Fallout Tổ chức Institute vs tổ chức Railroad (P.1)

Khách quen

  

Tổ chức Institute

Lịch sử hình thành và phát triển

Tổ chức Institute có tiền thân là trường đại học công nghệ Commonwealth Institute of Technology hay có tên viết tắt là C.I.T trước chiến tranh hạt nhân. Nếu các bạn thấy cái tên này quen quen thì đúng rồi đấy, đây chính là đại học Massachusetts Institute of Technology hay còn được biết với cái tên thân quen hơn là M.I.T của vũ trụ Fallout.

Commonwealth Institute of Technology ngoài phần diện tích trên mặt đất, trường còn có hệ thống các trung tâm nghiên cứu độc lập được xây dựng sâu phía bên dưới. Chính nhờ những trung tâm nghiên cứu trong lòng đất này mà rất nhiều những nhà khoa học hàng đầu đã được cứu sống khi chiến tranh hạt nhân diễn ra.

Ẩn dưới những lớp tàn tích đã đổ nát của Commonwealth Institute of Technology, một tổ chức mới được lập nên với cái tên Institute. Với nền tảng công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học sống sót tiếp tục đào sâu vào lòng đất, mở rộng cơ sở hạ tầng, các khu dân cư được lập ra đồng thời các trung tâm nghiên cứu tiếp tục phát triển những công nghệ mới vì một tương lai tươi sáng hơn cho loài người.

Vào thời kì ổn định sau chiến tranh hạt nhân, tổ chức Institute lần đầu tiên bước ra ánh sáng. Với công nghệ phát triển vượt bậc, Institute đã nỗ lực để cải tạo vùng đất Commonwealth đồng thời giúp đỡ những người sống sót và cố gắng để tạo nên một chính phủ mới ổn định. Thế nhưng vì sự ngờ vực và những lục đục nội bộ đã nhanh chóng kết thúc mối quan hệ này. Institute với những nỗ lực không mệt mỏi đã bị trở mặt và bị coi như những kẻ dị biệt. Cuối cùng không còn cách nào khác, họ đã quay trở lại với khu thánh địa của mình dưới lòng đất với một nỗi thất vọng tràn trề. Họ cho rằng Commonwealth và tất cả những gì còn sót lại ở nơi đây không còn cách nào có thể cứu chữa. Họ niêm phong khu thánh địa với mặt đất và tiếp tục bắt tay vào công cuộc phát triển công nghệ thế nhưng thay vì mục đích mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho nhân loại, các nghiên cứu của họ đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Thành tựu khoa học

Bước tiến đầu tiên của Institute đó là công nghệ Teleport hay dịch chuyển tức thời. Với công nghệ này Institute đã phá vỡ rào cản về mặt không gian. Họ thoắt ẩn thoắt hiện như những bóng ma, họ có thể xuất hiện ở bất kì đâu, bất kì lúc nào, xuyên qua bất kể lớp phòng thủ nào dù là tiên tiến nhất.

Bước tiến tiếp theo và có lẽ là lớn nhất của Institute đó là tạo ra các người máy hình người với trí thông minh nhân tạo Synth được viết tắt từ Short for synthetic humanoids ngoài ra chúng còn được gọi với cái tên Androids hay Artificial humans.

Thế hệ 1

Đây là những nguyên mẫu đầu tiên do tổ chức Institute tạo ra với cấu tạo hết sức đơn giản gồm một bô khung xương được chế tạo từ hợp kim mô phỏng theo hình dáng con người, các chi được thiết kế tối giản nhưng hiệu quả.

Người máy Synth thế hệ đầu được giao đảm nhận phần lớn các lao động chân tay trong tổ chức đặc biệt là thực hiện các nhiệm vụ có thể dễ dàng tự động hóa.

Mặc dù có khả năng nhận dạng giọng nói của con người và diễn giải các mệnh lệnh được đưa ra, nhưng chúng yêu cầu phải được lập trình và hướng dẫn cẩn thận, cũng như các bản vá lỗi để giữ cho chúng hoạt động.

Thế hệ 2

Đây là thế hệ người máy Synth phổ biến nhất với những nâng cấp lớn về cơ chế và hệ thống trí thông minh nhân tạo AI. Sự khác biệt đáng chú ý nhất là việc bộ khung được bao bọc bởi một lớp da nhân tạo giúp che chắn các cơ chế của Synth khỏi bị hư hại và khiến ngoại hình giống với con người hơn. Thế hệ 2 với những ưu điểm của mình nhanh chóng thay thế người máy Synth đầu phục vụ các công việc trong tổ chức và với hệ thống hệ thống trí thông minh nhân tạo AI được nâng cấp, người máy Synth thế hệ 2 có thể đảm nhiệm nhiều công việc phức tạp hơn. Độ bền và sức chiến đấu của thế hệ này cũng cao hơn khiến chúng trở thành một đội quân hùng mạnh với khả năng giao chiến cực kì hiệu quả.

Thế hệ 3

Thế hệ 1 và thế hệ 2 của Synth với cơ thể được tạo nên hoàn toàn từ kim loại và các hợp chất vô cơ. Nhưng do hạn chế về nguồn cung vật liệu đã làm cho tham vọng của Institute còn lớn hơn thế. Họ muốn tạo ra những người máy từ chất hữu cơ hay nói cách khác là những người máy được tạo nên từ các tế bào sống.

Một vấn đề nan giải đó là tổng hợp và tạo ra các tế bào sống bằng cách thuần thúy thực sự không khả thi. Institute đã có một ý tưởng táo bạo đó là tiếp cận và nghiên cứu FEV hay còn được biết đến là vi rút cưỡng chế tiến hóa. Các nghiên cứu đầu tiên bắt đầu dưới sự bảo trợ của Tiến sĩ Frederick với các mẫu FEV đóng vai trò là điểm khởi đầu cho chương trình tổng hợp tế bào hữu cơ mới bất chấp sự phải đối về tính nhân đạo của một số nhà khoa học thành viên. Thế nhưng không được như kì vọng, các nghiên cứu nhanh chóng đi vào bế tắc do thiệt hại di truyền do bức xạ gây ra là một trở ngại quá lớn.

Khi nghiên cứu tưởng chừng như sẽ chấm dứt thì một tia hi vọng đã lóe lên với chiếc chìa khóa để giải bàn toán được tìm thấy ở một đứa bé có tên là Shaun được sinh ra trước Great war với mã di truyền không bị hư hại. DNA của cậu bé đã ấy đã trở thành nền tảng cho quá trình tổng hợp tế bào hữu cơ hay nói cách khác là tạo ra thế hệ người máy Synth thứ 3 hoàn toàn từ các tế bào sống. Shaun trở thành người cha bất đắc dĩ của toàn bộ thế hệ người máy Synth thứ 3 sau này. Đây có lẽ là đỉnh cao của công nghệ, khi mà người máy Synth thế hệ thứ 3 hầu như không thể phân biệt được với con người từ vẻ bề ngoài cho đến cấp độ tế bào.

Thế hệ đặc biệt

Trước khi thế hệ người máy Synth thứ 3 được nghiên cứu thành công, tổ chức Institute đã nỗ lực phát triển một dòng người máy Synth với trí thông minh cao. Đây có thể coi như một dấu gạch nối giữa thế hệ 2 và 3. Chỉ có 2 nguyên mẫu của dòng người máy này được tạo ra trước khi dự án bị dừng lại. Hai nguyên mẫu này là Nick Valentine và DiMA. Trong khi nhân cách của Nick được xây dựng dựa trên tâm trí của một thám tử nổi tiếng trước Great war với tất cả ký ức và trải nghiệm của người này thì DiMA được tạo ra để tự do phát triển nhân cách từ kinh nghiệm cá nhân thu nhận được.

Trước khi thế hệ người máy Synth thứ 3 được nghiên cứu thành công, tổ chức Institute đã nỗ lực phát triển một dòng người máy Synth với trí thông minh cao. Đây có thể coi như một dấu gạch nối giữa thế hệ 2 và 3. Chỉ có 2 nguyên mẫu của dòng người máy này được tạo ra trước khi dự án bị dừng lại. Hai nguyên mẫu này là Nick Valentine và DiMA. Trong khi nhân cách của Nick được xây dựng dựa trên tâm trí của một thám tử nổi tiếng trước Great war với tất cả ký ức và trải nghiệm của người này thì DiMA được tạo ra để tự do phát triển nhân cách từ kinh nghiệm cá nhân thu nhận được.

Cơ cấu tổ chức của Institute:

Institute gồm 5 trung tâm nghiên cứu nòng cốt, hoạt động độc lập với nhau và được đứng đầu bởi một Viện trưởng.

Mặc dù các trung tâm nghiên cứu của Institute khá tự chủ và hoàn toàn có khả năng hoạt động mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, các trung tâm nghiên cứu này vẫn cần sự tương tác với nhau và các vấn đề có thể nảy sinh ra từ đây. Vậy nên một vị trí giám đốc được bổ nhiệm đặc biệt với vai trò điều phối các hoạt động giữa các trung tâm nghiên cứu, thiết lập chính sách và đóng vai trò trung gian giải quyết tranh chấp.

Còn tiếp…

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện