Dragon Ball Super – 4 điều tuyệt vời và 4 điều tệ hại

Siêu nhân Đỏ 13.04.2021

*Lưu ý: Mình sẽ chỉ lấy phiên bản manga của Dragon Ball để phân tích, vì bản manga sát với ý tưởng cốt lõi của tác giả Akira Toriyama và Toyotarou hơn. Những Arc truyện không xuất hiện trong manga như Resurrection F và Broly, mình sẽ lấy phiên bản Movie.

Tuyệt vời: Ultra Instinct

Dragon Ball Z có một lối mòn: ”Khi gặp kẻ địch cực khoẻ, việc cần làm là khoẻ hơn hắn”. Đúng vậy, mỗi khi một ác nhân mạnh mẽ xuất hiện, những chiến binh Z sẽ làm mọi cách để phá vỡ giới hạn bản thân và trở nên mạnh hơn, cách giải quyết vấn đề này cứ lặp đi lặp lại, khiến cho cốt truyện của Dragon Ball trở nên thiếu đột phá và trở thành một vòng luẩn quẩn gia tăng sức mạnh – điều dễ thấy trong Arc của Ma Nhân Buu. Với trạng thái Ultra Instinct, tuy vẫn là Goku phá vỡ giới hạn bản thân và thức tỉnh sức mạnh mới, nhưng nó là một lối đi hoàn toàn khác so với những lần trước đây. Ultra Instinct là một sự giác ngộ của Goku. Trong manga, có một cảnh rất quý giá mà phiên bản anime không thể hiện:

Top 30 Goku Ui GIFs | Find the best GIF on Gfycat


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Son Goku – Siêu Saiyan với sức mạnh cấp độ thần thánh, vẫn bị Quy Lão tiên sinh dạy cho bài học đến tỉnh cả người. Goku đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng, anh quá đam mê theo đuổi việc gia tăng sức mạnh thuần tuý mà quên mất những gì một võ sư phải có được. Đến lúc này, Goku đã bị nhắc nhở về những gì mà anh được đã được dạy:

  • Thần mèo Korin:”Cậu khoẻ đấy, nhưng quá nhiều động tác thừa”
  • Popo:”Một võ sư, phải có tâm tĩnh như trời quang, di chuyển như sét giữa trời giông”
  • King Kai:”Anh phải rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần”

Và một câu nói cực thấm đến từ Quy Lão:

– “Theo con, sức mạnh là gì? Ý con là chiến đấu lực? Kẻ nào đã gieo vào đầu con cái suy nghĩ ngu xuẩn đó vậy? Vegeta à? Hay Frieza?… Không, đo đếm sức mạnh là điều hoàn toàn vô nghĩa”

Cộng đồng Steam :: :: Ultra Instinct Goku Dodges Kefla

Lả lướt như là cánh chim =)) Trận chiến này không xảy ra trong manga, nhưng manga thì không có ảnh động ¯\_(ツ)_/¯

Ultra Instinct không đáng sợ ở mức độ huỷ diệt, mà nó là trạng thái cao nhất của di chuyển, nó tách hoàn toàn ý thức ra khỏi cơ thể, cho phép người sử dụng chiến đấu với mức độ phản xạ và thi triển chiêu thức ở cấp độ hoàn hảo nhất. Và đây chắc chắn là trạng thái đột phá nhất từng xuất hiện trong Dragon Ball, không những nó đập tan mô típ gào to và mạnh lên, mà còn mở ra một chân trời mới cho Dragon Ball khai thác. Ở Arc truyện Granolah đang diễn ra, không rõ Goku sẽ tiến hoá Ultra Instinct đến mức nào, nhưng chắc chắn rất đang chờ đợi. Điều duy nhất hơi í ẹ là bài thuyết giảng của Quy Lão như tát thẳng vào trạng thái Goku Super Saiyan Blue Kaioken đang được đa số fan yêu thích.

