Thoáng qua về Ác Quỷ Thư – Book of Demons

EmpTy 19.04.2020

Dựa trên một câu chuyện có thật.

(Đoạn câu giờ này rất dài hòng tăng nhuận bút, nếu không thích vui lòng x4 tốc độ đọc hoặc skip như bao tay game thủ nửa mùa vẫn làm).

Cần Thơ, ngày 08 tháng 02 năm 2020.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Như thường lệ, tôi – một freemium chân chính – đang ngồi cà phê sáng cùng vợ con mình trong cái nỗi chán chường tuổi trung niên. Nhưng hôm nay có hơi khác một chút. Tôi hẹn được một hiệp sĩ lưu vong cùng ra ngồi với mình. Thực chất tay này là thằng bạn chí cốt (cốt ai nấy hốt) qua nhiều năm tháng thăng trầm cuộc sống.

Xuất hiện trước mặt tôi là một anh bạn cũ kỹ “màu hồng nhạt” với cái vẻ vừa nông dân vừa công sở mà giờ lại còn học đòi xem tướng số với một hộp bài Tarot trên tay. Đoạn anh chia sẻ với tôi rằng “Humble Bundle bây giờ khác rồi, có mua game thì mới phải trả tiền tháng đó, mà còn có nhiều lựa chọn nữa chứ, mà tiền lại còn dùng làm từ thiện, BEZT!!!”. Sẵn cái trớn bài bạc Tarot Tarủng các thứ, anh tiếp lời: “Đợt này có Book of Demons, game đi động giống Diablo rồi xài thẻ bài cũng thú vị, trước tao được tặng rồi, mày thích thì tao pick rồi tối tao gửi cho” => deal hời thế này thì một freemium như tôi bao đời lại từ chối? Tôi bảo anh với cái giọng điệu ra vẻ tự trọng “Uh gửi đi rồi vô chơi chung”. Anh bạn tôi cười chấp thuận cho cái sự gắn kết giả tạo kia vì game này nó là single-player mấy má ôiiiii. Chắc cũng vì thế mà tận 2 ngày sau anh mới gửi key cho tôi…

“Nhận được email phương xa của anh”, tôi liền đổi mã, tải lấy tải để, ngốn hết tận 1 GB của nhà mạng viễn thông quân đội. Thật sự là mãi cho tới thời điểm viết bài này tôi mới phát hiện ra game này single-player. Đợi anh bạn lên chơi “cùng” mà chắc anh nhập định xem bói rồi, đêm cũng đã khuya nên tôi đành nhập vai trước luôn vậy… xin lỗi anh…

Ấn tượng đầu tiên của tôi là…

Phần giới thiệu có thể skip được – you’re welcome.

Tiếp theo đó là phần cảnh báo spoil của tôi vì không biết là có spoil hay không nữa nên cứ cảnh báo trước vậy nghe.

Cảnh báo thêm là bài viết có tính chế biến xào nấu, cà khục cà khịa, phụ huynh cần cân nhắc trước khi xem, chứ người đang xem thì không cần cân nhắc.

Nối đuôi là đoạn clip intro cũng xoàng thôi, nhanh gọn lẹ, súc tích, quý vị tự thưởng thức nhé.

Sau đoạn intro thì được bày ra trước mắt là 7 bệ sách được cho là hay nhất trong kho tàng vũ trụ nằm giữa thời không. Mà mỉa mai cái là mới có 1 cuốn chơi được thôi, mấy cuốn kia chắc còn kẹt hơi lâu trong cái không thời gian nọ. Thật ra 7 bệ sách này nằm trong chuỗi Return 2 Games – là một chuỗi game mid-core để hồi tưởng, khơi gợi lại thời hoàng kim của video game những năm 90 của nhà sản xuất.

Hình ảnh - 7 bệ sách R2G

Hòa mình vào quyển sách của quỷ, câu chuyện được phơi bày trong những trang sách nổi với không khí u ám, đem đến cho tôi một cảm giác rất giống mấy cái thiệp chúc mừng nhưng mà lại dành cho dịp Halloween (*what*). Nội dung là nhân vật chính mới đi phượt có ít lâu về mà ở nhà chúng bạn tụ tập đàn đúm với cô hồn các đảng, phá làng phá xóm, mà người dân thì bận làm NPC rồi nên người phải đi dẹp loạn còn có thể là ai khác ngoài bạn nữa chứ.

Ok!!! Sau mấy đoạn chào mời mua bánh pía của mấy NPC đầu tiên – mà chắc cũng là duy nhất luôn vì cả game có vỏn vẹn 4 NPC chính này thôi – thì cốt truyện cũng phần nào hé mở: Thằng khứa rảnh rỗi nên sống lỗi chính là tay giám mục trong nhà thờ, hắn làm tốt thì không được khen mà làm dở thì bị chửi (quy tắc 100 – 1 = 0), tức quá liền lâm vào ma đạo. Chỉ sau 3 ngày 2 đêm, có buffet điểm tâm, hắn đã học được bí thuật bóng đêm và triệu hồi Archdemon cùng với con vịt tắm của gã (*quạc quạc*). Vậy nên bối cảnh chính của chúng ta sẽ là cơ quan, hầm ngục bên dưới nhà thờ.

