Hollow Knight : Kị Sĩ Vô Hồn (Phần 2.5)

Max Caulfield 21.01.2022

Phần 2.5: Những câu chuyện bên lề của vương quốc Hallownest

Vậy là, ở phần trước chúng ta đã tạm dừng lại ở việc vương quốc Hallownest sụp đổ dưới sự bất lực của toàn bộ cư dân của Hallownest, nhà vua mang theo cung điện biến mất, chạy trốn khỏi thực tại trước mắt. Ở cuối bài đăng trước, mình cũng có nói về việc liệu sẽ có một cơ may nào đó cho Hallownest thì lần này, mình vẫn xin được để câu hỏi đấy bỏ ngỏ, để tìm hiểu và phân tích những câu chuyện bên lề của Hallownest, trước và trong thời kì bị dịch bệnh hoành hành. Có thể phần này sẽ không gây hứng thú cho các bạn lắm, nhưng những câu chuyện này, dù ít hay nhiều cũng góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cốt truyện chính, nên mình hi vọng các bạn sẽ bỏ ít thời gian để có thể tìm hiểu được sâu vào cốt truyện của thế giới Hollow Knight mà Team Cherry đã bỏ rất nhiều công sức để nghĩ ra.

Trước tiên, câu chuyện đầu tiên mình muốn nói tới, đó là câu chuyện nhỏ về tộc Mantis (Bọ ngựa). Như lần trước mình đề cập, tộc Mantis không chấp nhận việc sát cánh cùng các loài khác để thành một vương quốc thống nhất như ý nguyện của Pale King. Thế nhưng, không như tộc Spider, chúng lại có những sự tôn trọng nhất định dành cho nhà vua và vương quốc của ông ta. Tuy không đồng ý sát nhập với Hallownest, nhưng chúng lại đồng ý một hiệp ước với Nhà Vua, rằng sẽ giữ cho biên giới của vương quốc không bị những con quái vật từ Deepnest xâm nhập. Điều này được thể hiện qua một Lore Tablet ở khu vực Mantis Village: “The truce remains. Our vigil holds. The beasts are kept at bay.” (“Lời thề vẫn được giữ mãi. Chúng ta vẫn luôn thực hiện nhiệm vụ của mình. Lũ quái thú đã bị giữ lại ở bên ngoài”).

Nếu như nói, vương quốc Hallownest là một đất nước thống nhất, thì tộc Mantis như những bộ tộc thiểu số ở vùng biên giới. Do sự cách biệt về văn hoá, họ không muốn gia nhập vào một khối chung, thay vào đó, họ chọn làm đồng minh với Hallownest. Là đồng minh, thì cả hai bên đều cùng có lợi ích như nhau, và không ai phải chịu dưới quyền của ai cả, trong khi đó bản sắc của dân tộc vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Khi đại dịch xảy ra, tộc Mantis là một trong những tộc có khả năng kháng lại sự chi phối của bệnh dịch, đủ để cho chúng ta thấy một phần sức mạnh của chúng. Có những con bọ, giống như Elder Hu, đã tìm đến nơi này với tâm trí đã bị mục ruỗng bởi bệnh dịch, và bị Mantis kết liễu không thương xót. (“Have you come to tame this savage, ruined land? Many have come to purify this place, but all who dwell here are eventually consumed. Yes, even the wild bugs lurking below us. They were once proud like you, but now they are only monsters.” “If there was madness in that village, it was I who brought it. They were right to cast me out. When I attacked, they were right to… […] To kill… me…?”).


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Có thể thấy, khi mà không thể cám dỗ được tộc MantisThe Radiance đã sử dụng những con rối của mình để cố gắng tiêu diệt chúng. Nhưng sức mạnh của những con bọ này, làm sao có thể bằng một tộc mà chiến đấu như là một công việc thường ngày của chúng. Đối với chúng, những kẻ nào chứng minh được mình đủ mạnh, có thể hạ được chúng thì chúng sẽ dành cho họ một sự tôn trọng nhất định, còn những kẻ yếu, thì sẽ phải rời khỏi lãnh địa của chúng, không được quay lại cho đến khi đủ mạnh. Còn nếu bị tấn công, chúng sẽ đáp trả lại bằng tất cả sức mạnh một cách không khoan nhượng, và chúng vẫn giữ vững tiếng tăm đó của mình cho đến tận khi thời điểm trò chơi kết thúc.

Mantis Lords, một trong số những boss hay nhất game theo mình

Nếu bạn để ý kĩ trong bức ảnh trên, bạn sẽ phát hiện ra một điều, có một chiếc ghế bị bỏ trống / vỡ nát ở bên góc phải ngoài cùng. Đây là vị trí của một Mantis Lord khác, chỉ có điều, hắn ta, đã bị cám dỗ bởi những lời kêu gọi của The Radiance, phản bội lại chị em của mình, và cùng một nhóm những Mantis khác cùng chung ý tưởng, bị trục xuất khỏi Mantis Village. Có thể thấy, dù có lạnh lùng và tàn nhẫn đến đâu, Mantis vẫn có những thứ gọi là cảm xúc, hay lòng trắc ẩn ẩn sau lớp mặt nạ những chiến binh. Không nỡ giết những kẻ đã sa ngã, chúng chỉ có thể trục xuất những kẻ đó khỏi làng, và không bao giờ được quay lại. Từ đó, chúng vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình, kể cả khi vương quốc Hallownest đã sụp đổ, cho thấy tộc Mantis rất coi trọng chữ tín và phẩm giá của mình.

Traitor Lord và những kẻ sa ngã

Câu chuyện tiếp theo, đó là câu chuyện của một NPC, một người có thể gọi là họ hàng với nhân vật chính, cũng như Hollow Knight: Hornet.

Nếu bạn còn nhớ về Herrah The Beast, giao kèo giữa bà ta và Pale King về việc sinh cho bà ta một đứa con, thì Hornet chính là kết quả của giao kèo đó. Từ khi sinh ra, chỉ được ở gần mẹ một khoảng thời gian ngắn trước khi bà hi sinh để trở thành Dreamer, người cha thì không rõ đã từng gặp mặt Hornet hay chưa, nhưng mình nghĩ, với Pale King, thì chưa gặp người con gái ngoài giá thú của mình bao giờ cả vì Hornet được nuôi dạy chủ yếu ở Deepnest, sau đó được chính nữ hoàng của loài Bees – Vespa dạy dỗ về kĩ năng chiến đấu. White Lady đã từng nhận xét rằng“She’s a fierce foe, strong in mind and body, striking reflection of her mother, though the two were permitted little time together. I never begrudged the Wyrm’s dalliance as bargain. In fact, I feel some affection for the creature birthed” (Tạm dịch: “Con bé là một đối thủ đáng gờm, mạnh mẽ cả về tâm trí và thể xác, rất giống với mẹ con bé, mặc dù cả hai không có nhiều thời gian dành cho nhau. Ta không bao giờ bất mãn với sự cứng đầu của Wyrm về thoả thuận này cả. Thực tế, ta còn cảm thấy cảm thương cho sinh vật được sinh ra”).

Có thể thấy, dù cho Hornet có là một đứa con ngoài giá thú đi nữa, nhưng lại được tận 3 vị nữ hoàng của cả 3 nơi khác nhau trong vùng đất Hallownest yêu quý, giống như một Reddit’s AMA của Team Cherry về concept ban đầu của Hornet. Dù sao thì, xét theo những chiêu thức mà Hornet sử dụng, chúng ta có thể thấy, hầu như những chiêu thức đó đều là lao tới tấn công đối phương từ mọi hướng, giống như cách tấn công của loài Bees trong The Hive vậy, nên mình nghĩ, dù cho Team Cherry chưa confirm việc Hornet được rèn luyện bởi Vespa, thì hầu như mọi fan của HK đều coi đó là canon. Ngoài ra, nếu bạn để ý, theme của Hornet trong Godhome là Daughter of Hallownest, càng khẳng định cho giả thuyết về cô nàng. Trở lại với cốt truyện chính, thì sau khi đã tôi luyện, Hornet đã trở nên cực kì mạnh mẽ, và cô nàng trở thành người bảo vệ Hallownest khỏi các thế lực vãng lai bên ngoài sau khi bệnh dịch đã tàn phá cả vương quốc. Sức mạnh của Hornet, qua lời kể của The Hunter sau một lần chạm mặt: “I have seen this nimble little creature. I thought her prey and pounced at her, but with a flash she stabbed me with her flying stinger and darted away. Could she be.. the hunter?” (“Ta đã thấy sinh vật nhanh nhẹn đó. Ta đã nghĩ đó là một con mồi và lao tới cô ta, nhưng chỉ trong nháy mắt, cô ta đã đâm ta bằng chiếc vòi bay và biến mất. Cô ta là… một thợ săn sao?“).

Sức mạnh của The Hunter cũng thuộc vào hàng đáng gờm trong thế giới của Hollow Knight, là một thợ săn, vậy mà bị con mồi mình phản kích lại, lại còn phải tự hỏi bản thân rằng liệu Hornet có phải là một thợ săn không, chứng tỏ, sức mạnh của Hornet phải ngang ngửa, hay thậm chí, nhỉnh hơn nhiều so với The Hunter. Ngoài việc đuổi những kẻ vãng lai đến nơi này, cô cũng canh gác King’s Brand, thứ đã khoá chặt cánh cửa tiến vào The Abyss, để ngăn cản bất cứ ai có ý định sử dụng The Void một lần nữa. Cô giấu nó trong thân xác The Wyrm của Pale King, và bảo vệ nó cùng với Black Eggs Temple – nơi giam giữ Hollow Knight, như một nghĩa vụ của mình. Có thể nói, Hornet là một người bảo vệ thầm lặng cho Hallownest, luôn tìm kiếm cách để có thể chấm dứt được bệnh dịch và đưa Hallownest trở về được như ngày xưa. Một câu chuyện khác mình xin được nói tiếp, đó chính là về một NPC khác, cũng có một tầm ảnh hưởng tới cốt truyện của game: Quirrel.

Quirrel cùng chiếc mặt nạ

Vậy Quirrel là ai? Theo như cốt truyện, Quirrel đã từng là học trò của Monomon, một trong những Dreamer. Khi dịch bệnh xảy ra, Monomon đã nhờ Quirrel cùng giúp sức để giúp bà ta trở thành Dreamer và đặt những biện pháp bảo vệ xung quanh bà ta (“To save Hallownest, the Teacher willingly became a seal, but upon herself she enacted an additional protection. Though I cannot recall its happening, I played a part in that feat. She called me here, now, to reverse that protection. All in aid of you.”). Sau đó, ông ta đã được Monomon trao lại cho chiếc mặt nạ của mình, thứ mà ông luôn luôn đeo ở trên đầu mình,  và rời khỏi Hallownest, trở thành một nhà du hành. Không rõ số thời gian mà ông ta đã trải qua bên ngoài là bao nhiêu lâu, nhưng điều đó đã làm cho ông ta quên đi kí ức về vùng đất Hallownest, thể hiện qua câu nói: To live an age, yet remember so little…”.

Không rõ đây là do một yếu tố nào tác động hay không, nhưng hình như, những ai mà rời khỏi Hallownest thì sẽ bị mất đi kí ức về nó, chỉ có thể lấy lại khi quay ngược trở lại vùng đất này. Quirrel cũng vậy, ông ta trở về vùng đất Hallownest, dưới danh nghĩa của một nhà du hành, nhưng vẫn cảm nhận được sự nguy hiểm của nơi đây, nên đã trang bị cho mình chút kĩ năng về việc sử dụng Nails – thứ vũ khí chính của thế giới Hollow Knight, dưới tiếng gọi của một thế lực nào đó, mình đoán chính là Monomon khi thấy phong ấn của Hollow Knight đã bị phá vỡ, nên đã gọi Quirrel quay lại để thực hiện nhiệm vụ của ông ta. Trong một Prequel comic của Hollow Knight, Quirrel sau khi quay lại, đến Howling’s Cliff thì đã chạm mặt Hornet. Cả 2 đã lao vào chiến đấu một lúc, cho đến khi Hornet nhận ra chiếc mặt nạ của ông. Cô nàng đã biết lí do mà Quirrel muốn tới Hallownest nên đã để ông đi vào trong, không quên cảnh báo ông ta về những nguy hiểm ông ta sắp phải đối mặt.

Quirrel vs Hornet

Thế giới của Hollow Knight vẫn còn rất nhiều câu chuyện ngoài lề khác để khai thác. Sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để mình có thể nói tiếp về những câu chuyện đó, nên mình sẽ để những thứ đó ở những phần sau. Để kết thúc phần cốt truyện bên lề này, mình xin được nói về Hollow Knight (Lưu ý: Đối với một số bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa Hollow Knight và The Knight, Hollow Knight là Vessel hoàn hảo mà Pale King đã chọn ra để làm nhà tù giam cầm The Radiance, còn The Knight – Nhân vật chính, là một trong những Vessel thất bại mà đã thoát ra được bên ngoài, sau đó trở lại Hallownest).

Vậy, Hollow Knight, như chúng ta đã nói ở phần trước, là một Vessel hoàn hảo để chứa The Radiance theo quan điểm của Pale King. Thế nhưng, cuối cùng, dịch bệnh vẫn có thể lan ra bên ngoài, bất chấp sự nỗ lực của Hollow Knight và Pale King. Tại sao mọi thứ lại diễn ra như vậy? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng xem đoạn cutscene ở The Abyss, sau khi The Knight tìm ra được nguồn gốc của mình cũng như những người anh em của mình :


Khi đã chạm được tầng cao nhất của The AbyssThe Knight thấy Hollow Knight và Pale King. Nhà vua thì vội vàng đi ra khỏi The Abyss, còn Hollow Knight, trước khi đi theo chân nhà vua, đã có một thoáng ngập ngừng nhỏ, trước khi rời khỏi đây. Nếu các bạn hỏi mình, cutscene này, ngoài việc cho thấy nguồn gốc của bản thân The Knight thì còn mang ý nghĩa gì khác không, mình xin được trả lời rằng, nó cho thấy Hollow Knight đã không hoàn toàn “Hollow” (Vô hồn). Ánh nhìn của Hollow Knight thật sự ẩn chứa rất nhiều ẩn ý. Một sự do dự trong tâm trí, có thể nó đã nghĩ rằng “Tại sao, mình lại được chọn, trong khi những người anh em khác lại bỏ xác ở nơi tối tăm lạnh lẽo dưới này”, hay đó có thể là một lời xin lỗi từ tận sâu trong thâm tâm, sự thương tiếc tới những người anh em khác của nó.

Dù là gì đi chăng nữa, đoạn cắt cảnh này đã cho ta thấy rằng Hollow Knight không hoàn toàn vô hồn. Nó đã có suy nghĩ, mà một khi đã có suy nghĩ, thì sẽ có kí ức, có kí ức, Dream Realm sẽ tồn tại đối với nó, thì việc The Radiance thoát ra sẽ chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Ngoài ra, có một đoạn cutscene khác, khi bạn hoàn thành Path of Pain, nó sẽ củng cố cho bạn nhiều thông tin hơn về luận điểm này:

Có thể thấy, ở cutscene này, Pale King và Hollow Knight có những cảm xúc nhất định cho lẫn nhau. Pale King nhìn Hollow Knight, với kì vọng rằng nó sẽ trở thành vị cứu tinh của cả vùng đất Hallownest, còn Hollow Knight, nhìn lại với một ánh nhìn thể hiện sự quyết tâm, cũng như chứng minh mình xứng đáng, và sẽ làm tốt công việc mà cha nó đã giao cho nó. Sau khi đã ra khỏi Path of Pain, thứ chúng ta nhận được là Seal of Bindings, được mô tả như sau trong Hunter’s Journal: “Used to contain a powerful force, or to preserve something of great importance.” (Tạm dịch: “Dùng để chứa một sức mạnh to lớn, hoặc để lưu giữ thứ gì đó quan trọng”).

Đọc đến đây, bạn liệu có những suy nghĩ giống mình? Nếu không, thì hãy nhớ lại nơi mà các bạn phải vượt qua để lấy được nó: “Path of Pain”. Tại sao, nơi này lại được đặt tên như vậy? Bởi vì, đây là con đường cất giữ kí ức của Hollow Knight. Để trở thành Vessel như cha nó mong muốn, nó buộc phải dằn lại những cảm xúc, những kí ức của nó, để trở thành vô hồn. Vì vậy, mảnh kí ức đã được lưu giữ lại trong Seal of Bindings, và thứ chúng ta đã xem, chính là mảnh kí ức nó đã giấu kín trong thâm tâm. Dù vô tình, nhưng kì vọng của Pale King đã làm cho Hollow Knight không còn “Hollow” nữa, đó chính là lí do mà Hollow Knight mất đi khả năng trở thành một Vessel hoàn hảo, và để The Radiance xâm chiếm và tiếp tục lây bệnh toàn Hallownest. Có những câu thoại của Hollow Knight/Pure Vessel (Phiên bản của mạnh mẽ nhất của nó ở Godhome, khi không bị nhiễm bệnh) khi Dream Nail nó, mà đã bị cắt đi ở trong game:
…Kill…
…Shall blaze free…
…This Vessel, broken…fails…
…Dawn…Shall break…
…No mind, the usurper…Only strength…
…Kill the usurper…Our light it would suffocate…
…Father?…

hay là những câu thoại của Pure Vessel:

Do not think…
Do not speak…
Do not hope…
Do not…

Ở những câu thoại của Pure Vessel, chúng ta có thể thấy, nó đã cố gắng đến mức nào để đạt được một tâm trí vô hồn (“Đừng có nghĩ… Đừng có nói… Đừng có hi vọng… Đừng…”). Điều đó, vô tình lại làm cho nó có suy nghĩ, còn ở Hollow Knight, đó là tâm trí đã vụn vỡ của nó, khi nó đang cố gắng trong vô vọng để có thể chống lại The Radiance bên trong tâm trí nó. Qua những điều đó, mình cảm thấy, dù đây là một con boss, nhưng nó thật là đáng thương hại. Mang trong mình một trọng trách lớn lao mà nó buộc phải làm, với một điều gần như là không thể, để rồi, mọi thứ không thu được kết quả gì, chỉ có nó chịu nỗi đau không thể thốt lên thành lời, không thể giãi bày, không thể giải quyết. Một nhân vật đáng thương.


Chúng ta đã xong về một số phần ngoại truyện của cốt truyện chính rồi, phần sau, chúng ta hãy cùng đi vào cốt truyện chính trong game, và phân tích sâu hơn về chúng nhé. Hẹn gặp lại các bạn.