PC hay Console: nên chọn cái nào để chơi game?

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Đây là vấn đề không ít các gamer phải cân nhắc trước khi “rước em về dinh”. Trong bài viết này chúng tui chia sẻ kinh nghiệm của mình và hỏi một số anh em gamer lâu năm khác để có một cái nhìn khách quan về việc: nên chọn hệ máy nào là phù hợp nhất?

Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Kho game

2rxzl03

Kho game PC là thiên hạ vô địch thủ

Vấn đề quan tâm đầu tiên của game thủ chắc chắn là phải về game rồi. Hiện tại, đa số các game thuộc hàng khủng đều có mặt trên cả 2 hệ PC và Console, với vài khác biệt sau:

PC: Đây chắc chắn là hệ máy chơi game có bộ sưu tập game khủng nhất, vừa khủng vừa có game mới để chơi liên tục. Nếu như trên Console chừng vài tuần bạn mới có vài game mới để chơi thì PC bạn sẽ nhận hàng lô lốc các game mới lớn nhỏ mỗi ngày.

Có ba điểm nữa rất đáng chú ý về kho game trên PC:

 • Tương thích ngược: Bạn có thể chơi những game cũ, những game từ thời xa lắc xa lơ như Stronghold hay Red Alerts. Bạn cũng có thể giả lập của rất nhiều game của các hệ máy Console cũ trên PC.
 • Bạn có thể chơi các bản Mod của game trên PC, mặc dù hiện tại Xbox cũng bắt đầu cho người chơi khả năng này nhưng về số lượng và chất lượng không thể nào bằng PC được.
 • Nếu bạn là fan của các dòng game FPS hay chiến thuật thì bạn có thể ngưng đọc ngay ở đây và đi mua PC đi, vì những thể loại game này không phải là thể loại game dành cho Console.

Console: Lý do bạn mua Console trong trường hợp này chỉ có thể là các game độc quyền trên các hệ máy này mà thôi. Ví dụ như Uncharted 4 hay Destiny… hoặc bạn được tặng console mà thôi.

Đặc biệt là những game trên Nintendo, khả năng nó được xuất hiện trên PC còn thấp hơn nữa. Hay nói ngắn gọn hơn, nếu bạn là fan cuồng của Mario, Zelda, Pokemon thì Nintendo chắc chắn là lựa chọn duy nhất, mà nói cho vuông, nếu bạn đã là fan của Nintendo rồi thì chắc chắn bạn hem có lăn tăn vụ “PC vs Console” hehe.

Chúng tui hỏi một gamer U40 Mr. Khiêm “Anh thích chơi game trên PC hay Xbox?” thì chú ấy trả lời rằng “tùy game”, chúng tui lại hỏi một người bạn là Mr. Ban câu hỏi tương tự thì anh bạn bụng bự của chúng tui trả lời rằng “Cả hai” nhưng nếu chúng tui ép tới cùng một câu hỏi kiểu như “Nếu ra hoang đảo và chỉ được mang theo một máy trong 10 năm thì bạn đem cái gì theo?” Câu trả lời nghiêng về PC.

Kết luận: PC thắng 1-0

2. Đơn giản, tiện lợi

O9peru7

Chỉ vài mươi phút là bạn đã sẵn sàng chiến game trên Console!

Nói về sự tiện lợi trong việc chơi game chúng tui nghiêng về phía Console nhiều hơn bởi vì khả năng setup nhanh gọn của nó, rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác là có thể bắt đầu chiến game ngay.

Bạn không cần phải biết quá nhiều về máy tính, bạn không cần phải biết cài phần mềm, bạn không cần phải biết cấu hình. Tất cả đều được tinh chỉnh sẵn sàng cho việc chơi game, mua game, quản lý game.

Một điểm nữa chúng tui rất thích ở Console là bạn không lo việc giật, lag khi chơi game trên các hệ máy này bởi vì các nhà phát triển game đã đo-ni-đóng-giày tối ưu game đó vừa sức với Console nhất có thể. Trên PC bạn có thể dùng một card đồ họa xịn hơn nhưng chơi game không ở mức ổn định như vậy được.

Chúng tui đã thử tinh chỉnh cài đặt để làm sao một chiếc PC có cảm giác đơn giản của Console tuy nhiên bạn không thể làm điều đó tới nơi tới chốn được hoặc cần bỏ ra rất nhiều công sức, một ví dụ đơn giản thôi: bạn có thể mở chiếc Console chỉ đơn giản bằng cách nhất nút trên tay cầm (controller) cách đó 5-10 mét, còn PC thì không.

