Mua liền tay Clash Royale: bao nhiêu cho đủ?

Huyền thoại ★

  

Sau một hồi ăn hành kịch liệt ở Arena 7, mình quyết định tính toán giá trị các quân bài trong trò chơi. Nếu trong khả năng thì mình sẽ “một lần chơi lớn” đập heo đầu tư nhằm đưa nền Clash Royale Việt Nam ra sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Việc đầu tiên là đập tiền mua ngọc.

Giá ngọc mua được rẻ nhất trong cửa hàng là khi mua “núi ngọc”, với giá 2tr2 cho 14 000 ngọc. Vậy giá ngọc khi mua vào là 2tr2/14k xấp xỉ 157 VND.

Sau đó, chúng ta dùng ngọc để đổi vàng, giá vàng thấp nhất khi đổi là “xe vàng”, với tỉ giá 4500 ngọc đổi 100 000 vàng. Vị chi là 4500 x 157/100 000 = 7 VND / 1 vàng.

Chúng ta đã xong bước đầu tiên, đổi “ngoại tệ” với ngân hàng Supercell: 157 VND – 1 ngọc và 7 VND – 1 vàng.

Arena có 12 cấp tương ứng với 12 cấp hòm. Mình cho rằng cấp 8 là cấp quan trọng nhất bởi vì ở cấp này người chơi được tham gia (hầu hết) các tính năng của trò chơi (hội nhóm, sự kiện, trao đổi…) Chúng ta cũng biết rằng sự khác biệt ở các cấp cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ mở bài cũng như tỉ lệ nhận hòm, ví dụ như cấp càng cao thì tỉ lệ ra bài xịn càng lớn. Tuy nhiên không ai leo rank bằng bài “cơ bản” đến arena 12 mới đập tiền vào trò chơi: người ta sẽ đập tiền ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và tối ưu trải nghiệm (lấy tiền đè người). Tuy vậy để tính toán giá trị một quân bài thì cần có mốc giá trị, ở đây mình quyết định lấy Arena 8.

Trong cửa hàng có 3 loại hòm: Lighting Chest – 250 ngọc, Fortune Chest – 750 ngọc, Legendary King ‘s Chest – 2500 ngọc.

Lighting Chest – 250 ngọc quy ra là 39250 VND, bao gồm 109 lá bài, trong đó 89 Common, 18 Rare, 2 Epic,và 0.75% cơ hội để mở ra Legendary (hay 0.0075 lá Legendary) và 600 gold.

Fortune Chest – 750 ngọc quy ra là 117750 VND, bao gồm 218 lá bài, trong đó 168 Common, 43 Rare, 7 Epic, và 6.67% cơ hội để mở ra Legendary (hay 0.0667 lá Legendary) và 1650 gold.

Legendary King’s Chest – 2500 ngọc quy ra là 392500 VND, bao gồm 310 lá bài, trong đó 227 Common; 62 Rare; 20 Epic; 1 Legendary và 4000 gold.

Giờ chúng ta phải tính ra giá trị của từng lá Common, Rare, Epic và Legendary.

Chúng ta biết rằng Supercell có bán những lá bài riêng lẻ kiểu “mặt hàng mỗi ngày”. Giá cả thì mình ví dụ giá của 1 lá bài Rare: 100 gold hoặc 5 ngọc. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ có 5,6 lá quay vòng và việc chờ ra đúng lá mình thích và mua đủ số lượng cần chắc tính bằng tháng hoặc năm. Không cần học kinh tế cũng biết rằng giá bán mấy lá kiểu này là rẻ nhất so với mở trực tiếp từ 3 hòm trên (giá rẻ do tính cả giá trị thời gian chờ đợi). Hãy giả sử rằng chúng ta chẳng có gì ngoài tiền (kiểu ung thư sắp ngỏm rồi mà vẫn chưa mở được Mega Knight hoặc bộ bài tủ chưa max lv). Vì thế chúng ta sẽ tính toán giá tiền từ 3 hòm mua trực tiếp kể trên.

Gọi giá của Common là a, giá của Rare là b, giá của Epic là c, giá của legendary là d. Chúng ta có 4 ẩn và 3 phương trình (tổng tiền 3 hòm). Newton cũng không giải nổi hệ phương trình này nên chúng ta sẽ phải tìm cách thêm vào 1 phương trình nữa. Cái khó nhất của bài toán này nằm ở đây.

Ở trong shop có bán hòm Elixir Collector Chest với giá 250 ngọc, hòm này có 200 lá bài bao gồm 155 Common, 40 Rare, 5 Epic và 1500 gold; tuy nhiên hòm này là hòm mua 1 lần đồng thời quá “overpower” so với hòm Lighting cùng giá tiền nên chúng ta bỏ qua hòm này.

Nếu lấy tiền “mở nhanh” thì cũng không chính xác. Ví dụ hòm Silver Chest mở nhanh mất 18 ngọc. Với 18 ngọc chúng ta sẽ có trung bình 90 gold, 12 Common và 1 Rare. Tuy nhiên 18 ngọc này là tính cả công sức + thời gian + chu kì xoay vòng của hòm (mình sẽ giải thích sau). Một lí do quan trọng nữa nếu lấy tiền mở nhanh làm phương trình thứ 4 thì sẽ không phản ánh chính xác độ “thèm muốn” của người chơi và tỉ lệ các quân bài trong Deck. Một Deck được xây dựng xoay quanh Legendary và Epic là chủ yếu, với tỉ lệ Legendary và Epic vượt trội Common + Rare. Ngoài ra số lượng để update cũng quyết định giá trị lá bài. Ví dụ bạn cần 2 Legendary để update lên cấp mới trong khi 199 Common thì không update được. Một lí do nữa là người mua nếu không quan tâm đến giá sẽ mua chủ yếu hòm 2500 ngọc để lấy Legendary, vì thế giá và tỉ lệ 2 hòm còn lại sẽ phải điều chỉnh để tương ứng. Tóm lại là cần thiết phải có phương trình để điều chỉnh giá Legenadary+Epic lên so với Common + Rare.

Supercell nói rằng 1 Legendary thì hiếm hơn 1 Common 4000 lần. Con số này dựa trên giá mua Common và Legendary ở quầy “mặt hàng mỗi ngày”. 1 Common giá 10 gold; 1 Legendary giá 40 000 gold. Tỉ số này chưa tính đến tần suất xuất hiện của lá bài: Common xuất hiện 1-2 lần 1 ngày, Legendary xuất hiện 5 lần (ước đoán-chưa xác thực) trong 1 tháng. Tỉ số này cũng chưa tính đến mức độ cần thiết ( số lá bài Common trong 1 Deck Competitive/ tổng số lá bài Common; số lá bài Legendary trong 1 Deck Competitive/ tổng số lá bài Legendary) và độ sưu tập của lá bài.

Để tính toán chính xác tỉ số này chắc cần 1 công trình nghiên cứu cỡ luận văn tiến sĩ. Để đơn giản mình đi khảo sát:”Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để mua chính xác 1 lá Legendary mình muốn và 1 lá Common mình muốn (số lượng lớn)”. Câu hỏi này dành cho những người bỏ tiền đều đặn vào trò chơi và hiểu cơ bản mức giá chung, và càng nhiều câu trả lời thì số liệu càng chính xác.


Về cơ bản mình không có cộng đồng để khảo sát số liệu nên lấy chính mong muốn bản thân ra để so sánh. Cá nhân mình đưa ra con số 10000 lần. Cộng tính trung bình con số này với con số của Supercell (4000) là 7000 lần. Vậy phương trình thứ 4 là d = 7000a

4 phương trình 4 ẩn, giải ra chúng ta sẽ có giá xấp xỉ 1 common là 22 VND; 1 Rare là 980 VND; 1 Epic là 7130 VND; 1 Legendary là 154 000 VND.

Con số này sẽ thay đổi nhiều phụ thuộc vào phương trình thứ 4, và sẽ chính xác hơn nếu có đủ số liệu từ cộng đồng. Lưu ý rằng đây là số tiền cho lựa chọn “mua liền”, còn nếu bạn không có tiền và có thời gian thì giá sẽ rẻ hơn. Ở kì sau mình sẽ tính toán phương pháp đầu tư thông minh vào trò chơi với giả định rằng bạn là sinh viên, có một lượng tiền nhất định đầu tư cho trò chơi hàng tháng, chơi trò chơi trong một số năm nhất định…

Cũng trong bài viết này mình muốn giới thiệu giải Clash Royale hàng tháng dành cho anh em HSBT. Giải thưởng sẽ là 1 Legendary – 154 000 VND. Thể thức thi đấu sẽ giống như… bóng đá Ngoại hạng Anh, tức là thi đấu Bo2 (Best of 2) lượt đi rồi lượt về tính điểm chung cuộc. Thông tin chi tiết cũng như cách đăng kí sẽ được thông báo trong group Hội nghị bàn tròn: https://www.facebook.com/groups/hiepsibaotap/

Mình đang đề xuất anh Đăng dành tặng người chiến thắng title Royal Member – Thành viên Hoàng gia. Về sau nếu duy trì được hoạt động thường niên (giải đấu này và có thể các chương trình khác) thì sẽ có “phong tước” bằng title như thể.

A4solutely

Huyền thoại ★

  
At least you have something work for you, absolutely

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • xxnithicxx - 14.05.2019

    Bài viết hay quá. Nhưng mà sao anh không viết về steam market nữa đi anh. Cứ trông chờ bài viết “ Phải làm sao để trở thành người tiêu dùng thông minh “ của anh quài mà sao không thấy!