Quạc quạc

Nào nào, đầu tiên nhất là về gameplay nha:

Cơ bản thì trò này là game đi động (dungeon crawler) kinh điển pha với sử dụng thẻ bài thay vì skill. Nghĩa là sao? Nghĩa là thay vì bạn dùng skill “chém nó” thì đối với game này, bạn phải thu thập đc thẻ bài “chém nó” thì mới chém được. Không có thẻ bài bằng nghĩa với việc không có skill. Và bạn đã đúng rồi đấy, upgrade skill chính là upgrade những thẻ bài. Từ “chém nó” thành “chém chết cha nó – huyền thoại” cũng sẽ tiêu tốn một quá trình đấy nhé.

Kỹ năng thẻ bài đỉnh kout


Điểm đặc biệt gây chú ý trong cơ chế của game này là Flexiscope: Tên đặt nghe kêu vậy nhưng thật ra nó giống như kiểu chọn độ dài của mỗi màn mình chơi thôi. Để cho dễ hiểu thì mình tạm giải thích thế này: Từ nhà thờ trên mặt đất đến với phòng tắm của quỹ dữ cách khoảng 1 cây số đi hé, giữa đường còn có 3 trạm dừng chân nữa. Lúc này tài xế – chính là bạn – sẽ tùy theo nhịp độ cuộc sống của mình mà có thể chọn độ dài của mỗi màn. Nếu chọn ngắn thì tầm 5 – 15 phút là bạn có thể hoàn thành màn chơi, còn dài thì cả tiếng. Miễn sao đi được 1 cây số là xong. Hệ thống này khá linh hoạt trong việc quản lý chuyện chơi game với những việc cá nhân khác. Bạn muốn biết nó linh hoạt thế nào không? Mua game về trải nghiệm thử đi nhe!!! Không thì kiếm khứa bạn nào giống bạn tôi kể ở trên cũng được.

Hình Flexiscope nè

Để dẫn link sẵn ở đây cho mua luôn nè!!! Game này có bản MAC luôn ó nha!!!

Mặt khác, thứ đập vào mắt mình chính là đồ họa nên đây sẽ là phần mình nói tiếp theo:

Đồ họa giản đơn nhưng vẫn đủ khiến mình cảm thấy thú vị, chỉ là những nhân vật bằng giấy như trong những quyển truyện nổi 3D vậy thôi nhưng hiệu ứng cũng đặc sắc và bắt mắt vừa đủ. Đơn điệu nhưng không hề nhàm chán. Vì là thoáng qua nên phần này rất ngắn nhé.

Bọn quái giấy cũng quây quần bên nhau

Nhưng mà chưa đâu, phần âm thanh còn ngắn hơn nữa nè:

Thấy quảng cáo được ông chú gì bên làng Witcher làm nhạc cho – *lục lọi trên Internet* – à là Paweł Błaszczak (là chữ L nó kiểu cọ đó, không phải dính bụi đâu ông ơi). Thật ra cá nhân tui thì thấy nó cũng không ấn tượng mấy dù là nó rất phù hợp với theme dark fantasy của game và rất tạo không khí. Nói trước thì bước không qua nên phần này dài hơn phần đồ họa mất rồi ahihi đồ’s ngốk’s. Mà thật ra thì cũng có ấn tượng với bài nhạc cuối game đấy. Ráng phá đảo để được nghe nhé quý game thủ, không khó đâu. Thiệt!!!


Chốt lại một phát ngắn gọn rằng: Đây là một game có tính giải trí xả stress khá tốt, tuy không phải tuyệt phẩm nhưng vẫn được trau chuốt và phát triển dựa trên những đóng góp từ cộng đồng. Game đã được tưởng thưởng xứng đáng với những giải thưởng danh giá. Nó cũng đã cùng tôi vượt qua phần nào khủng hoảng tuổi trung niên nữa nè, giúp tôi được chiến đấu như một người anh hùng trong thế giới của những trang giấy mà… không có bạn tôi đi cùng… xin lỗi anh lần nữa nhé, anh bạn chí cốt.

Vậy thì, tuy không thể chơi cùng nhau nhưng hãy cùng trải nghiệm với tôi nào hỡi những hiệp sĩ thánh chiến, những anh hùng phím chuột thật sự. Hãy ấn nút “enter dungeon” nào.

EmpTy – viết từ tháng 02 nhưng đến tháng 4/2020 mới hoàn thành.

————-

Tham khảo:

https://www.return2games.com/

The Internet

Nguồn:

Nguồn năng lượng để viết bài cho HSBT