Phổ cập kiến thức về máy tính cho Gà Mờ (P.4): Kèo mua đồ (Kỳ 2)

Khách mới

  

Ở phần này mình sẽ giúp các bạn biết được rằng bản thân nên mua đồ mới hay cũ.

 1. Bạn mua đồ mới khi nào?

Các ưu điểm, nhược điểm của đồ mới thì mình đã giới thiệu qua bài viết trước đó rồi, các bạn có thể tham khảo. Trong phần nhược điểm nó sẽ có thêm một số khúc mắc nữa ở khâu bảo hành. Nhưng mình nghĩ nên đưa những đánh giá nhận định về phần “loằng ngoằng” khi bảo hành đó sang hẳn bài viết về bảo hành. Nó sẽ dài và chi tiết để các bạn có thể thấy rõ hơn một vài khúc mắc trong bảo hành ở Việt Nam.

Vậy trả lời cho câu hỏi “Bạn mua đồ mới khi nào?”, mình nghĩ khi bạn có những lý do chiếm phần đa số trong các lý do dưới đây mà mình đưa ra.

 • Bạn không biết tí tẹo gì về phần cứng hoặc những kiến thức bạn biết nó quá nửa vời, không giúp bạn khẳng định được đúng sai trong quyết định của mình.

Đã có rất rất nhiều bạn dù thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm trong mảng này nhưng vẫn muốn lao vào với một tinh thần quả cảm của sự đam mê và học hỏi. Cũng là tất yếu thôi, tự tay làm lên một cái gì đó đến lúc nhận thành quả bao giờ cũng vui hơn mà. Nhưng thành công ở bước này thường là cực cực kì ít. Đa phần các bạn còn lại thường tự quyết định mua về các sản phẩm không phải đồ mới để phù hợp với túi tiền của mình. Nhưng lúc cầm về thường là quả đắng. Đó là điều tất yếu thôi, sai lầm phải trả giá bằng tiền mặt. Nhưng ngoài ra bạn sẽ nhận thêm những bực bội, cay cú không cần thiết hay đáng có một chút nào. Mình nghĩ số tiền đó không đáng để các bạn bỏ ra để mua lấy chút kinh nghiệm ít ỏi đó.

 • Bạn không tìm được một người thật sự “có tâm” giúp đỡ bạn trong công cuộc xây dựng nên con máy tính cho đời mình.

Khi bạn đã không có kiến thức thì bạn đương nhiên cần sự trợ giúp. Nhưng mình cũng đã nói rất nhiều ở trong các bài viết về “người tư vấn” rồi đấy. Không phải ai cũng tốt, không phải ai cũng nhiệt tình, không phải ai cũng tận tâm, không phải ai cũng rảnh rỗi để bỏ thời gian ra giúp bạn. Mình đồng ý là “mạng xã hội” hay “Google” vào lúc này là rất tiện lợi và dễ dàng, nhưng các bạn cũng nghe mình nói rồi đấy, các “Seeder”,”Seller” rất rất đông và online 24/7 để túm các thành phần gà mờ.

Chưa kể còn gặp mấy ông “Scam” nữa thì còn mệt nữa cơ. Một người giúp được bạn sẽ phải biết rất nhiều thứ, hoặc bạn phải nhờ rất nhiều người. Từ build cấu hình, xem xét giá tiền, chọn linh kiện, mua linh kiện, kiểm tra linh kiện, lắp ráp, cài phần mềm… Đó đó, ngần đó thứ đó. Ngay chính bản thân mình làm cho mình thôi lắm lúc mình còn thấy lười chứ đừng nói là làm giúp cho người khác. Mà lắm lúc làm ơn còn phải tội cơ, không đơn giản tý nào đâu. Mình dính nhiều pha thế quá ngồi nghĩ mà thấy chán.

 • Chuẩn bị kinh tế đầy đủ.

Thôi thì đã không biết gì rồi thì cứ mua đồ mới cho chắc ăn. Mà đồ mới thì giá nó mắc hơn so với các món còn lại. Vẫn nên phải xác định và chuẩn bị kinh tế từ đầu. Sau đó thì cứ thế triển thôi. Ra chỗ mua thì em có ngần này tiền thôi, các anh triển cho em một dàn máy cho các công việc bla… bla… và đừng có khuyến khích em cố lên. Em chẳng còn gì nữa đâu mà cố. Nên nếu bạn không chưa có kinh tế đầy đủ thì cứ bình tĩnh, đừng vội. Công nghệ bây giờ thay đổi nhanh lắm, tầm nửa năm nó đã ngoặt một phát rồi. Nhiều lúc bạn đang hướng đến cấu hình A và tích tiền cho nó. Lúc bạn tích đủ tiền thì nó đã ra cấu hình B khỏe hơn mà giá cũng vẫn thế rồi. Nên cứ bình tĩnh, đừng vội nếu bạn chưa sẵn sàng hay không đủ tiền.

 1. Bạn mua đồ cũ khi nào?

Nhìn chung là ai mà chẳng thích dùng đồ mới, có mấy ai thích dùng đồ cũ đâu. Chúng ta buộc phải sử dụng đồ cũ vì không đủ kinh phí để mua đồ mới thôi. Thật ra cũng có nhiều món bắt buộc mua cũ vì hàng mới nó đã không sản xuất nữa rồi. Nhưng đó là phần thiểu số thuộc về các món thuộc dạng “Trùm Cuối” của các dân chơi hướng đến thôi, không phải các bạn.

Bản thân mình nghĩ rằng muốn mua đồ cũ thì các bạn phải đáp ứng lần lượt và đầy đủ các yếu tố dưới đây khi đưa ra quyết định.

 • Bạn phải có am hiểu về phần cứng, không cần đến mức ghê gớm lắm, nhưng ít nhất bạn phải xác định được bộ khung cấu hình bạn cần mua.

Phải phân biệt được các đời linh kiện, sức mạnh của linh kiện, không đến mức chi tiết rằng con này mạnh hơn con kia bao nhiêu phần trăm, hay nó có công nghệ tích hợp gì ghê gớm. Nhưng mà phải phân biệt được các đời của linh kiện, con nào mạnh hơn con nào, với mục đích của mình thì áng áng dùng sản phẩm dòng nào thì hợp. Bạn phải có chút kĩ năng về kiểm tra sản phẩm, lắp đặt, tự xử lý các lỗi cơ bản do bạn gây ra trong quá trình kiểm tra, lắp đặt.

Ngoài ra cần có thêm các kĩ năng về mua bán online, tại bây giờ scam nhiều lắm, ngoảnh ra cái là hành ngập mặt ngay. Không phải bạn nào cũng sẵn sàng bỏ ra vài trăm hay vài triệu ném qua cửa sổ. Vì đa phần các vụ lừa đảo kiểu này có đi “nộp đơn” cũng chẳng ăn thua đâu. Bị lừa thường là xác định mất đấy. Về cơ bản là bạn phải có kiến thức cũng tương đối trong ngành này rồi ấy, rất nhiều thứ phải biết đấy, thì tự mua về làm mới tin tay được.

 • Tìm được ông nào tư vấn có trình độ, có hiểu biết, có thể giúp bạn, và quan trọng là có “tâm” tý.

Người tư vấn sẽ là người nắn bóp lại những điểm thiếu sót của các bạn, thậm chí có thể chỉ cho bạn những ai đang bán giá rẻ mà uy tín, những kèo thơm mà “người trong ao hồ” này mới biết với nhau. Hay là giúp bạn chỉnh sửa các lỗi cơ bản thường xảy ra trong khâu lắp đặt, chỉ cho bạn các mẹo nhỏ kiểm tra hàng hóa, mua bán, nhận hàng ship từ xa tới… Những cái này thì nhiều bạn nghĩ nó cũng không quan trọng đâu nhưng mà bỏ qua nó sẽ dễ dẫn tới nhiều hậu quả đấy. Cái này thường ít người biết vì cơ bản là không có đào tạo chính quy mà mọi người thường tự rút ra kinh nghiệm hoặc nhận được chia sẻ từ người khác. Thật sự khá nhiều thứ nhỏ nhặt nhưng quan trọng.

 • Tiếp theo đó là bạn phải chuẩn bị kinh tế đầy đủ và dư giả chút.

Đương nhiên là mình vì không có kinh tế nên mới phải mua đồ cũ, nhưng chính mấy cái ông “Đồ Cũ” này mới có những pha làm bạn phải “cố” nhất đấy. Nhìn chung đã mua đồ cũ rồi thì nó ko thể sẵn hàng như đồ mới được. Bạn đặt ra sản phẩm A nhưng không nhất thiết sản phẩm đó có hàng, hoặc khi tìm được sản phẩm A rồi nó lại không đáp ứng được các tiêu chí của bạn chẳng hạn như về mặt giá cả, ngoại hình, thời gian bảo hành, khoảng cách có thể mua hàng… Nhìn chung là rất nhiều tiêu chí.

Vậy nên thường khi lên một cấu hình cũ thì sẽ không quá cầu kĩ về mặt thương hiệu hay quá sát sao về các thông số kĩ thuật, mà thay vào đó ta tìm các sản phẩm có nhiều điểm tương đồng với những sản phẩm ta đang tìm kiếm. Chứ giờ mà ngồi phải tìm sản phẩm phải đúng thương hiệu, đúng thông số, chọn lựa về mặt ngoại hình, còn thời gian bảo hành, khoảng cách đủ gần nhận hàng được trong ngày, hay có thể mua trực tiếp, và quan trọng nhất là có “giá tốt” thì khó lắm, khó như hái sao trên trời luôn. Vậy nên là bạn nên chuẩn bị kinh tế để lúc đó bạn sẽ không tìm các sản phẩm thấp hơn là chắc chắn, mà tìm các sản phẩm tương đồng hoặc cao hơn chút mà giá cả nó tốt, có sẵn, mua được ngay để về còn lên hình rồi quẩy. Chính vì vậy mà cái vụ “cố” trong mua đồ cũ này nhiều lắm. Chính bản thân mình cũng nhiều lần “cố” như vậy rồi.

 • Và đây là yêu cầu cuối cùng, cũng là yêu cầu quan trọng nhất.

“Hãy chấp nhận kết quả mà bạn có được dù nó là thành quả hay hậu quả”

Cái này rất quan trọng. Bạn có thể có thiếu sót trong các yêu cầu phía trên. Nhưng ở yêu cầu này nó rất đơn giản và là yêu cầu tuyệt đối cần tuân theo.

Đã mua đồ cũ thì luôn có rủi ro. Mình không dám tự nhận là lão luyện hay già dơ nhưng với 8 năm lăn lộn trong ngành thì mình nghĩ có thể được coi là “có kinh nghiệm” đi. Ờ nhưng mà vẫn ăn hành ngập mặt đấy, vẫn mua phải đồ về vài hôm nó lăn ra chết mà không biết nguyên do là gì đấy, vẫn dính phải kèo scam khi mua đồ trên mạng ở xa đấy, vẫn phải mất tiền đấy. Túm lại là vẫn “ngu” đấy. Mình không coi nó là “học phí” để lấy kinh nghiệm mà coi đó là “rủi ro” không may gặp phải.

Các bạn tự xử lý hết từ A-Z mà chẳng may nó tạch thì các bạn buồn. Mua phải đồ đắt kém chất lượng các bạn cay cú. Mà nếu có người tư vấn thì nhiều trường hợp là đổ lỗi “tại anh, tại em, tại mày…” và nhiều cái “tại” nữa. Lắm lúc chính mình đây giúp rất nhiệt tâm, mình sợ mua đồ cũ về có vấn đề nên còn mua nguyên đồ mới new seal, cầm về mà chủ nhận không biết dùng đúng cách khiến nó lỗi, thế là thành mình chỉ mua đồ đểu, thông đồng với cửa hàng lừa tiền. Đúng là mình có thông đồng với cửa hàng nhưng là để lấy ra mức giá thấp hơn so với giá niêm yết tận 10%. Lúc đấy thì biết phải làm sao giờ.

Mọi thứ đều đáng được học hỏi và tất nhiên nó phải mất học phí. Nhưng khi bạn vô tư chấp nhận nó thì sẽ thoải mái hơn so với việc cay cú nhận lấy nó hay đổ lỗi cho người khác. Yêu cầu này rất quan trọng.

Vậy là hôm nay mình đã giải đáp cho các bạn nên mua đồ mới hay đồ cũ khi nào. Mình ở đây không xét đến các yếu tố như sắp tới thời gian thay đổi công nghệ, hay vào các đợt cao điểm của một hiện tượng nào đó khiển các sản phẩm đồ mới hoặc đồ cũ nó có mức giá chưa hợp lý. Bởi đơn giản là bạn có máy dùng ngay – đây mới là lý do quan trọng nhất khi mình đưa các ra các đánh giá phía trên về việc chọn mua đồ mới đồ cũ. Công nghệ hiện tại thay đổi rất nhanh. Nhưng trong thời điểm ngắn đó, việc có máy sử dụng với việc phải ra net ngồi nó là vẫn là khác biệt rất lớn nhá.

Trong phần tiếp theo mình sẽ giúp các bạn biết được những loại linh kiện nào của PC nên mua mới hay mua cũ. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi chủ đề này.


Kẻ Ác

Khách mới

  
Kẻ khác biệt với phần còn lại của thế giới còn tồn tại cho đến lúc này.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


6 cụng ly

 • Phát - 25.05.2020

  Sao anh không ra phần tiếp theo ạ?


  • Kẻ Ác - 25.05.2020

   Tại chủ quán ghét mình bạn ạ 😀 – Đây là những lúc mình cầm chủ quán ra làm bình phong nè!


  • Kẻ Ác - 30.12.2020

   @@!


 • Tri - 29.12.2020

  Đợi phần tiếp theo lâu quá anh ơi. Có cách nào giúp Gà Mờ như em có thể tiến đến bước tiếp theo là “Tự tay lựa chọn linh kiện, hoặc build được dàn PC phù hợp” không anh?


 • Kẻ Ác - 30.12.2020

  Cảm ơn bạn đã theo dõi chủ đề của mình, mình rất xin lỗi vì trong thời gian qua do các lý do khách quan mà mình ko thể tiếp tục được.
  Nhưng sắp tới mình sẽ sắp xếp để có thể viết tiếp chủ đề này, giúp cho các bạn newbie có thể có những kiến thức phổ thông đúng đắn nhất mà mình biết.
  Yêu cầu của bạn có thể thực hiện được, ngoài bài viết của mình bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác, cái khó ở đây là việc chắt lọc ra thông tin đúng, thông tin bạn cần. Có nhiều thông tin hơn mình sẽ đề cập trong các bài viết sắp tới, cũng như các thông tin mà bạn cần có thể bình luận trực tiếp dưới bài viết hoặc gửi mail cho mình.
  Chúc bạn thành công!


 • Tri - 05.01.2021

  Cảm ơn anh đã reply, em là Gà Mờ đúng nghĩa nên có rất nhiều câu hỏi mong được anh giải đáp. Nếu tiện thì anh có thể cho em địa chỉ FB hoặc mail để tiện trao đổi thêm được không ạ? Cảm ơn anh rất nhiều