RAFT – Trôi dạt bất tận trên biển

Khách quen

  

Mình rất thích mấy trò kiểu như xây dựng trồng trọt các kiểu. Vô tình một hôm xem stream của một số streamer Việt Nam, thấy mọi người chơi vui quá và thể loại này đúng cái mình thích, nên mình quyết định bỏ mấy đồng đầu tiên trong đời mình vào steam, trước đây mình chưa chơi game steam bao giờ!

Hành trình khởi đầu

Bình thường sau khi mua game mình sẽ đọc review rồi nghiên cứu các kiểu, nhưng lần này mua xong là mình quất luôn, cài game và bay thẳng vào chơi. Lâu lắm rồi mới có 1 tựa game có thể làm cho mình có cảm giác thèm thuồng đến như vậy. Thèm đến mức ngày nào đi làm về là cũng bay thẳng vô máy chơi. Cảm giác tuổi trẻ trâu ngày xưa sống lại. Cái thời ngày nào cũng 5 ngàn 6 ngàn đi vô net chơi Counter Strike và Diablo II.

Sẵn PR luôn là lúc mình định mua thì được bạn ở DIVINE SHOP tặng cho cái game luôn!!! Cám ơn DIVINE SHOP!!!

Cái thùng phuy đầu tiên

Vào game là bạn sẽ đứng ngay trên 4 cái thùng phuy có 4 miếng gỗ ở trên. Vừa vào là đã thấy game miêu tả rất thật rồi. Gỗ và thùy phuy sẽ tạo thành 1 ô vuông đất trên biển cho bạn, xây càng nhiều thì cái bè nó càng bự ra. Mấy game khác thì đi khai phá đất hoang, còn game này thì xây cái bè cho nó bự ra để có thể làm nhiều hoạt động khác nhau.

Móc rác từ biển mà sinh tồn

Làm sao để mở rộng cái bè ra, rất đơn giản, hãy nhặt rác trôi tè le trên biển. Một lần nữa game lại miêu tả chân thật cuộc sống và muốn truyền tải thông điệp “biển của chúng ta dơ vl, toàn thùng phuy gỗ lá dừa kim loại các kiểu”. Nhưng nhờ như vậy mà thằng này nó mới sống đươc trên biển. Cảm ơn nhân loại đã xả rác để rồi giờ đây nó được sống.

Cái bè đầu tiên

Sau một hồi chật vật moi móc từ biển mình đã xây xong cái bè mẫu, bè làm theo đúng background lúc mới vô game. Xây bè thì không có nguyên tắc gì hết, thích xây sao thì xây. Miễn sao đủ chỗ và hợp lí để phục vụ cho cuộc sống trên biển là được.  Nhưng lời khuyên là đừng xem hướng dẫn xây bè từ đâu cả. Mà hãy tự nhập vai một cách chân thật nhất để tư duy. Thử tưởng tương bạn đang trong tình huống y chang, bạn phải xây 1 cái bè, thì xây kiểu nào tốt nhất. Đây cũng là một cách để mình rèn luyện tư duy khi chơi game. Vì tính mình lười nên mình sẽ tìm cách xây sao cho đơn giản gọn nhẹ và tiện dụng nhất. Và sau khoảng 20h chơi thì bè của mình không còn như tư duy ban đầu.

Ăn uống trên biển khổ lắm

Trong game này ăn và uống là rất quan trọng, dĩ nhiên, game sinh tồn mà. Ăn và uống thì hầu hết các game sinh tồn đều như nhau cả rồi. Muốn ăn cá thì phải cần phải có cá, muốn có cá thì phải đi câu, muốn có cần câu thì phải chế tạo, muốn chế tạo phải móc rác trên biển chế ra. Khi có con cá rồi thì ăn sống đâu có được, phải chế biến, muốn chế biến phải xây cái lò, muốn xây cái lò lại phải móc nguyên liệu từ biển. Thế mới biết muốn ăn 1 con cá trong game này khó vê lù!!!

Còn uống thì đơn giản. Uống nước biển là chắc chắn hẹo và chơi lại như cuộc sống vậy. Ăn thì mình đã miêu tả ở trên. Còn uống thì cũng cực khổ vê lù mới có được một ngụm nước quý báu giữa biển. Muốn uống nước trước tiên phải có cái ly đựng nước đã, không có thì không múc nước uống được!!! Cái ly thì móc rác trên biển chế ra, do nó là công cụ cơ bản. Còn nước ngọt ở đâu ra. Rất đơn giản, múc nước biển sau đó đun sôi lên là có nước uống. Muốn đun sôi thì cần 1 cái bếp, lại phải móc rác xây cái bếp!!! Quy trình đơn giản, múc nước biển đổ vào cái bếp, bỏ gỗ vô, châm lửa, đợi vài phút là có nước ngọt uống rồi.

Sau này khi cuộc sống khả giả, học được các công thức tiến bộ hơn, sẽ có cái bếp và cái lò chưng cất nước bằng thủy tinh xịn hơn. Bếp to hơn để nấu mấy con cá bự hơn, nhìn sang chảnh hơn, như là đi cắm trại. Còn cái lò chứng cất nước thì xịn vê lù nhé. Chỉ cần múc nước biển đổ vô, để đó, ánh nắng mặt trời sẽ làm thay lửa, vài phút là có nước uống liền.

Ngủ kiểu tứ phương tám hướng là nhà

Cũng quy luật đơn giản, muốn ngủ phải có chiếu mới ngủ được chứ không phải nằm xuống là ngủ. Muốn làm chiếu phải lụm lá dừa, gỗ, vài cái thùng phuy và mấy con ốc. Chỉ là cái chiếu nhưng cũng khốn khổ ác, nhất là đi tìm mảnh sắt vụn chế 3 con ốc. Mới đầu game sắt vụn rất khó kiếm. Lỡ xui mà ko làm được cái chiếu thì chơi miết không bao giờ được ngủ luôn!!!


Sau khi khá giả một tí lên được cái võng. Võng trong game này đúng kiểu khách sạn 5 sao trên biển. Giữa biển cả mênh mông, có một chỗ nằm nghỉ, đung đưa qua lại, ngắm sao trời, nghe tiếng lửa kêu lách tách, tiếng sóng biển vỗ rì rào. Chắc không có cái khách sạn 5 sao nào trên thế giới này được như thế đâu.

Vũ khí sinh tồn

Lênh đênh trên biển chỉ với 2 món vũ khí cơ bản là giáo và cung. Giáo thi đơn giản và dễ hiểu, cần 1 mảnh kim loại và vài miếng gỗ, dây thừng, vài con ốc là xong. Còn cung thì khó hơn. Muốn xài phải chế cả cung và tên. Muốn làm phải lặn xuống biển tìm rong biển và ngước mặt lên trời tìm con chim, dụ nó xuống, thịt nó để lấy lông vũ. Cơ chế vũ khí và đồ nói chung trong này cũng rất thực vì nó có độ hao mòn nhất định. Xài lâu sẽ bị hư và mất luôn. Riêng mũi tên thì sau khi bắn nếu muốn tiết kiệm thì lụm lại.

Những ngày lười biếng

Sau một thời gian lênh đênh trôi nổi trên biển, tự mình xây dựng được cả một hòn đảo di động, không còn gì để làm ngoài việc chờ bản cập nhật tiếp theo. Một thằng lười biếng như mình thường vô game để thưởng thức nó một cách chậm rãi. Có những lúc chỉ việc vào game, làm công việc thường ngày như nấu ăn ngủ nghỉ, thỉnh thoảng vác cần câu ra câu cá, vui hơn thì chơi trò mạo hiểm săn cá mập, những lúc này nhạc dạo rất yên bình và nhẹ nhàng, mình thật sự cảm giác được cuộc sống trên biển lúc này, nó như cái bè hiện tại của mình, cứ trôi lềnh đềnh dập dìu nhẹ nhàng trên biển. Cũng có những lúc mình vào game, làm gì đó cho gần đến tối, xong ngồi thả bè trôi theo gió, nghe tiếng lửa kêu lách tách, nhìn cá mập bơi vòng vòng và ngắm trăng tuyệt đẹp. Cũng lại có đôi khi, khi mình không làm gì, chỉ đứng yên một chỗ, tiếng nhạc lại nổi lên, lúc dồn dập, lúc nhẹ nhàng, lúc trầm lại, kết hợp với tiếng sóng vỗ, bè lắc lư qua lại do sóng lớn, sau đó là mưa như tát vào mặt, tiếng mưa rơi lả tả trên biển.


Những giây phút và cảm giác tuyệt vời nhẹ nhàng đó, lâu lắm rồi mình mới được tận hưởng như vậy.

Cám ơn RAFT.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện