Tổng quan về quái vật trong Witcher 3 (P.2)

Khách quen

  

Các loại ma

Wraith

Witcher wraith Ghost | The witcher, Witcher 2, Dark creatures

Hãy hoàn thành tất cả công việc của ông trước khi chết. Nói lời từ biệt với những người mà ông yêu thương. Viết di chúc cho kỹ. Xin thứ tội với những người mà ông đã đối xử sai trái. Nếu không, ông sẽ không bao giờ thực sự siêu thoát khỏi thế giới này. – Paule Vikar, một lang y vườn, khuyên nhủ một người đang hấp hối.

Các linh mục và các học giả thì lúc nào cũng tranh cãi về việc có hay không chuyện linh hồn sẽ du hành đến một thế giới khác sau khi chết, nơi mà anh ta sẽ được hạnh phúc vĩnh cửu hay phải chịu đựng nỗi thống khổ ngàn thu. Tuy nhiên, cả hai phe đều đồng ý, dựa trên những gì xảy ra với các linh hồn, vì một lý do nào đó, vẫn còn tồn tại ở thế giới này sau khi thân xác họ trút hơi thở cuối cùng: họ biến thành wraith hay hồn ma. Và từ những tiếng gào rú thê lương, nên ta có thể đoán đây là số phận mà họ không mong muốn.

Wraiths thường được bắt gặp vào ban đêm, gần các nghĩa địa, hầm mộ và những nơi chôn cất người chết, hoặc là những nơi có ý nghĩa quan trọng với chúng khi còn sống: ngôi nhà bỏ hoang của chúng, những lâu đài đổ nát hay những cây cầu đã bị lãng quên.

Hồn ma chịu nỗi khổ vĩnh hằng, nỗi đau không tả xiết. Được lấp đầy sự giận giữ và cảm thấy bị đối xử sai trái, chúng vừa ghen tị với người sống và cũng ngập tràn nỗi thù hận với họ. Cũng giống như những dạng ma khác, chúng tồn tại ở dạng phi vật chất, nghĩa là chúng sẽ không bị tổn thương bởi sát thương nguyên tố, độc tố hoặc các vũ khí gây xuất huyết.

Hồn ma có thể biến thành dạng phi vật chất và lúc đó nó rất khó bị các tổn thương vật lý. Tuy nhiên vẫn có một cách, ép cho chúng hiện nguyên hình về dạng vật chất bằng cách bẫy chúng với phép Yrden hoặc tấn công chúng bằng các mảnh vụn nổ ra từ một quả lựu Moon Dust. Lưu ý quan trọng là các hồn ma đặc biệt nguy hiểm vào những đêm không trăng.

Plague maiden

Plague maiden | Witcher Wiki | Fandom

Các bệnh nhân có dấu hiệu hoang tưởng về một phụ nữ toàn thân ghẻ nở, mọc mụn nước, từng đàn chuột chạy lúc nhúc chung quanh cô ta. Những cơn động kinh sau đó giảm dần nếu áp dụng một liều thuốc chiết xuất từ cà đen cùng anh túc – bút ký của Joachim von Gratz, bệnh xá Vilmerius ở Novigrad.

 

Khi một khu vực bị bệnh dịch tàn phá, cũng là lúc một ác ma thỉnh thoảng xuất hiện, con ma này bề ngoài như một phụ nữ mang bệnh với da thịt đã thối rữa trơ cả xương và xung quanh nó là cả đàn chuột diễu hành. Không ai biết chính xác ác ma mang đến dịch hạch, hay do dịch hạch thu hút con ma đến tựa như ánh sáng hấp dẫn lũ bướm đêm. Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng con ma nữ này thích thú khi gây ra đau đớn và thống khổ, khi nghe tiếng rên rỉ và gào khóc của con người.

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của Plague maiden hay ma nữ dịch bệnh như một số người thường gọi. Trong sử sách chỉ có đúng hai lần người ta trông thấy sinh vật này, và cả hai lần đều trong khoảng thời gian bệnh dịch hoành hành.

Như cái tên “ma nữ dịch bệnh”, con ác ma mang hình dáng của một phụ nữ, dù lý do chính xác cho điều này vẫn còn là bí ẩn. Vài người suy đoán rằng chúng, như các loại ma khác, sinh ra từ những cảm xúc mãnh liệt đi kèm với một cái chết thuộc loại đặc biệt, ví dụ như cái chết do một căn bệnh hết sức đau đớn trong thời gian dài.

Không có nhiều thông tin về cách chiến đấu với ma nữ dịch bệnh, dù ta có thể giả định rằng chúng có rất nhiều điểm yếu chung với các loại ma quái và ác ma khác. Chắc chắn chúng hết sức nguy hiểm, nhưng có lẽ ít nhất khả năng miễn dịch của witcher giúp kháng lại căn bệnh truyền nhiễm mà chúng mang theo.

Nightwraith

ArtStation - The Witcher III - Nightwraith

Nightwraith luôn mang một nỗi u uất sầu thảm, những hồn ma vô vọng này… ta luôn sợ họ, như những người khác. Những trên hết ta lại cảm thấy đáng thương cho họ – Aelline Altsparr, danh ca người elf.

So với những sinh vật sống về đêm khác – ví dụ như katakans và ma sói – Nightwraith hay ma đêm (và họ hàng ít gặp hơn của chúng, duskwraiths) trông có vẻ ít nguy hiểm hơn nhiều. Dù sao thì, ai cũng có quyền thắc mắc: một phụ nữ gầy gò, nhợt nhạt trong bộ váy tả tơi thì có gì nguy hại? Câu trả lời: Tất nhiên là có đấy. Trừ phi bạn muốn trả giá đắt khi muốn kiểm chứng câu hỏi trên, còn không hãy tránh việc đi qua ruộng lúa và đồng cỏ vào ban đêm bằng mọi giá.

Barghest


Sebastian Bakala - Barghest - Witcher 3

Những kẻ có đầu óc đơn giản hoặc mê tín thường cho rằng thực hiện một số hành vi xấu nhất định sẽ khiến cho thánh thần nổi giận và mang đến bọn “barghest”, đám chó ma chuyên rình rập trên đường vào ban đêm. Chuyện đó nếu có thật thì dù là thánh nhân hay tội đồ thì vẫn phải sợ bọn barghest như thường vì chúng tấn công cả hai với mức độ hung dữ như nhau. Các witcher hiếm khi tin vào thần thánh, nhưng họ chấp nhận việc bọn barghest tồn tại và chúng luôn có liên quan tới một chuỗi các sự kiện bi thảm từng xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, theo giải thích của họ, bọn barghest là kết quả của một lời nguyền hoặc sự kết tinh của ý đồ xấu.

Beann’shie

The Witcher 3 | Beann' Shies - YouTube

Beann’shie thường hú và hét, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu của chúng thì bạn hiểu rằng đêm nay, bạn sẽ gia nhập hàng ngũ của những người đã chết.

Theo tin đồn từ xa xưa, beann’shie là linh hồn của những phụ nữ bị mắc kẹt giữa ranh giới của sự sống và cái chết do phải trải qua những chuyện đau thương. Tiếng rên rỉ và tiếng hú của chúng được coi là điềm xấu báo trước cái chết không thể tránh khỏi sắp xảy ra, mặc dù nghe nói bọn chúng không trực tiếp tấn công người sống. Hầu hết bọn chúng thường xuất hiện dưới hình dạng những người phụ nữ nhợt nhạt, nước mắt lưng tròng với khuôn mặt rúm ró và cơ thể nhăn nheo trông giống như xác chết.

Noonwraith


How to defeat Noonwraith: Witcher 3, Devil by the Well Guide - VULKK.com

Không như người ta vẫn nghĩ, nông dân không dừng làm việc giữa trưa để tránh ánh nắng mặt trời – họ nghỉ trưa để tránh lũ Noonwraith.

Vào những ngày hè nắng chói chang, khi mặt trời lên đến điểm cao nhất, Noonwraith hay ma trưa thỉnh thoảng sẽ xuất hiện, trông giống như một người con gái cháy nắng mặc một chiếc váy dài trắng. Chúng là linh hồn của những phụ nữ trẻ hoặc những cô gái bị chết một cách tàn nhẫn ngay trước lễ cưới của họ. Trở nên điên cuồng vì đau đớn và tức giận, chúng lang thang trên những cánh đồng tìm kiếm gã tình nhân không chung thủy hoặc tình địch của mình, nhưng cũng sẽ giết bất kỳ ai không kịp tránh đường cho chúng. Chúng thường bị ràng buộc với thế giới này bởi một món đồ quan trọng mang ý nghĩa cá nhân hoặc chất chứa nhiều cảm xúc mãnh liệt. Đó là lý do tại sao, nếu người nào đó trông thấy một chiếc nhẫn cưới hoặc một tấm voan rách nát ở ngay giữa cánh đồng, thì không nên nhặt lấy chúng, mà thay vào đó hãy bỏ chạy càng nhanh càng tốt.

Hym

ArtStation - Hym

Một số người có lý do rất chính đáng khi sợ chính cái bóng của mình – Svargmitt, Một thần rừng ở Skellige.

 

Quái vật chủ yếu bắt những người vô tội làm nạn nhân của chúng: những lái buôn chậm chạp, những đứa trẻ bất cần và những lữ khách lỡ bước chân vào những khu rừng tối tăm do tò mò không đúng chỗ. Tuy nhiên, không ai trong số những người trên cần phải sợ loài Hym. Chúng chỉ đeo bám những cá nhân đặc biệt đáng khinh mà đã phạm phải những tội ác không thể nói thành lời. Đối với tất cả những người khác, chúng hoàn toàn vô hình. Khi thực sự lộ diện trước cá nhân mà chúng đang tra tấn, chúng hiện hình là một cái bóng cao lớn, bao bọc bởi bóng tối, có dạng như người với những móng vuốt dài và sắc nhọn.

Hym không bao giờ cắm móng vuốt của mình vào nạn nhân. Mà chúng sẽ gián tiếp hút cạn dần sức mạnh của chủ thể chúng đeo bám, bằng cách gây ra sự đau đớn tinh thần. Chúng sẽ nói chuyện bằng giọng nói mà chỉ nạn nhân nghe được, điều khiến người đó thực hiện những hành vi bạo lực, hiếu chiến và tự gây thương tích cho bản thân. Một con hym sẽ nắm trong tay nỗi sợ hãi lớn nhất của nạn nhân và biến nó thành những ảo ảnh ghê rợn, từ từ làm cho chủ thể đáng thương của chúng trở nên điên loạn.

Những nạn nhân bị ám ảnh bởi một con hym sẽ không thể được ngủ yên giấc, vì những sự tra tấn tinh thần càng ngày càng tăng lên, gặp những cơn ác mộng giống hệt như thật. Nhiều lúc chủ thể sẽ trở nên cực kỳ kích động, gào lên những lời van xin hoặc de dọa với bóng ma vô hình hoặc thủ nhận công khai mọi tội lỗi của mình mong được giải thoát khỏi sự tra tấn đày đọa. Tuy nhiên, hành động này không hề mang lại bất cứ cải thiện nào, vì hym sẽ không bao giờ rời đi cho tới khi tâm trí nạn nhân trở nên hoàn toàn điên loạn hoặc buộc chủ thể phải tự sát.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện