Phổ cập kiến thức về máy tính cho Gà Mờ (P.4): Kèo mua đồ (Kỳ 1)

Kẻ Ác 17.08.2019

Sau khi các bạn xác định được nhu cầu của bản thân, cùng với đó là tìm được người tư vấn phù hợp hay không phù hợp, tiếp đó chính là lúc lên đường chi tiền ra để mua về được dàn máy đã mong muốn từ bấy lâu. Nhưng lúc này đây các bạn sẽ phân vân giữa việc mua đồ mới hay đồ cũ? Có thể mua đồ mới, cũ ở đâu? Cần chú ý những gì khi đi mua?

Trong phần tiếp theo này mình sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên. Trước hết các bạn cùng mình tìm hiểu về các chủng loại linh kiện hiện có trên thị trường mà các bạn quan tâm cũng như có thể chọn mua.

1. Đồ mới, full box, phân phối và bảo hành chính hãng tại Việt Nam

Người là sao chiêm bao là vậy. Đây là loại mặt hàng mà mình hướng đến các bạn không biết tý gì hoặc kiến thức hạn hẹp về lĩnh vực này. Nó là những linh kiện, những sản phẩm của các hãng lớn trên thế giới, được phân phối về Việt Nam qua các nhà phân phối, và quan trọng nhất là nó “được bảo hành tại Việt Nam”. Đây là các sản phẩm có đầy đủ hộp, sách hướng dẫn sử dụng, các phụ kiện đi kèm. Khi bán ra có thể hoặc không dán tem bảo hành của nhà phân phối, nhưng chắc chắn nhận được quy trình bảo hành từ nhà phân phối. Các sản phẩm này thường có thời gian bảo hành dao động từ 12 tháng đến 60 tháng tùy thuộc vào chủng loại, mẫu mã hay dòng sản phẩm. Nhưng thường thì thời gian bảo hành hay thấy nhất rơi vào 36 tháng.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


  • Ưu điểm:

Mới – đồ mới tinh lúc nào nó cũng có sự khác bọt của nó. Nhiều nhà phân phối còn không bóc seal của sản phẩm ra, để bạn đến mua và tự tay bóc. Nghĩa là từ lúc ra khỏi nhà máy nó chưa qua tay bất kì ai sử dụng, bạn là người đầu tiên.

Với lợi thế là đồ mới thì nó có thể hạn chế tỉ lệ hỏng hóc xuống thấp nhất. Các bạn đừng nghĩ rằng đồ mới thì không có lỗi nhé, vẫn lỗi bình thường đấy.

  • Nhược điểm:

Đơn giản thôi, đồ mới thì giá thành cao. Cùng với đó là việc làm giá và lũng đoạn thị trường thì giá các sản phẩm khi về Việt Nam tương đối cao so với thế giới.

Những sản phẩm hot trong thời kì đầu ra mắt không những giá cao mà lại còn khan hàng nữa.

2. Đồ mới, full box, xách tay

Là các sản phẩm mới, full box, đầy đủ phụ kiện, nhưng không được bán hay phân phối ở Việt Nam mà ở các vùng miền khác trên thế giới. Điển hình nhất thường là Tàu, Mỹ, Nhật, Sing, Úc… thông qua các kênh bán lẻ online lớn trên thế giới như Taobao, Tmail, Amazon, E-bay… Đặc điểm của các sản phẩm này không khác gì lắm so với mục 1, điểm khác duy nhất của nó là không được bảo hành chính hãng tại Việt Nam.

  • Ưu điểm:

Bạn vẫn được sử dụng đồ mới, nguyên seal, với một mức giá có thể dễ thở hơn rất nhiều.

Tuy không được bảo hành chính hãng ở Việt Nam, nhưng có thể được bảo hành ở nơi bán ra sản phẩm. Hiện nay một số tiểu thương hỗ trợ bạn gửi sản phẩm sang các nước để bảo hành.

Các sản phẩm mới khi khan hàng trong nước vẫn có thể dễ dàng mua được ở các quốc gia khác.

Nhiều đợt khuyến mại lớn với các sản phẩm được giảm giá cực sốc, cho anh em các kèo thơm hơn cả mong đợi.

  • Nhược điểm:

Phải chờ đợi lâu, nếu rơi vào các đợt cấm biên, hay xét giữ hàng hóa thì thời gian có thể tăng thêm nữa.

Không phải sản phẩm nào cũng được bảo hành ở nơi mua, vậy nên vẫn có tỉ lệ tạch từ pha mở hộp có thể xảy đến với bạn. Chẳng may dính những pha đó nhiều lúc khóc hết nước mắt.

Thường thì các sản phẩm “xách tay” thế này hay xuất phát từ phía các tiểu thương. Có nhiều tiểu thương cho bạn một thời hạn bảo hành, nhưng đã xảy ra vô số trường hợp cần bảo hành mà tiểu thương đó đã “off” mất rồi. Hàng ngày thì có hàng nghìn doanh nghiệp xin đăng ký giấy phép kinh doanh, và hiển nhiên cũng có ngần đó doanh nghiệp xin phá sản mà :D.

Nếu có thể gửi đi bảo hành, vẫn có nguy cơ khi hàng đến quốc gia bảo hành bị móc méo, vỡ mẻ, úng nước, hỏng hóc vật lý… bạn sẽ không nhận được bảo hành và bị gửi trả.

3. Hàng đã qua sử dụng và còn bảo hành chính hãng.

Là mặt hàng giống mục 1, điểm khác của nó là đã được người khác sử dụng, sau đó đem bán cho bạn. Những sản phẩm này có thể còn đầy đủ box cũng như các phụ kiện đi kèm hoặc không.

  • Ưu điểm :

Giống mục 2, rẻ hơn đồ mới. Nó thường có mức giá rất ổn trong các lựa chọn, giúp bạn tiết kiệm một phần kinh phí tương đối.


Còn thời hạn bảo hành và được bảo hành chính hãng tại Việt Nam nên giảm bớt các âu lo về hỏng hóc hay tự nhiên lăn ra chết.

  • Nhược điểm :

Có thể tiềm tàng các nguy cơ hỏng hóc, các lỗi do người dùng gây ra mà lại không nằm trong điều kiện bảo hành, nhiều người dùng bán đi mà không nói cho bạn, bạn cũng không biết cách kiểm tra những thứ đó. Lúc bạn mua có thể sử dụng còn ngon, nhưng một thời gian sau bạn phát hiện ra lỗi, hoặc nó lăn ra tạch thì cũng khá ức chế vì sẽ bị từ chối bảo hành.

Hình thức sản phẩm không còn được đẹp như hàng mới nữa, có thể là han rỉ, oxi hóa, bụi bẩn, hay cũng có thể thiếu một số phụ kiện tuy không hẳn là thiết yếu nhưng làm giảm tính thẩm mĩ – chặn của main là một ví dụ rất rất điển hình. Main mua lại có thể thiếu box, thiếu sách hướng dẫn sử dụng, thiếu cáp sata, thiếu sticker tặng kèm, thiếu nhiều cái khác, nhưng nếu thiếu cái chặn main là nhìn nó tương đối nhức mắt.

4. Các sản phẩm đã qua sử dụng và không còn “bảo hành chính hãng”.

Đây có thể là sản phẩm chính hãng được phân phối ở Việt Nam hay các sản phẩm xách tay, nhưng tựu trung lại chúng đều đã qua tay người khác sử dụng và không có hay không còn chế độ bảo hành tại Việt Nam nữa.

  • Ưu điểm:

Biết nói thế nào nữa ta? Đây là loại mặt hàng tương đối chủ lực ở Việt Nam lúc này đấy. Có rất nhiều các sản phẩm có thể có thời gian sản xuất từ trước 2010 thậm chí có thể cổ hơn nữa vẫn đang được mua bán và sử dụng. Có giá thành rẻ và chiếm lĩnh thị phần tương đối trong các loại mặt hàng hiện có trên thị trường. Chung quy lại thì cũng vẫn là vì nó rẻ thôi mà. Với cái thị trường mà các sản phẩm mới có mức giá tương đối cao mà không phải ai cũng sẵn sàng chi tiền ra thì đây cũng là một lựa chọn rất hợp lý.

Đa dạng trong mẫu mã, chủng loại, ưu thế về mặt số lượng, thuận tiện về giao thương ở mọi miền tổ quốc. Đây chính là loại mặt hàng được tương đối nhiều khách hàng lựa chọn khi đưa ra quyết định mua một bộ máy tính.

  • Nhược điểm:

Nói đi thì cũng phải nói lại, thường các cụ có câu “Tiền nào của nấy” cũng cấm có sai. 2019 rồi, tính ra thì làm gì có cái gì ngon, bổ mà lại rẻ được cơ chứ. Nó tiềm tàng tương đối nhiều nguy cơ về hỏng hóc, các lỗi sản phẩm có thể hay không thể sửa chữa được.

Cái gì cũng có tuổi của nó cả thôi. Thời hạn bảo hành 36 tháng cũng là tương đối dài rồi, nhưng có những sản phẩm sống đến 8 năm 10 năm rồi chạy vẫn ok. Nhưng cũng có những sản phẩm vừa hết bảo hành chính hãng thì nó tạch. Thường thì các bạn đi mua các sản phẩm cũ thì bên các tiểu thương hay cho các bạn thời hạn bảo hành là 01 tháng. Cái thời hạn đó chỉ giúp các bạn chứng minh sản phẩm còn đang sống thôi. Chứ sống tốt hay sống khỏe trong bao lâu nữa lại phải đánh giá về niên đại của nó từ chính các bạn. Đi mua đồ cũ, đồ cổ nó là một môn học rồi, ngành nào cũng vậy cả thôi. “Tri thức là sức mạnh”, tại thời điểm này với cá nhân mình nó vẫn đang đúng.


Vậy là qua bài viết trên mình đã giới thiệu đến các bạn các thành phần sản phẩm chủ chốt hiện tại đang có trên thị trường. Bài viết tiếp theo mình sẽ phân tích về việc “nên mua đồ mới hay mua đồ cũ, nên mua vào thời điểm nào, chủng loại gì, nhưng linh kiện nào có thể mua cũ hay mới”. Mời các bạn cùng đón đọc.

Cùng Series

Kẻ Ác

Khách mới

  

Kẻ khác biệt với phần còn lại của thế giới còn tồn tại cho đến lúc này.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!