Tệ hại: Goten và Trunks biến mất

GRSL on Twitter: "Playing Dress-up #Trunks #Goten #dbs #dbsuper #dbsupermovie #dragonballsupermovie #dbsbroly… "

Đáng yêu đấy cơ mà mất tích luôn

Có vẻ như đất diễn trong Dragon Ball Super đang dành hết cho Goku và Vegeta tung hoành, mặc dù Gohan, Piccolo, Krillin và thậm chí Quy Lão cũng đã có cho riêng mình những cảnh toả sáng, những chiến binh Z khác vẫn quá mờ nhạt với Goku và Vegeta. Mờ nhạt là một chuyện, biến mất hoàn toàn như Goten và Trunks lại là một chuyện. Mỗi khi có vấn đề, hai cậu nhóc đều bị bỏ qua khi tập hợp chiến binh, lấy lý do là chúng còn quá trẻ con và quá ít kinh nghiệm chiến đấu. Nhưng, Goten đã 12 tuổi và Trunks 13 rồi mà vẫn bị đánh giá là non nớt, trong khi đó:

  • Gohan đã từng tham chiến với Nappa và Vegeta, lên Namek đánh nhau với quân đoàn Frieza khi mới 5 tuổi, đánh bại Cell khi mới 11.
  • Trunks tương lai mới chỉ 14 khi Gohan hy sinh.
  • Goten và Trunks cũng đã từng đánh nhau với Super Buu.

Top 30 Gotenks Ss3 GIFs | Find the best GIF on Gfycat

Đúng là sức chiến đấu không phải yếu tố quan trọng nhất, tuy nhiên, hai đứa trẻ đó có tiềm năng rất lớn, chúng cũng chứng tỏ rằng mình đã trưởng thành lên khá nhiều kể từ sau trận chiến với Buu, chẳng lẽ không ai muốn tận dụng mọi sức mạnh có thể ư? Những chiến binh được lựa chọn thay cho Goten và Trunks là Krillin và Tien Shinhan cũng chẳng có chút đất diễn nào, mà chỉ đóng vai trò như vật thế mạng giúp Frieza loại Frost khỏi vòng chiến.

Tuyệt vời: Teamwork

Goku and Frieza vs Jiren | Personajes de dragon ball, Ilustración de dragón, Dibujos

Ngay đến cả Mastered Ultra Instinct cũng không thể giúp Goku loại Jiren, lý do chính đến từ việc Goku chưa thể hoàn toàn làm chủ trạng thái mới này, chỉ có teamwork và lòng tin tưởng lẫn nhau giữa 3 chiến binh Goku – Frieza – Số 17 mới đánh bật Jiren khỏi võ đài. Đây là điểm sáng rất lớn của Arc cũng như của cả Dragon Ball Super, Số 17 với chiến thuật ẩn mình thông minh, Frieza đơn giản vẫn là ác nhân tuyệt vời nhất Dragon Ball, còn Goku vẫn khô máu với địch thủ như mọi khi.

Đối với team Vũ trụ 11, chính sự thiếu hợp tác giữa Jiren và cặp đôi Toppo, Dyspo là nguyên nhân trực tiếp khiến team này thiệt hại nặng nề về nhân lực. Jiren – siêu chiến binh với sức mạnh khủng khiếp, con át chủ bài của team 11, chỗ trông cậy lớn nhất của Belmod, rốt cục lại là gót chân Asin dẫn đến sự thất bại, mỉa mai làm sao.

Cú lừa của vũ trụ 7 

Với những ai chưa đọc manga, thì mọi chuyện diễn ra tương đối khác biệt so với anime. Trong manga, Goku khoá chặt Jiren ở rìa võ đài, tạo cơ hội cho Frieza tung quả cầu khí nhằm đánh bay cả hai, tuy nhiên Jiren vẫn đẩy quả cầu bay ngược lại. Bất ngờ, Frieza phi thân, đánh bật tất cả, kể cả bản thân hắn bay khỏi võ đài, đến lúc này, Số 17 mới xuất hiện, vì là người máy nên không ai có thể cảm nhận sự hiện diện của anh, khiến cho Số 17 có thể ẩn mình một cách hoàn hảo. Hoá ra, tất cả đã là kế hoạch của Frieza và Số 17 bàn bạc với nhau khi Goku mải chiến đấu với Jiren. Kết thúc, 17 là chiến binh duy nhất còn lại trên sàn đấu, mang về chiến thắng cho vũ trụ 7.

Tệ hại: Jiren

Terron F. Beckham👹 på Twitter: "How Jiren was after toppo was out is what turned me off about him... he got lame ... what was that Corney ass line he said “now

Đúng những gì mình muốn nói với Jiren luôn đấy 🙂

Phải nói rằng Jiren là đối thủ chính tệ nhất mình từng thấy trong manga Dragon Ball. Nếu phải mô tả, Jiren như một khúc gỗ mạnh kinh khủng khiếp, giống kiểu Kristen Stewart cơ bắp cuồn cuộn vậy. Jiren manga rất nhạt, tuy nhiên vẫn còn đặc sắc chán so với phiên bản anime. Jiren chẳng giống như một nhân vật có tính cách, anh dường như đóng vai trò một vật cản giúp những chiến binh Z mạnh lên mà thôi. Điều này khác hoàn toàn với những đối thủ/ác nhân khác từng đối đầu với nhóm Goku, nhưng rất tiếc là theo chiều hướng tiêu cực.


Và cũng phải nhắc đến tư tưởng của anh nữa:”Sức mạnh là tuyệt đối” tương phản với phong cách chiến đấu của bộ ba Goku – Frieza – 17 chỉ nhằm chứng minh cho thông điệp mà Dragon Ball Super đang truyền tải. Thật đáng tiếc khi một địch thủ lớn được thiết kế quá đơn giản như vậy.

Tuyệt vời: Vegeta

Vegeta chắc chắn là người có sự phát triển nhân vật tốt nhất của cả Series Dragon Ball. Anh vốn là một kẻ tàn bạo đi tiêu diệt vô số nền văn minh, tiêu diệt đồng đội lâu năm mà không chút thương tiếc, thế nhưng, sau vô vàn trận chiến, sau hàng năm trời sinh sống trên Trái đất, anh đã “nhiễm” tính cách ôn hoà của  những con người trên hành tinh xanh này. Vegeta có một gia đình nhỏ, một tình yêu anh sẵn sàng đấm vào mồm Thần Huỷ Diệt để bảo vệ, mặc dù trước đó anh vừa quỳ dưới chân hắn. Đến Dragon Ball Super, truyện đã khai thác một khía cạnh không thể tuyệt vời hơn của Vegeta, đó là một người thầy, một người Saiyan với tinh thần dân tộc dâng trào.

 

Vegeta thúc đẩy Cabba, khiến cậu mở khoá dạng Super Saiyan và cũng không quên một bài giáo huấn về tinh thần chiến binh của người Saiyan, về niềm tự hào mà Cabba không bao giờ được phép chà đạp lên. Khi vũ trụ 6 bị xoá sổ, Vegeta đã bộc lộ rõ sự phiền lòng khi một lần nữa chứng kiến dân tộc Saiyan bị tiêu diệt. Nhớ lại Dragon Ball Z, Vegeta đã từng nói với Dodoria rằng anh chẳng thèm quan tâm đến sự sống còn của tộc Saiyan, rằng anh muốn tiêu diệt Frieza chỉ vì hắn sẽ cản đường anh chinh phục vũ trụ. Nhưng chính Vegeta lại khóc lóc cầu xin Goku hãy đánh bại Frieza, hãy trả thù cho dân tộc trước khi anh nhắm mắt xuôi tay. Phải nói rằng, Vegeta chính là nhân vật có nội tâm phong phú, thú vị nhất Dragon Balls. Điều duy nhất anh cần lúc này, là thôi bị dùng để làm nền cho Goku.

Tệ hại: Arc Frieza hồi sinh

Dragon Ball Super – 92 – 18 Frieza in Hell – Clouded Anime

Thực sự là mình đã khá thất vọng về movie Resurrection F, đến khi nó được làm lại thành một phần của anime, arc này lại càng tệ. Ngoài việc được vẽ cẩu thả, phân cảnh chiến đấu nhạt nhẽo, thì nội dung của arc cực yếu. Những điểm tốt duy nhất có lẽ là dành cho những chiến binh khác đất diễn nhiều hơn và trạng thái Super Saiyan Blue. Mình ghét mọi thứ còn lại về Arc này, việc 2 kẻ có sức mạnh ngang Zarbon và Dodoria lại làm khó Piccolo, việc nhân vật Gohan bị lãng phí quá đáng, chỉ làm công cụ để khoe sức mạnh của Frieza, việc Frieza mạnh lên nhanh một cách vô lý, tất nhiên vẫn bỏ quên hoàn toàn Goten và Trunks. Toàn bộ Arc chỉ để cho Frieza một trạng thái mới để hắn có thể được sử dụng trong Giải đấu Sức mạnh sau này, khoe khả năng mới của Goku và Vegeta, chấm hết. Thôi, ít ra mình vẫn ghét Dragon Ball GT hơn.

