Đánh giá PUBG

Nguyễn Vũ Việt Anh 27.10.2017

Mình vừa mới đọc bài viết về PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS (gọi tắt là PUBG đi, chứ viết từng chữ bờ lay ờ ần nâu sịt bát tờ gờ rao nó dài dòng quá) của trang nên nổi hứng viết một bài cảm nhận về tựa game “chơi thử” giá 30$ này. Bài viết hoàn toàn dựa vào cảm nhận cá nhân của mình nên nếu có gì sai sót các bạn thông cảm nhé.

Một tựa game ra đời chưa được 8 tháng đánh tan tác các game hàng đại ca của Valve ra đời đã lâu, liên tục lập kỉ lục mới, khiến cộng đồng Steam, hàng loạt diễn đàn game thất điên bát đảo. Một tựa game thử nghiệm phá đổ kỉ lục CCU (người chơi cùng lúc) của Steam: 2.016.498 (ngày 12/10/2017), vượt xa kỉ lục gần 1,3 triệu người của Dota 2 và gấp 2,5 lần tượng đài FPS Esport – CS: GO, trong khi Dota 2 free và CS: GO chỉ có giá bằng một nửa. Vậy Bluehole đã làm cái gì mà khiến cho cộng đồng cuồng nhiệt với nó như vậy?

Bạn sẽ thích

Gameplay

Phỏng theo các tựa game dạng sinh tồn khác, bạn bị ném vào đảo hoang (mình tự nhảy dù xuống thôi) rồi lăn lê bò trườn bắn súng đua xe các kiểu để đạt mục tiêu bạn (và đồng đội) là người sống sót sau cùng. Không cốt truyện, không film cắt cảnh, mục tiêu đơn giản là giết hoặc bị giết, rất dễ làm quen, và cũng rất dễ gây nghiện.

Chỉ nói không thì không thể nào lột tả được hết cái hay của game, cái cảm giác chạy lăng xăng loot đồ, hay xả súng giết đối phương, hoặc núp bụi bò dần vào trong “bo” và đùng một phát xám màn hình… rất rất nhiều cảm xúc từ lo lắng giật mình (tin mình đi, nhiều lúc còn giật mình hơn cả Outlast ấy) đến vui sướng vỡ òa đều có thể gói gọn chỉ trong 30 phút của game. Còn gì phê hơn khi thấy dòng chữ “Winner winner chicken dinner!” hiện lên trên màn hình, thiệt cái cảm xúc lúc đó còn sướng gấp mấy lần cái cảm giác được đi chơi với hot girl nữa. Một lần được phê chắc chắn ta sẽ muốn được sướng thêm lần nữa, thế là 1 ván, 2 ván, n ván… trôi qua đến khi nào ta mệt quá mới thôi. Tin mình đi, cái này gây nghiện á!

1

Mình bắn ngu lần đầu được top 1 Solo nên đừng ai nói mình ocs chos top 1 không được 10 kills là nhục nhé

Gameplay đơn giản thế thôi, nhưng nếu để làm chủ, để tự tin chơi thì phải luyện tập rất nhiều đấy. Khoảng cách giữa các mục tiêu thường khá xa, tác chiến trong tầm 100-200m là bình thường, khi đó kĩ năng bắn Đột Kích, CS hay COD, BF các kiểu lại không áp dụng được nhiều. Đến RIP 113 (streamer nước ngoài cũng coi nhưng thấy họ bắn for fun nhiều hơn chứ ít try hard như ông này) phá kỉ lục thế giới cũng phải bỏ cả tháng trời luyện sấy AKM thì việc bạn thấy game khó bắn là chuyện rất hiển nhiên.

Mà game này như trang đã viết, đúng là không có bạn bè chơi cùng thì mất tới 69% độ hay. Mình có mấy thằng bạn ăn xong thấy online Steam cái là lao vào chửi rủa xối xả, bảo chơi một mình, chơi không rủ… mà bắn với tụi nó thì ồn lỗ tai thôi rồi, thằng nào chết trước hay nghịch ngu là bị cả team chửi không ngóc đầu lên được, còn ai may may cân team thì là cha là mẹ mấy chục ván sau là ít. Nói vui vui vậy thôi chứ game này team building còn nhiều hơn cả mấy tựa game mang tiếng Esport ấy: cứu đồng đội, đọc tọa độ “thính”, đối phương, di chuyển chiến thuật 1-3 2-2… Gameplay khi chơi solo và khi chơi cùng đồng đội nó khác nhau khá nhiều ấy. Khó mà không khó, dễ mà chẳng dễ, hư hư thực thực, chơi cái này nhiều riết thành Gia Cát Lượng điều binh như thần ấy chứ.Steam

Cái này không biết là ưu hay nhược nữa, mà mình thấy nhược điểm nhiều lắm nên thôi cho nó vô ưu điểm đi không lại tiêu cực với em nó quá. Game được phân phối qua hệ thống của Steam, không phải Battle.net, cũng không phải Uplay hay hệ thống khác, qua đó phần nào giúp game được phổ biến rộng rãi hơn nhiều. Đặc biệt với anh em Việt Nam chúng ta, chính sách ưu đãi cho acc Steam mới lập thì giá thành của game nó còn rớt xuống nhiều nữa (nhớ không lầm là 15$ á), hơn 300k cho một game hàng hot nhất hiện nay, đối với mình khoản đầu tư này còn đáng hơn cả Game of the Year 2016 nữa (em nói giảm nói tránh rồi, anh Đăng Bông đừng chém em nhé) nhiều lần. Vậy tại sao phát hành trên Steam lại là ưu điểm? Cái này thì các bạn phải google lí do vì sao Steam đánh bại Uplay, GOG, Battle.net (thằng này nó lạc loài, không tính) để trở thành ứng dụng quản lí game được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra thông qua Steam bạn còn có thể kiếm chác chút đỉnh từ item kiếm được trong game thông qua Steam Market, trang cũng có bài viết về nó rồi thí chủ nào muốn link thì hỏi admin nhé.

Nó là ưu điểm mà, chứ có phải nhược điểm đâu? Nhược điểm hả, chính cái giao diện thời Win XP của nó đập vào mắt đã là nhược điểm rồi, cái giao diện gì mà lạc hậu, xấu đau xấu đớn, không bằng một phần tỉ của Battle.net nữa. Xấu, xấu vô cùng, chế độ Big Picture có hiện đại hơn đó nhưng mà lại quá thiếu tính năng nên… nói chung là Valve nên đập đi xây lại cái giao diện đi, mất cảm tình bỏ xừ ra. Rồi còn không chống lừa đảo được tốt nên muốn bán đồ phải sử dụng app trên điện thoại rườm rà lắm, mình hay cho bạn mượn acc nên mỗi lần gửi code cho nó là muốn chửi thề. Muốn nhược điểm nữa đúng không? Chính cái Steam bản thân nó đã là nhược điểm rồi, trước đây mình thích game nào là tìm bản full *rack của nó tải và cài vài tiếng là quẩy game ngon lành, còn từ khi xài Steam thì lại lóc cóc ra ngân hàng làm cái Visa, cày mặt ngoài xã hội kiếm tiền nạp vô cái Visa đó, cày mặt vô Steam coi game mình thích có sales không, nếu không thì cày mặt vô Store coi có game nào hay đang sales không… vô vàn cái của nợ dính phải từ khi đụng tới em hàng của “thánh” Gabe Newell (dạ con nói thế cho vui thôi, ngài đừng bận tâm mà bỏ rơi con dịp Sale sắp tới nhé, yêu ngài nhiều lắm).

Nhân tiện mùa Sale sắp tới rồi đó, các bác chuẩn bị thận chưa?

2

Cộng đồng

Nhắc tới PUBG mà không nhắc tới cộng đồng thì nó là một thiếu sót vô cùng to lớn. Các bài viết về PUBG luôn nằm trong số những bài hot của Reddit, group FB, clan Discord hoạt động mạnh mẽ… đã đủ để chứng minh độ lớn mạnh của cộng đồng muốn ăn thịt gà buổi tối này. Mình thỉnh thoảng hay lướt quán cyber, và cực ấn tượng khi số lượng người chơi PUBG một số nơi ngang ngửa thậm chí vượt trội so với người chơi LOL. Cá biệt có quán 60 máy nhưng có tận hơn 40 máy đang bắn PUBG, vài máy đang coi Virusss hay Pewpew chơi, còn lại là các game khác (ở quán đó thì LOL chắc thành game khác thật rồi), đấy là chưa kể những người đợi máy hoặc đợi acc đấy.

Còn ai nghi ngờ về độ rộng lớn của cộng đồng game nữa không? Nếu có thì chỉ cần coi Pewpew, Virusss, QTV, SOFM… rất nhiều streamer có tiếng ở Việt Nam đều đang điên cuồng với tựa game này, giới game thủ chuyên nghiệp cũng nghiền cái này lắm luôn nè (series thua trắng 4 game của SKT một phần vì Bluehole ấy). Cộng đồng rộng lớn, được quảng cáo free (người nổi tiếng còn nghiện thì hỏi sao mấy người khác không)… tương lai phát triển của PUBG còn lớn lắm.

À mà kinh nghiệm cá nhân, bác nào sắp mua acc thì lưu ý là hạn chế cho bạn mượn acc chơi game. Nếu cho mượn thì dụ dỗ nó mua acc rồi 2 đứa bắn chung, chứ như em cho nhiều người mượn acc quá đâm ra không có acc để chơi, tới lúc lấy acc thì bạn bè chả có ai có acc để bắn cùng. Một acc khoảng 300k, tiết kiệm xíu là được thôi, vừa tốt cho bạn, vừa đỡ phiền cho mình (đỡ nguy hiểm bị hack nữa). Còn không thì dịch vụ cho thuê acc PUBG giờ cũng phát triển mạnh ấy, các bác không có acc dùng tạm cái đó cũng ok đó, rẻ rề à.

Rặn mãi mới xong điều mình thích, có thể coi là ưu điểm nổi trội của game bờ lay ờ ần nâu sịt bát tờ gờ rao rồi, giờ tới lúc chặt chém em nó nè.

Điều mình ghét

Đồ họa

WTF đồ họa PUBG mà dám chê? Làm đẹp ngon lành thế rồi còn đòi hỏi gì nữa, có mấy tựa game online có đồ họa đẹp như nó bây giờ không… ừ thì mình đâu có chê đồ họa nó xấu đâu, chỉ là cái chất lượng đồ họa đó không hề tương xứng với cấu hình phần cứng yêu cầu. Thiết lập cấu hình tối đa mình không có điều kiện thử, nhưng để cấu hình tối thiểu thì chất lượng đồ họa đó nó không thể nào ép kiệt sức con 750ti được. Hoặc là do mình lạc hậu rồi, nhưng với mình dù tiến bộ đến mấy thì game online cũng phải hỗ trợ phần cứng dễ thở tí chứ, máy mình là thuộc dạng tạm tạm rồi, chứ mấy con máy thường ngoài cyber nhiều chỗ còn xài gt740 thì xác định bỏ 10k/h để chơi game ngoài net rồi. Đối với mình thì hoặc Bluehole giữ nguyên chất lượng nhưng tối ưu hóa game để giảm cấu hình, hoặc để nguyên cấu hình nhưng làm game đẹp hơn, chứ để đồ họa tối thiểu như vậy sỉ nhục 660 với 7850 lắm.

Đó là còn chưa kể nhiều hiệu ứng râu ria làm con người khó tập trung bắn: map thì rộng, khoảng cách thì xa nên tự dưng ai chơi cũng có phản xạ nhạy cảm với bất cứ thứ gì chuyển động dù là nhỏ nhất, nhiều khi tới bo cuối ngoài đồng lúa, đang căng thẳng tự dưng một chiếc lá bay ngang phát tưởng địch sấy nguyên băng cuối cùng lộ vị trí. Máy yếu yếu nữa thì nhà cao su, khử răng cưa không hết cái từ đồi này nhìn sang đồi kia đâu cũng là địch…

blank

Âm thanh

Phần đồ họa đẹp nhưng nói chung là chưa hoàn thiện cho lắm nên cho nó 7 điểm, còn âm thanh thì em xin phép cho điểm 10 về độ… vô dụng. Hoặc do em không xài tai nghe xịn (Steelseries Siberia v2 đàng hoàng mà *huhu*) chứ phần âm thanh của game thì không biết phải dùng từ ngữ nào để diễn tả sự vô dụng của nó luôn. Âm thanh stereo mà nghe cứ như mono, nghe tiếng chân tiếng súng xác định phương hướng không bao giờ đảm bảo được 100%, chỉ cách nhau hàng rào mà bên này nghe rõ, bước sang bên kia cái nghe cứ như cách cả cây số vậy, tiếng chân tiếng xe thì nhiều khi không biết nó có gần mình hay không. Được cái nó tái hiện tiếng từng loại súng khá hay, chơi quen có thể xác định được súng nào đang bắn để đưa ra đối sách. Ngoài ra còn tái hiện tiếng đạn đạo cũng rất tốt, đa số các loại đạn đều vượt âm nên ta sẽ được tiếng đạn sượt qua rồi mới tới tiếng súng nổ, ai bắn giỏi họ sẽ xác định được ngay hướng địch (tốt cái đầu ruồi nhà người ấy, ta bị bắn toàn cosplay Công Phượng chạy quanh gốc cây coi đạn găm hướng nào không).

À còn thêm voice chat nữa, cái này em thề là tới giờ phút này phần voice ingame của ẻm nó hay vô cùng, hiện đại vô cùng, hay hơn cái hệ thống chat voice của League of Legends một tỉ phần trăm luôn. Chỉ nói được khi đã load vào map, không lọc ồn, lọc tạp âm, không có chỉnh âm lượng đầu ra cho từng người trong team, nút bấm chat voice quá xa (còn chỗ nào để gán đâu), không để ý chỉnh sai phát là bao nhiêu chiến thuật đầu game của team đều được 96 người chơi còn lại nghe thấy… quá trời thứ để tin rằng hệ thống chat voice trong game nó hiện đại hơn hẳn Liên Minh Huyền Thoại rồi đúng không?

Key Mapping và Input

Thiết lập nút nó hơi kì kì, mình trước chơi Counter Strike hay COD đều có thể dễ dàng làm quen, còn đây tới giờ vẫn khượng khượng. Có nhiều tổ hợp phím bị trùng với tổ hợp phím của hệ thống làm ảnh hưởng khá lớn tới quá trình chơi game: bấm Shift + W để chạy, vừa chạy vừa bấm thêm Alt để ngó xung quanh thì nhiều máy sẽ bị đổi hệ thống bàn phím (như từ ENG sang VIE), mà đổi sang vậy thì hàng phím số tự dưng bị khóa lại không chuyển vũ khí được; đang giữa Alt để ngó xung quanh muốn mở balo thì sao, Alt + Tab (Alt + I nếu ai muốn bỏ tay khỏi chuột) – tổ hợp phím này quen không các bác?, đang ấn Shift + W để chạy, muốn mở balo thì sao, ấn thêm Tab nữa thành Shift + Tab ⇒ mở overlay của Steam… còn nhiều cái bất tiện với hệ thống tổ hợp phím này lắm. Mà mình thì giờ không phải bị nữa, mình mapping lại hết hệ thống phím trong game rồi (chuột có thêm 2 nút phụ + nút cuộn nên gán được 3 chức năng hay dùng lên đó). À quên không nhắc nếu các bạn muốn mapping lại: một phím có thể gán cho 2 chức năng khác nhau, miễn sao nó không nằm cùng một nhóm chức năng.

Vấn đề Input thì không phải là vấn đề của riêng PUBG mà nó là vấn đề chung của rất nhiều game hệ Âu Mỹ. Họ không hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt (Unikey, gotiengviet) nên nếu ta bật bộ gõ và vào game thì nhân vật di chuyển rất khó, gần như không đi được đúng ý luôn, mà tắt bộ gõ thì vừa bắn vừa chuyển qua chat chit đúng là cực hình luôn ấy. Cái này các game online của người Hàn/Trung làm tốt hơn hẳn, mình có chơi Cabal, Dragon Nest, Blade and Souls thì đều có thể gõ tiếng Việt ingame mà vẫn có thể chơi game một cách bình thường. Điều này là bất khả thi đối với các game có xuất xứ phương Tây.

Chức năng cộng đồng

blank

Cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng đối với một game, đặc biệt với game online thì nó là vấn đề sinh tử. Đơn cử như VLTK, MU ra đời từ thuở nào rồi nhưng nhờ một cộng đồng mạnh mà vẫn tồn tại đến ngày nay thì ta thấy sức mạnh của đám đông nó lớn ntn rồi đấy. Cơ mà game này việc khai thác vai trò của người xung quanh còn rất thô sơ.

Chỉ có 2 cái cho thấy game hỗ trợ tương tác với người chơi khác: bảng xếp hạng và bạn bè, chấm hết. Bảng xếp hạng thì không chia ra các rank theo nhóm mà chỉ cho mình thấy thứ hạng của mình so với server đó như thế nào thôi. Còn bạn bè thì coi như là cỏ rác, cỏ rác thứ thật: không có cơ chế kết bạn ingame, muốn kết bạn phải thông qua Steam, mà tên Steam và tên ingame nó không hề có sự liên kết gì. Như thằng bạn mình, ingame là xxxal0ne nhưng muốn kết bạn với nó phải gõ đầy đủ “play your * like your *” (bậy lắm, không nên đầu độc trẻ nhỏ)… nói chung là vô dụng cực kì vô dụng.

Tiếp đến là không có clan (aka bang hội) trong game, đến cả Đột Kích từ thời tam quốc mà còn tính năng đó vậy mà một game 2017 lại không đem vào? Muốn tham gia clan là chỉ có đi bằng con đường KHÔNG CHÍNH THỐNG thông qua FB, Discord… mà thôi, thêm cả cái hệ thống chat voice như củ cải nữa thì tính năng cộng đồng trong game phải nói là thô sơ hết sức. Quay đi quay lại, gameplay hay mới chỉ đáp ứng được việc lôi kéo người chơi, còn muốn giữ người chơi thì phải tạo nên một cộng đồng bền vững thì trò chơi mới duy trì và phát triển được.

Early Access, Early Access và Early Access

Aka chơi thử ấy, bản alpha test, close beta các loại ấy. Ra mắt từ tháng 3, tới gần tháng 11 rồi vẫn còn đang là bản thử nghiệm thì không rõ tới khi nào mới ra bản chính thức đây (đừng tin lời báo nói, báo nói sắp ra mắt chính thức từ hồi tháng 6 tháng 7 rồi). Mà nói tới thử nghiệm thì mọi người biết là gì rồi chứ: tính năng thiếu, lỗi quá trời. Gameplay đơn giản nhưng cách vận hành game nó sao sao ấy tạo ra rất nhiều lỗi bá đạo. Chạy xe máy phí 142km/h lộn mấy vòng trên không xong đáp đất đủ 2 bánh thì cả người và xe không hề hấn gì, trong khi cùng xe đó chạy 40km/h vấp phải mô đất lộn 1 vòng “you died from falling”. Giáp 3 mũ 3 lâu lâu 1 viên Uzi hay M16A4 bắn phát chết luôn (không hack nhé, bữa mình duo với thằng ocs chos tên là bạn nó cướp mũ 3 của mình, tính bắn nó phát cho vui ai dè knock luôn) nhưng cái chảo chiên gà (aka giáp 1000 mũ 1000) thì chấp mọi thể loại từ AWM đến lựu đạn, thậm chí còn block được cả xe chạy qua… còn rất nhiều lỗi bá đạo khiến người chơi lẫn đồng đội phải cười ra nước mắt.

Early Access thì đồng nghĩa với rất nhiều thứ thiếu: không tối ưu cấu hình, server không ổn định, lỗi game, thiếu nhiều tính năng… vân vân và mây mưa các thứ nhưng nhà sản xuất thì cần vin vào cái cớ “bản thử nghiệm” thế là huề cả làng. Chả hiểu thế quái nào mà hàng chục triệu người (trong đó có mình) sẵn sàng bỏ ra 30$ để mua về một trò chơi thử nghiệm thiếu tính năng vậy nhỉ?

Hack, cheat, teaming

blank

Game nào cũng có thể tạo ra hack, và đối với một game FPS thì hack nó còn dễ viết hơn nhiều so với mấy thể loại khác. Hack của PUBG thì cũng nhiều kiểu lắm, từ hack speed, aimbot cho tới thể loại bá đạo nhìn xuyên tường, chạy racing boy max speed nhưng vẫn một phát M16 headshot chết tươi… khi một game 99 người cùng try hard mà chỉ cần 1 người chơi bẩn thì 99 người còn lại sẽ rất rất là ức chế. Mình chủ yếu chơi SEA, tuy thỉnh thoảng gặp nhưng mình cũng chả phàn nàn gì, vậy mà thằng bạn mình gặp suốt, riết rồi mỗi lần chơi với nó là phải qua AS hay NA mà chơi, mạng thì mạng miền núi, đứt cáp thì hay diễn ra dẫn tới việc chơi mấy server xa xa nó giống như là khổ dâm vậy. Đấy, chỉ cần một thằng hack thôi là không chỉ 99 người cùng chơi ván đó mà còn bao nhiêu người xung quanh chịu ảnh hưởng, một thằng thế thì vài trăm, vài ngàn thằng nó sẽ như thế nào?

Mà Bluehole lẫn Steam vẫn chưa có động thái nào mãnh liệt để ngăn cản tình trạng này, cái này thiết nghĩ nên học tập Blizzard thì tốt hơn, ban acc ban IP ban phần cứng – mày hack là mày không bao giờ được quay lại thế giới Battle Royale này nữa.

Kết

Nói vậy thôi, dù hay dù dở thì Bluehole cũng đã tạo ra một tựa game gây chấn động làng game năm nay, nếu tiếp tục phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của mình thì thời khắc PUBG vượt qua tượng đài GTV không phải là không tới. Đây chỉ là cảm nhận cá nhân của mình thôi, các bạn có góp ý gì thì đóng góp cho mình với nhé. Bye bye em đi kiếm gà ăn bữa tối tiếp đây.

*For fun: Tính trung bình mỗi giờ luôn có một triệu người cùng chơi, mỗi trận 100 người trung bình 30 phút, vậy mỗi giờ có khoảng 20.000, mỗi ngày nửa triệu con gà ra đi vì các game thủ Battle Royal này. WWF nên cân nhắc xử lí trình trạng này, tránh trường hợp loài gà bị tuyệt chủng.

*Fact: Tính tới tháng 07/2017 (game ra được 4 tháng và lượng người chơi ít hơn bây giờ cả về tổng lượng người mua game lẫn lượng CCU), có gần 1 tỷ người đã ra đi trên hòn đảo Erangel. Tính khái quát thì khoảng 2-3 năm sau là loài người tuyệt chủng, hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nên sớm xem xét trình ra Đại Hội đồng LHQ vấn đề sinh tồn của con người thôi.

4

Mà thế quái nào hòn đảo có diện tích chưa tới 64km2 này lại chứa được gần tỉ xác chết nhỉ?

Bài được viết bởi bạn Suraggu. Vô cùng cảm ơn bạn đã dành thời gian viết bài.

blank
Nguyễn Vũ Việt Anh

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!