Chúng tui hỏi Mr. An “Vì sao anh thích chơi game trên Console hơn?” thì ý kiến của anh là:

 • “Khi chơi game tui muốn được relax, sau một ngày mệt nhọc làm việc với laptop tui thực sự không muốn khi chơi game lại phải ngồi vào laptop nữa, tui muốn ngồi trên sofa hoặc nằm trên nệm vừa nghỉ ngơi vừa chơi game.”
 • “Khi tui nghĩ tới một game mà tui đang muốn chơi thì tui muốn có thể chơi nó ngay trong vòng 30s trở lại, theo tui PC khó làm được việc đó là bởi vì phải chờ khởi động lên, chờ chạy các phần mềm linh tinh, chờ mở Steam. Và quan trọng nhất nhiều khi trước khi chơi mà nhận thông báo email công việc của sếp là mất hứng rồi.”

Vì chúng tui muốn Console thắng trong hạng mục này nên chúng tui không hỏi thêm ai nữa, haha.

Kết luận: Console thắng 1-1 nhá!

3. Khả năng nâng cấp

NVIDIA-GeForce-GTX-1080_Gallery_1

Đồ hoạ cao cấp, giấc mơ chỉ dành cho các gamer PC

Chưa kịp hỏi nhưng Mr. Khoa đã nói “PC là master race” (nói thẳng ra là Console không có cửa trong khoản này) các hãng card đồ họa mỗi lần giới thiệu tuyệt phẩm mới của mình kiểu như GTX 1080 mới ra thì các fan của Console chỉ còn biết ngậm ngùi nuốt nước miếng. Dù có giải thích như thế nào đi nữa thì có một sự thật không thể chối cãi rằng một khi đã hiểu và biết cách build một chiếc gaming thật sự thì nói về sức mạnh chiếc PC của bạn có thể mạnh hơn thế hệ Console mới nhất đến vài năm.


Đối với PC bạn có thể nâng cấp bất cứ lúc nào bạn muốn, từ dung lượng cho đến card đồ họa.

Chúng tui lại chưa kịp hỏi mà Mr. Khoa đã nói: “PC bạn có thể build dàn đèn led rất đẹp!”

Kết luận: PC thắng 2-1

4. Thuần chơi game hay làm được nhiều việc?

Computer-Guy

PC có thể kết hợp thêm làm việc

Đây là một trong những điều làm chúng tui suy tư nhất khi quyết định chọn PC hay Console. Cho nên chỗ này nói vầy có lẽ hợp lý nhất: Tùy.

Ms. Yên khi được hỏi về vấn đề này thì trả lời “Em thích chơi game từ nhỏ và toàn là những game đơn giản, ngày xưa chơi game bắn vịt, Mario, lớn lên cũng không có gì thay đổi, chơi game vào khoảng 9-10 giờ sau một ngày làm việc mệt mỏi thì kiểu game 2D cuộn cảnh cổ điển vẫn là lựa chọn chính của em. Chọn Console là một kết quả dễ hiểu, chơi game đơn giản, dùng máy chơi game cũng phải đơn giản! Em cũng muốn làm việc gì thì ra việc đó khi đã chơi game chiếc máy đó chỉ phục vụ việc chơi game mà thôi nên em chọn Console.”

Mr. Quang Anh thì nghĩ ngược lại:


 • Sử dụng PC là giải pháp 2 trong 1, vừa chơi game được vừa làm việc được. Thuần hay không đối với tui không quan trọng, lúc chơi game full-screen thì có thể gọi là “thuần-game” rồi :)).
 • Đôi tay đã quen bàn phím từ những năm 2000 thì khó quay trở lại tay cầm lắm.

Kết luận: huề. Chung cuộc vẫn 2-1 nhá!

5. Chi phí bỏ ra

Shut-up-and-take-my-money

Nhiều hay không còn tuỳ vào nhu cầu thực sự của bạn

Mr. Thinh trả lời “Nhiêu cũng được”, và đó là câu trả lời của một trung niên nghiêm túc mà đã là trung niên rồi thì thường có nhiều tiền hơn chúng ta, những thanh niên sinh viên mới đi làm chưa 28 tuổi, nên chọn gì?

Về phần chi phí này cũng thật khó nói cái nào tiết kiệm hơn cái nào, ví dụ về bề mặt ta thấy một chiếc Console thường rẻ hơn một chiếc PC gaming nhưng đó là chưa nhìn thấy những chi phí “ngầm” khi sử dụng Console. Ví dụ: khi muốn chơi online trên Console dù là Xbox hay Playstation bạn phải trả cho họ một khoản phí gọi là dịch vụ online, chi phí này có thể đến $10 một tháng.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ chơi đúng một số game nào đó kiểu một thành viên trong team Hiệp Sĩ có tình yêu ngàn năm với Ori and the Blind Forest thì việc mua chiếc Console là lựa chọn tiết kiệm hơn trong trường hợp này. Vì một chiếc Console bây giờ khoảng chừng 10tr trở lại trong khi đối với PC bạn muốn build cho game chi phí ít nhất là 15tr mới có thể xem là “tạm được”.