Tuyệt vời: Broly

Broly Vs Gogeta HD Wallpaper | Background Image | 1920x1217 | ID:1002964 - Wallpaper Abyss

“Kakarot khóc to, Broly cáu, Broly giết Kakarot, Broly mạnh”, đó có thể là tất cả những gì trong đầu Broly, nhưng là Broly của 3 phần phim ngoại truyện Dragon Ball Z. Broly bản Z giống như Jiren phiên bản IQ thấp, chỉ được cái mạnh và ngầu, còn lại thì… Broly bản Super lại trái ngược hoàn hoàn, phải nói rằng chỉ khi được bác Akira Toriyama tham gia xây dựng, Broly mới là một nhân vật có hồn. Không còn là kẻ khổng lồ điên loạn luôn mồm hét “Kakarot” và tìm giết Goku chỉ vì Goku hồi nhỏ khóc to khiến Broly sợ(thật luôn, mấy ông writer của ngoại truyện nghĩ cái quái gì vậy?), Broly bản Super là một người tương đối ôn hoà với sức mạnh khủng khiếp. Anh sống dưới sự kiểm soát và cái bóng hận thù của người cha, làm mọi thứ chỉ để phục vụ ông. Đến khi cha anh chết, Broly mất định hướng, mất kiểm soát và trở nên điên loạn, chỉ khi bị đánh cho nhừ tử bởi Gogeta và sự giúp đỡ của Cheelai&Leemo, anh mới lấy lại nhân tính. Hiện giờ, Broly là đồng minh tiềm năng của những chiến binh Z.


Tệ hại: Writing

Kết thúc bài viết là vài yếu tố cốt truyện khiến mình cảm thấy khó chịu khi đọc Dragon Ball Super. Toyotarou là người được bác Toriyama tin tưởng giao cho công việc vẽ và đồng sáng tác DBS, hẳn là vì chú Toyo có khả năng và là một người rất hiểu Dragon Ball. Nhưng có những điều mình không thể hài lòng.

  • Lazy writing: Đôi khi lại xuất hiện những thứ mà chỉ có thể giải thích bằng câu:”Nó như thế bởi vì nó như thế…” Những tình tiết tiện lợi bất ngờ mà chẳng có gì giải thích. Ví dụ như Gohan bất ngờ mạnh lên chỉ sau một thời gian rất ngắn tập luyện cùng Piccolo, Số 17 chả làm gì cũng mạnh lên, Frieza chả biết tập luyện kiểu gì cũng… mạnh lên? Tại sao? Họ mạnh lên bởi vì họ mạnh lên, hỏi làm gì? Vegito Blue xuất hiện và biến mất sau 2 trang truyện, chả làm gì, fan service một cách lố lăng.
  • Dragon Ball Super đang cố gắng quá mức để trở thành một Dragon Ball Z 2.0. Thi thoảng mình lại thấy những khung cảnh, những tình tiết gợi nhớ DB 1986 và DBZ. À thì nó cũng tốt, nhưng tần suất trở nên quá nhiều, cho đến đoạn Goku ném đậu cho Moro, tái hiện hình ảnh gây tranh cãi nhất DBZ, mình cạn lời luôn. Nếu mình được gửi đến Toyotaro một câu, đó sẽ là:”Làm ơn tự tạo ra những khoảnh khắc vĩ đại của riêng mình đi, đừng chạy theo cái bóng của DBZ…”

Và đó là những suy nghĩ và phân tích cá nhân của mình về Dragon Ball Super, bỏ qua vài điểm chưa thoả đáng, phiên bản kế nhiệm này đang cho thấy một tiềm năng phát triển và hướng đi rất đáng mong đợi. Nếu bạn có ý kiến, hãy cụng ly cùng mình ở phần comment nhé ^^!