Phổ cập kiến thức về máy tính cho Gà Mờ (P.1): Lời mở đầu

Khách mới

  

Bước sang năm 2019 rồi, máy tính đã không còn là thứ quá mới mẻ hay qua cao sang với mỗi người rồi. Hiện tại với tốc độ thay đổi công nghệ nhanh đến chóng mặt thì chúng ta đã có thể có một bộ máy tính hay một chiếc laptop có cấu hình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều mà giá so với thời gian trước đó thì rất rẻ.

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại vẫn đang có rất … rất … nhiều bạn không đủ hoặc không có kiến thức về máy tính, dẫn đến việc khi các bạn mua một sản phẩm về nhưng không ưng ý hay không đáp ứng được nhu cầu về hình thức cũng như hiệu năng. Hay trong quá trình sử dụng không đúng dẫn đến việc hỏng hóc cản trở trải nghiệm cũng như công việc của các bạn.

Thời buổi công nghệ thông tin rồi, con người ta lên mạng xã hội, search Google có thể tìm kiếm được những thứ mình cần. Ngay lúc mình ngồi viết bài đây, mình cũng thử lên tìm, cùng với nhiều các mẩu chuyện, các status trên facebook mà mình nhận ra rằng rất nhiều bạn newbie cố gắng tìm hiểu học hỏi về “máy tính” nhưng thường tìm thấy hoặc là những thứ quá chung chung, nhưng bài viết mang tính giới thiệu quá, thiếu thực dụng, hoặc những bài viết mang tính chuyên sâu với những số liệu mà chính bản thân mình cũng éo thể hiểu hết được.

Vậy nên ngày hôm nay, mình có mặt ở đây để chia sẻ cũng như phổ cập kiến thức, kinh nghiệm những gì mình biết cho những con hàng mới bước vào sự nghiệp tìm hiểu về máy tính, những bạn đang sử dụng máy tính mà chưa có kinh nghiệm….

Mình có vài năm làm việc trong lĩnh vực phần cứng, hiện tại thì đã nghỉ, cũng coi như có chút trải nghiệm, mình nghĩ là đủ cho các newbie có thể học xong chương trình cơ bản “Nhập Môn” với máy tính. Với kiến thức của bản thân mình ko dám nhận là “chuyên sâu” hay “lão làng” gì cả. Vậy nên có thể có những thứ trong bài viết của mình có thể không đúng trong một số trường hợp, cũng có thể là nó không còn đúng vào thời điểm các bạn đọc được bài viết…vân vân .. và .. mây mây … Nhưng đừng quá lo lắng vì điều đó, bởi những thứ mình chia sẻ cho các bạn sẽ là những thứ rất ư là cơ bản.. không sợ sai… mà lại rất dễ sửa lại sau này các bạn đi vào chuyên sâu hơn mà thấy nó sai thật …

Tổng kết lại, các bạn có thể đạt được những gì sau khi hoàn thành series này?

 • Các bạn xác định được mục đích, nhu cầu bản thân cần, từ đó tránh được nhiều nhất những thiếu sót hay dư thừa khi đã bê bé yêu của mình về.
 • Khi không đủ “kinh nghiệm” thì nên tìm tư vấn ở đâu, và nghe hiểu tư vấn đó như thế nào.
 • Nên mua đồ mới hay đồ cũ? Đồ mới-cũ mua ở đâu, mua như thế nào, cần chú ý những gì khi mua?
 • Sử dụng máy tính đúng cách để hạn chế lỗi hỏng.
 • Vệ sinh máy tính của bạn.
 • Khắc phục một số lỗi phần cứng thường gặp.
 • Đi bảo hành thế nào?

Tạm tạm là thế. Đây là những thứ mà mình muốn truyền tải đến các bạn, để các bạn có kinh nghiệm tốt hơn trong việc trải nghiệm của mình. Có thể có nhiều bạn sẽ hỏi tại sao mình đăng trên Face hay các diễn đàn zời ơi đất hỡi khác thì mình xin trả lời là mình muốn lên HSBT để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân cho newbie, là “chia sẻ” nên mình không muốn đăng nên mạng xã hội hay các diễn đàn zời ơi khác vì lực lượng chống phá, bới lông tìm vết, hay tìm cách dìm hàng nó quá nhiều…bla..bla. Vậy nên anh em hay đọc nó mang tính chất tìm hiểu để trải nghiệm thôi nhé, không cần đao to búa lớn làm gì.

Mình sẽ ko đưa đến các bạn các nội dung giới thiệu về phần cứng cũng như phần mềm, CPU là gì, Ram ở đâu, Windows là cái quần què gì…vân vân và mây mây… vì căn bản trên Google nó nhan nhản ra quá nhiều rồi, rất chi tiết, cũng rất dễ tìm, mà thật sự thì mình thấy nó cũng không cần đi sâu vào tìm hiểu nó đâu. Thứ các bạn cần với những bài viết dạng thông số kĩ thuật khô khan đó là biết được nó là cái gì, thế là được, đừng đi sâu hơn, vì các bạn sẽ không hiểu đâu.

Ngoài ra mình cũng sẽ tập trung vào PC là chính, bởi bên Laptop mình cũng ko có nhiều kinh nghiệm.

Ok! Chúng ta cùng bắt đầu đi tìm hiểu nào!

Kẻ Ác

Khách mới

  
Kẻ khác biệt với phần còn lại của thế giới còn tồn tại cho đến lúc này.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


6 cụng ly

 • LinhFloyd - 11.07.2019

  Ơ ơ ơ ….
  Tìm hiểu nào thì lại hết bài 🙁

  Tiếp đi bác tài.


  • Kẻ Ác - 11.07.2019

   Nó sẽ là một serries khá là dài, yên tâm mình sẽ ra chương đều đặn.


 • Tuấn - 13.07.2019

  Bác làm em cụt hứng quá, ra nhanh bác :3


  • Kẻ Ác - 13.07.2019

   Bác thông cảm, chiêu thức thì em đủ bộ hết rồi. Nhưng tốc độ xuất chiêu thì ko phải do em quyết định.


  • Đăng Bông - 16.07.2019

   Có phần 2 rồi đó


 • Minh - 20.07.2019

  Cảm ơn bác, em rất thích những bài như thế này. Vì xưa tính mua máy mà chẳng có tí kiến thức gì, càng tìm hiểu càng rối nên em cay lắm :)))