Battle Brother – 1 con game chiến thuật mà mọi người nên chơi

Khách mới

  

Mình tìm Battle Brother ở trên 1 trang crack. Thời điểm đó, mình vẫn là một cậu sinh viên phụ thuộc vào gia đình nên việc mua game bản quyền là một điều gì đó xa xỉ. Thời điểm mình nhìn thấy Battle Brother, cảm nhận sơ qua về tựa game này là nó khá thú vị và khá hợp gu với mình. Nhưng khi bắt đầu chơi, mình nhận ra đây là một trong những con game mà khiến mình cảm thấy ấn tượng nhất. Không phải vì đồ họa của game, không phải vì cốt truyện, mà điều lôi cuốn của tựa game này nằm ở hệ thống gameplay gây nghiện và một thế giới có chiều sâu.

Vậy nên, ngày hôm nay mình sẽ đưa các bạn vào một trong những tựa game khiến các bạn phải bỏ ra 400 giờ để chơi và chơi lại một lần nữa. Về cơ bản, Battle Brother không có cốt truyện gì cả, nó đơn giản là câu chuyện về một đoàn lính đánh thuê, được thuê để trả tiền làm các nhiệm vụ cho thành phố, làng mạc và có thể là các lãnh chúa. Ban đầu, Battle Brother cho chúng ta lựa chọn khởi đầu của mình và các khởi đầu này sẽ là điểm tựa cho lối chơi của bạn trong Battle Brother. Bạn có thể chọn là 1 đơn vị lính đánh thuê thiện chiến nhưng ít quân số và tài chính, nhưng đôi khi lại là những người nông dân có mong muốn làm giàu, và vô vàn các lựa chọn khởi đầu khác khiến cho mỗi lần bạn chơi lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với lần trước.

Về gameplay, thực sự trò chơi có một độ khó cao khủng khiếp, nó có thể khiến cho newbie khi bắt đầu chơi cảm thấy ngộp và nản chí. Hãy tưởng tượng, bạn bắt đầu hành trình trở thành một quân đoàn lính đánh thuê khét tiếng, bạn sắm sửa trang bị cho những người lính của mình những trang bị và tuyển thêm lính. Sau đó, bạn chọn một nhiệm vụ tiêu diệt đám trộm cướp, và bạn nghĩ rằng mọi thứ sẽ đơn giản thôi. Nhưng Battle Brothers nói không! Bạn sẽ phải nhìn quân đoàn của mình bị chém chết từng người một, và những người lính mà bạn tâm huyết bị chặt đầu giữa chiến trường đẫm máu. Và quan trọng hơn hết, đã chết thì sẽ ko có hồi sinh lại. Vậy nên mỗi thất bại trên chiến trường sẽ là dấu chấm hết dành cho quân đoàn của bạn

.

Nhưng độ khó cao như vậy chính là điểm tuyệt vời nhất của Battle Brothers, vì sự khó khăn đó mà bản thân người chơi sẽ phải suy nghĩ kĩ mỗi khi chọn một nhiệm vụ để làm, vì ngoài lợi ích mà nó mang lại cho quân đoàn của bạn, mà còn sự nguy hiểm đến từ thứ mà bạn sẽ phải đối đầu. Mình có nhớ rằng những lần đầu mình chơi, mất 20 giờ để sinh tồn và chọn những nhiệm vụ đơn giản, quân đoàn lúc đó đã khá mạnh và mình quyết định chọn chiến đấu với một đoàn Orc đang di chuyển để cướp phá thành phố ở gần đó. Và các bạn biết gì không, ngay từ turn thứ 2, người lính mà mình thích nhất, đầu tư nhiều nhất bị con Orc chặt đầu và các người lính khác bắt đầu hoảng loạn. Đó chính là độ khó của tựa game này.

Khi đi sâu vào trò chơi, mình thấy sự chi tiết của tựa game, từ các người lính mà mình tuyển dụng, mỗi một người lính đều có Background hay các Trait minh họa cho con người đó. Có những người là cựu chiến binh, có kinh nghiệm nhưng lại có trait sợ hãi, nhưng lại có người nông dân cấp thấp nhưng có trait “ngon nghẻ” như dũng cảm hay bền bỉ. Điều này khiến cho quân đoàn đánh thuê của bạn trở thành đa dạng hơn và thú vị hơn. Ngoài ra hệ thống vũ khí và áo giáp cũng được thiết kế rất chi tiết, với hàng chục loại áo giáo và hơn 50 loại vũ khác các loại. Quan trọng hơn hết, mỗi loại vũ khi đều có đặc điểm riêng biệt và khả năng riêng trên chiến trường.

Lấy ví dự như Kiếm, được chia ra các loại khác như Đao, Kiếm một tay, Kiếm hai tay và Kiếm cong. Kiếm một tay công thủ toàn diện, độ chính xác cao nhưng yếu ở mặt phá giáp và yếu ở sự tấn công. Kiếm 2 tay thì dame to, chính xác cao nhưng lại giảm sức phòng thủ của người cầm nó. Ngoài ra Battle Brother còn có Polearms có chính xác cao và chí mạng cao, Búa chiến phá giáp tốt và vô vàn các loại vũ khí khác. Nhưng quan trọng hơn hết, là vũ khí đó được sử dụng trên chiến trường như thế nào và hiệu quả chúng ra sao, mình nghĩ mỗi người chơi đều sẽ có quan điểm và ý kiến riêng của bản thân.

Trong Battle Brother, Ngoài ra chúng ta còn có một thế giới rộng lớn với nhiều chủng tộc sinh sống và nhiều phe phái tồn tại. Chỉ tiếc rằng Battle Brother lại không cho chúng ta tham gia vào 1 phe phái nào đó mà chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ mà họ yêu cầu. Trong Battle Brothers, chúng ta có Orc, Goblin, Undead, Monster, barbarians và các lãnh chúa loài người. Mỗi một chủng tộc đều có điểm mạnh và yếu riêng, chẳng hạn như đám Orc có sức chiến đấu cao, tinh thần tốt nhưng đám Orc cho rằng mặc giáp là vớ vẩn nên chúng rất dễ bị thương và dễ chết. Trong mỗi chủng tộc lại có sự phân cấp khác biệt, và cấp càng cao thì chúng lại càng khỏe. Và quan trọng hơn hết, mỗi chủng tộc đều có 1 con Boss độc nhất vô nhị mà khi chúng ta đánh bại sẽ rớt ra một hoặc hai trang bị được coi là trang bị huyền thoại.

Khi các bạn rong ruổi trong thế giới của Battle Brothers, chúng ta sẽ bắt gặp được nhiều nhiệm vụ phụ, đôi khi là những sự kiện và đôi khi là những quest ẩn với những hint bé tý mà chúng ta phải hỏi những kẻ bợm nhậu ở trong các quán rượu. Và khi thời gian trôi qua, quân đoàn bạn trở lên mạnh hơn, đông hơn và cũng là lúc sự kiện EndTime xuất hiện. Những sự kiện này là sự kiện làm thay đổi cả thế giới Battle Brothers, với độ khó kinh hoàng nhưng bù lại cũng là tiền tài và danh vọng sẽ đến với bạn nếu có thể vượt qua chúng. Những sự kiện đó có thể là sự xâm lăng của binh đoàn da xanh, sự kết hợp của Orc và Goblin hay chiến tranh giữa các lãnh chúa. Hoặc tệ hơn là tất cả sự kiện đó đều diễn ra mặc dù tỉ lệ % nó rất thấp. Mỗi khi sự kiện này diễn ra, các nhiệm vụ của lãnh chúa và thành phố nhiều hơn, độ khó cao hơn và đôi khi bạn sẽ chạm trán với những đơn vị tinh nhuệ của đám Orc, Goblin hay Undead hoặc tồi tệ hơn, bạn sẽ gặp Boss của chủng tộc. Mỗi sự kiện sẽ diễn ra một lần trong thế giới và sẽ không có lặp lại. Nhưng các sự kiện này có thể đoán trước nhờ vào các hint từ nhiệm vụ hay các thông tin mà bạn lấy được từ các quán rượu.

Nói như vậy nhưng Battle Brothers vẫn có những điểm trừ nhất định, thứ nhất là map của Battle Brothers bé và phụ thuộc nhiều vào cảng, vì sao lại như thế? vì các cảng sẽ giúp bạn di chuyển nhanh hơn và đỡ tốn chi phí hơn, đồng thời cũng giúp bạn an toàn hơn khi phải băng qua các con đường rừng và núi. Nơi mà dễ chạm trán với các kẻ địch và nguy hiểm hơn gấp bội lần. Thứ 2 là hệ thống Task. mình đánh giá rằng các hệ thống này thực sự khá là khó và k hề giúp cho người mới chơi làm quen với game hơn, bản thân mình khi chơi giai đoạn đầu thường chọn Task dễ hoặc đi buôn bán sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế cao hơn. Và cuối cùng, khi về cuối, quân đoàn bạn đã mạnh và dư dả tài chính, dẫn tới trang bị của bạn luôn luôn là hàng xịn nên khiến cho trò chơi trở nên dễ dàng hơn và mất đi sự hứng thú.

Battle Brothers là một tựa game indie và được tạo ra bởi 1 công ty chỉ có 5 người nhưng sự thực mà nói thì đây là một trong những tựa game chiến thuật mình đánh giá cao nhất về độ chỉnh chu và chi tiết trong game. Chỉ tiếc là ở VN không có một cộng đồng nào về tựa game này để có thể bàn luận và tìm kiến các hướng dẫn dành cho newbie, chứ thời điểm ban đầu mình chơi cũng chật vật với nó mãi.

Lord Godfrey

Khách mới

  
Mình luôn thích viết về các dòng game chiến thuật, RPG liên quan đến các bối cảnh trung cổ hoặc cận đại

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện