Kingdoms of Amalur: Reckoning, viên ngọc bị quên lãng

Khách mới

  

Hằng năm chúng ta có rất nhiều tựa game trên nhiều hệ máy được ra mắt. Một số nổi bật đến từ những thương hiệu lớn, số còn lại được chú ý nhờ gameplay hoặc cốt truyện độc đáo. Nhưng vẫn có những tựa game, dù mang tầm vóc của một bom tấn thực sự nhưng vì một vài lí do khách quan mà chìm vào quên lãng trong sự tiếc nuối của những ai từng một lần được chạm vào nó. Kingdoms Of Amalur: Reckoning (KoAR) chính là một trong số đấy.

Nếu là một gamer hẳn bạn từng chơi qua hoặc ít nhất cũng nghe qua dòng game The Elder Scrolls của Bethesda nhỉ? Một tựa game tuyệt vời, từ cốt truyện cho tới âm thanh, đồ họa (vào thời điểm ấy, nếu bạn biết dùng mod thì thời điểm hiện tại nó vẫn đẹp lung linh). Bản thân người viết khi ấy chỉ có một con PC Pentium 4 với 2GB Ram cùng card VGA 256Mb, chiến không nổi anh này (dù sau này có tự lắp dàn PC mới để làm gỏi nó). Không có quá nhiều sự lựa chọn cho cái cấu hình cùi mía đấy, và may mắn thay có hai tựa game chạy mượt mà. Dragon Age: Origins (nghe quen không) và KoAR!

Cốt truyện rất đơn giản. Bạn tỉnh dậy trong một núi xác chết, đập một đám lính nào đấy rồi chạy ra ngoài. Gặp một tay thầy bói (Fate Weaver) để nghe hắn nói là bạn đặc biệt vãi đạn. Sự tồn tại của bạn là một cái gì đó to lớn!

Đấy là đoạn mở đầu cho câu chuyện của bạn. Mình chưa muốn spoil nhiều nên ta đến mảng kế tiếp nhé.

Đồ họa là thứ đầu tiên đập vào mắt bạn khi chơi game đúng chứ. Nói thật, với cái cấu hình cùi mía ấy mà người viết vẫn thấy game đẹp lung linh. Không có đổ bóng hay anti-aliasing, vậy mà chi tiết trong game vẫn đẹp. Còn đã bật max settings thì hình nó như phim cổ tích ấy! Và để hi sinh cho sự mượt mà thì mặt đất chỉ là những ô màu đan xen khi ở khu vực map lớn. Nhắc nhẹ nếu ai có dịp chơi game này, hãy thường xuyên lia máy quay hướng lên trên đi, bạn sẽ thấy thế giới này thật rộng và đẹp.

Âm thanh lại là một điểm cộng cho KoAR. Âm nhạc lúc vui tươi dân dã, lúc hào hùng bi tráng. Đang đi mà có nhạc rần rần nổi lên là biết sắp đánh nhau nhé (nhớ DMC ghê!).

Một trong những đặc sắc trong game chính là các NPC. Biểu cảm gương mặt khi đối thoại không có gì đặc sắc nhưng lồng tiếng có cảm xúc chứ không qua loa. Riêng với người viết thì dù bao năm có trôi đi thì vẫn nhớ mãi cô nàng Dark Elf Alyn Shir, chất giọng trầm quyến rũ ấy chẳng quên được.

Alyn Shir

Gameplay của KoAR thời điểm ấy được đem ra so sánh với đàn anh Skyrim rất nhiều. Nếu Skyrim mang tính tả thực trong từng nhát chém, vung búa (đặc biệt là lúc slow motion kết thúc phê lòi) thì KoAR lại đầy hoa mỹ đẹp mắt. Mỗi vũ khí có nhiều cách đánh khác nhau và bạn có thể trộn một lúc ba trường phái trong game mà combat!

Để nói rõ hơn thì ba trường phía chính trong game là Brawler, Rouge, Acoyte. Rouge chủ tầm đánh xa và lén lút, cầm dao thọt hậu và đặt mìn, ném phi châm xả độc đúng kiểu Đường Môn. Brawler chính là phái Warrior, dân chợ xách búa vác kiếm đi choảng nhau chính diện. Acoyte thì bạn đoán ra rồi đấy, Mage chứ chạy đi đâu. Cầm gậy vung tứ lung tung, địch tha hồ dính sét với lửa.

Đi sâu hơn vào hệ thống này bạn sẽ có vô vàn lựa chọn. Và dù bạn chọn hướng đi nào thì qua thời gian sức mạnh của nhân vật sẽ tăng lên một cách hợp lí. Thích cận chiến? Đi theo đội đỏ (Brawler) và bạn sẽ trở thành một bức tường vững chãi, đập cú nào thấm cú đấy.

Vung Kiếm còn to hơn mình!!!

Thích chơi xa? Theo đội xanh (Acoyte), thoải mái xả phép rồi ngắm nhìn hiệu ứng cháy nổ như trong phim Transfomers nhé.

Ốm chứ không yếu nhé!

Còn thích phong cách sát thủ thì về đội vàng (Rouge) đi, đặt mìn, xả tên, úp sọt, vứt bụi vào mặt mà chơi xấu. Không gì là không thể với sát thủ!

Ngoảnh mặt đi một giây xem chuyện gì xảy ra nào!

Mỗi phái lại có ba loại vũ khí khác nhau, mỗi món là mỗi phong cách khác!

Chưa đủ tùy chọn? Chán truyền thống? Thử nâng bảng đỏ cùng bảng vàng đi, bạn sẽ thành tên kiếm sĩ nhanh tay lẹ mắt, mà còn trâu lì chẳng ngại ai. Hay đỏ với xanh, thành một tên ma kiếm sĩ vừa chém đau mà còn spam phép liên tục. Vàng với xanh thì sao? Sát thủ ngại bị đám đông áp sát, nhưng nếu nâng đúng kỹ năng thì áp vô đi, xem có dội đạn với tổ hợp này không nhé.

Còn một trường phái tạp nham nữa. Bạn nâng đều cả 3 bảng! Nếu mình nhớ không nhầm, danh hiệu max dòng này là Universalist (cái gì cũng biết). Bạn không bá ở môn nào nhưng đi tới nơi nào bạn cũng múa lửa được (đụng là cháy đấy). Nói vậy chứ còn nhiều lắm, tự mình khám phá mới hay, hehe.


Các Factions ở Faelands!

Tuyến nhiệm vụ là một điểm đáng khen ngợi của KoAR. Những tưởng chuyện đơn giản nhưng càng đi sâu càng thấy nó phức tạp. Không chỉ là Main Quest mà cả những Side Quest, đặc biệt là Factions Quest đều thú vị và đáng tìm hiểu. Dù là xứ thần tiên nhưng những gì diễn ra ở Faelands đều rất… con người! (đừng bỏ qua chuỗi nhiệm vụ của House of Ballads nhé!)

Hệ thống trang bị cho phép tùy chỉnh cao, kết hợp cùng skill sẽ cho ra thêm nhiều hướng đi mới trong combat. Điều đặc biệt là trừ những Set item của Factions Quest ra thì những Set item ngon khác đều nằm ngẫu nhiên trong bất kì hòm đồ nào mà bạn mở (hay không bằng hên!). Mỗi khi hoàn thành chuỗi nhiệm vụ của một Faction sẽ mang đến cho bạn một bộ trang bị đặc trưng. Tới lúc đó bạn đã có khả năng tung hoành một nửa bản đồ rồi đấy.

Bìa game lấy cảm hứng từ bộ giáp này!

Kingdom of Amalur: Reckoning là một tựa game chưa hoàn mỹ, nhưng đã đủ để gọi là một tựa game hay và đáng nhớ cho những ai từng chơi qua nó. Vận may không mỉm cười với doanh thu làm cho việc xuất hiện hậu bản gần như là không thể. Dù thế nhưng chúng ta vẫn còn cơ hội để bước vào thế giới của Faelands. Nếu bạn tin tôi, sao không thử một lần nhỉ.

P.S: Thử tra google xem các trang tin nước ngoài chấm điểm game này thế nào nhé!

Chương Vĩnh Oai

Khách mới

  
Hãy mỉm cười và suy nghĩ tích cực nhiều nhất có thể. Cuộc đời có thể lấy đi nhiều thứ, nhưng suy nghĩ là của riêng bản thân bạn.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly

 • Đông Băng - 26.11.2018

  Định lên GG tra trước rồi xem xét mua, đọc xong bài này thì must buy khỏi lằng nhằng :))))


  • Chương Vĩnh Oai - 31.03.2019

   rất vui khi có thêm một đồng chí tiến vào Faeland :v


 • Hoàng Kim Minh - 24.11.2019

  Hồi đó lần đầu tiên mình chơi là chơi bản lậu, kinh ngạc là ôi sao cấu hình thì nhẹ mà hình ảnh lại đẹp thế, lại còn thơ mộng nữa. Nhiệm vụ thì thú vị.

  Sau này đi làm rồi thì cài Steam và mua nó về. Do không tìm hiểu nên đang thắc mắc sao tới bây giờ chưa có phần 2. Bây giờ tình cờ tra xem có ai cùng sở thích không, biết tin studio phá sản rồi thì buồn quá, đồng thời thắc mắc là sao một trò chơi thế này lại có doanh thu ít ỏi được. Có lẽ tìm hiểu thông tin thêm vậy. 🙁