Đến đây có thể bạn sẽ nói “Nhưng… nhưng PC còn có thể dùng để làm việc khác như gửi mail cho sếp, gõ word chẳng hạn.”

Cho nên ở hạng mục này chúng tui lại nói: Tùy.

Kết luận: Huề nữa. Vẫn 2-1

6. Family

family

Nhìn hình là hiểu rồi ha

Kết luận: Console thắng 2-2

“Nhưng… nhưng…”, không có nhưng gì hết. Không có gì vượt qua được một chiếc Console đặt ở phòng khách của gia đình với chiếc Tivi 40 inch, với 4 tay bấm dành cho ba mẹ và hai con cùng chơi những trò như Crimson Lands chẳng hạn.

Với lại thử tưởng tượng đi: đang ngồi chơi game với người yêu trên PC bỗng có thông báo thằng bạn nó inbox “Ngày mai trốn vợ đi nhậu lúc nào mại?”, thì có ổn hem?

7. Bạn thực sự cần gì nhất?

the-bright-side-i-need-this-stuff-kids-wishlist-notebook-p3044-4043_zoom

Ngồi nghĩ cho kỹ hen 😀

Đến đây đã là 2-2, nói cho cùng khi so sánh giữa PC và Console giống như chúng ta so sánh giữa hai chiếc siêu xe Ferrari và Lamborghini, nó phụ thuộc chính vào nhu cầu của mỗi người và cái style chính của người đó. Nên thực sự trước khi quyết định mua một thiết bị gì bạn nên tìm một không gian tĩnh mịch, cầm theo một tờ giấy và một cây viết suy nghĩ và trả lời cặn kẽ những kiểu câu hỏi như sau:

 • Mình sẽ chơi những game gì?
 • Mình có quan tâm đến các game AAA hay các game có yêu cầu đồ họa đụng nóc hay không?
 • Mình có chơi online hay không?
 • Mình có thực sự cần một PC gaming mạnh hay không? Hay mình mua nó chỉ như một thứ bảo hiểm?
 • Và nhiều câu hỏi nữa tùy vào nhu cầu của bạn.

Chúng tui có một người bạn anh ta có đủ tất cả các thể loại máy, anh ta có hai PC chơi game, anh ta có PS4, có Xbox One, anh ta có iPhone, iPad, anh ta có PS Vita và Nintendo 3Ds. Nhưng anh ta chỉ chơi Hearthstone. Và hằng ngày chúng tui nghe anh ta than thở về việc “Không biết chơi game gì?” “Hôm nay nên chơi máy chơi game nào?”, lâu lâu lại “Phải chạy lên lầu mở PS4 một cái, lâu rồi không mở sợ nó hư”.

Kiểu như nghiện cái máy thành nô lệ của cái máy, chứ không phải là chơi game.

Cho nên lời khuyên cuối cùng của chúng tui trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì là hãy bắt đầu từ game trước. Vì đó là thứ quan trong nhất, vì đó là lý do bạn đang đọc bài viết này.

Kết luận

 • Tùy
 • Hoặc cả hai NẾU đã trên 28 tuổi! 😀

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
ĐB

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


12 cụng ly

 • Chuột đồng - 09.06.2016

  Nhìn tấm hình cả nhà chơi game, anh chàng gamer có em gấu 2 lửa hot vãi :))


 • Gamer Ps4 - 10.01.2017

  Người viết bài này vui tính thiệt


  • tomo - 11.01.2017

   Cảm ơn bác Gamer PS4 console peasant nha kakaka 😀


 • Huy pham - 05.07.2017

  Em nghĩ vấn đề ở đây là tiền thôi bác à :v
  Vì console chơi game thì phải mua game bản quyền chứ máy thì thực ra không đắt.
  •ps4 giá tầm 250$ trong khi một game mới ra mắt 40-60$ hoặc có khi tới 100$ cho gold edition. Mua 4,5 game đã bằng tiền mua máy rồi.
  Trong khi chỉ cần sắm con pc trung bình thì tha hồ game crack (mình k ủng hộ chơi game crack nhưng đó là sự thực)
  •nên ai có ngân sách có hạn, dành giụm lắm mới đc một khoản thì nên mua pc. Còn ai nhắm có thể mua game liên tục chi cho console đc thì nên MUA CẢ HAI pc + console nhé =)))


  • Đăng Bông - 05.07.2017

   Cảm ơn đã comment:

   – Chủ yếu do mình khuyến khích mua game bản quyền kekeke

   – Console và PC không chỉ vấn đề ở tiền thôi nữa vì giờ nhiều game hay trên PS4 quá để cân nhắc: Horizon Down Zero, Uncharted, God Of War 4….

