Phổ cập kiến thức về máy tính cho Gà Mờ (P.2): Mục đích, nhu cầu với PC bạn định mua là gì?

Khách mới

  

Rồi, cùng quay lại chủ đề của phần này. Ở đây mình dám cá rằng rất nhiều bạn trước khi mua PC cho bản thân mà ko thật sự xác định được đúng mục đích mua PC của mình là gì, và nhu cầu với PC của mình là đến mức độ nào thì đủ. Vậy nên là nhiều bạn sau nhiều pha tư vấn của các thanh niên bán hàng, người quen, trên mạng ….  đã ôm về một dàn PC không được như mong muốn, có thừa có thiếu. Nhưng nếu thừa thì là cái tốt, bởi nó dư sức phục vụ nhu cầu của bạn, cái mà bạn bị ăn hành ở đây đó là kinh phí nó đội nên cao hơn so với nhu cầu của bạn thôi. Còn nếu thiếu thì… cái gì cần diễn ra chắc anh em cũng biết cả rồi đấy, các hiện tượng giật, lag, xử lý chậm, bla bla… làm ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm của các bạn.

Mục đích cũng như nhu cầu của các bạn nên được xem xét đánh giá qua các tiêu chí nào để có thể tìm được dàn PC ứng ý. Vậy trước tiên, bạn phải trả lời được câu hỏi dưới đây đã.

Bạn dùng máy tính để làm gì?

  1. Dùng các ứng dụng văn phòng, máy tính tiền, lướt web, xem phim, youtube, facebook,… bla bla …. chung quy lại là các ứng dụng nhẹ, chỉ yêu cầu các cấu hình từ thấp đến rất thấp

Với nhu cầu kể trên thì những dàn PC có thể đáp ứng được thường có mức giá tương đối rẻ, với kinh phí không hề cao các bạn đã có thể tự mua được cho mình một bộ rồi. Nhưng với những con gà mờ ko biêt tí tẹo gì cả thì khi đi mua rất dễ bị các seeder, bán hàng… chặt chém được lên đĩa. Kết quả là các bạn rất dễ phải chi ra một số tiền lớn hơn so với ban đầu để mang về một bộ máy tính mà nó vượt qua nhu cầu sử dụng của bạn. Thật ra “thừa” thì cũng tốt, sau này có làm thêm cái gì nặng chút cũng ko lo lag giật – nhưng đúng ra đó cũng chỉ là một câu dạng an ủi thôi, chứ mình gặp nhiều trường hợp khách hàng đúng nhu cầu chỉ có như trên, no more, chắc cả quãng đời còn lại của dàn PC đó chỉ đúng mục đích người ta cần. Vậy nên “thừa” ở đây là ko tốt rồi.

 

  1. Dùng để chơi game, nằm lại trong phần khúc cấu hình tầm trung đến cao.

 

Ờ! Cái này mới là đại đa số anh em cần này. Điều quan trọng ở đây là rất nhiều bạn đi mua thì cũng xác định tư tưởng là chơi game, nhưng không xác định được cái form game mình chơi, bởi có nhiều tựa game chỉ yêu cầu cấu hình tương đối nhẹ có thể kể đến như LMHT, FIFA, Apex Lengends, dăm ba cái web game củ chuối, hay như các game Offline cũ với các yêu cầu cấu hình không hề cao chút nào.

Nhưng cũng có rất nhiều game yêu cầu cấu hình từ cao đến rất cao tiêu biểu như PUBG, Dota2(chơi max settings Dota2 cấu hình ko yếu đâu nha), hay cũng có thể kể đến các game Offline ra mắt trong thời gian vài năm đổ lại đây.

Cấu hình chơi game nó phân chia ra nhiều hạng khác nhau, từ nhẹ đến nặng, cấu hình của bạn chỉ cần đáp ứng được các game nặng thì các game nhẹ sẽ tự động quẩy tốt, đó là điều tất yếu. Còn tại sao mình lại phân ra nhu cầu chơi game bởi vì không phải ai cũng có như cầu trải nghiệm hết các thể loại game, quan trọng hơn là không phải ai cũng có đủ tiền để sắm những dàn máy khủng về trải nghiệm game. Có những bạn với kinh phí hạn chế, nhưng bạn ấy chỉ tập trung vào chơi LMHT thôi chẳng hạn, vậy nhu cầu của bạn ấy chỉ cần một dàn PC để chơi max settings LoL ko giật lag gì là ok. Nhưng mà lúc đi mua hàng mà không đủ kiến thức cùng không vững tâm là rất dễ gặp phải tình trạng giống như mục 1 đấy. Nhu cầu này thường là sự cân não giữa hiệu năng cần có và kinh tế có thể chi ra.

  1. Dùng để Live Stream Game, làm các công việc với các ứng dụng chuyên môn như dựng hình, render, sever….nhìn chung là yêu cầu cấu hình từ cao đến rất cao.

 

Nếu nhu cầu đến với mục này thì các dân tình chắc không phải kiểu newbie 100% nữa rồi, hoặc ít nhất tiền họ chi ra cho dàn PC cũng sẽ khác biết hơn đại đa số các anh em còn lại rồi. Với các nhu cầu chuyên môn cao như mình kể trên thì thường số tiền phải chi ra cho một dàn PC đáp ứng được nhu cầu đề ra thường từ lớn đến rất lớn. Đến mức độ này thì người mua thường là chú tâm đến các vấn đề về hiệu năng hơn là giá cả, họ sẽ thường build lấy một dàn PC từ dư sức cho đến có thể là thừa ra nhiều so với cấu hình yêu cầu của phần mềm mà họ sử dụng. Cái này thường hay là như vậy, vì căn bản đi chuyên sau vào PC cũng hại não lắm, không phải ai cũng có thể nắm chắc rằng cấu hình mức đó đủ ok để làm việc họ cần rồi, mà lúc đang làm việc nó lag giật, hay không đủ sức để xử lý tình huống thôi là vấn đề rất lớn với họ. Với những người này thì thời gian là tiền bạc luôn, họ thật sự không có thời gian lại chạy đi mua đồ rồi nâng cấp chờ test ok đâu.

 

Nhìn chung thì còn có thể phân cấp ra nhiều nhu cầu, múc đích chi tiết hơn. Nhưng với các bạn newbie như thế này là đủ rồi, dài quá lại biến thành bài viết chuyên môn đọc xong nổ não luôn mà chả hiểu gì. Việc xác định mục đích cũng như nhu cầu xử dụng không khó, nhưng cái khó là bạn có vững tâm khi đi mua không, và bạn có thể chi bao nhiêu tiền ra cho dàn PC đó. Thật sự thì build một cấu hình “thừa” ra cũng rất được đấy, lắm lúc thích test game này game kia, đôi khi lại thích ngồi nghịch mày mò chỉnh sửa ảnh, dựng video cần render, tự nhiên lúc đây mà con máy của mình vẫn chạy vù vù ok thì hỏi các bạn vui không? 2019 rồi, qua rồi cái thời điểm mà chơi game chỉ cần chơi được là được với mức settings thấp nhất, bây giờ là trải nghiệm PC, bạn hay chơi game với mức settings cao nhất để thấy hết được vẻ đẹp cũng như sự hay ho từ game, hay bạn dựng phim, chinh sửa ảnh, render… với độ mượt mà cao, thời gian ngắn nhất có thể, chứ không phải cố chày cối rồi chịu đựng nỗi đau trong thời gian dài đằng đẵng.

 

Nhưng chung quy lại của vấn đề này vẫn là vẫn đề “Đầu Tiên”. Không phải là đôi khi mà là rất nhiều khi vấn đề kinh tế là vướng mắc cực lớn với các bạn trong việc lựa chọn một dàn PC ưng ý cho mình, mua gì thì mua, quan trọng đầu tiên là có bao nhiêu tiền đã. Chính vì vậy mà mình mới phân cấp nhu cầu ra, và xác định khi mua máy không cần chi thêm ra để mua cái “thừa” kia về, có khi chỉ là vài trăm ngàn, cũng có khi nó rơi từ vài triệu đến hơn chục triệu. Vậy nên là ngoài xác định nhu cầu, mục đích xử dụng thì các bạn cũng nên xác định luôn hạn mức kinh tế mà mình có thể bỏ ra, để từ đó build được một dàn PC phù hợp với mình mà không phải tốn qua nhiều kinh phí dư ra cho nó.

Kẻ Ác

Khách mới

  
Kẻ khác biệt với phần còn lại của thế giới còn tồn tại cho đến lúc này.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện