Game và những khoảng kí ức

Khách mới

  

Mình năm nay mới 18 tuổi và tiếp xúc với game cũng khá sớm vào khoảng năm mình lớp 2, tuy nhiên nó không được đầy đủ như những người khác.

Mình vẫn còn nhớ như in cái khoảng khắc mà mình lần đầu tiên đặt tay lên được cái máy Arcade mà hồi xưa hay gọi với cái tên thân thuộc là máy điện tử thùng hay máy điện tử thẻ, tất nhiên là đi chung với anh hai mình và mọi việc đều do anh mình xử lí, tựa game đầu tiên mà mình chơi với cái tên cũng chẳng biết từ đâu ra mà anh mình gọi là Rambo lùn, về sau mới biết là Metal Slug. Và hàng loạt các game cũng cái tên lạ hoắc như Bộ đội (Cadillacs and dinosaurs), Siêu cấp (Street Fighter), bắn bong bóng (Puzzle Bobble) và còn nữa nhưng không nhớ.

Năm mình lên lớp 4 thì cùng anh mình gôm tiền dành dụm của hai đứa lại và mua về một bộ máy NES phiên bản Trung quần què với giá 200k cùng một chiếc băng. và khoảng khắc 2 anh em cùng nhau chiến game mỗi ngày lại bắt đầu, tất nhiên là vẫn phải mua băng ở ngoài, Những trò mà mình cùng anh mình cùng chơi nhiều nhất là Contra, Super Mario và Bắn xe tăng, trò bắn xe tăng lúc đó chỉ có 55 vòng mình cùng anh đã leo tới tận vòng 70… và chết. Sau đó gia đình mình chuyển sang nơi khác sống nhưng vẫn năm trong cái quận đó.

Năm lên lớp 6 thì mới bắt đầu tiếp xúc với máy tính và chơi game web trên Y8 và trochoiviet, tựa game online đầu tiên mà mình chơi là Zing Speed và cũng do anh mình giới thiệu, tất nhiên là chỉ mình lên trang chủ đăng kí tài khoản rồi mới chơi được, vào lái xe như thằng ngáo cỏ nhưng cũng dần điều khiển được. Tựa game online trên web mình chơi đầu tiên là trò Gunny, lúc đó game chỉ có hai Sever là Gà Mờ và Gà Con (mình chơi sever Gà Mờ), tiếp đo với những game khác như Võ Lâm 2, Tinh Võ, Nông trại vui vẻ, Nhà hàng vui vẻ, CF… Nhưng chính CF mới khiến mình đam mê với dòng game FPS, khoảng năm lớp 7 mới vui nhất khi chơi chế độ Zombie, mình và 2 thằng khác trong quán luôn là mục tiêu bị săn nhiều nhất do sỡ hữu M60 (hay tên gọi 51 trong Half Life, tiếc là mình không có chơi tựa game huyền thoại đó), và cũng từ đó nạn hack tràn lan, tiệm 20 máy thì hết 15 máy chơi CF và 13 máy hack, mình là thằng duy nhất trong đó không dùng hack, rồi đợt thanh trừng quy mô lớn của VTC cũng diễn ra và vài ngày sau đó các sever vắng như chùa bà đanh, tất nhiên nạn hack vẫn còn cho đến về sau (giờ hết rồi, trừ mấy thằng hack xịn ra thôi). tuy nhiên các báu vật thì ngày càng nhiều và mất cân bằng game cũng từ đó, và mình bỏ chơi CF từ năm lớp 10 do đã mất cân bằng nặng, cái tài khoản Thượng Sĩ (3 V 5 chấm) cùng cây AK-47 và M60 của mình cũng quên bặt.

Cùng năm lớp 6 đó mình được tận tay cầm chiếc PS2 từ nhà hàng xóm, chơi trò đối kháng là Siêu nhân điện quang, mình điều khiển Siêu nhân, và cầm được đúng một lần duy nhất được 30s và cũng là lần cuối cùng được cầm một chiếc tay cầm thực thụ cho tới tận bây giờ.

Năm lớp 7 gia đình mình lại dọn nhà về lại nơi gần nhà cũ trước (căn nhà mình ở từ nhỏ tới năm lớp 4 ấy), và lúc đó mình được ba mẹ mua cho bộ máy để học tập, và thực ra là chơi game là chính, mình dùng nó đến giờ và đang viết bài này bằng em nó đây. vẫn chơi Tinh Võ tới lúc game đóng cửa, Võ Lâm 2 thì cày không nổi nên bán acc với cái giá rẻ mạc là 300k, so với tiền net để cày cuốc thì không đáng là bao (mình chơi phái Cái Bang (Bổng), cấp thì lên được 90), Gunny thì lên được 45, lực chiến 28k nhưng cũng bán acc với giá 500K cho thằng bạn cùng lớp, cùng vì cày cuốc không nổi, còn Zing Speed thì cũng bỏ cuối năm lớp 10, phần vì chơi một mình và phần nữa do kĩ thuật Fast Drift đã lấn áp toàn gần như toàn bộ các màn đua ( 2 map phổ biến là Thành Trung Hoa và Quỹ Đạo Ánh Sáng, sau này mới một đống map khác nữa cũng toàn Fast Drift).

Vào đầu năm mình lớp 8, ra tiệm net gần trường và xem được một anh chơi trò đối kháng mà góc nhìn từ trên nhìn xéo xuống, về mò trên GG thì là trò Thế Giới Bá Vương, gồm 2 sever là Bá Vương 1 và 2, mình mò lên trang chủ Playpark và tạo tài khoản và vào thử cả 2 sever, mình chơi sever 2 do điều khiển dể hơn sever 1 và đồ họa cũng đẹp hơn nữa. Và đó là game F2P cân bằng nhất mà mình từng chơi cho tới hiện tại, chỉ cần kĩ thuật, trang bị chỉ là một phần nhỏ, nhưng mình cũng đã đổ vào đấy một lượng kha khá tiền để sở hữu nhưng trang bị mà sau này chả bao giờ xài tới (giờ nhớ lại thấy uổng tiền thật), 2 trang bị “Găng Tay Âm Sát” và “Vòng Thiết Đao” là 2 trang bị mua bằng tiền nạp trong cửa hàng nhưng hoàn toàn có thể cân tốt với mọi trang bị khác (mình hay gọi vui 2 món đó là đồ phải sỡ hữu khi mới gia nhập game), và mình đều sỡ hữu cả 2 món nhưng mình dùng Găng Tay Âm Sát nhiều nhất (do thích phong cách đánh đấm tay không). Sau này sever 2 được đổi tên thành Quyền Vương, mà tiếc là đã đóng cửa.

Cũng gần cuối năm lớp 8 đó được 2 thằng bạn rủ chơi cái trò MOBA đầu tiên trong đời, chắc ai cũng biết với cái tên Liên Minh Huyền Thoại (gọi LOL cho gọn), mình cùng 2 thạng bạn chinh chiến trong thời gian còn lại của lớp 8 và cả kì nghỉ hè, bọn bạn thằng nào cũng lên cấp 30 trong 3 tháng còn mình tới tận đầu năm lớp 9 mới lết lên 30. Thời gian trôi qua thì nhưng người bạn cũng ít chơi chung dần, những đứa khác thì nghỉ, mình thì vẫn lủi thủi chơi một mình cho tới hiên tại.

Khoảng thời gian giữa năm lớp 9 thì mình quen một thằng bạn khác lớp nhưng thi chung phòng, một lần nó rủ mình qua nhà nó chơi và xem như lời cảm ơn của nó do mình chỉ bài nó vài môn (mình mà không chỉ là xác định nó học lực yếu), nó rủ mình chơi một tựa game mà từ cái khoảng khắc đó mình đã được khai sáng về thế giới game, và game đó là Battlefield 3, một chiến trường rộng lớn cực kì và 2 phe đến mấy chục thằng, mình thật sự đã bị choáng ngợp bởi cái chiến trường đó, súng có thể ngắm bằng đầu rùi, đè nút Shift mỏi tay để chạy ,nằm bắn cũng có, điều khiển các loại phương tiện cơ giới…v.v. Sau đó mình mới bị tụt hứng là game đó phải mua và yêu cầu một cái máy cầu hình đủ mạnh để chơi, mày nhà mình thì thiếu ram và vga nên đành chịu, sau này anh mình mới mua thêm cái thanh ram 2g gắn thêm vào. Hụt hẫng phần nào nhưng mình cũng được nó chỉ dẫn là lên mạng tại mấy tựa game cấu hình nhẹ về chơi, và tựa game offline đầu tiên mình chơi là Halo: Combat Evolved, nhưng bị đứng ở mission 6 và mấy tháng sau mới biết cách qua như nào nhờ mò xem video trên youtube. trong khoảng mấy tháng không chơi Halo thi mình có trải nghiệm qua Call of Duty và Prototype, xong Halo thì qua Call of Duty 2, Half Life 2 và F.E.A.R nhưng do update windows lên bản 8 xong bị lỗi không vào được nên đành xóa game.

Khoảng năm mình lớp 10 thì mới nghe tin Warface ra mắt và mình đã tải về chơi, cách chơi y chang Battlefield 3 hồi xưa nhưng map nhỏ hơn, chơi tầm được một năm sau thì mình vô tình mò được trên Youtube cái video gameplay Outlast có bình luận tiếng Việt, và channel đó là Thành CK, mình mò mẫm thêm được mấy channel nữa và sau này mới biết là nguyên team Bựa Gaming, người đầu tiên trong cái team đó mình xem video là ông tổ của nghề Youtuber VN – Lucgameviet. Và mình bắt đầu xem các kênh đấy chơi các game mà máy mình không chiến được, sau này mò thêm được Cakhosolo và BHGaming, rồi cộng đồng youtuber VN cũng phát triển theo từ đó với tựa game Minecraft.

END.

Nguyễn Thành Khang

Khách mới

  

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện