâu vào một chút) được mang ra tái sử dụng cũng như chỉnh sửa. Thông qua game, tôi đã chứng kiến sự lột xác ngoạn mục của tất tần tật mọi thứ: từ R.P.D, đến những con phố đổ nát của Raccoon, cống ngầm, Umbrella’s Birkin facillity… Thậm chí là sự xuất hiện của một vài khu vực mới toanh cũng như để ý các tiểu tiết và nhận thấy là nhóm phát triển có rất nhiều nguồn cảm hứng cả cũ lẫn mới. Cái khiến mọi thứ ngoạn mục hơn ở đây đó là họ tận dụng cả một vài chi tiết cũng như phân đoạn dựa theo cả chính những phần fail nhưng vẫn có thể khiến chúng trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết, lấy ví dụ như cơ sở của Birkin từ những năm 98 nào với style viễn tưởng thời đó giờ đã trở nên lộng lẫy hơn, có một chút lai lai giữa phong cách thiết kế công trình của Umbrella từ những phần phim chán đời song vẫn có thể nguy nga và tráng lệ – có thể hơi quá hiện đại so với cả năm 98 nhưng thật sự – tái hiện lại cả một main shaft như vậy là quá ấn tượng, như một phát vả vào mặt Paul W Andercrap sau những gì hắn bôi bác. Hay kể cả là khúc boss fight T-103 trên cái thang máy mà chắc chắn được dựa trên bản Operation “Fak” Raccoon City “Up” nhưng với một bản sountrack hào hùng, một gã Tyrant còn chưa full cấp và nhân vật của bạn còn khá ít đạn dược vẫn có thể biến thành một trận boss fight đầy epic và bi tráng và toát mồ hôi khi thanh ammo counter chỉ còn đếm trên đầu đốt của một ngón tay.

Một vài concept của RE 1.5 và một vài concept mới chứ nhỉ?

blank

blank

Gameplay

Giờ sẽ là phần mà chúng ta mong chờ nhất, gameplay sẽ lại thay đổi ra sao và hướng đi nào mà bạn nghĩ cho dòng RE sẽ là thích hợp nhất – chủ đề luôn được lôi ra bởi cả các fan gạo cội cũng như các newbie và dĩ nhiên cả diễn đàn vẫn nước sôi lửa bỏng về cái vấn đề này.

Góc nhìn người thứ ba ngang vai đúng chất RE 4 5 6, hệ thống chiến đấu nay đã được lược bỏ hết tất cả những thứ khiến người chơi cảm thấy “like a god” và giờ reset lại với một trải nghiệm hết sức cơ bản của thể loại Survival Horror.

blank

blank

“You don’t win fight in Survival Horror… YOU SURVIVE THEM.”

Không còn võ vẽ martial arts, cũng không khiến cái combat knife trở nên quá imba như cách mà RE 6 đã làm, bạn chỉ có thể dựa dẫm vào súng ống và có thể là một con dao găm ghẻ lở hắc lào có độ bền trung bình, một vài hit vồ hay đánh trúng người là bạn có thể lên thớt rất nhanh chóng. Cái yếu tố sẽ còn khiến bạn cảm thấy bất lực ở đây đó chính là độ trâu bò của quái vật, zombie hay kể cả là việc có khả năng phải hi sinh sub weapon để tránh phải đau đớn. Hệ thống sub weapon ở đây gần giống với RE 1 Gamecube là khi chúng ta có dao găm, lựu đạn nổ grenade, lựu đạn choáng flashbang với mỗi một cái sẽ cứu chúng ta khỏi những cú vồ đầy chết chóc từ các sinh vật. Chúng cũng có thể được sử dụng riêng để nhanh chóng loại bỏ các đối phương hoặc đơn giản là làm choáng chúng để chúng tạm thời quên bạn và bạn cứ thế chạy lướt qua. Zombie trở nên trâu bò là khi bắn vào đầu giờ không còn là tactic hiệu quả nữa mà thay vào đó bạn nên nghĩ đến các chiến thuật khác (zombie trong game thường phải bắn toác sọ chúng ra hoặc ít nhất là một lượng lớn vào đầu để chúng chết hẳn nếu không, chúng sẽ chỉ nằm yên một lát và sau đó lại đứng bật dậy và ngần đấy đạn của bạn trở thành con số không). Vì thế giải pháp mà phòng khi bạn quá túng quẫn đó là ngắm và chân hoặc tay (bắn cụt chân chúng khiến chúng phải bò và khi bò chúng sẽ chậm hơn hoặc bắn đứt cả hai tay và bạn có thể chạy lướt qua chúng dễ dàng hơn bởi khoảng vồ lấy của chúng đã thu giảm). Và game cũng đẩy bạn vào thế khó đó là luôn cố làm giảm các cơ hội chạy của bạn và buộc bạn phải sử dụng đến vũ khí của bản thân trong các tình huống cực kì khó chịu, bạn sẽ phải học thuộc map lần này để có thể xác định được đúng đường đi lối hướng bởi nếu không sẽ rất dễ bị lạc và bạn có thể chạy lòng vòng vô định trong khi zombie thì cứ càng ngày càng ngập ở nơi này (nên nhớ là khác với RE 2 gốc, địa hình nay đã được thay đổi hoàn toàn và tin tôi đi, tôi bước vào game với tâm thế của một olbie và bước ra “What was I doing in there?” *nhạc Tom và Jerry đầy confused*). Tận dụng địa hình như tôi đã nói (có thể một số khúc hơi tù và ngố một tí song chúng vẫn sẽ giúp bạn vượt qua đám zombie hiệu quả, ví dụ như là những cái bàn – A.I của Zom vẫn hơi ngu ở chỗ chúng sẽ cố lao qua cái bàn và bị delay 1-2 giây hoặc chỉ biết chạy theo một hướng qua cái bàn và bạn có thể tận dụng lúc này để chạy bỏ qua chúng, hay kể cả là việc chúng đôi khi chạy quá đà và vồ trượt tạo cơ hội cực mạnh để bạn lách qua. Riêng thằng Mr X, tôi khuyên bạn một câu – outsmart nó bằng save room chứ đừng cố outsmart nó kiểu luồn lách đánh võng, ăn đấm đấy.

blank

Hệ thống vũ khí khá là cân bằng và hoàn chỉnh, đúng với truyền thống của Survivor Horror năm xưa đó là bạn sẽ tập làm quen với các loại vũ khí single shot là chính như súng lục, shotgun. Các loại vũ khí liên thanh, súng trường hay những kiểu cho bạn xả cả băng sẽ bị giảm mạnh và giới hạn nhiều (Claire sẽ có một khẩu Mac10 song không quá imba, và đến late game bạn mới biết đến khẩu gatling và ngoài ra khẩu MP5 sẽ chỉ được equip cho các thành viên U.S.S của Hunk và sẽ phải mở khóa đối với Leon và Claire). Thêm nữa là với việc vũ khí trở nên tinh giản hóa, đạn dược cũng gần như vậy – lượng đạn dược mà bạn sẽ có trong game là không nhiều, với handgun thì dĩ nhiên là sau một hồi chạy hết cả R.P.D thì tôi tin chắc bạn sẽ có khoảng hơn 160 cho đến 170 viên tùy vào bạn, song đạn shotgun, Magnum sẽ khá ít. Đối với Claire thì cô ấy có khẩu Grenade Laucher và lượng đạn dược sẽ được ưu ái hơn chút và khẩu Grenade Launcher như ta đã biết là có thể clear được lượng lớn kẻ địch trong một bán kính nên nếu biết cách dùng thì đạn dược không đến nỗi quá eo hẹp (đã test ở mức Standard và Hardcore). Ngoài ra thuốc súng kiểu giống RE 3 đã quay trở lại nhưng giờ không còn chật vật như xưa nữa, bạn không cần đến một cái Reloading Tool hay Chemical Fluid giống RE 3 và 7 để chế đạn nữa thay vào đó, cứ việc gộp hai cái bình thuốc súng vào nhau và boom, bạn sẽ được cung cấp một lượng đạn nhất định để sử dụng.

blank
Và chắc như thường lệ sẽ là cái bảng công thức cho bạn học thuộc lúc này:

  • Hai lọ Gunpowder đen sẽ cho bạn đạn handgun.
  • Hai lọ Gunpowder vàng sẽ cho bạn đạn magnum.
  • Hai lọ Gunpowder trắng sẽ cho bạn cả một bịch đầy bự đạn cho khẩu Mac10.
  • Gunpowder đen và vàng sẽ cho bạn đạn shotgun.
  • Gunpowder đen và trắng sẽ cho bạn đạn acid 40mm dùng cho khẩu Grenade Launcher.
  • Và những bịch Gunpowder large sẽ cho bạn gấp đôi số đạn mà bạn có thể craft ra.

Animation của game cũng khá ấn tượng, nhân vật giờ không còn thô cứng và kệch cỡm như các phiên bản gốc nữa mà đã được trau chuốt với sức mạnh của RE engine, bạn sẽ bắt gặp Leon và Claire đôi khi tập trung cao độ “I can do this!” hay thậm chí còn cao độ nữa khi bắt đầu văng tục chửi thề “Shit… what the ****, ***hole, Son of a *****…” và rất nhiều nữa, nó tạo hình dung cho ta một chút về cái cảm giác căng thẳng mà cả hai nhân vật chính đang phải trải qua lúc này, nhất là Claire bởi với tính cách quái xế truyền thống – giờ em có cả vẻ kiêu ngạo cứng rắn badass đậm chất như được di truyền từ người anh trai Chris hay Leon ngổ ngáo trông vẫn giữ đúng phong thái ngố boi ngày đầu tiên đi làm. Gương mặt của các nhân vật cũng đã được trau chuốt lại so với hồi trình làng để bạn có thể chứng kiến họ ở vẻ đẹp nhất mà RE engine có thể chuyển tải. Một Leon S Kenedy của Eduard Badaluta đủ để khiến bạn suddenly gei (ít nhất là đủ) hay một Claire Redfield quyến rũ của Jordan Mcewen (I still won’t change my mind about Sofi Bevan – that’s ALL) hay kể cả là cô nàng Ching Chong Ada Wong của Adriana.

blank
blank
blank

Yếu tố kinh dị

Và bây giờ luôn là phần hoài nghi nhất của các fan sau nhiều năm, dòng Resident Evil đã tiến triển rất nhiều từ năm 1998 cho đến cả sự đổi mới của phiên bản Resident Evil 4 năm 2005, vô số yếu tố đã đi vào RE kể từ thời điểm đó ví dụ như là hành động võ vẽ, QTE, stealth, nấp người bắn súng bla bla bla… Và việc ném hết tất cả để quay trở về với gốc rễ như bây giờ quả là một chiêu bài mạo hiểm (lối chơi này không được thiết kế cho đám quần chúng và tập đú đởn RE chơi – bằng chứng là vừa mới ra mắt đã có khối đứa đòi sửa cơ chế vì… súng lục không thể gây sát thương tối đa cho zombie hay là phần chơi Hardcore quá khó nhằn). Song chiêu bài mạo hiểm này đã thành công ngoài sức tưởng tượng khi mà các fan gạo cội và trung thành nay đã sống trở lại, cộng đồng trở nên nhộn nhịp và rộn ràng với những đánh giá tích cực về Survival Horror. Giống với bản RE 1.5, không gian bóng tối được đưa trở lại R.P.D thay cho một tông màu sáng của RE 2 gốc năm 1998, hiệu ứng bóng tối, sự chậm rãi và cái ớn lạnh luôn cho người chơi một cái trải nghiệm sởn gai ốc khi mà vừa mới bước vào một cánh cửa và bạn bắt đầu nghe thấy tiếng khì khè của những con zombie và quái vật, một vài cái xác treo lơ lửng hay chết lăn lóc chờ bạn đi qua rồi bất thình lình đổ sập (vẫn còn khá là nhẹ nhàng bởi có một vài cái xác thường không chịu nằm yên một chỗ). Hay thậm chí là những cái xác treo lơ lửng đột nhiên rơi xộp xuống người bạn khi bạn vô tình chạm vào chúng cũng đủ cho Leon và Claire một pha giật tim cực mạnh. Đau đớn nhất vẫn là khi bạn chạy cua sang một góc thì có thằng đầu khấc nào đó vồ lấy bạn và cắn – thanh sức khỏe bắt đầu Caution và Danger. Và bạn biết gì nào, vào giữa game khi ta vẫn đang ở R.P.D thì Mr X “vui vẻ và hồn nhiên của năm nào” sẽ vào chơi  cùng chúng ta mang theo vài cái nắm “Uncle Minh” của hắn luôn khiến bạn phải ê ẩm nếu như chẳng may va phải trúng thằng ôn này. Mr X thậm chí giờ còn trâu chó và nhây lầy hơn cả bản gốc ở chỗ hắn và cái mũ chết tiệt sẽ luôn bám theo bạn đi muôn nơi, cách duy nhất để cắt đuôi thằng khốn này luôn là Save Room quen thuộc. Và cũng chỉ có nó mới giúp được bạn thôi bởi Mr X rất trâu và lì, nó không dễ bị hạ chỉ bằng đạn dược thông thường hay chất nổ đâu, nó sẽ chỉ gục xuống một lúc trước khi bắt đầu quay trở lại và “thông” bạn nếu như bạn cứ không cẩn thận.

blank

Âm thanh có lẽ cũng là một trong những điểm mạnh mẽ được bộc lộ rõ rệt ở bản này, tôi biết các bạn đang nghĩ gì, chúng ta đều muốn bọn họ đi với Original Sountrack nhưng cũng không thể phủ nhận là New Soundtrack có bộc lộ được đôi điều mới mẻ và cũng có thể gay cấn không thua kém gì bản gốc. Những âm thanh như tiếng Licker khè khè, một con zombie bất ngờ đập cửa kính khiến bạn phải xem mình còn miếng gỗ nào không, hay kể cả là khi bạn đang ở gần Mr X và nhạc combat nổi lên cũng đủ khiến bạn có những pha hãi hùng không hề nhẹ – nhất là khi tiếng bước chân của thằng này bắt đầu nặng dần dần lên hay kể cả là âm thanh của một bữa “tiệc thịt sống” đang toát lên ở đâu đó.

blank

Và hầu như kịch bản game cũng đã thay đổi (về diễn biến chung đến cuối cùng thì vẫn giống bản gốc ở kết quả song trình tự các thứ hay kể cả là một vài chi tiết yếu tố đã được thay đổi để khiến bạn khỏi phải nhàm chán hay ra vẻ “biết tuốt” đoán hết mọi thứ). Với cốt truyện mới này, đảm bảo nó vẫn có thể khiến bạn khá là chóng mặt với vô vàn các thứ hay kể cả là easter egg trong game. Yên tâm đi là không spoil đâu.

Và CAPCOM đã hiểu đúng ý tôi và rất nhiều người khác – Wesker vẫn giấu tấm ảnh chết tiệt đó ở trong ngăn bàn hắn và lần này tìm còn dễ hơn chứ không phải mất 50 lần check như bản gốc nữa.

blank

Sao không tin chứ gì, đây nhé – tìm cuộn film Hidden Place rồi sau đó mang về rửa ảnh và nó sẽ cho bạn hai địa điểm trong hai tấm ảnh. Một nơi sẽ là ngăn bàn Wesker nơi chứa một bộ nâng cấp súng tùy vào Leon và Claire mà là ống ngắm Magnum hay băng đạn extended cho khẩu Mac10. Và một cuộn phim vẫn còn lăn lóc trong đó. Cầm cuộn phim xuống phòng rửa ảnh và Boom – Rookie Uprising. Tôi biết ngay là gu phụ nữ – con gái của Wesker quả là ngọt mà. Trừ việc đội trưởng S.T.A.R.S đi dê một cô gái chỉ mới 18 tuổi vào năm đó thì thật là…

blank
Ngoài ra thì có một vài chi tiết từ RE 1.5 mà tôi thật sự mong sẽ được quay trở lại vào bản này nếu như có update hay bổ sung ví dụ như là yếu tố “bị thương” được trau chuốt đúng chất chẳng hạn. Ở RE 2 Remake thì yếu tố này tồn đọng thành vết cắn cũng như một vài vệt máu trên cơ thể nhưng điều mà bạn sẽ thấy khó tin đó là ở RE 1.5 thì yếu tố này là hoàn hảo nhất (nếu như Leon và Elza bị thương trong bản 1.5, cơ thể bọn họ sẽ nhoe nhoét máu nhiều hơn và thậm chí là cả chân tay lẫn người, mặt mũi đều sẽ rỉ máu và cái dáng đi đứng sẽ đúng chất kiệt quệ thật sự – còn RE 2 Remake thì kể cả danger bạn vẫn có thể cố lết được và tôi tin là nếu với những giới hạn của PS1 năm 96-97 mà đã có thể thực hiện được một hiệu ứng như vậy thì không lý gì với sức mạnh của RE 2 Remake nó lại không thể cả).

Hay kể cả là việc bổ sung map mới, địa hình mới và có thể là mang lại một vài thiết kế cũ quay trở lại bởi cảm xúc của chúng ta sau khi hoàn thành game vẫn là mong có thể được khám phá thêm rất rất nhiều nữa (bởi một scenario của game trong số 4 vẫn có thể được speedrun cực nhanh trong 2-3 tiếng nên có lẽ quá chóng vánh). Ngoài ra khi end game nếu như đạt rank tốt từ S đến S+ thì bạn còn có thể mở khóa vũ khí bất tử đạn nữa, rất là thú vị cũng như mở khóa thêm mode chơi phụ với H.U.N.K và TOFU đã quay trở lại và càng chất ngầu hơn trước. Mr Death và một món đậu hũ ngon lành đủ để zombie cũng phải thèm thuồng. Và cả mở khóa thêm một tấn thứ nữa. Nhớ stay tune nhé bởi 15 tháng 02 này sẽ là lần update đầu tiên của game và một sấp DLC for FREE (YES THAT’S RIGHT – LEARN THAT EA).

blank

blank
Kỳ vọng

Sau cú hit ngoạn mục này thì chắc chắn RE 3 Remake là YES và RE Outbreak là có thể, nó không chỉ viết lại – reimagining cốt truyện của game mà còn mở ra một hướng đi mới, khi cả cộng đồng giờ đã đứng dậy và Resident Evil đã quay trở lại với khái niệm kinh dị đúng nghĩa. Và ai mà biết được, nếu như tôi là Kazunori hay Yasuhiro có khi tôi lại muốn cân nhắc kéo dài Raccoon City nữa để tái hiện lại biên niên sử hoành tráng hơn.

Tôi biết các bạn đang nghĩ gì, lại là nỗi lo về việc liệu Jill có thể đẹp lộng lẫy trong RE engine hay không? Hay chúng ta sẽ quyết định đi hẳn theo trào lưu siêu thực mới này và mong rằng… BỌN HỌ TỐT HƠN HẾT NÊN GIỮ LẠI SỐ ĐO BA VÒNG CHUẨN CỦA JILL. Hay thậm chí là cả dàn sống sót của Outbreak khi lên đến RE engine liệu sẽ ra sao (cả tấn easter egg của RE 3 và Outbreak vốn đã tồn tại sẵn trong RE 2 Remake).

Vô vàn niềm tin và hi vọng đang mở ra trước mặt CAPCOM và các thần dân. Trong khi “ai đó” thì chà đạp hết lên di sản và giá trị của bản thân để ôm lấy mấy cái máy đánh bạc…

blank

Well, các bạn còn chờ gì nữa, ai có game rồi thì hãy bật lên và chơi thôi để tận hưởng chứ nhỉ? Vẫn còn vô số thứ kinky nữa ở game mà có lẽ các bạn sẽ muốn tự khám phá chứ cứ ngồi đây nghe tôi kể thì làm sao mà rõ được hết cái hay chứ nhỉ? Hướng dẫn viên du lịch cho em một vé đi tour quay lại RACCOON nào.

HenryMason AKA TranVietBach
As your service.

blank
Henry Mason

Huyền thoại ★★

  

Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

3 cụng ly