Apex Legends – Vì sao lại chết?

Nhứt Tân 25.04.2021

Cái con game Apex Legends có lẽ chẳng còn ai xa lạ với nó nữa, tui được cái phúc là một trong những người đầu tiên chơi game và có ấn tượng  rất lớn đối với game, đương nhiên là ấn tượng tốt. Thời mà cái game play kiểu Battyle Royal thịnh hành và đang lên thì một tựa game thể loại này ra mắt thì sẽ khó mà cạnh tranh với mấy anh lớn như PUBG hay Fortnite, nhưng Apex lại cho tui một trải nghiệm rất khác.

Ấn tượng đầu với tui đây là một con game có nhịp điệu nhanh đậm chất FPS, có nhiều thứ mới lạ, từ khung cảnh, vũ khí cho đến nhân vật đều ảnh hưởng đến suy nghĩ của tui nhiều lắm mấy ông, nghiện chắc cũng phải 2-3 tháng. Cuộc vui rồi cũng sẽ đến lúc tàn, tui bắt đầu cảm thấy con game này thiệt sự, vì sao ?


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


   1.Cập nhật game quá chậm

Nhiều khi tui nghĩ những nhà phát triển game còn không lường trước sự thành công vượt bậc như hiện tạo nên họ không có những phương án ứng phó kịp với sự thành công bất ngờ.

Tui nhớ mấy ngày đầu chơi game, chắc cũng phải hơn 1 tháng trời mà chưa có chế độ leo rank cho game, khá ngán ngẩm luôn. Hơn một tháng trời chơi game nhưng tui chưa thấy một bản update nội dung cho game một lần nào, lúc đó tui cũng nhắm mắt cho qua tại gameplay của Apex không quá tệ để mà phải thay đổi liền. Nói không update gì thì cũng hơi quá, update vá lỗi thì vẫn có nhưng nó cứ kiểu chia lẻ lẻ một lần vài chục Mb, cảm thấy khó chịu và dễ gây tụt hứng khi chuẩn bị zô combat.

  1. Nội dung game hay nhưng dễ chán lắm=(

Dễ chán do ít thay đổi nội dung, quy chụp lại thì cũng do cập nhật chậm nhưng tui muốn sâu hơn về vấn diề này.

Súng trong game thật sự đập vào mắt tui khi mới chơi rất ấn tượng, mỗi một khẩu súng đểu có đặc trưng thấy rõ. Ví dụ như khẩu R-99 SMG và R-301 Carbine tuy rất giống nhau về mặt ngoại hình, xài chung 1 loại đạn nhưng sát thương, và cách sử dụng cũng rất khác nhau. Có một điều tui đọc được trên mấy cái group (không biết có nói dóc không) họ nói cầm cái cây R-99 mà chạy thì hình như chạy nhanh hơn khi cầm cây R-301, tui chẳng biết nữa vì khi chạy tui toàn cất súng.

Những khẩu súng trong apex rất ấn tượng với tui nhưng nó lại không có thay đổi nhiều trong mấy mùa vừa qua. Không nhiều nhưng ít thay đổi về những khẩu súng cũng khiến tui mau chán, chơi riết quen thì tâm lý lại sinh ra không có hứng thú để chơi tiếp nữa.

Các chế độ chơi trong apex gần như không có thay đổi gì cả, có 3 chế độ chính trong game là đấu một trận thường  team 3 người, đấu một trận team 2 thường và một chế độ đấu hạng team 3 người. Hết rồi!!

Các chế độ trong game không có thay đổi gì từ khi ra mắt đến bây giờ, chỉ có 3 chế độ chơi như vậy thôi, mà chưa hết vấn đề. Các Legends ở trong game nếu mà mấy ông chơi team 3 thì các skill nó bổ trợ cho nhau vô cùng tốt, còn khi đấu ở trong chế độ team chỉ có 2 người thì nó bị tụt hiệu quả đi rất nhiều. À mà tui bị quên mất, còn chế chơi đơn chỉ có một người chơi nữa, thật sự tệ nếu không muốn nói là dở tệ.

Ví dụ như Lifeline. Legend này có skill bị động là khi cứu đồng đội sẽ tạo ra một cái màn chắn để chắn đạn nhưng chi chơi solo một mình thì chẳng phải cái skill này vô dụng rồi à ? Còn con Crypto thì nó có thể dung mấy con máy bay không người lái để mà cứu những Legend đã nằm xuống nên… Thực sự nhà sản xuất họ không suy nghĩ thêm mấy chế độ mới để giữ chân người chơi.

   3. Hút máu bằng lootbox quá nhiều

Thứ chúng ta trong đợi nhiều ở game là gameplay và đồ họa của game nhưng nhà phát hành lại là EA. Các gói lootbox ở trong game được ra rất nhiều, anh em mà muốn full skin chắc khó mà đạt được. Vấn đề tung ra quá nhiều lootbox không phảu là vấn đề quá mới trong những tựa game mà EA phát hành và cũng là một phần không nhỏ lý do khiến các tựa game của hang đi qua cái cửa tử.

Số tui mở xui quá

Đồng ý một điều với hãng rằng, không có lootbox thì làm sao mà hãng có thể sống sót được nhưng nó quá nhiều biến một con game Battle Royal cượm cán thành những model biểu diễn thời trang. Lootbox quá nhiều có thể là thứ đang giết chết Apex tương tự như con game Star War mà EA đã từng phát hành.

  1. Đồ họa có phần hơi chói mắt

Không biết anh em chơi có thấy chói mắt không, còn tui thấy nó cũng bình thường. Những ngày đầu khi game ra mắt, rất nhiều người đã đăng lên những cộng đồng của Apex nói là game có đồ họa thật sự rất chói mắt, có thể đúng. Ánh nắng được các nhà phát triển game thiết kế thật sự nhiều khi sẽ rất chói mắt nếu độ sáng hết cỡ, bởi vì như vậy, nhiều anh em không thế thấy rõ mục tiêu ở khoảng cách xa do quá chói. Riêng tui cảm thấy nó khá bình thường, chỉnh độ sáng thấp lại là ok ngay.

  1. Thế giới trong game là công nghệ nhưng lại có quá nhiều pháp sư

Không phải là khi mới phát hành mà là 3 tháng sau khi phát hành, pháp sư tung hoành rất nhiều trong các trận đấu mà tui chơi. Điều này đã được nhà phát hành tung ra những bản sửa chữa, vá lỗi nhằm hất tung những pháp sư ra khỏi thế giới công nghệ nhưng nhiều khi không phải pháp sư cũng bị hất tung, tui là ví dụ.


Bắn không giật, súng không cần thay đạn hay skill của legend hồi 100% sau khi mới sử dụng,… đã khiến tôi vô cùng bất ngờ. Cách sử lí những thanh niên hack, cheat trong game của nhà phát hành lúc đó tui thấy còn rất chi là thiếu sót đủ điều, nhiều lần không kick người hack mà kick người không hack, cảm giác rất khó chịu.

Bây giờ thì may mắn hơn nhiều rồi, tui bỏ cũng phải mấy mùa giờ quay lại thì tình trạng hack đối với tôi giờ đã giảm nhưng vẫn còn, sợ thiệt sự mấy ông pháp sư luôn ấy

  1. Tình trạng… trong game

Tui không biết phải gọi làm sao về tình trạng này nữa mấy ông ơi. Các ông vừa vào trận thì có một thằng khứa Trung Quốc nào đó cứ mở mic lên rồi đọc cái gì giống như mấy đoạn mã, cảm giác rất khó chịu và nhức đầu. Nếu dừng lại việc đó tui chưa nói gì, chuẩn bị nhảy thì thanh niên đó bay đi đâu mất tiêu luôn, có khbi một team 3 người mà 2 thằng như vậy và tui lại solo một mình. Nó không kết thúc liền mà nó lặp đi lặp lại liên tục, hên lắm thì mới có trận không bị. Tui đã tắt cái phần đọc chat thành tiếng nhưng không hiểu sao nó vẫn cứ xảy ra.

  1. Lỗi game

Nhảy từ trên trời xuống, tự nhiên giựt 1 cái thì thấy mình teleport zô thẳng trong nhà, nếu mà nó zô thẳng trong nhà luôn thì không sao nhưng nó lại kẹt giữa cái nhà và cái nóc dính chật trên đó luôn. Hay hiện tại, rất nhiều người chơi nói là họ bị mất cái tâm đỏ khi dung ống nhắm mặc dù họ không thay đổi cấu hình. Còn rất nhiều vấn đề khác nữa về lỗi game nhưng nhà phát triển lại khắc phục một cách đầy chậm trễ, khiến cho số lượng người chơi níu kéo ở lại rất ít vì họ bỏ game mà đi rất nhiều.

  1. Tổng kết

Đấy là những ý kiến của tui tại sao game lại mau chết đến như vậy, thực sự là nó đã gần như chết khoảng 2 tháng sau khi phát hành, nhưng tui cũng kiên trì bám cổ theo đến 3-4 tháng, vì tui thấy thực sự nó cũng thú vị vì cái gameplay của nó.

Tạm biệt mấy ông, bài sau tui sẽ nói về huyền thoại R6S mà tui cày rất nhiều.