Demon Slayer: Kimetsu No Yaiba – Katana, cơn sóng Tsunami và mặt trời

Khang 11.12.2020

Chú ý: có spoil nhè nhẹ ngứa ngứa nhưng chắc không ảnh hưởng trải nghiệm của người mới xem đâu nhen!

——-

Đã từ rất rất lâu rồi, tui mới đọc một manga hay tròn vẹn như Demon Slayer (DMS – tên Việt: Thanh gươm diệt quỷ). Kể từ Doraemon, Dragon Ball, Naruto, hay One Piece… DMS, tròn vẹn ngay từ khởi đầu tới kết thúc.

Tui yêu cầu rất cao ở phim, game, hay tiểu thuyết, và dĩ nhiên manga, ở tính tròn vẹn. Có thể nó hay chỗ này, dở chỗ kia, nhưng nó phải có sự tròn vẹn. Nó phải có khởi đầu đủ hấp dẫn, phải có bi, phải có hài, phải có sự phát triển, không được dài hay ngắn quá, không nên đột biến quá, cũng không nên lối mòn, dĩ nhiên, kết thúc nó phãi thỏa mãn tất cả các vấn đề,  không được làm cho xong. Tui ghét nhất các loại kịch bản hoành tráng phát triển tùm lum gút mắc xong kết thúc cái bụp bằng cách cắt dây. Nghe thì có vẻ khó tính nhưng tui nghĩ nhiều bạn chắc còn khó hơn tui cho mà coi. Xem manga (không xem anime) hơn 25 năm, ngoài Dragon Ball, Slam Dunk ra, chưa có bộ nào làm tui phê hết sức như bộ này. Kể cả mấy bộ bất hủ như Naruto, Yu Yu Hasuko, Ranma 1/2, hay Yaiba. Tại sao nó đã như “dị”, để tui kể cho mà nghe.

Đầu tiên là về bối cảnh. Truyện diễn ra ở thời đại Taisho (đầu TK19), tức là thời Katana được xài chung với súng, thời du nhập văn hóa phương Tây. Nhưng mà yên tâm đi truyện nó đặc sệt tinh thần võ sĩ đạo. Lúc nào bạn cũng có thể thấy kimono, yukata, lúc nào cũng kiếm Nhật quơ qua quơ lại. Rồi Geisha, rồi cả ninja, kunoichi,… Nó giống giống vũ trụ của Kenshin, hoặc Gintama. Nhưng mà lại hông giống. Nó có ác quỷ!

Mấy con demon này kiểu kiểu Oni của Nhật, lai lai vampire vậy đó. Nó sinh tồn song song với loài người mấy nghìn năm rồi. Và cuộc chiến trong thầm lặng với chúng nó của Diệt Quỷ Đoàn chưa bao giờ ngưng đổ máu. Mà mấy con quỷ này… nó ác như quỷ thiệt nghe. Ít truyện nào mà tui thấy phản diện ác với “mắc dại” như cái truyện này. =))))) Cell hay Freiza trong Dragon Ball kiểu hủy diệt thôi chứ không có vờn với cảm xúc con người. Orochimaru hủy diệt vậy chứ không có kiểu giết người tiêu khiển. Ông tác giả hay nhất không phải vẽ đẹp, hay kịch bản hay. Ổng hay nhất là khơi gợi cảm xúc người đọc. Cha này làm nhà văn chắc cũng được. Đọc bản dịch thôi, mà nhiều đoạn chữ nhiều, đọc như tiểu thuyết, tim đập thịch thịch vì cảm xúc luôn. Bạn để ý đi, nhiều truyện hay phim nó đơn giản lắm. Nhưng hễ nó chạm được mạch cảm xúc con người là nó thành công hà. Doraemon chẳng hạn! :”)))))

Và để đối trọng với mấy con quỷ “mắc dại”, mạnh như trâu, ác như quỷ, quơ tay là nát một căn nhà, là các Samurai của Diệt Quỷ Đoàn, là những con người bình thường. Yeah, rất bình thường. Nghĩa là mất một cánh tay, là chars đó phế luôn. Bị đấm một phát, gãy 3 cái xương sườn, là nửa năm mới lành. Là đấu lâu quá, mệt, nghĩa là hoa mắt, thở dốc, đau ngực, tê cơ vì thiếu oxy. Con người bình thường, nghĩa là đồng đội chết thảm trước mắt, thì đau đớn thấu tâm can, nhưng không có kiểu bơm lòng thù hận bay dô đấm con quỷ nát bét. Không có. Giận dữ, mà yếu, nhào dô vẫn bị mấy con quỷ bứt đầu như dế. Đó là tính chân thật của DMS. Đó mới là cuộc đời.

Cha tác giả còn ghê gớm hơn khi đưa vào chi tiết: quỷ nó tái sinh được. Ngôn ngữ game là nó auto regen HP. Còn con người thì không. Cắt tay, nó mọc tay. Cắt chân, nó mọc chân. Quỷ yếu cắt đầu nó còn chết. Mấy con quỷ mạnh nó éo chết luôn. Việc của Diệt Quỷ Đoàn là phải dùng cái mạng cầm chân chúng nó tới trời sáng, để ánh sáng thiêu trụi chúng nó. Trong truyện, các main chính phụ đều yếu hơn quỷ. Đều chí mạng và việc có tồn tại đến hết truyện không là hên xui! Các chiến thắng của Diệt Quỷ Đoàn đều dùng máu, nước mắt và luyện tập lòi phèo để đổi, không có kiểu nhờ bí tịch hay nhờ năng lực bộc phát, hay nhờ khuyên răn quỷ, hay nhờ nổi giận biến chaos mà thắng. Mấy trận boss khủng, hết thằng này tới thằng kia lao vô sống mái để bảo vệ người vô tội, để trả thù anh em người thân. Mất cái tay, kệ. Gãy 3 ngón, kệ. Chân liệt một bên, kệ. Hộc máu, bể đầu, kệ. Nhỏ em gái bị con quỷ tát trúng cái thì main dứt ra bay lại lay lay nhỏ em trong khi máu với nước mắt làm nhòe mắt “EM ƠI EM CÓ SAO KHÔNG?!!?”

Đó đó. Game khó nó kích thích, đúng hem? =)) chính vì khó như vậy, mà để thắng, các nhân vật train khổ lắm. Không giống mấy ba Super Saiyan train với đậu thần rồi phòng làm chậm thời gian. Không giống Naruto train như trò đùa,… Diệt Quỷ Đoàn đã train là cho mài chết. Tại vì không thôi ra gặp quỷ là chết thật! :”)) Main chính Tanjirou mém về dạng thiên tài kiếm thuật, lao động nặng từ bé, sáu múi, mà còn xỉu lên xỉu xuống. Cậu bé phải chém hàng tỉ nhát chém trong nhiều năm, phải đẩy đá mỗi ngày, phải tập hít thở, nghe tiếng cử động, phản xạ,… Tập tới kiếm mòn, áo quần tả tơi. Nhưng, kiếm thế chỉ là phụ, tâm thế mới là chính.

Sẵn nói về kiếm thế, thì các phái kiếm trong truyện phải nói là tuyệt vời. Phân ra các phái: hỏa kiếm mạnh như lửa, thủy kiếm uyển chuyển như nước, phong kiếm liên hồi như bão táp, trùng kiếm độc dược phụ trợ, xà kiếm lạnh lùng bí hiểm, lôi kiếm nhanh như sấm sét,… Ngoài ra còn có các chars thiên tài tự tạo phái mà không ai bắt chước được. Chiêu thức trong truyện có được từ cách hít thở (trong truyện gọi là hơi thở, giống khí công trong truyện Tàu). Luyện tới nơi tới chốn kiếm sĩ có thể đoán ra chuyển động, nhìn thấu cơ bắp nội tạng quỷ, né đòn, tăng cơ bắp bản thân… Mà tên chiêu kiếm thì hay thôi rồi.

Có thể kể Can thiên từ vũ – cơn mưa nhân từ, Thủy diện trảm – chém mặt nước, Bỉ ngạn chu nhãn – mắt đỏ như hoa bỉ ngạn,… Đặc biệt chiêu tui khoái nhất là Tích Lịch Nhất Thiểm của anh bùi nhùi đa nhân cách Zenitsu =)). Cu chàng thú thật học ngu, nên học được mỗi một chiêu… khó nhất. Còn các chiêu còn lại thì… thua! Dịch thoáng là Một Kiếm Sấm Vang Trời. Chiêu này chỉ đơn giản là rút kiếm khỏi vỏ và chém một nhát thần tốc. Nhưng nó chứa đầy kiếm đạo trong đó. Ai đó nói là “biết một vạn chiêu không bằng biết một chiêu đã đánh vạn lần”. Khoảnh khắc đường kiếm nhanh và mạnh nhất là lúc nó ra khỏi vỏ. Chiêu này giống giống thế rút kiếm Battousai trong Rurouni Kenshin hén. Sau này cu cậu còn chế thêm Tam Thiểm, Lục Thiểm, Bát Thiểm. Cũng cùng một chiêu đó chém liên tiếp nhiều lần. Cũng chỉ một chiêu này cu cậu chiến tới hết truyện dù lần nào cũng te tua tơi tả mới thắng được.

Trong DMS, ai cũng có một câu chuyện đời. Ví như main chính Tanjirou cả nhà bị sát hại, muốn biến đứa em gái bị hóa quỷ trở lại thành người là Nezuko. Mà Nezuko như nữ thần trong truyện nha. Ẻm như gàu nước mát tưới trôi hết máu tươi trên mấy lưỡi katana vậy đó. Mấy con quỷ khi còn là người, dù vài trăm năm trước, cũng có cuộc đời riêng. Cũng vì hận vì yêu mà thành quỷ. Khi chết hồi ức mấy trăm năm trở về, mấy con quỷ cũng làm người xem khóc hết nước mắt.

Main chính dùng hai thế kiếm, hơi thở của nước và hơi thở mặt trời. Trong đó nước đánh ra những ngọn sóng như tsunami, còn mặt trời đánh ra những vầng lửa hình tròn. Bạn có thấy biểu tượng đất nước mặt trời mọc hiện ra chưa nè? Khéo léo hén! Hơi thở mặt trời là khởi nguyên, được sáng tạo đầu tiên. Có mặt trời mới sinh ra lửa, nước, gió, sét. Từ gió sinh ra sương mù. Từ sét sinh ra âm thanh… Tất cả các kiếm thế đều xuất phát từ Thái Dương Thần Nữ.

Khi chém nhau thì gây cấn, và khô máu. Nhưng lúc bình thường thì các chars vẫn là các cậu trẻ con 13 14 tuổi. Tanjirou trong sáng, tốt bụng, có phần khù khờ. Zenitsu thì mê gái, sợ chết, ham ăn. Heo rừng Inosuke thì… khùng, to mồm, ào ào như Hanamichi trong Slam Dunk. Hay Phong Trụ thì như thằng giang hồ lưu manh, Thủy Trụ thì cool ngầu ít nói. Liếm Trụ, à Luyến Trụ, thì cute phô mai que… Nhiều char, nhiều tính cách, mỗi char đều nổi bật và có cuộc đời, có đất diễn riêng. Mỗi vị trí đều quan trọng và ai chết đi cũng làm đọc giả tiếc nuối. Mấy đoạn trị thương, tập luyện tác giả biến nó thành những phân đoạn hài để giãn tâm trạng đang căng như dây đàn của người xem. Hài nhưng không tục, không lố, dễ thương rất vừa phải, làm mình có thiện cảm với các nhân vật…

Và, kết thúc của truyện là một cái kết đúng lúc, đúng mực, viên mãn, rất hay.

Thay lời kết: Demon Slayer – Kimetsu No Yaiba the Movie, hôm nay đã ra rạp rồi đó mấy mem!!! =)))))

  • Khang –
Khang

Khách quen

  

"Chái bếp hiên sau cũng ngọt ngào một lời cho nhau."

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly

  • Hưng - 12.12.2020

    Tôi thấy khá hài vì bộ này được khen là do những manga shonen trước quá sa đà và mất chất, trong khi KnY chỉ cần end truyện sớm là được khen :))


  • haihoa - 14.12.2020

    xem anime trước đỉnh quá nên chờ luôn phần 2 chứ không xem manga vì art không hợp mắt lắm