   – Có một cách tiết kiệm hơn cho việc mua game Console là các bạn trade game với nhau, theo mình chi phí có thể còn 50%

   Còn nếu có nhiều tiền thì khỏi lo khỏi phải đặt câu hỏi nhé :))

   Chúc các bạn vui vẻ với quyết định của mình!


  • Tuấn - 04.08.2017

   Thời buổi này tốt nhất là mua game đi bạn chơi crack làm gì nhà quê lắm


 • Zik - 07.07.2017

  – mình có một đứa bạn bảo rằng: “sao k lấy tiền đó mà mua ps4 chơi, build pc gì cho tốn kém”. Mình dùng pc từ năm lớp 4 đến bây giờ mà nó khuyên mình đừng dùng pc thì quá sai lầm =)))
  – mình có quen một anh, ảnh cũng lớn tuổi, tầm độ 30 sắp lấy vợ rồi. Có lần nói chuyện với ảnh, ảnh nói, hồi nhỏ ảnh cũng thích chơi game trên pc (nhà ổng khi đó kinh doanh phòng net). Bây giờ lớn rồi, thời giờ cũng k nhiều, đi làm về rồi nhảy lên sofa giường rồi chơi console thoải mái và thư giãn hơn là ngồi máy bàn. Vả lại ảnh cũng k có nhiều thời gian cho chơi game, chủ yếu để giải trí nên console là hợp lý.
  – ý kiến của mình thì, game trên pc hay console đều có cái hay riêng của nó. Console thì đc cái thoải mái, nằm ngồi đứng trồng chuối chơi cũng được. Còn pc thì phải cắm trại. Mà bây giờ, game trên pc cắm tay cầm vào thì cũng chơi đc như console rồi :)) mà cũng tùy nhu cầu nữa, mình thì làm việc trên máy tính nhiều nên build pc vừa cho việc vừa cho game luôn =)))


  • Đăng Bông - 08.07.2017

   Nếu được cả 2 thì không phải suy nghĩ rồi ha :))

   Tương lai cái PS NOW mà nó có nhiều game lên đó như Uncharted hay Horizon Dawn thì cái chuyện chọn PC hơn Console nó càng rõ ràng hơn nữa. Mà bây giờ xu hướng như vậy nó tốt cho gamer.

   Đến lúc hạ tầng đủ mạnh người ta chơi game bằng cách streaming như nhạc bây giờ, tức là không cần tải game về máy. Streaming khi nó thành mainstream, thành chuẩn rồi có nghĩa là mình muốn chơi Uncharted 4 trên iPhone cũng được!

   Chỉ có điều đến lúc đó nhiều khi anh em ta bỏ game chuyển sang chơi VR “ấy ấy” hết roài :))


 • - 25.03.2018

  Thích nhất mỗi đoạn kết luận …. ha ha , mua cả 2 cho khỏi lăn tăn


 • Huy - 13.04.2018

  Trước mình cũng khá cầu toàn nên hay quan tâm nhiều đến các cài đặt, cấu hình, so sánh… nhưng giờ thứ mình quan tâm duy nhất là chơi game, đó mới đích thực là hưởng thụ


 • Htux - 01.09.2018

  Mình thì chọn console vì đơn giản mảng máy tính mình đã xài macOS rồi nên build thêm pc chỉ để chơi game là quá phí. Mình thích sự đơn giản của console cắm và chạy. PC dù cho có mang tay cầm cắm vào TV thì cũng ko đơn giản được bằng console.


 • Benihime Bankai - 21.04.2019

  Xưa còn nhỏ không giỏi máy tính lắm nên nhiều lần bực mình việc không cài được game sinh ra tâm lý chán chơi game – DAEMON Tools, cái tên đi liền với Megaman X7 không bao giờ quên :v

  Trong thời gian đó cũng như sau này, được cái tiệm điện tử khai sáng trên nhiều mặt trận từ PS1, SNES UFO đến Xbox, PS3 và đặc biệt là PSP làm mình nhận ra console mới là chân ái. Plug and play, méo lằn nhằn. Nhờ tự tay vọc PSP còn giúp mình rành máy tính hơn – 10k/game chép ở Halo và cả trăm nghìn để upgrade bản hack, nghỉ khỏe, cậu tự làm (-_- #) để tiền đó mua Phong Vân đọc sướng hơn.

  Giờ đây công việc dùng nhiều đến PC/laptop. Tuy trình vọc máy tính có cao hơn nhưng cũng không ít lần ăn quả đắng do nghịch dại không sửa kịp nên thôi, nghiêm túc tuân thủ theo tôn chỉ “Laptop/PC/mobile chỉ để làm việc; Console mới là để chơi game”.


Đọc thêm