PC hay Console: nên chọn cái nào để chơi game?

ĐB 21.04.2017

Đây là vấn đề không ít các gamer phải cân nhắc trước khi “rước em về dinh”. Trong bài viết này chúng tui chia sẻ kinh nghiệm của mình và hỏi một số anh em gamer lâu năm khác để có một cái nhìn khách quan về việc: nên chọn hệ máy nào là phù hợp nhất?

Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Kho game

2rxzl03

Kho game PC là thiên hạ vô địch thủ


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Vấn đề quan tâm đầu tiên của game thủ chắc chắn là phải về game rồi. Hiện tại, đa số các game thuộc hàng khủng đều có mặt trên cả 2 hệ PC và Console, với vài khác biệt sau:

PC: Đây chắc chắn là hệ máy chơi game có bộ sưu tập game khủng nhất, vừa khủng vừa có game mới để chơi liên tục. Nếu như trên Console chừng vài tuần bạn mới có vài game mới để chơi thì PC bạn sẽ nhận hàng lô lốc các game mới lớn nhỏ mỗi ngày.

Có ba điểm nữa rất đáng chú ý về kho game trên PC:

 • Tương thích ngược: Bạn có thể chơi những game cũ, những game từ thời xa lắc xa lơ như Stronghold hay Red Alerts. Bạn cũng có thể giả lập của rất nhiều game của các hệ máy Console cũ trên PC.
 • Bạn có thể chơi các bản Mod của game trên PC, mặc dù hiện tại Xbox cũng bắt đầu cho người chơi khả năng này nhưng về số lượng và chất lượng không thể nào bằng PC được.
 • Nếu bạn là fan của các dòng game FPS hay chiến thuật thì bạn có thể ngưng đọc ngay ở đây và đi mua PC đi, vì những thể loại game này không phải là thể loại game dành cho Console.

Console: Lý do bạn mua Console trong trường hợp này chỉ có thể là các game độc quyền trên các hệ máy này mà thôi. Ví dụ như Uncharted 4 hay Destiny… hoặc bạn được tặng console mà thôi.

Đặc biệt là những game trên Nintendo, khả năng nó được xuất hiện trên PC còn thấp hơn nữa. Hay nói ngắn gọn hơn, nếu bạn là fan cuồng của Mario, Zelda, Pokemon thì Nintendo chắc chắn là lựa chọn duy nhất, mà nói cho vuông, nếu bạn đã là fan của Nintendo rồi thì chắc chắn bạn hem có lăn tăn vụ “PC vs Console” hehe.

Chúng tui hỏi một gamer U40 Mr. Khiêm “Anh thích chơi game trên PC hay Xbox?” thì chú ấy trả lời rằng “tùy game”, chúng tui lại hỏi một người bạn là Mr. Ban câu hỏi tương tự thì anh bạn bụng bự của chúng tui trả lời rằng “Cả hai” nhưng nếu chúng tui ép tới cùng một câu hỏi kiểu như “Nếu ra hoang đảo và chỉ được mang theo một máy trong 10 năm thì bạn đem cái gì theo?” Câu trả lời nghiêng về PC.

Kết luận: PC thắng 1-0

2. Đơn giản, tiện lợi

O9peru7

Chỉ vài mươi phút là bạn đã sẵn sàng chiến game trên Console!

Nói về sự tiện lợi trong việc chơi game chúng tui nghiêng về phía Console nhiều hơn bởi vì khả năng setup nhanh gọn của nó, rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác là có thể bắt đầu chiến game ngay.

Bạn không cần phải biết quá nhiều về máy tính, bạn không cần phải biết cài phần mềm, bạn không cần phải biết cấu hình. Tất cả đều được tinh chỉnh sẵn sàng cho việc chơi game, mua game, quản lý game.

Một điểm nữa chúng tui rất thích ở Console là bạn không lo việc giật, lag khi chơi game trên các hệ máy này bởi vì các nhà phát triển game đã đo-ni-đóng-giày tối ưu game đó vừa sức với Console nhất có thể. Trên PC bạn có thể dùng một card đồ họa xịn hơn nhưng chơi game không ở mức ổn định như vậy được.

Chúng tui đã thử tinh chỉnh cài đặt để làm sao một chiếc PC có cảm giác đơn giản của Console tuy nhiên bạn không thể làm điều đó tới nơi tới chốn được hoặc cần bỏ ra rất nhiều công sức, một ví dụ đơn giản thôi: bạn có thể mở chiếc Console chỉ đơn giản bằng cách nhất nút trên tay cầm (controller) cách đó 5-10 mét, còn PC thì không.

Chúng tui hỏi Mr. An “Vì sao anh thích chơi game trên Console hơn?” thì ý kiến của anh là:

 • “Khi chơi game tui muốn được relax, sau một ngày mệt nhọc làm việc với laptop tui thực sự không muốn khi chơi game lại phải ngồi vào laptop nữa, tui muốn ngồi trên sofa hoặc nằm trên nệm vừa nghỉ ngơi vừa chơi game.”
 • “Khi tui nghĩ tới một game mà tui đang muốn chơi thì tui muốn có thể chơi nó ngay trong vòng 30s trở lại, theo tui PC khó làm được việc đó là bởi vì phải chờ khởi động lên, chờ chạy các phần mềm linh tinh, chờ mở Steam. Và quan trọng nhất nhiều khi trước khi chơi mà nhận thông báo email công việc của sếp là mất hứng rồi.”

Vì chúng tui muốn Console thắng trong hạng mục này nên chúng tui không hỏi thêm ai nữa, haha.

Kết luận: Console thắng 1-1 nhá!

3. Khả năng nâng cấp

NVIDIA-GeForce-GTX-1080_Gallery_1

Đồ hoạ cao cấp, giấc mơ chỉ dành cho các gamer PC


Chưa kịp hỏi nhưng Mr. Khoa đã nói “PC là master race” (nói thẳng ra là Console không có cửa trong khoản này) các hãng card đồ họa mỗi lần giới thiệu tuyệt phẩm mới của mình kiểu như GTX 1080 mới ra thì các fan của Console chỉ còn biết ngậm ngùi nuốt nước miếng. Dù có giải thích như thế nào đi nữa thì có một sự thật không thể chối cãi rằng một khi đã hiểu và biết cách build một chiếc gaming thật sự thì nói về sức mạnh chiếc PC của bạn có thể mạnh hơn thế hệ Console mới nhất đến vài năm.

Đối với PC bạn có thể nâng cấp bất cứ lúc nào bạn muốn, từ dung lượng cho đến card đồ họa.

Chúng tui lại chưa kịp hỏi mà Mr. Khoa đã nói: “PC bạn có thể build dàn đèn led rất đẹp!”

Kết luận: PC thắng 2-1

4. Thuần chơi game hay làm được nhiều việc?

Computer-Guy

PC có thể kết hợp thêm làm việc

Đây là một trong những điều làm chúng tui suy tư nhất khi quyết định chọn PC hay Console. Cho nên chỗ này nói vầy có lẽ hợp lý nhất: Tùy.

Ms. Yên khi được hỏi về vấn đề này thì trả lời “Em thích chơi game từ nhỏ và toàn là những game đơn giản, ngày xưa chơi game bắn vịt, Mario, lớn lên cũng không có gì thay đổi, chơi game vào khoảng 9-10 giờ sau một ngày làm việc mệt mỏi thì kiểu game 2D cuộn cảnh cổ điển vẫn là lựa chọn chính của em. Chọn Console là một kết quả dễ hiểu, chơi game đơn giản, dùng máy chơi game cũng phải đơn giản! Em cũng muốn làm việc gì thì ra việc đó khi đã chơi game chiếc máy đó chỉ phục vụ việc chơi game mà thôi nên em chọn Console.”

Mr. Quang Anh thì nghĩ ngược lại:


 • Sử dụng PC là giải pháp 2 trong 1, vừa chơi game được vừa làm việc được. Thuần hay không đối với tui không quan trọng, lúc chơi game full-screen thì có thể gọi là “thuần-game” rồi :)).
 • Đôi tay đã quen bàn phím từ những năm 2000 thì khó quay trở lại tay cầm lắm.

Kết luận: huề. Chung cuộc vẫn 2-1 nhá!

5. Chi phí bỏ ra

Shut-up-and-take-my-money

Nhiều hay không còn tuỳ vào nhu cầu thực sự của bạn

Mr. Thinh trả lời “Nhiêu cũng được”, và đó là câu trả lời của một trung niên nghiêm túc mà đã là trung niên rồi thì thường có nhiều tiền hơn chúng ta, những thanh niên sinh viên mới đi làm chưa 28 tuổi, nên chọn gì?

Về phần chi phí này cũng thật khó nói cái nào tiết kiệm hơn cái nào, ví dụ về bề mặt ta thấy một chiếc Console thường rẻ hơn một chiếc PC gaming nhưng đó là chưa nhìn thấy những chi phí “ngầm” khi sử dụng Console. Ví dụ: khi muốn chơi online trên Console dù là Xbox hay Playstation bạn phải trả cho họ một khoản phí gọi là dịch vụ online, chi phí này có thể đến $10 một tháng.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ chơi đúng một số game nào đó kiểu một thành viên trong team Hiệp Sĩ có tình yêu ngàn năm với Ori and the Blind Forest thì việc mua chiếc Console là lựa chọn tiết kiệm hơn trong trường hợp này. Vì một chiếc Console bây giờ khoảng chừng 10tr trở lại trong khi đối với PC bạn muốn build cho game chi phí ít nhất là 15tr mới có thể xem là “tạm được”.

Đến đây có thể bạn sẽ nói “Nhưng… nhưng PC còn có thể dùng để làm việc khác như gửi mail cho sếp, gõ word chẳng hạn.”

Cho nên ở hạng mục này chúng tui lại nói: Tùy.

Kết luận: Huề nữa. Vẫn 2-1

6. Family

family

Nhìn hình là hiểu rồi ha

Kết luận: Console thắng 2-2

“Nhưng… nhưng…”, không có nhưng gì hết. Không có gì vượt qua được một chiếc Console đặt ở phòng khách của gia đình với chiếc Tivi 40 inch, với 4 tay bấm dành cho ba mẹ và hai con cùng chơi những trò như Crimson Lands chẳng hạn.

Với lại thử tưởng tượng đi: đang ngồi chơi game với người yêu trên PC bỗng có thông báo thằng bạn nó inbox “Ngày mai trốn vợ đi nhậu lúc nào mại?”, thì có ổn hem?

7. Bạn thực sự cần gì nhất?

the-bright-side-i-need-this-stuff-kids-wishlist-notebook-p3044-4043_zoom

Ngồi nghĩ cho kỹ hen 😀

Đến đây đã là 2-2, nói cho cùng khi so sánh giữa PC và Console giống như chúng ta so sánh giữa hai chiếc siêu xe Ferrari và Lamborghini, nó phụ thuộc chính vào nhu cầu của mỗi người và cái style chính của người đó. Nên thực sự trước khi quyết định mua một thiết bị gì bạn nên tìm một không gian tĩnh mịch, cầm theo một tờ giấy và một cây viết suy nghĩ và trả lời cặn kẽ những kiểu câu hỏi như sau:

 • Mình sẽ chơi những game gì?
 • Mình có quan tâm đến các game AAA hay các game có yêu cầu đồ họa đụng nóc hay không?
 • Mình có chơi online hay không?
 • Mình có thực sự cần một PC gaming mạnh hay không? Hay mình mua nó chỉ như một thứ bảo hiểm?
 • Và nhiều câu hỏi nữa tùy vào nhu cầu của bạn.

Chúng tui có một người bạn anh ta có đủ tất cả các thể loại máy, anh ta có hai PC chơi game, anh ta có PS4, có Xbox One, anh ta có iPhone, iPad, anh ta có PS Vita và Nintendo 3Ds. Nhưng anh ta chỉ chơi Hearthstone. Và hằng ngày chúng tui nghe anh ta than thở về việc “Không biết chơi game gì?” “Hôm nay nên chơi máy chơi game nào?”, lâu lâu lại “Phải chạy lên lầu mở PS4 một cái, lâu rồi không mở sợ nó hư”.

Kiểu như nghiện cái máy thành nô lệ của cái máy, chứ không phải là chơi game.

Cho nên lời khuyên cuối cùng của chúng tui trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì là hãy bắt đầu từ game trước. Vì đó là thứ quan trong nhất, vì đó là lý do bạn đang đọc bài viết này.

Kết luận

 • Tùy
 • Hoặc cả hai NẾU đã trên 28 tuổi! 😀